15-02-2013 08:37:32
 

Làm Giàu Nhờ Sản Xuất Kết Hợp Với Chăn Nuôi

Với quyết tâm chinh phục “đất nghèo”, ông Nguyễn Văn Hùng, ở thôn Tân Lập 1, xã Lương Sơn (Ninh Sơn - Ninh Thuận) đã dày công cải tạo những thửa ruộng cằn cỗi thành trang trại sản xuất, mỗi năm cho thu nhập hàng trăm triệu đồng.

nuoi heo
Ông Nguyễn Văn Hùng bên đàn heo rừng chuẩn bị xuất thịt trong dịp tết Quý tỵ này.

Chúng tôi đến trang trại của lão nông Nguyễn Văn Hùng khi mặt trời bắt đầu xuống núi. Ngồi rải thức ăn cho cá, ông Hùng nhớ lại những ngày khởi nghiệp ở đất Ninh Sơn đầy gian khó: Lúc vợ chồng tôi mới vào đây, đất ruộng này xấu tệ. Năng suất lúa một sào chỉ đạt chừng vài chục ký nên nhiều người “chê” ruộng. Đêm nằm, bàn với vợ, tôi quyết định mở trang trại trên đất lúa. Và cùng với thời gian, trang trại của gia đình ông trở thành mô hình điểm ở địa phương.

Ông Hùng quê ở Bắc Ninh, năm 1992 vào lập nghiệp ở thôn Tân Lập 1, xã Lương Sơn. Những ngày đầu lập nghiệp ở vùng đất mới, ngoài 2 chỉ vàng làm vốn, ông còn có một lòng quyết tâm chinh phục đất nghèo. Do “yếu vốn”, ngày cũng như đêm, ông hì hục đào ao để nuôi cá. Sau thời gian phát triển kinh tế “lấy ngắn nuôi dài”, ông tích lũy được ít vốn mua lại những thửa ruộng bậc thang của dân địa phương, rồi thuê xe đào ao nuôi cá.

Trong 6 ha đất ở trang trại, ông chọn 3 ha để đào ao nuôi cá, diện tích còn lại cải tạo đất để sản xuất lúa làm thức ăn chăn nuôi. Hằng năm, sau khi thu hoạch vụ lúa đông - xuân, ông tận dụng 2 sào đất rạ, cho nước vào ruộng rồi thả cá nuôi. Ngoài ra, từ năm 2008, từ hai con heo rừng của người bạn cho đem về nuôi, ông đã chăm sóc để thuần hóa heo rừng. Sau gần 4 năm gầy giống, hiện nay, trang trại ông có 20 con heo nái chuyên đẻ. Mỗi năm ông xuất ra thị trường trên 1,3 tấn thịt heo, trừ chi phí cho lãi trên 100 triệu đồng. Năm 2012, ông dành 16 triệu đồng mua một con heo nái Thái Lan đem về nuôi để lai giống. Heo rừng ta phối giống với heo nái Thái Lan cho ra heo lai to con, nhanh lớn và có sức đề kháng cao. Tết Quý Tỵ này, ông xuất 40 con heo rừng lai bán thịt.

Nhờ mô hình kinh tế sản xuất kết hợp với chăn nuôi, trừ mọi chi phí, mỗi năm gia đình ông thu lãi trên 400 triệu đồng từ trang trại. Ông Nguyễn Văn Hùng là tấm gương nông dân vượt khó làm giàu ở địa phương và được UBND huyện Ninh Sơn tặng giấy khen về thành tích sản xuất giỏi.

 
 
Đánh giá bài viết:  1 of 5 2 of 5 3 of 5 4 of 5 5 of 5
0
Tổng số  0
5 star:
4 star:
3 star:
2 star:
1 star:

Máy O2-TURBINE®

Máy quạt nước nuôi tôm

Máy thổi khí

Động vật không xương sống, trong đó có tôm chỉ phát triển hệ miễn dịch tự nhiên (innate immunity). Hệ miễn dịch tự nhiên chia ra làm hai hệ thống bảo vệ chính: miễn dịch tế bào (cellular barriers) và miễn dịch dịch thể (Humoral barriers).
Nhằm nâng cao chất lượng tôm giống cho các trại sản xuất tôm giống trong tỉnh, năm 2013, Sở Khoa học và Công nghệ triển khai Dự án Ứng dụng hệ thống lọc nước mặt TĐC vào quy trình sản xuất giống tôm sú ở một số cơ sở tại huyện Năm Căn.
Với nhiều lợi thế cho phát triển thủy sản, những năm qua, ngư dân đảo Lý Sơn đã làm giàu từ nghề nuôi tôm hùm lồng; trong đó, tiêu biểu là anh Nguyễn Tấn Nhiều, xã An Vĩnh, thu tiền tỷ mỗi năm nhờ đầu tư hiệu quả.
Tôm càng xanh (tên khoa học Macrobrachium rosenbergii), còn gọi là tôm lớn nước ngọt hay tôm Malaysia (theo cách gọi của người Âu-Mỹ), là một loài tôm nước ngọt có nguồn gốc ở vùng Thái Bình Dương – Ấn Độ Dương và bắc Úc.
Nhiễm trùng vi khuẩn trên tôm he chủ yếu do tôm bị stress vì các tổn thương do điều kiện môi trường kém hoặc do hóa chất. Sự thâm canh hóa trong nuôi tôm làm tôm dễ bị stress kết quả tôm dễ bị nhiễm bệnh.
Năm 2014, được sự hỗ trợ của Trung tâm Khuyến nông Nghệ An, Trạm Khuyến nông huyện Diễn Châu đã thực hiện thành công mô hình “Nuôi cua biển thương phẩm”.
Chi cục Khai thác và Bảo vệ nguồn lợi thủy sản Cà Mau thực hiện mô hình trình diễn nuôi sò huyết thương phẩm bãi bùn ven sông.
Bể xi măng hoặc bể trải bạt phải có che bớt ánh sáng bằng lưới chắn để nhiệt độ trong bể nuôi không quá 32 độ C , thích hợp ở nhiệt độ 27 - 29 độ C, độ mặn từ 30 - 35‰, những ngày mưa lớn cần xả bớt nước tầng mặt và giữ không cho độ mặn giảm xuống dưới 20‰, mực nước bể nuôi giữ từ 40m -100cm, tốt nhất là từ 50-80cm, không nên giữ mực nước nước sâu quá, gây khó khăn trong quá trình quan sát hoạt động của ốc, cũng như vớt thức ăn thừa.
Bào ngư là một trong những loài loài động vật thân mềm có giá trị xuất khẩu cao. Hiện nay bào ngư được nuôi rộng rãi ở rất nhiều tỉnh thành trong cả nước và mang lại giá trị kinh tế rất cao. Xin được giới thiệu cùng bạn đọc một số tư liệu về một bệnh trên bào ngư do virus gây ra và cách phòng ngừa bệnh trên vật nuôi này.
Mỗi năm các tỉnh ĐBSCL cần tới hàng tỷ con giống. Trà Vinh năm 2010 cần 500 tấn, Tiền Giang 500 tấn, Bến Tre là tỉnh có diện tích nuôi nghêu lớn nhất khu vục với trên 3.000 ha nhưng lượng giống khai thác trong tự nhiên cũng chỉ đáp ứng 70% nhu cầu.
Đầm Nha Phu nằm cách trung tâm thành phố Nha Trang chừng hơn 20km về phía Bắc, diện tích mặt nước vào khoảng 4.000ha tuỳ theo thuỷ triều lên xuống
Những bộ lưới này nên được thiết kế để chúng không cản trở việc bơi và đẻ trứng của cá măng. Bên cạnh đó, chúng cũng nên dễ dàng dọn rửa bằng tay. Tùy thuộc vào kích thước của ao hay bể, mất khoảng 1-3 giờ để thu gom được khoảng 90% số trứng.