02-07-2012 11:17:44
 

Măng Tây Được Giá, Năng Suất Cao

Gần đây, một số hộ dân ở TP. Bạc Liêu đã tiến hành trồng thử nghiệm cây măng tây. Kết quả cho thấy, măng có năng suất cao, lại được giá, đầu ra ổn định.

Cách đây 2 năm, Công ty Hưng Lợi đã triển khai mô hình trồng thử nghiệm giống măng tây xanh trên 6ha đất giồng cát cho 50 hộ ở xã Hiệp Thành và Vĩnh Trạch Đông (TP. Bạc Liêu), theo hình thức cung cấp giống, bao tiêu sản phẩm với giá ổn định, măng loại I là 50.000 đồng/kg, loại II là 30.000 đồng/kg. 

Loại măng này sinh trưởng rất nhanh, chỉ sau 5 – 6 tháng trồng đã cho thu hoạch quanh năm (một năm chỉ ngừng khoảng 1 – 2 tháng để dưỡng cây). Theo tính toán của nông dân, 1 ha măng tây xanh cho thu từ 400 – 450 triệu đồng/năm cao hơn 10 lần các loại rau màu khác.

Anh Sơn Huynh ở ấp Giồng Nhãn, xã Hiệp Thành trồng 2 công (2.000m2) măng tây xanh cho thu nhập gần 100 triệu đồng/năm.

Anh Huynh cho biết: “Măng tây dễ trồng, chăm sóc, bón phân như những loại hoa màu khác, lại ít sâu bệnh. Măng tây trồng 6 tháng là cho thu hoạch lứa đầu tiên. Mỗi công măng tây cần 1.000 cây giống, với giá 2.500 đồng/cây do công ty cung cấp. Tiền giống được công ty cho nông dân trả chậm bằng cách trích 10% tiền bán măng mỗi đợt cho công ty.

Chỉ tốn giống 1 lần nhưng măng tây có thể thu hoạch đến 6 năm. Mỗi ngày, 1 công măng tây thu hoạch được từ 8 – 10kg, mỗi năm thu hoạch từ 8 – 9 tháng tuỳ thuộc công chăm sóc. Tính trung bình, măng tây thu trên 50 triệu đồng/năm/công, trong khi chi phí đầu tư chỉ khoảng 5 – 7 triệu đồng (năm đầu) những năm sau, người trồng chỉ tốn phân bón, công chăm sóc”.

Mới đây, Chi cục Bảo vệ thực vật tỉnh Bạc Liêu tổ chức trao giấy chứng nhận công nhận măng tây xanh là rau an toàn cho Tổ hợp tác sản xuất măng tây xã Hiệp Thành với 12 thành viên trên diện tích trồng 3,4ha. Khi có giấy chứng nhận rau an toàn, măng tây sẽ được đưa vào hệ thống siêu thị tiêu thụ.

 
 
Đánh giá bài viết:  1 of 5 2 of 5 3 of 5 4 of 5 5 of 5
0
Tổng số  0
5 star:
4 star:
3 star:
2 star:
1 star:

Máy O2-TURBINE®

Máy quạt nước nuôi tôm

Máy thổi khí

Động vật không xương sống, trong đó có tôm chỉ phát triển hệ miễn dịch tự nhiên (innate immunity). Hệ miễn dịch tự nhiên chia ra làm hai hệ thống bảo vệ chính: miễn dịch tế bào (cellular barriers) và miễn dịch dịch thể (Humoral barriers).
Nhằm nâng cao chất lượng tôm giống cho các trại sản xuất tôm giống trong tỉnh, năm 2013, Sở Khoa học và Công nghệ triển khai Dự án Ứng dụng hệ thống lọc nước mặt TĐC vào quy trình sản xuất giống tôm sú ở một số cơ sở tại huyện Năm Căn.
Với nhiều lợi thế cho phát triển thủy sản, những năm qua, ngư dân đảo Lý Sơn đã làm giàu từ nghề nuôi tôm hùm lồng; trong đó, tiêu biểu là anh Nguyễn Tấn Nhiều, xã An Vĩnh, thu tiền tỷ mỗi năm nhờ đầu tư hiệu quả.
Tôm càng xanh (tên khoa học Macrobrachium rosenbergii), còn gọi là tôm lớn nước ngọt hay tôm Malaysia (theo cách gọi của người Âu-Mỹ), là một loài tôm nước ngọt có nguồn gốc ở vùng Thái Bình Dương – Ấn Độ Dương và bắc Úc.
Nhiễm trùng vi khuẩn trên tôm he chủ yếu do tôm bị stress vì các tổn thương do điều kiện môi trường kém hoặc do hóa chất. Sự thâm canh hóa trong nuôi tôm làm tôm dễ bị stress kết quả tôm dễ bị nhiễm bệnh.
Năm 2014, được sự hỗ trợ của Trung tâm Khuyến nông Nghệ An, Trạm Khuyến nông huyện Diễn Châu đã thực hiện thành công mô hình “Nuôi cua biển thương phẩm”.
Chi cục Khai thác và Bảo vệ nguồn lợi thủy sản Cà Mau thực hiện mô hình trình diễn nuôi sò huyết thương phẩm bãi bùn ven sông.
Bể xi măng hoặc bể trải bạt phải có che bớt ánh sáng bằng lưới chắn để nhiệt độ trong bể nuôi không quá 32 độ C , thích hợp ở nhiệt độ 27 - 29 độ C, độ mặn từ 30 - 35‰, những ngày mưa lớn cần xả bớt nước tầng mặt và giữ không cho độ mặn giảm xuống dưới 20‰, mực nước bể nuôi giữ từ 40m -100cm, tốt nhất là từ 50-80cm, không nên giữ mực nước nước sâu quá, gây khó khăn trong quá trình quan sát hoạt động của ốc, cũng như vớt thức ăn thừa.
Bào ngư là một trong những loài loài động vật thân mềm có giá trị xuất khẩu cao. Hiện nay bào ngư được nuôi rộng rãi ở rất nhiều tỉnh thành trong cả nước và mang lại giá trị kinh tế rất cao. Xin được giới thiệu cùng bạn đọc một số tư liệu về một bệnh trên bào ngư do virus gây ra và cách phòng ngừa bệnh trên vật nuôi này.
Mỗi năm các tỉnh ĐBSCL cần tới hàng tỷ con giống. Trà Vinh năm 2010 cần 500 tấn, Tiền Giang 500 tấn, Bến Tre là tỉnh có diện tích nuôi nghêu lớn nhất khu vục với trên 3.000 ha nhưng lượng giống khai thác trong tự nhiên cũng chỉ đáp ứng 70% nhu cầu.
Đầm Nha Phu nằm cách trung tâm thành phố Nha Trang chừng hơn 20km về phía Bắc, diện tích mặt nước vào khoảng 4.000ha tuỳ theo thuỷ triều lên xuống
Những bộ lưới này nên được thiết kế để chúng không cản trở việc bơi và đẻ trứng của cá măng. Bên cạnh đó, chúng cũng nên dễ dàng dọn rửa bằng tay. Tùy thuộc vào kích thước của ao hay bể, mất khoảng 1-3 giờ để thu gom được khoảng 90% số trứng.