Táo

 | 16:47 NGÀY 04/05/2016

Kỹ Thuật Trồng Và Chăm Sóc Cây Táo

 Lưu bài viết này
Kỹ Thuật Trồng Và Chăm Sóc Cây Táo

Táo là cây trồng phổ biến tại nước ta, vùng phân bố nhiều nhất như Ninh Thuận, Tiền Giang và một số tỉnh ĐBSH, giống Táo Ta là loại cây trồng cho năng suất cao, ổn định và thích hợp trên nhiều loại đất khác nhau, với cây táo chiết cành hoặc ghép mắt thì sau trồng một năm cây bắt đầu cho thu hoạch.

ky-thuat-trong-va-cham-soc-cay-tao

1. Giống:

Táo gia lộc: quả hình trái xoan khi chín có màu vàng tươi, vị hơi chua, trọng lượng quả 20-25g, vụ chính ra hoa vào tháng 7,8,9, thu hoạch vào tháng 11,12.

Táo chua chín vào tháng 3, quả nhỏ, mã đẹp. Ngoài ra còn rất nhiều giống táo khác cũng cho năng suất cao và ổn định đang được bà con nông dân trồng khắp các tỉnh thành.

Nhân giống chủ yếu là ghép mắt, ghép theo kiểu chữ T hoặc cửa sổ, thời vụ ghép tốt nhất là vụ thu tháng 7,8,9. Sử dụng các giống táo chua làm gốc ghép.

3. Thời vụ trồng: Trồng thích hợp nhất là vào vụ xuân.

4. Khoảng cách và mật độ trồng: Khoảng cách cây cách cây từ 4 – 5m, hàng cách hàng 5 – 6m, đào hố sâu 40cm, rộng 60 – 80cm, bón lót 30kg phân chuồng + 0,5kg vôi bột + 1kg super lân trộn đều với lớp đất mặt đưa xuống đáy hố, lấp hố trước trồng 1 tháng.

5. Bón phân: Khi cây còn nhỏ (kiến thiết cơ bản): bón 20 – 30kg phân chuồng + 1kg ZOOREA F1 + 1kg SITTO PHAT 15-15-15-10 SiO2+TE/gốc/năm.Khi cây đã cho sản lượng ổn định (thời kỳ kinh doanh): bón 30 – 40kg phân chuồng + 2kg ZOOREA F1 + 2kg SITTO PHAT 20-20-15-3SiO2+TE/gốc/năm.

6. Chăm sóc: Đối với táo ta sau mỗi vụ thu hoạch cần phải sử dụng biện pháp kỹ thuật đốn để tập trung dinh dưỡng và thân cành mới cho vụ sau. Có 2 phương pháp đốn là:

Đốn phớt: hàng năm sau thu hái quả thì tiến hành đốn phớt nhằm giữ cho năng suất cao và ổn định bằng cách cắt toàn bộ cành quả và cành mẹ (kỹ thuật này áp dụng với táo gia lộc làm trái vụ).

* Đốn đau: áp dụng đốn tạo hình cho cây con và cây đã già để tạo cho cây có bộ khung tán mới bằng cách cắt cụt hết các cành chỉ để lại 3 – 5 cành chính.
Thời vụ đốn: tốt nhất vào thời kỳ15/2 – 15/3, sau đốn cần bón bổ sung phân chuồng và phân   vô cơ.

TIN MỚI
  • Bệnh hại cây chôm chôm
    Bệnh hại cây chôm chôm

    Các loại bệnh hại cây chôm chôm

  • Phòng trừ vòi voi đục cành trên cây xoài
    Phòng trừ vòi voi đục cành trên cây xoài

    Trên cây xoài có nhiều loài gây hại trên ngọn-cành. Trong đó loài vòi voi 1 Sybulus sp. gây hại hơn hết.

  • Bệnh thán thư hại thanh long
    Bệnh thán thư hại thanh long

    Bệnh thán thư phát triển mạnh ở điều kiện ẩm ướt và nhiệt độ không khí cao, gây hại nặng ở giai đoạn ra hoa, quả sắp thu hoạch và sau thu hoạch.

  • Nguyên nhân và cách phòng bệnh thối rễ, khô cành trên cây thanh long
    Nguyên nhân và cách phòng bệnh thối rễ, khô cành trên cây thanh long

    Báo Bình Thuận số ra ngày 26/6/2015 có bài phản ánh về hiện tượng vườn thanh long nhà ông Trương Công Hiệu, thôn Phú Nhang, xã Hàm Hiệp, Hàm Thuận Bắc có 1.200 trụ thanh long bị chết.

  • Kinh nghiệm phòng chống bệnh đốm nâu trên thanh long
    Kinh nghiệm phòng chống bệnh đốm nâu trên thanh long

    Theo Chi cục Bảo vệ thực vật tỉnh, đến thời điểm này vẫn chưa có thuốc đặc trị loại bệnh đốm nâu trên thanh long. Tuy nhiên, ngành nông nghiệp đã có những kinh nghiệm khá hay và hiệu quả trong quá trình phòng chống bệnh...

  • Kỹ Thuật Trồng, Chăm Sóc Chuối Lùn
    Kỹ Thuật Trồng, Chăm Sóc Chuối Lùn

    Trong những năm gần đây, cây chuối lùn là sự lựa chọn để phát triển kinh tế của nhiều hộ bà con ở xã Yên Mỹ, huyện Lạng Giang, Bắc Giang.

  • Cách Phòng Trừ Sâu Đục Trái Bưởi
    Cách Phòng Trừ Sâu Đục Trái Bưởi

    Sâu đục trái bưởi có tên khoa học Citripestis sagittiferella, họ Pyralidae, bộ Lepidoptera, đã có mặt tại Thái Lan, Malaysia, Singapore, Indonesia, Brunei, Việt Nam... Ở Campuchia, loài này nằm trong danh sách kiểm dịch nhưng chưa chắc quản lý được. Ở Việt Nam đã có từ Khánh Hòa, Bình Phước và khắp các vùng cây có múi ở ĐBSCL.