Mồng tơi

 | 19:04 NGÀY 27/09/2016

Kỹ Thuật Trồng Rau Mồng Tơi

 Lưu bài viết này
Kỹ Thuật Trồng Rau Mồng Tơi

1. Thời vụ:

ky-thuat-trong-rau-mong-toi

Mồng tơi được gieo trồng chủ yếu trong vụ Xuân và thu hoạch suốt vụ Hè-Thu. Thời vụ gieo trồng từ đầu tháng 3 đến tháng 5, thu hoạch từ tháng 5 đến tháng 9.

2. Giống:

Có 3 loại giống mồng tơi phổ biến trong sản xuất:

- Mồng tơi trắng: phiến lá nhỏ, thân mảnh, thân và lá có màu xanh nhạt.

- Mồng tơi tía: phiến lá nhỏ, thân và gân lá có màu tím đỏ.

- Mồng tơi lá to: nhập từ Trung Quốc, nhưng đã được thuần hóa, lá dày, màu xanh đậm, phiến lá to, thân mập, thường được trồng dày để dễ cắt tỉa cành non, ít nhớt và cho năng suất cao.

Lượng hạt gieo: 0,7-0,8kg/sào (20-21kg/ha).

3. Làm đất:

Chọn loại đất thịt nhẹ, thịt trung bình, đất cát pha, độ pH từ 6,0-6,7. Đất cày bừa kỹ, làm sạch cỏ trước khi gieo trồng, luân canh với cây trồng khác họ.

Làm luống: mặt luống rộng 1-1,2m, rãnh luống 0,2-0,3m, cao 25-30cm.

4. Mật độ khoảng cách:

Có thể gieo thẳng theo hàng hoặc gieo cây con rồi tỉa cấy khi có 2-3 lá thật.

- Khoảng cách: 20-25cm x 20cm/1 cây. Mật độ 16,5 vạn cây/ha.

TIN MỚI
  • Kỹ thuật trồng đậu cô ve
    Kỹ thuật trồng đậu cô ve

    Đậu cô ve là loại rau quả được trồng gần như quanh năm nhưng bị nhiều loại sâu hại tấn công. Lâu nay bà con thường sử dụng thuốc bảo vệ thực vật không có trong danh mục cho phép với nhiều lần phun và nồng độ phun gấp 2-3 lần mức cho phép, không đảm bảo thời gian cách ly, gây mất an toàn cho người sử dụng. Tuy nhiên, nếu bà con áp dụng một số biện pháp canh tác hợp lý thì sẽ có những sản phẩm rau an toàn.

  • Cách trồng đậu cô ve
    Cách trồng đậu cô ve

    Đặc điểm sinh học: Đậu cô ve lùn, còn gọi là đậu xanh. Quả màu xanh, hạt nâu, cây lùn không leo. Ăn quả xanh có thể để giả ăn hạt. Quả ăn không ngon bằng đậu vàng. Tính chống chịu khá hơn đậu vàng.

  • Trồng và bón phân cho đậu cove trong thùng xốp
    Trồng và bón phân cho đậu cove trong thùng xốp

    Đậu cove là một loại rau trong họ đậu rau. Loại đậu này cung cấp nhiều chất dinh dưỡng cho con người. Cove được dùng nhiều trong các bữa ăn hàng ngày như các món xào hay đơn giản chỉ luộc ăn cũng rất ngon. Để đáp ứng nhu cầu trồng rau sạch tại nhà, để bổ sung thêm kinh nghiệm trồng rau tại VRS xin trích đăng bài viết về kinh nghiệm trồng và chăm sóc cho đậu cove sử dụng phân bón vô cơ trong thùng xốp.

  • Đậu cove vàng cao sản
    Đậu cove vàng cao sản

    Đậu cô ve vàng là loại đậu tính ôn, có tác dụng nhuận tràng, bồi bổ nguyên khí. Đậu cô ve vàng không chỉ có chứa nhiều nguyên tố vi lượng như là protein, canxi, sắt, mà còn có nhiều kali, magie, ít natri. Do đó rất thích hợp với những người cần phải ăn uống ít natri như bị tim, thận, cao huyết áp. Khi ăn cần chú ý nấu chín, nếu không dễ bị ngộ độc.

  • Kỹ thuật canh tác đậu cô ve
    Kỹ thuật canh tác đậu cô ve

    Thời vụ: Vụ sớm gieo hạt vào cuối tháng Giêng đến giữa tháng 2, muộn hơn gieo vào cuối tháng 2 đến đầu tháng 3. Theo chúng tôi gieo đậu ở vụ muộn nên chọn giống đậu côve lùn.

  • Kỹ thuật trồng đậu cô ve bụi cao sản trong chậu nhựa
    Kỹ thuật trồng đậu cô ve bụi cao sản trong chậu nhựa

    Đậu cô ve kháng bệnh tốt, dạng leo, hạt trắng, da xanh trung bình, thịt dầy, ít xơ, hạt nhỏ, trái dài 16-18cm, đường kính 0,6-0,7cm.

  • Trồng đậu cô ve leo theo tiêu chuẩn VietGAP
    Trồng đậu cô ve leo theo tiêu chuẩn VietGAP

    Đậu cô ve leo thuộc nhóm cây chịu lạnh. Nhiệt độ thích hợp cho sinh trưởng, phát triển và tạo quả 18o – 22oC. Tuy nhiên, ở nhiệt độ thấp hơn (8o – 10oC) cây vẫn chưa bị tổn thương như đậu tương hoặc đậu vàng. Đậu cô ve leo (đậu trạch, đậu bở, đậu trạch lai) là cây ưa ánh sáng, do vậy rất cần giàn để leo. Cây có bộ rễ lớn ăn sâu nên khả năng chịu hạn khá.