08-12-2013 10:45:33
 

Làm Giàu Từ Mô Hình Nuôi Rắn Mối, Dế

Gia đình ông Hồ Ngọc Bình ở TDP 6, phường Hương Văn (TX Hương Trà) là một trong những hộ điển hình về mô hình nông dân làm giàu từ nuôi rắn mối, dế đầu tiên ở tỉnh Thừa Thiên Huế.

nuoi ran moi
Hình minh họa

Từ bỏ nghề buôn bán khó khăn, chật vật, ông Bình mua các loại rau màu, cây chuối về trồng trên diện tích đất của gia đình, nhưng rất bấp bênh không đủ tiền chi tiêu cho sinh hoạt hằng ngày. Thế rồi dịp may khi ông được dự hội thi triển khai “Ứng dụng tiến bộ kỹ thuật xây dựng mô hình nuôi rắn mối thương phẩm, sinh sản cho nông dân phường Hương Văn” đầu tiên của tỉnh Thừa Thiện Huế do hội Nông dân thị xã Hương Trà tổ chức và tham quan học hỏi một số mô hình chăn nuôi hiệu quả. Sau khi trở về, ông xoay xở vốn mua 2.000 con rắn mối bố mẹ về thả nuôi, đến nay ông đã trở thành một chủ cơ sở chăn nuôi rắn mối, dế với doanh thu khá ổn định, nổi tiếng với cách làm giàu táo bạo cần được học hỏi.

Trang trại của ông Bình có diện tích khoảng 100m2, với hơn 5.000 con rắn mối lớn nhỏ và 6 thùng dế. Thời gian đầu nuôi đối tượng mới, ông không khỏi băn khoăn về cách thức cho ăn uống, vệ sinh chuồng trại cũng như tạo độ ẩm và sinh đẻ của rắn mối. Qua tìm hiểu trên sách báo, phương tiện truyền thông, dần dần ông bắt nhịp được cách nuôi và nhu cầu của thị trường, đến nay ông tương đối thành công với mô hình nuôi rắn mối và dế này.

Ông Lê Văn Anh, Trưởng phòng Kinh tế TX Hương Trà cho biết: “Năm 2013, phòng tuyển chọn 3 mô hình (rắn mối, lợn rừng và nấm sò nấm rơm), các mô hình bắt đầu cho tiêu thụ sản phẩm. Đặc biệt, mô hình rắn mối của ông Hồ Ngọc Bình ban đầu triển khai nuôi theo dự án 2.000 con nay đã lên đến 5.000 con và xuất bán hơn 1.000 con với giá 400.000 đồng/kg. Dế thương phẩm bán với giá 350.000 đồng/kg. Bước đầu, mô hình nuôi rắn mối, dế của ông Bình hiệu quả. Rắn mối là một một đặc sản và thực phẩm chữa bệnh (chữa bệnh hen suyễn và suy dinh dưỡng cho trẻ em đã được y học chứng minh) nên cung không đủ cầu”.

Ông Bình được dự án vốn sự nghiệp KHCN TX Hương Trà hỗ trợ hơn 41 triệu đồng, ông bỏ thêm kinh phí đầu tư xây dựng được hệ thống chuồng nuôi hơn 60 triệu đồng. Chuồng nuôi được chia thành 4 loại khung để nuôi, khung bố mẹ, khung đẻ, khung con, khung dự phòng.

Xung quanh chuồng được che bằng tôn, có dán gạch men tạo độ láng cho rắn khỏi ra ngoài, phía trước cao 60cm, phía sau cao 1,2m, tầng trên được che bằng lớp tôn xi măng, chuồng làm theo mô hình khép kín nửa hở, nửa kín có ánh nắng vào có trồng cỏ dưới mặt đất để cho rắn mối ra vào.

Theo ông Bình, thức ăn chủ yếu của rắn mối được chia thành 2 buổi, sáng và trưa, buổi sáng cho ăn cơm với lòng đỏ trứng gà trộn lẫn vào nhau, buổi trưa cho ăn các loại cá, cơm nguội, dế, châu chấu, cám, trái cây chín, tép lúc trời nắng rắn ăn rất mạnh, phải làm vệ sinh khô hàng ngày và vệ sinh ướt 3–4 ngày/lần.

Rắn mối con lúc mới đẻ đến khi nuôi trưởng thành khoảng 1,5 năm, mỗi năm rắn đẻ 2 lần, trung bình là 5-7 con, một số con đẻ tốt 14–15 con. Sưởi ấm rắn bằng cách lấy lá chuối khô hoặc lá dừa khô đặt vào trong chuồng và cũng là nơi sinh sản lý tưởng cho rắn, sau khi sinh sản cần bắt rắn mối con chăm sóc riêng. Trang trại của ông Bình đang tiêu thụ rất mạnh giá thịt bán ra ngoài thị trường 360.000 đồng-400.000 đồng/kg/25-30 con.

Ông Bình cho biết: “Hàng ngày có khách hàng đến mua rắn thương phẩm, chủ yếu là nhà hàng trên địa bàn TX Hương Trà, TP Huế và tỉnh Quảng Trị. Nhiều lúc, không đáp ứng nhu cầu mua của bạn hàng phải chờ đến hai hoặc ba ngày sau. Thời gian tới tôi dự định đầu tư, mở rộng chuồng trại và nuôi số lượng rắn mối, dế nhiều hơn”.

Ông Lê Khắc Hậu, Phó Chủ tịch UBND phường Hương Văn trăn trở: “Bước đầu, mô hình của ông Bình khá thành công. Thời gian đến, để đáp ứng nhu cầu nuôi của bà con nông dân và chính quyền địa phương mong muốn ngày càng có nhiều nông dân làm giàu từ nuôi rắn mối và được nhân rộng tại địa phương”.

Mô hình nông dân làm giàu từ nuôi rắn mối của gia đình ông Hồ Ngọc Bình là một trong những mô hình nông dân làm giàu từ nuôi rắn mối bước đầu có hiệu quả, có thu nhập cao cần được nhân rộng. Thịt rắn mối được chế biến rất nhiều món ăn hấp dẫn, như rắn mối, chiên giòn, cháo, hầm sả ớt, nướng chao, xào nghệ, gỏi, xào sả ớt, nướng lá cách và đặc biệt thịt rắn mối dai, có vị thơm, cung cấp nhiều chất dinh dưỡng cho con người.

 
 
Đánh giá bài viết:  1 of 5 2 of 5 3 of 5 4 of 5 5 of 5
0
Tổng số  0
5 star:
4 star:
3 star:
2 star:
1 star:

Máy O2-TURBINE®

Máy quạt nước nuôi tôm

Máy thổi khí

Động vật không xương sống, trong đó có tôm chỉ phát triển hệ miễn dịch tự nhiên (innate immunity). Hệ miễn dịch tự nhiên chia ra làm hai hệ thống bảo vệ chính: miễn dịch tế bào (cellular barriers) và miễn dịch dịch thể (Humoral barriers).
Nhằm nâng cao chất lượng tôm giống cho các trại sản xuất tôm giống trong tỉnh, năm 2013, Sở Khoa học và Công nghệ triển khai Dự án Ứng dụng hệ thống lọc nước mặt TĐC vào quy trình sản xuất giống tôm sú ở một số cơ sở tại huyện Năm Căn.
Với nhiều lợi thế cho phát triển thủy sản, những năm qua, ngư dân đảo Lý Sơn đã làm giàu từ nghề nuôi tôm hùm lồng; trong đó, tiêu biểu là anh Nguyễn Tấn Nhiều, xã An Vĩnh, thu tiền tỷ mỗi năm nhờ đầu tư hiệu quả.
Tôm càng xanh (tên khoa học Macrobrachium rosenbergii), còn gọi là tôm lớn nước ngọt hay tôm Malaysia (theo cách gọi của người Âu-Mỹ), là một loài tôm nước ngọt có nguồn gốc ở vùng Thái Bình Dương – Ấn Độ Dương và bắc Úc.
Nhiễm trùng vi khuẩn trên tôm he chủ yếu do tôm bị stress vì các tổn thương do điều kiện môi trường kém hoặc do hóa chất. Sự thâm canh hóa trong nuôi tôm làm tôm dễ bị stress kết quả tôm dễ bị nhiễm bệnh.
Năm 2014, được sự hỗ trợ của Trung tâm Khuyến nông Nghệ An, Trạm Khuyến nông huyện Diễn Châu đã thực hiện thành công mô hình “Nuôi cua biển thương phẩm”.
Chi cục Khai thác và Bảo vệ nguồn lợi thủy sản Cà Mau thực hiện mô hình trình diễn nuôi sò huyết thương phẩm bãi bùn ven sông.
Bể xi măng hoặc bể trải bạt phải có che bớt ánh sáng bằng lưới chắn để nhiệt độ trong bể nuôi không quá 32 độ C , thích hợp ở nhiệt độ 27 - 29 độ C, độ mặn từ 30 - 35‰, những ngày mưa lớn cần xả bớt nước tầng mặt và giữ không cho độ mặn giảm xuống dưới 20‰, mực nước bể nuôi giữ từ 40m -100cm, tốt nhất là từ 50-80cm, không nên giữ mực nước nước sâu quá, gây khó khăn trong quá trình quan sát hoạt động của ốc, cũng như vớt thức ăn thừa.
Bào ngư là một trong những loài loài động vật thân mềm có giá trị xuất khẩu cao. Hiện nay bào ngư được nuôi rộng rãi ở rất nhiều tỉnh thành trong cả nước và mang lại giá trị kinh tế rất cao. Xin được giới thiệu cùng bạn đọc một số tư liệu về một bệnh trên bào ngư do virus gây ra và cách phòng ngừa bệnh trên vật nuôi này.
Mỗi năm các tỉnh ĐBSCL cần tới hàng tỷ con giống. Trà Vinh năm 2010 cần 500 tấn, Tiền Giang 500 tấn, Bến Tre là tỉnh có diện tích nuôi nghêu lớn nhất khu vục với trên 3.000 ha nhưng lượng giống khai thác trong tự nhiên cũng chỉ đáp ứng 70% nhu cầu.
Đầm Nha Phu nằm cách trung tâm thành phố Nha Trang chừng hơn 20km về phía Bắc, diện tích mặt nước vào khoảng 4.000ha tuỳ theo thuỷ triều lên xuống
Những bộ lưới này nên được thiết kế để chúng không cản trở việc bơi và đẻ trứng của cá măng. Bên cạnh đó, chúng cũng nên dễ dàng dọn rửa bằng tay. Tùy thuộc vào kích thước của ao hay bể, mất khoảng 1-3 giờ để thu gom được khoảng 90% số trứng.