30-06-2012 18:33:50
 

Làm Giàu Nhờ Nuôi Bò Vỗ Béo

Trong câu chuyện thoát nghèo và đi lên làm giàu, những người nông dân ở thôn Chư Cúc, xã Ea K'mút (Ea Kar - Đắk Lắk) rất tự hào khi nói về nghề nuôi bò vỗ béo.

Không ai có thể nhớ chính xác nghề nuôi bò vỗ béo ở huyện Ea Kar có từ bao giờ, nhưng với ông Ngô Văn Vĩnh, nghề nuôi bò vỗ béo đã gắn bó với gia đình ông suốt 16 năm qua. Nhiều năm sống bằng nghề làm ruộng, làm rẫy, thấy bà con lối xóm nuôi bò vỗ béo không chỉ xóa được nghèo, mà còn có đời sống khá giả, gia đình ông đã đầu tư chuồng trại và mua 9 con bò gầy về nuôi, với giá bình quân 13 triệu đồng/con. Và bây giờ gia đình ông Vĩnh chẳng làm nghề gì khác ngoài cái nghề nuôi bò vỗ béo và nghề này đã nuôi sống cả nhà. Hiện nay, bình quân mỗi năm gia đình ông nuôi 3 lứa, mỗi lứa từ 5 đến 7 con bò. Để nuôi bò vỗ béo, gia đình ông Vĩnh chỉ trồng 2.500 m2 cỏ Ghine - giống cỏ cho năng suất từ 400 đến 500 tấn/ha/năm. Việc chăm sóc bò gầy thành bò béo không tốn nhiều công sức như nuôi các con vật khác, nhưng giải quyết được việc làm cho người lao động, thu được lợi nhuận khá. Thôn Chư Cúc hiện đã có hơn 70 gia đình nông dân sống bằng nghề nuôi bò vỗ béo và không còn gia đình nào thuộc diện nghèo.

Để nghề chăn nuôi bò phát triển, từ năm 2009, huyện Ea Kar đã thành lập Hội Chăn nuôi bò và đến nay đã có 106 thành viên tham gia. Các hội viên sẵn sàng giúp nhau, hỗ trợ nhau về mặt kỹ thuật, trao đổi, chia sẻ với nhau kinh nghiệm chăn nuôi bò, vỗ béo bò và tiêu thụ bò ra thị trường. 

Những thành viên của hội ở 6 xã, gồm Ea K'mut, Ea Đar, Xuân Phú, Ea Ô, Ea Pal và Cư Ni đã liên kết với Công ty TNHH Khánh Xuân (TP. Buôn Ma Thuột) thành lập Liên minh Chăn nuôi bò thịt bền vững (thuộc Dự án cạnh tranh nông nghiệp ACP - Dak Lak). 

Tham gia liên minh này, các hộ chăn nuôi bò sẽ được doanh nghiệp đầu tư xây dựng cơ sở giết mổ hiện đại, bao tiêu sản phẩm bò sống để chế biến và cung cấp ra thị trường sản phẩm thịt bò an toàn mang thương hiệu “Bò thịt Ea Kar”, giúp sản phẩm của liên minh tiếp cận và mở rộng thị trường tiêu thụ. Theo những nông dân nuôi bò vỗ béo có tiếng và đã có đời sống khá ở thôn Chư Cúc như ông Nguyễn Văn Thu, ông Nguyễn Đăng Cường... thì bình quân mỗi năm, một lao động có thể nuôi được khoảng 30 con bò vỗ béo. 

Vì nuôi bò vỗ béo là nuôi bằng phương pháp nhốt chuồng, nên để thường xuyên chăn nuôi 10 con bò bằng phương pháp vỗ béo, người nuôi phải có ít nhất 2.000 m2 đất để trồng cỏ làm nguồn thức ăn chính cho bò. Ngoài ra, còn phải đầu tư cho bò ăn thêm các phụ phẩm khác như: cám gạo, cám ngô, hay bột sắn và cả mật mía... Giống bò để nuôi vỗ béo phải là giống bò lai, bò siêu thịt được mua về, có trọng lượng từ 170 kg đến 200 kg/con, 

không có bệnh tật, để sau thời gian chăm sóc từ 3 - 6 tháng là có thể bán được. Ở thời điểm hiện nay, sau khi trừ chi phí, bình quân một con bò nuôi vỗ béo sẽ cho lợi nhuận từ 400 nghìn đồng đến 1 triệu đồng. Ông Nguyễn Đăng Cường, Chủ nhiệm Câu lạc bộ chăn nuôi bò thôn Chư Cúc cho biết thêm: Chỉ trong vòng 10 tháng năm 2011, nhờ nuôi bò vỗ béo mà ông đã có lãi ròng 75 triệu đồng, còn ông Đặng Trần Trụi cũng thu được khoảng 60 triệu đồng. Đến nay, 106 hội viên Hội Chăn nuôi bò ở huyện Ea Kar, trong đó có 15 hộ thuộc Câu lạc bộ chăn nuôi bò thôn Chư Cúc, không ai còn thuộc diện nghèo, nhiều hộ đã giàu lên trông thấy.

Ông Nguyễn Mạnh Hà, Trưởng phòng Nông nghiệp và Phát triển nông thôn huyện Ea Kar cho biết: toàn huyện có hơn 20.000 con bò, trong đó tỷ lệ bò lai chiếm trên 70%. Để chăn nuôi bò phát triển tốt, góp phần tăng thu nhập cho người dân, huyện Ea Kar đang hoàn chỉnh quy hoạch về chăn nuôi, trong đó chú trọng tuyên truyền, phổ biến phương pháp chăn nuôi bò thâm canh, như chăn nuôi bò vỗ béo. Đây là phương pháp phù hợp, đem lại hiệu quả kinh tế cao khi mà diện tích đồng cỏ tự nhiên ở huyện ngày nay đã bị thu hẹp bởi những mục đích khác. Thay vào đó, nông dân trong huyện đã trồng khoảng 1.000 ha cỏ giống Ghine, VA06, Paspalum, Briratha, Stylo 184, keo dậu, Anh đào cho năng suất và sản lượng cao, nhằm chủ động nguồn thức ăn chính cho bò.

 
 
Đánh giá bài viết:  1 of 5 2 of 5 3 of 5 4 of 5 5 of 5
0
Tổng số  0
5 star:
4 star:
3 star:
2 star:
1 star:

Máy O2-TURBINE®

Máy quạt nước nuôi tôm

Máy thổi khí

Động vật không xương sống, trong đó có tôm chỉ phát triển hệ miễn dịch tự nhiên (innate immunity). Hệ miễn dịch tự nhiên chia ra làm hai hệ thống bảo vệ chính: miễn dịch tế bào (cellular barriers) và miễn dịch dịch thể (Humoral barriers).
Nhằm nâng cao chất lượng tôm giống cho các trại sản xuất tôm giống trong tỉnh, năm 2013, Sở Khoa học và Công nghệ triển khai Dự án Ứng dụng hệ thống lọc nước mặt TĐC vào quy trình sản xuất giống tôm sú ở một số cơ sở tại huyện Năm Căn.
Với nhiều lợi thế cho phát triển thủy sản, những năm qua, ngư dân đảo Lý Sơn đã làm giàu từ nghề nuôi tôm hùm lồng; trong đó, tiêu biểu là anh Nguyễn Tấn Nhiều, xã An Vĩnh, thu tiền tỷ mỗi năm nhờ đầu tư hiệu quả.
Tôm càng xanh (tên khoa học Macrobrachium rosenbergii), còn gọi là tôm lớn nước ngọt hay tôm Malaysia (theo cách gọi của người Âu-Mỹ), là một loài tôm nước ngọt có nguồn gốc ở vùng Thái Bình Dương – Ấn Độ Dương và bắc Úc.
Nhiễm trùng vi khuẩn trên tôm he chủ yếu do tôm bị stress vì các tổn thương do điều kiện môi trường kém hoặc do hóa chất. Sự thâm canh hóa trong nuôi tôm làm tôm dễ bị stress kết quả tôm dễ bị nhiễm bệnh.
Năm 2014, được sự hỗ trợ của Trung tâm Khuyến nông Nghệ An, Trạm Khuyến nông huyện Diễn Châu đã thực hiện thành công mô hình “Nuôi cua biển thương phẩm”.
Chi cục Khai thác và Bảo vệ nguồn lợi thủy sản Cà Mau thực hiện mô hình trình diễn nuôi sò huyết thương phẩm bãi bùn ven sông.
Bể xi măng hoặc bể trải bạt phải có che bớt ánh sáng bằng lưới chắn để nhiệt độ trong bể nuôi không quá 32 độ C , thích hợp ở nhiệt độ 27 - 29 độ C, độ mặn từ 30 - 35‰, những ngày mưa lớn cần xả bớt nước tầng mặt và giữ không cho độ mặn giảm xuống dưới 20‰, mực nước bể nuôi giữ từ 40m -100cm, tốt nhất là từ 50-80cm, không nên giữ mực nước nước sâu quá, gây khó khăn trong quá trình quan sát hoạt động của ốc, cũng như vớt thức ăn thừa.
Bào ngư là một trong những loài loài động vật thân mềm có giá trị xuất khẩu cao. Hiện nay bào ngư được nuôi rộng rãi ở rất nhiều tỉnh thành trong cả nước và mang lại giá trị kinh tế rất cao. Xin được giới thiệu cùng bạn đọc một số tư liệu về một bệnh trên bào ngư do virus gây ra và cách phòng ngừa bệnh trên vật nuôi này.
Mỗi năm các tỉnh ĐBSCL cần tới hàng tỷ con giống. Trà Vinh năm 2010 cần 500 tấn, Tiền Giang 500 tấn, Bến Tre là tỉnh có diện tích nuôi nghêu lớn nhất khu vục với trên 3.000 ha nhưng lượng giống khai thác trong tự nhiên cũng chỉ đáp ứng 70% nhu cầu.
Đầm Nha Phu nằm cách trung tâm thành phố Nha Trang chừng hơn 20km về phía Bắc, diện tích mặt nước vào khoảng 4.000ha tuỳ theo thuỷ triều lên xuống
Những bộ lưới này nên được thiết kế để chúng không cản trở việc bơi và đẻ trứng của cá măng. Bên cạnh đó, chúng cũng nên dễ dàng dọn rửa bằng tay. Tùy thuộc vào kích thước của ao hay bể, mất khoảng 1-3 giờ để thu gom được khoảng 90% số trứng.