01-04-2013 20:08:36
 

Làm Giàu Từ Mía

Là nông dân sản xuất kinh doanh giỏi, anh Phạm Văn Chương (xã Ninh Lộc, thị xã Ninh Hòa, Khánh Hòa) không chỉ nâng cao thu nhập cho gia đình nhờ trồng mía nguyên liệu mà còn tạo việc làm thường xuyên cho nhiều lao động địa phương.
 
Bám đất, bám rừng

thu hoach mia
Anh Phạm Văn Chương đang thu hoạch mía

Từng là cán bộ Phòng Kỹ thuật giống của Công ty Cổ phần Đường Ninh Hòa, anh Chương có nhiều kinh nghiệm trong nghiên cứu và ứng dụng các giống mía mới. Tuy nhiên, vì hoàn cảnh gia đình khó khăn nên năm 2003, anh Chương quyết định nghỉ việc ở Công ty Cổ phần Đường Ninh Hòa về làm kinh tế gia đình. Với những kinh nghiệm có được và nhờ sự chịu khó, anh Chương đã gây dựng kinh tế từ 2 ha đất của gia đình.

Mới đầu, anh đầu tư nuôi gà công nghiệp nhưng bị thua lỗ do dịch cúm gia cầm H5N1. Với chính sách hỗ trợ của chính quyền địa phương và Công ty Cổ phần Đường Ninh Hòa, anh Chương chuyển qua trồng mía nguyên liệu. Sau gần 10 năm chịu khó làm ăn, đến nay, anh đã có 22 ha đất trồng mía và 5 ha rừng trồng keo, bạch đàn, xà cừ. “Thời gian đầu, do thiếu vốn, thiếu phương tiện, máy móc, diện tích đất sản xuất nhỏ nên tôi gặp rất nhiều khó khăn. Nhưng tôi nghĩ, nếu chịu khó làm ăn thì đất cũng không phụ công người nên quyết tâm bám đất, bám rừng”, anh Chương chia sẻ.
 
Đưa chúng tôi đi thăm trang trại, anh Chương say sưa nói về những giống mía mới và không quên giới thiệu cánh đồng mía bao la hai bên đường là công sức gây dựng gần chục năm qua của anh. Mỗi năm, thu nhập từ việc trồng mía nguyên liệu, sản xuất mía giống và trồng rừng, anh Chương lãi ròng từ 500 đến 600 triệu đồng. Nhờ làm kinh tế hiệu quả, anh Chương mạnh dạn đầu tư phương tiện máy móc sản xuất như: xe tải, máy xúc, máy cày... có giá trị hàng trăm triệu đồng. Hàng năm, anh Chương còn trích lợi nhuận để mở rộng diện tích đất sản xuất, trung bình từ 2 đến 3 ha.
 
Tương trợ nhiều hộ dân

Nhận xét về mô hình kinh tế của anh Phạm Văn Chương, ông Phan Quốc Thuận - Chủ tịch Hội Nông dân xã Ninh Lộc cho biết: “Từ khó khăn đi lên nên anh Phạm Văn Chương không chỉ làm giàu cho gia đình mà còn giúp đỡ nhiều hộ nông dân tại địa phương. Ai có nhu cầu về vốn, giống mía hay cần giúp đỡ, anh đều sẵn lòng. Ngoài ra, anh còn tích cực đóng góp vào Quỹ Hỗ trợ nông dân, hoạt động từ thiện”. Tại trang trại của anh Chương luôn có từ 20 đến 25 lao động thường xuyên; đặc biệt vào mùa cao điểm chăm sóc và thu hoạch mía, số lao động lên đến 35 người. Thu nhập trung bình của mỗi lao động hơn 3 triệu đồng/tháng.
 
Có kiến thức cơ bản về kỹ thuật, giống, lại được sự tin tưởng của lãnh đạo Công ty Cổ phần Đường Ninh Hòa, anh Chương được chọn là hộ trồng thí điểm những giống mía mới. Anh đã chia sẻ những kinh nghiệm đó với các hộ trồng mía trong vùng nhằm áp dụng những tiến bộ kỹ thuật về giống, máy móc để nâng cao năng suất. “Trước đây, các hộ trồng mía chỉ đạt năng suất khoảng 40 - 45 tấn/ha.

Sau khi ứng dụng những giống mía mới và các loại máy móc hiện đại, hiện nay, năng suất trung bình của mỗi héc-ta mía đạt 60 tấn”, anh bày tỏ. Anh Chương cũng dành khoảng 2 ha để sản xuất mía giống, giúp các hộ nông dân chủ động về nguồn giống trong sản xuất. Ngoài ra, vào thời kỳ xuống giống và thu hoạch mía, anh còn tận dụng những phương tiện, máy móc sản xuất của gia đình như: xe tải, máy cày... để làm dịch vụ vận chuyển cho các hộ nông dân trong vùng.
 
Không chỉ là hộ nông dân sản xuất, kinh doanh giỏi, anh Phạm Văn Chương còn được nhiều người dân quý mến vì sự đoàn kết, tương trợ các hộ nông dân khác. Nhìn cơ ngơi khang trang và hơn 20 ha mía đang vào mùa thu hoạch của anh Chương, nhiều người không khỏi thán phục vì sự quyết tâm và tính chịu thương, chịu khó của anh.

 
 
Đánh giá bài viết:  1 of 5 2 of 5 3 of 5 4 of 5 5 of 5
0
Tổng số  0
5 star:
4 star:
3 star:
2 star:
1 star:

Máy O2-TURBINE®

Máy quạt nước nuôi tôm

Máy thổi khí

Động vật không xương sống, trong đó có tôm chỉ phát triển hệ miễn dịch tự nhiên (innate immunity). Hệ miễn dịch tự nhiên chia ra làm hai hệ thống bảo vệ chính: miễn dịch tế bào (cellular barriers) và miễn dịch dịch thể (Humoral barriers).
Nhằm nâng cao chất lượng tôm giống cho các trại sản xuất tôm giống trong tỉnh, năm 2013, Sở Khoa học và Công nghệ triển khai Dự án Ứng dụng hệ thống lọc nước mặt TĐC vào quy trình sản xuất giống tôm sú ở một số cơ sở tại huyện Năm Căn.
Với nhiều lợi thế cho phát triển thủy sản, những năm qua, ngư dân đảo Lý Sơn đã làm giàu từ nghề nuôi tôm hùm lồng; trong đó, tiêu biểu là anh Nguyễn Tấn Nhiều, xã An Vĩnh, thu tiền tỷ mỗi năm nhờ đầu tư hiệu quả.
Tôm càng xanh (tên khoa học Macrobrachium rosenbergii), còn gọi là tôm lớn nước ngọt hay tôm Malaysia (theo cách gọi của người Âu-Mỹ), là một loài tôm nước ngọt có nguồn gốc ở vùng Thái Bình Dương – Ấn Độ Dương và bắc Úc.
Nhiễm trùng vi khuẩn trên tôm he chủ yếu do tôm bị stress vì các tổn thương do điều kiện môi trường kém hoặc do hóa chất. Sự thâm canh hóa trong nuôi tôm làm tôm dễ bị stress kết quả tôm dễ bị nhiễm bệnh.
Năm 2014, được sự hỗ trợ của Trung tâm Khuyến nông Nghệ An, Trạm Khuyến nông huyện Diễn Châu đã thực hiện thành công mô hình “Nuôi cua biển thương phẩm”.
Chi cục Khai thác và Bảo vệ nguồn lợi thủy sản Cà Mau thực hiện mô hình trình diễn nuôi sò huyết thương phẩm bãi bùn ven sông.
Bể xi măng hoặc bể trải bạt phải có che bớt ánh sáng bằng lưới chắn để nhiệt độ trong bể nuôi không quá 32 độ C , thích hợp ở nhiệt độ 27 - 29 độ C, độ mặn từ 30 - 35‰, những ngày mưa lớn cần xả bớt nước tầng mặt và giữ không cho độ mặn giảm xuống dưới 20‰, mực nước bể nuôi giữ từ 40m -100cm, tốt nhất là từ 50-80cm, không nên giữ mực nước nước sâu quá, gây khó khăn trong quá trình quan sát hoạt động của ốc, cũng như vớt thức ăn thừa.
Bào ngư là một trong những loài loài động vật thân mềm có giá trị xuất khẩu cao. Hiện nay bào ngư được nuôi rộng rãi ở rất nhiều tỉnh thành trong cả nước và mang lại giá trị kinh tế rất cao. Xin được giới thiệu cùng bạn đọc một số tư liệu về một bệnh trên bào ngư do virus gây ra và cách phòng ngừa bệnh trên vật nuôi này.
Mỗi năm các tỉnh ĐBSCL cần tới hàng tỷ con giống. Trà Vinh năm 2010 cần 500 tấn, Tiền Giang 500 tấn, Bến Tre là tỉnh có diện tích nuôi nghêu lớn nhất khu vục với trên 3.000 ha nhưng lượng giống khai thác trong tự nhiên cũng chỉ đáp ứng 70% nhu cầu.
Đầm Nha Phu nằm cách trung tâm thành phố Nha Trang chừng hơn 20km về phía Bắc, diện tích mặt nước vào khoảng 4.000ha tuỳ theo thuỷ triều lên xuống
Những bộ lưới này nên được thiết kế để chúng không cản trở việc bơi và đẻ trứng của cá măng. Bên cạnh đó, chúng cũng nên dễ dàng dọn rửa bằng tay. Tùy thuộc vào kích thước của ao hay bể, mất khoảng 1-3 giờ để thu gom được khoảng 90% số trứng.