Kỹ Thuật Trồng Và Chăm Sóc Cây Điều

1. Làm đất
- Đất trồng Điều phải thoát nước tốt, tầng đất sâu, có độ ẩm vừa đủ trong mùa khô và có mạng nước ngầm không quá sâu.
- Đối với những vùng đất ở đồi núi có độ dốc lớn, cần tiến hành làm bậc thang cho từng gốc Điều.

dieu
Cây điều

2. Trồng Điều.
- Khoảng cách: khoảng cách thích hợp để trồng Điều là cây cách cây 3m, hàng cách hàng 9m. Trồng điều theo hướng Bắc –Nam để cây nhận được nhiều ánh sáng nhất.
- Hố trồng Điều có kích thước 0.5x0.5x0.5 m
- Cho một ít đất mặt xuống đáy hố trộn với phân chuồng hoại mục. Hố cần khoảng 10 – 20 kg.
- Khi trồng, lấp hố cao hơn mặt đất chừng 20cm đề phòng nước đọng
- Cây con khi đem ra trồng cần xé bỏ nylon, đặt vào chính giữa hố rồi dặm đất chặt vào xung quanh gốc.


3. Chăm sóc.
- Cây điều sau khi trồng cần được theo dõi và chăm sóc cẩn thận để tạo cho cây khả năng trưởng thành tốt nhất. Chú ý thoát nước vào mùa mưa, tưới tiêu đủ vào mùa khô. Đối với cây con tưới đều 1 lần/tuần,20 lit/cây. Đối với cây 2 năm tuổi nên tưới 50lit/cây
- Trồng xen lẫn các loại cây lương thực khác trong vườn để giữ độ ẩm, chống xói mòn. làm cỏ thường xuyên vào mùa mưa vào mùa khô không nên để đất tróng, tỉa cành đều đặn cho cây quang hợp tốt.


4. Phân bón.
Tuổi cây Ure/cây Supe photphat/cây Kali/cây
Năm thứ 1 130 125 35
Năm thứ 2 270 190 65
Năm thứ 3 435 150 100
Nưm thứ 4 540 315 125
lượng phân bón này chia làm 2 lần tong năm: Lần 1 bón vào trước mùa mưa, lần 2 bón vào sau mùa mưa.Khi cây còn nhỏ xới đất sâu 20 cm theo độ rợp tán rồi rải phân. Khi cây đã lớn thì bón phân vào rãnh xung quanh gốc cây.Cung cấp chất hữu cơ cho cây bằng cách tạo lớp phủ cho đất bón phân xanh.


5. Phòng và trị sâu bệnh:
Sâu hại: Bọ xít muỗi nên phun Thiodan0,05% phun vào lúc cây đâm chồi non.
Monocrotophos 0,05% vào lúc cây ra hoa
Quinophos 0,05% lúc cây kết trái
Sâu xén tóc : Dùng BHL 0,1% bôi vào thân cây và các vùng rễ bị hại, chặt bỏ cây chết , đem đốt
Bệnh hại: bệnh thối cổ rễ: chống ngập úng cho cây
6 .Thu hoạch:

Hạt điều chín cần được thu hoạch hàng ngày. Nên tách riêng hạt điều, phơi khô trước khi đem chế biến

 
 
Đánh giá bài viết:  1 of 5 2 of 5 3 of 5 4 of 5 5 of 5
0
Tổng số  0
5 star:
4 star:
3 star:
2 star:
1 star:

Máy O2-TURBINE®

Máy quạt nước nuôi tôm

Máy thổi khí

Mùa mưa là thời điểm có rất nhiều sâu bệnh hại phát sinh và gây hại cho vườn cà phê. Do đó, bà con nông dân cần áp dụng đúng quy trình kỹ thuật phòng trừ để bảo vệ vườn cây.
Cây Ca cao (Theobroma cacao) thích hợp trồng ở Việt Nam. Theo dự án phát triển ca cao của Bộ Nông Nghiệp & PTNT diện tích trồng ca cao là 20.000 ha vào năm 2010 và tăng lên 100.000 ha vào năm 2020, gồm 4 khu vực tiềm năng là duyên hải Trung bộ, Tây Nguyên, Đông Nam bộ và Trung Nam bộ.
Chè là cây cho sản phẩm "búp chè" thu hái nhiều lần trong năm với khối lượng chất xanh lớn, bởi vậy cây chè phải cần nhiều chất dinh dưỡng.
Cây tiêu có tên khoa học là: Piper nigrum L, họ hồ tiêu (Piperaceae), bộ Piperales. Ở nước ta, cây tiêu được đưa vào trồng trước hết tại vùng Hà Tiên, sau đó nhanh chóng được nhân rộng ra ở Đông Nam Bộ, Tây Nguyên và duyên hải Trung Bộ.
Hiện nay đang vào thời điểm cây điều ra bông đậu trái, song thời tiết lạnh, sương mù làm một số bệnh gây hại trên cây điều như: thán thư, bọ xít muỗi đỏ, bọ trĩ phát triển mạnh.
Theo Chi cục Bảo vệ thực vật tỉnh, với diễn biến thời tiết thất thường như hiện nay thì rất dễ làm phát sinh các loại sâu bệnh hại trên cây cao su, nhất là vào thời điểm cây ra lá non, thuận lợi cho các bệnh phấn trắng, héo đen đầu lá, nhện đỏ, nhện vàng phát sinh gây hại.
Xơ bông vải là nguyên liộu cho ngành công nghiộp đột. Kỹ thuật kéo sợi trong ngành công nghiệp dệt với các thiết bị hiộn đại đồi hỏi rất nghiêm ngặt các thông số kỹ thuật cơ bản của bông xơ mới thực hiộn được.
Keo lai là tên gọi của giống lai tự nhiên giữa Keo tai tượng (Acacia mangium) và Keo lá tràm (Acacia aurculiformis). Keo lai có sức sinh trưởng nhanh hơn rõ rệt so với loài keo bố mẹ. Các dòng keo lai đã chọn lọc sau 3 năm tuổi cho sản lượng gỗ 50 – 77 m3/ha, khi được 7 – 8 tuổi cho 150 – 200 m3 gỗ/ha – nhiều hơn 1,5 – 2 lần rừng keo tai tượng và keo lá tràm.