Làm Giàu Nhờ Trồng Rau Diếp Cá

(Báo Vĩnh Long)

lam-giau-nho-trong-rau-diep-ca

Hiện nay, rau diếp cá trên thị trường đang ở mức giá khá cao, người trồng có thể thu lợi nhuận cao. Có người đã vượt khó thoát nghèo, vươn lên khá giàu  nhờ trồng loại rau này. Tiêu biểu là ông Nguyễn Văn Hà (ấp Thuận Phú A, xã Thuận An), khi ông mạnh dạn chuyển đổi từ đất lúa kém năng suất sang trồng rau diếp cá.

Trước đây, kinh tế gia đình ông Nguyễn Văn Hà rất khó khăn do đất canh tác nhiễm phèn, cây lúa cho năng suất kém. Tình cờ trong lần đi thăm người bà con ở Tiền Giang, ông thấy người dân ở đó trồng rất nhiều rau diếp cá, liền học hỏi kinh nghiệm và mua giống về trồng thử. Nhờ cần cù, chịu khó học hỏi kinh nghiệm, áp dụng khoa học kỹ thuật vào trồng trọt nên rau phát triển tốt.

Hiện ông Hà đang trồng 12 công rau diếp cá. Loại rau này 60 ngày là có thể thu hoạch 1 lần, một năm ông Hà có thể thu hoạch 5 lứa. Do thị trường tiêu thụ rộng lớn nên ông Hà an tâm sản xuất, không phải sợ cảnh “trúng mùa rớt giá”.

Ông cho biết: “Một lứa tui thu hoạch 2 tấn, giá như hiện nay là 7.000đ/kg, một công tui thu hoạch khoảng 14-15 triệu, trừ chi phí tui cũng còn lời 9- 10 triệu. 1 lứa rau 12 công lời bộn. Một năm trừ chi phí, tui còn lời khoảng 500 triệu đồng”.

Không chỉ tạo nguồn thu nhập đáng kể cho gia đình mình, ông Nguyễn Văn Hà còn góp phần tạo thu nhập cho 8- 10 lao động tại địa phương: cắt rau, bó rau.

Chị Nguyễn Thị Bé Chín vui vẻ: “Hồi đó, tui không có công ăn chuyện làm. Từ hồi tui bó rau cho chú Hà, 1 ngày được 50 ngàn, 1 tháng được 1 triệu rưỡi, cuộc sống bây giờ đỡ hơn lúc trước nhiều”.

Theo ông Hà, rau diếp cá rất dễ trồng, nếu so với trồng lúa thì trồng rau diếp cá nhàn hơn nhiều. Do là loại rau cắt lưu gốc nên không tốn nhiều chi phí cho việc mua cây giống. Rau diếp cá ít sâu bệnh nên ít sử dụng thuốc bảo vệ thực vật.

Ông Hà nhớ lại: “Tui trồng diếp cá 15 năm rồi, thích nhất là nó dễ trồng, thứ hai nó không xài nhiều thuốc trừ sâu, chăm sóc hay bón phân cũng nhẹ. Rau này, mình cứ cắt hoài mà gốc nó ít hư như gốc rau này tui cắt 12- 13 năm rồi”. Từ việc chuyển đổi từ đất lúa kém năng suất sang trồng rau diếp cá, gia đình ông Nguyễn Văn Hà đã xây được ngôi nhà khang trang, có nguồn thu nhập ổn định. Các con của ông đều được học hành đến nơi đến chốn.

Ông Nguyễn Thành Phương- Chủ tịch Hội Nông dân xã Thuận An cho chúng tôi hay: Mô hình trồng rau diếp cá của anh Hà có thể nói là một mô hình tiêu biểu ở xã. Khâu sản xuất của anh Hà rất chặt chẽ, từ quản lý, chăm sóc, thu hoạch, tiêu thụ có thể nói là có một quy trình chặt chẽ và khép kín cho nên mang lại hiệu quả cho gia đình anh rất cao.

Ông Nguyễn Thành Kính- Phó Chủ tịch Hội Nông dân huyện Bình Minh thừa nhận: “Ông Nguyễn Văn Hà là nông dân sản xuất giỏi trên 10 năm, còn tạo điều kiện cho xóm giềng có công ăn việc làm. Đối với huyện, chúng tôi sẽ  nhân rộng mô hình này tạo điều kiện cho nông dân huyện nhà phát triển.

 
 
Đánh giá bài viết:  1 of 5 2 of 5 3 of 5 4 of 5 5 of 5
0
Tổng số  0
5 star:
4 star:
3 star:
2 star:
1 star:

Máy O2-TURBINE®

Máy quạt nước nuôi tôm

Máy thổi khí

Cây quế hay còn gọi là húng chó, húng giối, rau é. Tên khoa học Ocimum basilic L. var. basiliccum. Thuộc họ Hoa môi Lamiaceae (Labiatae)
Bạc hà là một loại hoa màu xưa nay được bà con nông dân trồng một ít xen chân vườn để dùng chế biến các món ăn trong gia đình như nấu canh chua, xào, bóp xổi chấm nước cá kho...
Cây thảo sống hằng năm có thân nhẵn cao 60-80cm hay hơn, khía rãnh dọc; có rễ trụ. Lá có bẹ rất phát triển, phiến xẻ 3 lần lông chim, có các phiến nhỏ hình sợi; các lá ở ngọn tiêu giảm, không có cuống
Theo Đông y, tía tô có vị cay, tính ôn vào hai kinh Tỳ, phế. Có tác dụng phát tán phong hàn, lý khí, khoan trung. Tía tô sắc tía nên vào huyết phận thông mạch hoà doanh. An thai, giải được chất độc của cá và cua
Men theo con đường đan nhỏ ngoằn ngoèo, chúng tôi tìm đến cánh đồng rau sạch ở ấp Thuận Phú B, xã Thuận An (huyện Bình Minh, tỉnh Vĩnh Long), hàng trăm héc-ta rau xanh ngát chạy ngút ngàn từ đầu ấp đến cuối ấp. Ở Thuận Phú B có nhiều hộ trồng rau, tuy nhiên, anh Nguyễn Văn Hà được mệnh danh là “Vua rau diếp cá”.
Để đạt năng suất và chất lượng cao, nông dân cần chú ý từ khâu chọn giống, chăm sóc đến thu hoạch. Nên chọn giống củ to, già, bóng, không khô héo, không nhăn nhúm và không bị sâu bệnh...
Trồng hành thơm lấy củ trong cơ cấu vụ đông (2 lúa, 1 màu) đã và đang phát triển ở nhiều nơi trên địa bàn tỉnh.Trong đó, nổi bật nhất là các vùng trồng hành thuộc địa bàn huyện Kinh Môn và Nam Sách. Xin chia sẻ kinh nghiệm cách trồng hành lấy củ hiệu quả để nông dân tham khảo.
Rau răm còn có tên là thủy liễu. Cây thân thảo, mọc dưới nước hoặc ở nơi luôn luôn ẩm ướt. Lá rau răm thuôn dài nhọn ở đầu. Rau răm có hương thơm đặc biệt.
Bệnh thối nhũn hành tỏi đã cơ bản được phòng trừ khi các hộ nông dân sử dụng giải pháp kỹ thuật như: dùng thuốc Kochide 53.8 DF, Balatcide 32 WP, hoặc phơi khô, buộc túm và để trên giàn nơi thoáng mát. Đây là những giải pháp kỹ thuật được Viện Bảo vệ thực vật Việt Nam triển khai tại Hải Dương, đã đem lại hiệu quả cao, tỷ lệ thối nhũn chỉ còn 3-5%, góp phần ngăn ngừa bệnh trên hành, tỏi.
Ngò ôm, hay ngổ, ngò om (Limnophila aromatica) là một loại rau gia vị sống tại vùng khí hậu nhiệt đới thuộc họ Mã đề. Các tỉnh miền Nam gọi là rau om hay rau ôm