17-08-2012 21:53:46
 

Làm Giàu Từ Nuôi Bồ Câu Thương Phẩm

Bồ câu là một trong những vật nuôi thường được "nuôi chơi", nuôi vài ba cặp cho vui, nhưng với gia đình anh Đặng Văn Cẩn, thôn Tân Thuận, xã Tân Hội (Đức Trọng - Lâm Đồng), chim bồ câu thực sự đã trở thành vật nuôi giúp anh chị làm giàu. Thu nhập hàng trăm triệu đồng/năm, nhờ nuôi chim bồ câu, anh chị đang trên đường trở thành triệu phú.

Gia đình anh Đặng Văn Cẩn không phải là người có nhiều đất và xưa nay vốn sống chủ yếu bằng chăn nuôi. Chị Chi, vợ anh Cẩn kể lại: "Trước đây gia đình nuôi gà nhiều lắm nhưng lứa thì bệnh chết, lứa thì giá cả bấp bênh, thu nhập thấp, kinh tế rất vất vả. Năm 2006, thấy người ta nuôi chim bồ câu, nhà cũng mua về nuôi thử 10 cặp, không ngờ hợp và phát triển đến như hiện nay". Chim bồ câu anh chị chọn nuôi là giống của Pháp và Ý, nặng cân, dễ nuôi và thịt ngon. Từ 10 cặp chim ban đầu, chỉ sau gần 2 năm anh chị đã có đàn chim bố mẹ 600 cặp và duy trì như vậy cho đến nay. Theo lời chị Chi, nuôi bồ câu là dễ nhất, thậm chí dễ nuôi hơn cả gà ta và cũng dễ làm giàu.

Đầu tư cho chuồng nuôi bồ câu rất đơn giản, chỉ là bốn bức tường xây quây lại có lợp một nửa mái, phần giữa căng lưới thông gió, lấy ánh sáng và tránh việc chim bay mất, trên tường gắn ván gỗ làm thành các ô nhỏ, mỗi ô dành cho một cặp bồ câu cha mẹ. Thức ăn cho chim rất đơn giản, chúng thường ăn bắp hạt, thóc và rất ít cám viên, chị Cẩn thường mua bắp tươi về phơi khô, tách hạt cho chim ăn để tiết giảm chi phí. Chim bồ câu gần như không cần chăm sóc, từ khi trứng nở tới 4,5 tháng là chim bắt đầu đẻ trứng tự ấp và sau 19 ngày chim con nở. Nuôi con được 10 ngày, chim mẹ tiếp tục sinh lứa trứng tiếp theo. Theo chị Chi, trung bình 1 tháng chim đẻ 1 lần, mỗi lần được 2 trứng. Bởi vậy, tốc độ phát triển của đàn chim rất nhanh, chim cũng không có bệnh tật gì nên càng dễ nuôi. Chuồng bồ câu của chị chỉ cần một người cho ăn và dọn phân chim một lần/ngày nên gia đình tự làm, không phải thuê người và cũng không vất vả.

Hiện tại, mỗi tháng gia đình anh chị Cẩn xuất bán 200 - 250 cặp chim bồ câu non 15 - 20 ngày tuổi với giá 100 ngàn đồng/cặp, để gây giống thường là chim 60 ngày tuổi có giá 200 ngàn đồng/cặp. Chim non của gia đình được các nhà hàng đặt mua sẵn, tới ngày là về tận nơi bắt để phục vụ thực khách. Ngoài khách địa phương, anh chị còn xuất sang các tỉnh lân cận như Ninh Thuận, Bình Thuận. Mỗi tháng, trừ chi phí tiền cho thức ăn là 7 triệu đồng, anh chị thu lãi xấp xỉ 15 triệu đồng. Đây là thu nhập không nhỏ xét tới việc nuôi bầy chim chỉ trong diện tích 160 m2 chuồng trại. Anh chị cũng cho biết thêm, gia đình đang tính toán trong thời gian tới mở rộng diện tích chuồng nuôi, tăng đàn chim bố mẹ vì nhu cầu của khách rất cao, có lúc gia đình không đủ chim non để phục vụ.

Ông Nguyễn Văn Hòa, Phó Chủ tịch Hội Nông dân xã Tân Hội cho biết, mô hình nuôi chim bồ câu của gia đình anh Đặng Văn Cẩn là mô hình rất thành công. Nhiều gia đình trong xã đã mua giống từ đây về và mở rộng phong trào nuôi chim bồ câu, mang lại nguồn thu nhập tốt, cải thiện điều kiện kinh tế gia đình. Con chim bồ câu đã trở thành vật nuôi giúp nhiều nhà nông có thêm lựa chọn tại Tân Hội.

 
 
Đánh giá bài viết:  1 of 5 2 of 5 3 of 5 4 of 5 5 of 5
0
Tổng số  0
5 star:
4 star:
3 star:
2 star:
1 star:

Máy O2-TURBINE®

Máy quạt nước nuôi tôm

Máy thổi khí

Động vật không xương sống, trong đó có tôm chỉ phát triển hệ miễn dịch tự nhiên (innate immunity). Hệ miễn dịch tự nhiên chia ra làm hai hệ thống bảo vệ chính: miễn dịch tế bào (cellular barriers) và miễn dịch dịch thể (Humoral barriers).
Nhằm nâng cao chất lượng tôm giống cho các trại sản xuất tôm giống trong tỉnh, năm 2013, Sở Khoa học và Công nghệ triển khai Dự án Ứng dụng hệ thống lọc nước mặt TĐC vào quy trình sản xuất giống tôm sú ở một số cơ sở tại huyện Năm Căn.
Với nhiều lợi thế cho phát triển thủy sản, những năm qua, ngư dân đảo Lý Sơn đã làm giàu từ nghề nuôi tôm hùm lồng; trong đó, tiêu biểu là anh Nguyễn Tấn Nhiều, xã An Vĩnh, thu tiền tỷ mỗi năm nhờ đầu tư hiệu quả.
Tôm càng xanh (tên khoa học Macrobrachium rosenbergii), còn gọi là tôm lớn nước ngọt hay tôm Malaysia (theo cách gọi của người Âu-Mỹ), là một loài tôm nước ngọt có nguồn gốc ở vùng Thái Bình Dương – Ấn Độ Dương và bắc Úc.
Nhiễm trùng vi khuẩn trên tôm he chủ yếu do tôm bị stress vì các tổn thương do điều kiện môi trường kém hoặc do hóa chất. Sự thâm canh hóa trong nuôi tôm làm tôm dễ bị stress kết quả tôm dễ bị nhiễm bệnh.
Năm 2014, được sự hỗ trợ của Trung tâm Khuyến nông Nghệ An, Trạm Khuyến nông huyện Diễn Châu đã thực hiện thành công mô hình “Nuôi cua biển thương phẩm”.
Chi cục Khai thác và Bảo vệ nguồn lợi thủy sản Cà Mau thực hiện mô hình trình diễn nuôi sò huyết thương phẩm bãi bùn ven sông.
Bể xi măng hoặc bể trải bạt phải có che bớt ánh sáng bằng lưới chắn để nhiệt độ trong bể nuôi không quá 32 độ C , thích hợp ở nhiệt độ 27 - 29 độ C, độ mặn từ 30 - 35‰, những ngày mưa lớn cần xả bớt nước tầng mặt và giữ không cho độ mặn giảm xuống dưới 20‰, mực nước bể nuôi giữ từ 40m -100cm, tốt nhất là từ 50-80cm, không nên giữ mực nước nước sâu quá, gây khó khăn trong quá trình quan sát hoạt động của ốc, cũng như vớt thức ăn thừa.
Bào ngư là một trong những loài loài động vật thân mềm có giá trị xuất khẩu cao. Hiện nay bào ngư được nuôi rộng rãi ở rất nhiều tỉnh thành trong cả nước và mang lại giá trị kinh tế rất cao. Xin được giới thiệu cùng bạn đọc một số tư liệu về một bệnh trên bào ngư do virus gây ra và cách phòng ngừa bệnh trên vật nuôi này.
Mỗi năm các tỉnh ĐBSCL cần tới hàng tỷ con giống. Trà Vinh năm 2010 cần 500 tấn, Tiền Giang 500 tấn, Bến Tre là tỉnh có diện tích nuôi nghêu lớn nhất khu vục với trên 3.000 ha nhưng lượng giống khai thác trong tự nhiên cũng chỉ đáp ứng 70% nhu cầu.
Đầm Nha Phu nằm cách trung tâm thành phố Nha Trang chừng hơn 20km về phía Bắc, diện tích mặt nước vào khoảng 4.000ha tuỳ theo thuỷ triều lên xuống
Những bộ lưới này nên được thiết kế để chúng không cản trở việc bơi và đẻ trứng của cá măng. Bên cạnh đó, chúng cũng nên dễ dàng dọn rửa bằng tay. Tùy thuộc vào kích thước của ao hay bể, mất khoảng 1-3 giờ để thu gom được khoảng 90% số trứng.