Gần đây, một số hộ dân ở TP. Bạc Liêu đã tiến hành trồng thử nghiệm cây măng tây. Kết quả cho thấy, măng có năng suất cao, lại được giá, đầu ra ổn định.

Cách đây 2 năm, Công ty Hưng Lợi đã triển khai mô hình trồng thử nghiệm giống măng tây xanh trên 6ha đất giồng cát cho 50 hộ ở xã Hiệp Thành và Vĩnh Trạch Đông (TP. Bạc Liêu), theo hình thức cung cấp giống, bao tiêu sản phẩm với giá ổn định, măng loại I là 50.000 đồng/kg, loại II là 30.000 đồng/kg. 

Loại măng này sinh trưởng rất nhanh, chỉ sau 5 – 6 tháng trồng đã cho thu hoạch quanh năm (một năm chỉ ngừng khoảng 1 – 2 tháng để dưỡng cây). Theo tính toán của nông dân, 1 ha măng tây xanh cho thu từ 400 – 450 triệu đồng/năm cao hơn 10 lần các loại rau màu khác.

Anh Sơn Huynh ở ấp Giồng Nhãn, xã Hiệp Thành trồng 2 công (2.000m2) măng tây xanh cho thu nhập gần 100 triệu đồng/năm.

Anh Huynh cho biết: “Măng tây dễ trồng, chăm sóc, bón phân như những loại hoa màu khác, lại ít sâu bệnh. Măng tây trồng 6 tháng là cho thu hoạch lứa đầu tiên. Mỗi công măng tây cần 1.000 cây giống, với giá 2.500 đồng/cây do công ty cung cấp. Tiền giống được công ty cho nông dân trả chậm bằng cách trích 10% tiền bán măng mỗi đợt cho công ty.

Chỉ tốn giống 1 lần nhưng măng tây có thể thu hoạch đến 6 năm. Mỗi ngày, 1 công măng tây thu hoạch được từ 8 – 10kg, mỗi năm thu hoạch từ 8 – 9 tháng tuỳ thuộc công chăm sóc. Tính trung bình, măng tây thu trên 50 triệu đồng/năm/công, trong khi chi phí đầu tư chỉ khoảng 5 – 7 triệu đồng (năm đầu) những năm sau, người trồng chỉ tốn phân bón, công chăm sóc”.

Mới đây, Chi cục Bảo vệ thực vật tỉnh Bạc Liêu tổ chức trao giấy chứng nhận công nhận măng tây xanh là rau an toàn cho Tổ hợp tác sản xuất măng tây xã Hiệp Thành với 12 thành viên trên diện tích trồng 3,4ha. Khi có giấy chứng nhận rau an toàn, măng tây sẽ được đưa vào hệ thống siêu thị tiêu thụ.