07-05-2012 22:43:47
 

Làm Giàu Từ Nuôi Động Vật Hoang Dã

Sau những lần thất bại với mô hình nuôi thỏ, anh Huỳnh Chí Công (34 tuổi), ngụ tại xã Phước Vĩnh An, H.Củ Chi, TP.HCM lân la khắp các tỉnh khu vực miền Đông Nam bộ tìm kiếm mô hình chăn nuôi phù hợp với nghề nông của mình. Và mô hình nuôi rắn ráo trâu được anh lựa chọn để phát triển thành trang trại như ngày nay.

Công kể: “Năm 2008 mình vay ngân hàng 200 triệu đồng để đầu tư nuôi rắn. Ban đầu mình bỏ ra 80 triệu đồng để mua con giống, số tiền còn lại dùng cho việc xây dựng chuồng trại và mua thức ăn (ếch, nhái) cho rắn. Tuy nhiên, do lần đầu tiên nuôi nên chưa có kinh nghiệm trong việc dự trữ và chủ động nguồn thức ăn khiến luôn bị thiếu hụt, dẫn đến rắn chết hàng loạt và lỗ nặng”.

Dù thất bại nhưng anh không hề nản chí mà tiếp tục tìm tòi, học hỏi và tích lũy thêm kinh nghiệm. Năm 2010, anh vay được 40 triệu đồng từ Quỹ hỗ trợ thanh niên khởi nghiệp và tiếp tục thực hiện mô hình này. Rút kinh nghiệm từ lần trước, lần này anh xây thêm ao hồ nuôi ếch, nhái để làm thức ăn cho rắn, tránh phải đi mua từ bên ngoài với giá quá cao. Sau lứa xuất chuồng đó (năm 2011) anh lời được 170 triệu đồng. Cứ thế, lứa xuất chuồng rắn lứa sau bao giờ lợi nhuận cũng cao hơn lứa trước.

Hiện trang trại của anh có gần 300 con rắn thịt (mỗi con nặng hơn 1 kg), giá rắn bán dao động từ 900.000 đồng đến 1 triệu đồng/kg. Đó là chưa kể anh đang sở hữu 200 con rắn sinh sản, một con rắn mẹ đẻ 2 lứa/năm, mỗi lứa đẻ từ 12 đến 20 trứng, giá bán từ 100.000 đến 120.000 đồng/trứng.

Để tận dụng số thức ăn thừa của rắn, anh quyết định nuôi thêm kỳ đà để xử lý, bởi các loại ếch, nhái chết là thứ khoái khẩu của kỳ đà. Anh Công chia sẻ: “So với rắn, kỳ đà dễ nuôi hơn và có lợi nhuận cao hơn rất nhiều”. Muốn nuôi kỳ đà để đạt lợi nhuận cao chúng ta nên mua kỳ đà giống vào khoảng tháng 4, 5 (thời điểm kỳ đà sinh sản nên giá rất rẻ, chừng 380.000 đồng/kg) và nuôi trong thời gian từ 7 đến 8 tháng (tức tháng 1 và 2 của năm sau, lúc đó mỗi con kỳ đà có trọng lượng từ 2,5 đến 3 kg). Sau đó cho xuất chuồng vì thời điểm đó thị trường rất hút hàng, giá kỳ đà bao giờ cũng cao đỉnh điểm (dao động từ 500.000 đến 600.000 đồng/kg)”.

Anh Công cho biết thêm: Mình vừa mua hơn 1 tấn kỳ đà giống (gần 400 triệu đồng), nếu thuận buồm xuôi gió thì vào tháng 1 hoặc tháng 2.2013 sẽ xuất chuồng, ước tính lợi nhuận gần cả tỉ đồng”.

Ngoài nuôi rắn và kỳ đà, hiện anh Công còn nuôi thêm chim trĩ đỏ với số lượng 40 con giống trưởng thành, trong đó có hơn 30 chim mái đang trong thời gian sinh sản. Anh cho biết: “Một con chim trĩ mái có thể đẻ từ 80 đến 100 trứng/năm. Sau khi chim đẻ, mình đưa vào lò ấp điện với tỷ lệ nở thành con trên 60%. Giá bán một con chim trĩ con nở khoảng 1 tuần tuổi là 200.000 đồng. Còn một con chim trĩ giống có trọng lượng 1,2 kg giá bán 1,5 triệu đồng/con”. Làm một phép tính nhẩm, mỗi năm anh thu về không dưới 100 triệu đồng với mô hình nuôi chim trĩ đỏ.

Nói về những dự định cho tương lai, anh chia sẻ: “Mình đang có kế hoạch xây thêm chuồng trại với tổng diện tích khoảng 4.000 m2 (gấp đôi hiện nay). Lúc đó, trang trại ngoài việc cung cấp các loại rắn, kỳ đà, chim trĩ thịt còn cung cấp con giống uy tín, chất lượng và sẵn sàng hướng dẫn kỹ thuật chăn nuôi để bất kỳ ai cũng có thể thành công với mô hình này”.

 
 
Đánh giá bài viết:  1 of 5 2 of 5 3 of 5 4 of 5 5 of 5
0
Tổng số  0
5 star:
4 star:
3 star:
2 star:
1 star:

Máy O2-TURBINE®

Máy quạt nước nuôi tôm

Máy thổi khí

Tôm sú là loài động vật có máu lạnh, nhiệt độ cơ thể của tôm có thể thay đổi trong một khoảng nhiệt độ giới hạn. Tuy nhiên tôm sẽ bị yếu, sốc và có thể chết hàng loạt nếu các yếu tố môi trường thay đổi đột ngột vượt khỏi giới hạn cho phép.
Ưu điểm khi sử dụng các bể ương là có thể nuôi thương phẩm từ cỡ tôm giống lớn hơn, rút ngắn thời gian nuôi thương phẩm và tăng sản lượng. Ở Braxin rất phổ biến việc sử dụng bể vòng để ương vì nó giúp nước lưu thông đều hơn và ít tích tụ cặn bẩn hơn.
Thoạt nghe, ai cũng thấy lạ vì từ trước đến nay nói đến chuyện nuôi tôm hùm, mọi người Việt Nam đều nghĩ đến những lồng, bè tôm lênh đênh trên biển. Nhưng công nghệ nuôi tôm hùm trên bờ, trong bể xi măng đã phát triển ở nhiều nước như Úc, Mỹ, Singapore, Nhật Bản... Và nay, PV NNVN đã được “mục sở thị” mô hình hết sức mới mẻ này tại trại nuôi tôm sú post của ông Hồ Mòn – Phú Thịnh – Cam Phú – Cam Ranh - Khánh Hoà.
Bên cạnh tôm sú và tôm thẻ chân trắng, tôm càng xanh (TCX) đã và đang khẳng định được hiệu quả trong quá trình nuôi trồng; được nhiều người chọn nuôi, do ít rủi ro dịch bệnh và hiệu quả ổn định.
Nhiễm trùng vi khuẩn trên tôm he chủ yếu do tôm bị stress vì các tổn thương do điều kiện môi trường kém hoặc do hóa chất. Sự thâm canh hóa trong nuôi tôm làm tôm dễ bị stress kết quả tôm dễ bị nhiễm bệnh.
Cua biển rất phổ biến do nhu cầu rất lớn của nó trong thị trường xuất khẩu. Quy mô thương mại nuôi cua biển đang phát triển nhanh chóng cùng các khu vực ven biển của Andhra Pradesh, Tamil Nadu, Kerala và Karnataka (các bang nằm ở miền Nam , Ấn Độ).
Chi cục Khai thác và Bảo vệ nguồn lợi thủy sản Cà Mau thực hiện mô hình trình diễn nuôi sò huyết thương phẩm bãi bùn ven sông.
Bể xi măng hoặc bể trải bạt phải có che bớt ánh sáng bằng lưới chắn để nhiệt độ trong bể nuôi không quá 32 độ C , thích hợp ở nhiệt độ 27 - 29 độ C, độ mặn từ 30 - 35‰, những ngày mưa lớn cần xả bớt nước tầng mặt và giữ không cho độ mặn giảm xuống dưới 20‰, mực nước bể nuôi giữ từ 40m -100cm, tốt nhất là từ 50-80cm, không nên giữ mực nước nước sâu quá, gây khó khăn trong quá trình quan sát hoạt động của ốc, cũng như vớt thức ăn thừa.
Bào ngư là một trong những loài loài động vật thân mềm có giá trị xuất khẩu cao. Hiện nay bào ngư được nuôi rộng rãi ở rất nhiều tỉnh thành trong cả nước và mang lại giá trị kinh tế rất cao. Xin được giới thiệu cùng bạn đọc một số tư liệu về một bệnh trên bào ngư do virus gây ra và cách phòng ngừa bệnh trên vật nuôi này.
Mỗi năm các tỉnh ĐBSCL cần tới hàng tỷ con giống. Trà Vinh năm 2010 cần 500 tấn, Tiền Giang 500 tấn, Bến Tre là tỉnh có diện tích nuôi nghêu lớn nhất khu vục với trên 3.000 ha nhưng lượng giống khai thác trong tự nhiên cũng chỉ đáp ứng 70% nhu cầu.
Đầm Nha Phu nằm cách trung tâm thành phố Nha Trang chừng hơn 20km về phía Bắc, diện tích mặt nước vào khoảng 4.000ha tuỳ theo thuỷ triều lên xuống
Những bộ lưới này nên được thiết kế để chúng không cản trở việc bơi và đẻ trứng của cá măng. Bên cạnh đó, chúng cũng nên dễ dàng dọn rửa bằng tay. Tùy thuộc vào kích thước của ao hay bể, mất khoảng 1-3 giờ để thu gom được khoảng 90% số trứng.