30-07-2012 22:46:13
 

Làm Giàu Từ Nuôi Hươu

Phát huy lợi thế vùng núi cao, ông Bùi Văn Thuân, thôn Nga 3, xã Cúc Phương (Nho Quan - Ninh Bình) đã mạnh dạn phát triển mô hình chăn nuôi hươu. Qua gần chục năm, mô hình chăn nuôi hươu của gia đình ông cho hiệu quả kinh tế cao, hằng năm có thu nhập đạt trên 100 triệu đồng và giúp đỡ nhiều hộ gia đình khác về con giống để phát triển kinh tế.

nuoi huou
Đàn Hươu nhà ông Thuân.

Trong căn nhà khang trang, ông Thuân cho chúng tôi biết về cơ duyên để ông chọn con hươu làm con nuôi chủ lực phát triển kinh tế gia đình: Trước đây, cuộc sống gia đình ông gặp rất nhiều khó khăn do hoàn toàn phụ thuộc vào sản xuất nông nghiệp. Ông đã tìm hiểu và đầu tư nuôi bò nhưng cũng chỉ được vài năm vì nuôi bò cho hiệu quả kinh tế không cao, trong khi công việc của gia đình ông lại không cần nhiều đến sức kéo. Sau đó gia đình ông chuyển sang nuôi nhím nhưng cũng chỉ được vài năm do khó tìm kiếm thị trường tiêu thụ nhím giống, nên ông chỉ duy trì có vài đôi. Qua tìm hiểu, ông thấy con hươu rất phù hợp với điều kiện tự nhiên, khí hậu của Cúc Phương, trong khi đất vườn nhà ông rất rộng rãi. Do đó ông đã quyết định mua một đôi hươu giống về nuôi, mỗi năm hươu mẹ đẻ được một con non và hươu đực cho lấy nhung 2 lứa đạt trọng lượng từ 0,8 - 1 kg. Nhận thấy nuôi hươu mang lại hiệu quả kinh tế cao gấp nhiều lần nuôi lợn, gà, bò và làm nông nghiệp, thế là gia đình ông vay thêm tiền mua thêm giống và cải tạo lại chuồng cho phù hợp để chuyên nuôi hươu.

Đến nay, những lúc cao điểm gia đình ông Thuân có từ 14 - 15 con hươu, trong đó 3 con cái sinh sản và 9 con hươu đực đang cho khai thác nhung. Tính bình quân, mỗi năm gia đình ông có thu nhập từ 8 - 9 triệu đồng/con và như vậy từ nuôi hươu lấy nhung và bán giống, gia đình ông có thu nhập đạt trên 100 triệu đồng/năm. Giờ đây gia đình ông Thuân đã có của ăn, của để và đang tiếp tục đầu tư mở rộng chuồng trại, xây dựng tường bao kiên cố để mở rộng mô hình chăn nuôi hươu.

Qua gần chục năm chăn nuôi hươu, ông Thuân cho rằng: Hươu là loại động vật có nguồn gốc hoang dã nên sức đề kháng khá tốt, ít mắc bệnh tật. Nguồn thức ăn chăn nuôi hươu lại dồi dào, phong phú, rất dễ kiếm, có thể đi một vòng ven núi là đủ thức ăn cho hươu hoặc có thể trồng thêm thức ăn cho hươu ở trong vườn, bờ rào,... Tuy nhiên, theo ông Thuân cái khó nhất của người nông dân khi muốn phát triển mô hình chăn nuôi hươu là thiếu vốn và kỹ thuật, vì hầu hết bà con nông dân ở đây đều có xuất phát thấp, kinh tế khó khăn.

Để nhân rộng mô hình nuôi hươu, góp phần nâng cao thu nhập, xóa đói, giảm nghèo cho nông dân ở các xã vùng cao của huyện Nho Quan rất cần sự quan tâm, hỗ trợ của các cấp chính quyền tạo điều kiện cho bà con được vay vốn, được tiếp nhận các quy trình kỹ thuật và có thị trường tiêu thụ sản phẩm ổn định.

 
 
Đánh giá bài viết:  1 of 5 2 of 5 3 of 5 4 of 5 5 of 5
0
Tổng số  0
5 star:
4 star:
3 star:
2 star:
1 star:

Máy O2-TURBINE®

Máy quạt nước nuôi tôm

Máy thổi khí

Động vật không xương sống, trong đó có tôm chỉ phát triển hệ miễn dịch tự nhiên (innate immunity). Hệ miễn dịch tự nhiên chia ra làm hai hệ thống bảo vệ chính: miễn dịch tế bào (cellular barriers) và miễn dịch dịch thể (Humoral barriers).
Nhằm nâng cao chất lượng tôm giống cho các trại sản xuất tôm giống trong tỉnh, năm 2013, Sở Khoa học và Công nghệ triển khai Dự án Ứng dụng hệ thống lọc nước mặt TĐC vào quy trình sản xuất giống tôm sú ở một số cơ sở tại huyện Năm Căn.
Với nhiều lợi thế cho phát triển thủy sản, những năm qua, ngư dân đảo Lý Sơn đã làm giàu từ nghề nuôi tôm hùm lồng; trong đó, tiêu biểu là anh Nguyễn Tấn Nhiều, xã An Vĩnh, thu tiền tỷ mỗi năm nhờ đầu tư hiệu quả.
Tôm càng xanh (tên khoa học Macrobrachium rosenbergii), còn gọi là tôm lớn nước ngọt hay tôm Malaysia (theo cách gọi của người Âu-Mỹ), là một loài tôm nước ngọt có nguồn gốc ở vùng Thái Bình Dương – Ấn Độ Dương và bắc Úc.
Nhiễm trùng vi khuẩn trên tôm he chủ yếu do tôm bị stress vì các tổn thương do điều kiện môi trường kém hoặc do hóa chất. Sự thâm canh hóa trong nuôi tôm làm tôm dễ bị stress kết quả tôm dễ bị nhiễm bệnh.
Năm 2014, được sự hỗ trợ của Trung tâm Khuyến nông Nghệ An, Trạm Khuyến nông huyện Diễn Châu đã thực hiện thành công mô hình “Nuôi cua biển thương phẩm”.
Chi cục Khai thác và Bảo vệ nguồn lợi thủy sản Cà Mau thực hiện mô hình trình diễn nuôi sò huyết thương phẩm bãi bùn ven sông.
Bể xi măng hoặc bể trải bạt phải có che bớt ánh sáng bằng lưới chắn để nhiệt độ trong bể nuôi không quá 32 độ C , thích hợp ở nhiệt độ 27 - 29 độ C, độ mặn từ 30 - 35‰, những ngày mưa lớn cần xả bớt nước tầng mặt và giữ không cho độ mặn giảm xuống dưới 20‰, mực nước bể nuôi giữ từ 40m -100cm, tốt nhất là từ 50-80cm, không nên giữ mực nước nước sâu quá, gây khó khăn trong quá trình quan sát hoạt động của ốc, cũng như vớt thức ăn thừa.
Bào ngư là một trong những loài loài động vật thân mềm có giá trị xuất khẩu cao. Hiện nay bào ngư được nuôi rộng rãi ở rất nhiều tỉnh thành trong cả nước và mang lại giá trị kinh tế rất cao. Xin được giới thiệu cùng bạn đọc một số tư liệu về một bệnh trên bào ngư do virus gây ra và cách phòng ngừa bệnh trên vật nuôi này.
Mỗi năm các tỉnh ĐBSCL cần tới hàng tỷ con giống. Trà Vinh năm 2010 cần 500 tấn, Tiền Giang 500 tấn, Bến Tre là tỉnh có diện tích nuôi nghêu lớn nhất khu vục với trên 3.000 ha nhưng lượng giống khai thác trong tự nhiên cũng chỉ đáp ứng 70% nhu cầu.
Đầm Nha Phu nằm cách trung tâm thành phố Nha Trang chừng hơn 20km về phía Bắc, diện tích mặt nước vào khoảng 4.000ha tuỳ theo thuỷ triều lên xuống
Những bộ lưới này nên được thiết kế để chúng không cản trở việc bơi và đẻ trứng của cá măng. Bên cạnh đó, chúng cũng nên dễ dàng dọn rửa bằng tay. Tùy thuộc vào kích thước của ao hay bể, mất khoảng 1-3 giờ để thu gom được khoảng 90% số trứng.