Kỹ Thuật Trồng Nho Rượu Giống Nho Làm Rượu

Hiện nay có nhiều giống nho làm rượu vang, mỗi giống có đặc trưng về màu, mùi, vị khác nhau. Căn cứ điều kiện khí hậu, thời tiết, đất đai và nhu cầu tiêu thụ chúng tôi xin giới thiệu một số đặc điểm cơ bản hai giống nho làm rượu được tỉnh ta chọn trồng.

ky-thuat-trong-nho-ruou-giong-nho-lam-ruou

1. Giống Shiraz: Là giống nho làm rượu vang đỏ, thời gian từ trồng đến tạo cành 4-6 tháng, từ cắt cành đến thu hoạch khoảng 90 ngày; cây có sức sống mạnh, lá nhỏ phân thùy sâu, màu xanh đậm hơi nhám, có nhiều lông; có khả năng kháng sâu bệnh cao; chùm trái hình trụ dài, trái nhỏ 2-3 g, tròn, màu đỏ tím, số trái trên chùm nhiều 114-120 trái, năng suất cao 110-120 tạ/ha/vụ; độ Brix 15 -18, cắt cành được 3 vụ trong năm.

2. Giống Sauvignon Blanc: Là giống nho làm rượu vang trắng và Champagne, thời gian từ trồng đến tạo cành 4-6 tháng, từ cắt cành đến thu hoạch khoảng trên 90 ngày, cây có sức sống mạnh, lá nhỏ phân thùy sâu, màu xanh hơi nhạt có lông; có khả năng kháng sâu bệnh cao; chùm trái hình trụ, trái nhỏ 2-3 g, tròn, màu xanh vàng khi chín, số trái trên chùm nhiều 90-120 trái, năng suất 70-100 tạ/ha/vụ; độ Brix 15-18, cắt cành được 3 vụ trong năm.

I. Giai đoạn cây con

1.Chọn đất:

- Đất nhẹ từ cát pha đến thịt trung bình; diện tích tương đối lớn.

- Đất cao không úng nước mùa mưa và đủ nước tưới mùa khô.

2. Chuẩn bị đất:

- Đất được cày (cuốc) sâu 25-30 cm, bừa kỹ, phơi ải, sạch cỏ dại;

- Đánh hàng: Hàng cách hàng 2m, hố cách hố 1,6-1,8m, hố rộng 40cm, sâu 40cm. Cho vào hố hỗn hợp đất mặt + phân hữu cơ hoai mục + phân lân vi sinh + vôi bột theo tỷ lệ (100:10: 0,5: 0,5) trước trồng 15 -20 ngày.

3. Trồng

3.1.Thời vụ: Tốt nhất trồng từ cuối tháng 10 đến đầu tháng 2.

3.2. Mật độ- khoảng cách :

- Mật độ: Trồng dày, khoảng 2.700- 3.100 cây/ha;

- Khoảng cách: Hàng cách hàng: 2m, cây cách cây: 1,6-1,8m,

3.3. Kỹ thuật trồng ( trồng cây ươm trong bầu)

- Sửa hàng, đánh rãnh thẳng và bằng phẳng;

- Chuyển cây đến vị trí đã bón phân lót, đào hố sâu 25cm, xé bịch nilon cho bầu vào hố, lấp đất, nén chặt;

- Trồng vào chiều mát, và tưới nước sau trồng;

- Cắm cây choái, và buộc cây nho bằng dây mềm.

4. Chăm sóc:

4.1. Tưới nước: Trong giai đoạn này cây cần đủ ẩm; tùy điều kiện thời tiết 4-7 ngày tưới 1 lần; Khi tưới nước không để ngập mặt đất trên gốc.

4.2. Bón phân: 10-15 ngày sau trồng bắt đầu bón phân, bón 1 muỗng cà phê phân urê cho mỗi gốc lúc theo nước, sau đó cứ 10 ngày bón 1 lần, lượng bón tăng dần lên 2-3 muỗng cà phê lúc cây lớn.

4.3. Làm cỏ xới xáo: 20 ngày sau trồng tiến hành xới xáo làm cỏ và qua đất mép; sau 1 tháng tiến hành xới xáo, làm cỏ 1 lần; xới nhẹ trước khi bón phân, tưới nước để hạn chế mất phân, kích thích ra rễ.

4.4. Thường xuyên tỉa chồi nách, tỉa tua, buộc cây nho con vào cây choái.

5. Ghép :

- Khi cây nho cao 80-100 cm tiến hành ghép, áp dụng kỹ thuật ghép nêm ngọn, vị trí ghép cách gốc 50 cm, ghép vào sáng sớm hoặc chiều mát;

- Mắt ghép bảo đảm đúng giống, sạch bệnh; không ghép giống không rõ nguồn gốc.

6. Tạo cành

- Khi cây vượt giàn 10 cm, bấm ngọn sát mặt giàn tạo 2-3 cành cấp I to khỏe đều nhau; mỗi cành cấp I tạo 8-10 cành cấp II; cành cấp II dài khoảng 100 cm.

- Để các cành to khỏe đều nhau và phân bố đều trên mặt giàn nên bố trí cành cấp II thẳng góc với cành cấp I.

II. Giai đoạn thu hoạch:

1.Tạo luống:

Khi cây nho bước vào giai đoạn tạo cành cấp II, dùng cuốc vun hai mép hàng để tạo luống nho nổi; Lúc này phân bón và nước được đưa vào 2 bên mép rãnh cung cấp cấp cho cây.

2. Cắt cành:

- Các giống nho rượu có thời gian từ cắt cành đến thu hoạch khoảng 90 ngày, chọn thời điểm cắt cành sao tránh thời tiết bất lợi lúc nho ra bông, đậu trái;

- Tùy vụ, kỹ thuật cắt cành có khác nhau, để bộ khung cành không quá dài; vụ đông-xuân cắt cành già hơn các vụ khác trong năm.

3. Bón phân:

3.1. Lượng phân bón (cho 1 ha/vụ)

- Phân chuồng hoai mục:10- 20 tấn

- Vôi bột: 1.000 kg

- Phân đạm (urê): 500 kg

- Phân lân (Super Lân):1.000 kg

- Phân kali: 500 kg Tỷ lệ N:P2O5:K2O = 1:0,7:1,4 (Có thể thay thế bằng các loại phân hỗn hợp có hàm lượng tương đương).

3.2. Thời kỳ bón:

- Đợt 1: Sau thu hoạch 7-10 ngày, tiến hành làm cỏ, cuốc đảo đất để cắt các rễ già, thúc đẩy rễ non mọc ra; bón phân lót: 100% phân chuồng + 100% vôi + 20% đạm + 50% lân + 10% kali;

- Đợt 2: Sau cắt cành 7 ngày, xới xáo nhẹ lớp đất mặt, bón 20% đạm + 20% lân + 10% kali;

- Đợt 3: Sau cắt cành 30 ngày, bón 10% đạm + 20% lân + 10% kali;

-Đợt 4: Sau cắt cành 45 ngày, bón 30% đạm + 10% lân + 10% kali;

- Đợt 5: Sau cắt cành 55 ngày, bón 10% đạm + 20% kali;

- Đợt 6: Sau cắt cành 70 ngày, bón 10% đạm + 40% kali;

Bón phân kết hợp xới nhẹ đất để trộn phân vào đất và tưới nước. Ngoài ra, phun các loại phân vi lượng, làm ngọt trái... qua lá.

 
 
Đánh giá bài viết:  1 of 5 2 of 5 3 of 5 4 of 5 5 of 5
0
Tổng số  0
5 star:
4 star:
3 star:
2 star:
1 star:

Máy O2-TURBINE®

Máy quạt nước nuôi tôm

Máy thổi khí

 
Thời kỳ kiến thiết (1-4 năm): Bón tập trung 1 đợt vào tháng 12 hoặc tháng 1 với lượng phân 20 - 25kg phân hữu cơ + 0,2kg sun phát đạm + 0,5kg super lân + 0,2kg kali sun phát.
Sâu đục trái bưởi có tên khoa học Citripestis sagittiferella, họ Pyralidae, bộ Lepidoptera, đã có mặt tại Thái Lan, Malaysia, Singapore, Indonesia, Brunei, Việt Nam... Ở Campuchia, loài này nằm trong danh sách kiểm dịch nhưng chưa chắc quản lý được. Ở Việt Nam đã có từ Khánh Hòa, Bình Phước và khắp các vùng cây có múi ở ĐBSCL.
Thời kỳ kiến thiết (1-4 năm): Bón tập trung 1 đợt vào tháng 12 hoặc tháng 1 với lượng phân 20 - 25kg phân hữu cơ + 0,2kg sun phát đạm + 0,5kg super lân + 0,2kg kali sun phát.
Trên cây xoài có nhiều loài gây hại trên ngọn-cành. Trong đó loài vòi voi 1 Sybulus sp. gây hại hơn hết.
Thời điểm này, các vườn nhãn trên địa bàn tỉnh Hưng Yên đang trong giai đoạn ra nụ, hoa. Một số diện tích trà nhãn sớm bắt đầu đậu quả. Tuy nhiên, thời tiết có nhiều diễn biến bất lợi, mưa nhiều, trời âm u, số giờ nắng ít… ảnh hưởng không nhỏ đến quá trình nở hoa, đậu quả của cây nhãn.
 
Gói đất đèn trong giấy để dưới đáy chum hoặc sọt, sau đó xếp mít lên trên. Dùng bao tải hoặc giấy đậy kín chum hoặc sọt lại. Thời gian giấm khoảng 48 giờ.
Thời gian gần đây, nông dân các huyện thượng nguồn sông Tiền (Tiền Giang) có nhiều mô hình sản xuất sáng tạo và có tính khả thi cao. Trồng sầu riêng trên đất lúa năng suất thấp là một trong những mô hình đó.
Do đặc tính của măng cụt là loài ra hoa trên đầu cành của đọt mới, nên việc cho măng cụt ra hoa sớm trước hết phải làm cho cây ra đọt non sớm và đồng loạt.
 
Trái cóc là một loại quả có nhiều ở các tỉnh đồng bằng sông Cửu Long. Ngoài việc trái cóc dùng để ăn (có vị ngọt và hơi chua, rất dễ ăn), lá cóc còn dùng để nấu canh chua - món ăn dân dã được nhiều người ưa chuộng
 
Vừa qua, nhân ghé thăm người đồng đội cũ ở Đồng Tháp, tôi thấy trên vườn nhà anh có một cây ổi trái không có hạt, ăn rất ngon (anh nói là giống ổi Phugi). Tôi định xin giống ổi này về trồng tại vườn của nhà mình, nhưng cả hai chúng tôi đều loay hoay không biết phải làm sao, vì chúng không có hạt làm sao có cây con?
 
Nho gốc ở các miền ôn đới khô Âu Á (Acmêni - Iran). Cũng có các giống nho khác gốc ở châu Mỹ nhưng chưa trồng với quy mô sản xuất ở Việt Nam. Theo B.Aubert nho là một trong những cây lâu năm có tính thích ứng cao nhất. Các chuyên gia Philippines năm 1975 đã viết "Nghề trồng nho không còn là một độc quyền của các nước ôn đới nữa".
 
Táo ta là loại cây trồng thích hợp trên nhiều loại đất khác nhau, sau một năm bắt đầu cho thu hoạch, năng suất cao và ổn định
Viện Nghiên cứu cây ăn quả miền Nam (SOFRI) đang hỗ trợ tỉnh Tiền Giang triển khai biện pháp “Quản lý tổng hợp IPM và áp dụng quy trình IPM đồng bộ trên diện rộng bằng chế phẩm SOFRI PROTEIN 10DD (do SOFRI nghiên cứu, SX), kết hợp với một số loại thuốc sinh học khác nhằm giảm thiệt hại do ruồi đục quả và các loại côn trùng gây hại khác trên cây sơ ri chuyên canh vùng duyên hải Gò Công”.
Cũng giống như nhiều loại cây ăn trái khác, nếu muốn các bạn cũng có thể điều khiển cho cây vú sữa ra trái sớm để thu được lợi nhuận cao.
Một chậu đu đủ cảnh được coi là đẹp chơi trong những ngày tết phải có đủ hoa, lá và quả. Quả có đủ 3 loại, non, già, chín và có thế dáng siêu. Làm thế nào để có được những chậu đu đủ cảnh như vậy?
Cây sapo là cây ăn quả nhiệt đới, nhiệt độ thích hợp cho cây sinh trưởng phát triển tốt từ 23-34 độ C; lượng mưa 1.000 - 1.500 mm và phân bố tương đối đều trong năm. Cây sapo có thể trồng trên nhiều loại đất, thích hợp nhất là đất thịt nhẹ, thoát nước tốt, giàu dinh dưỡng.
Bệnh thán thư phát triển mạnh ở điều kiện ẩm ướt và nhiệt độ không khí cao, gây hại nặng ở giai đoạn ra hoa, quả sắp thu hoạch và sau thu hoạch.
Cây dứa có nhu cầu dinh dưỡng rất lớn để nuôi cây và đảm bảo năng suất. Hơn nữa, do mật độ trồng trên một đơn vị diện tích lớn, tổng lượng sinh khối cao, cho nên dứa hút rất nhiều chất dinh dưỡng từ đất.
Thời gian gần đây, nhiều hộ nông dân ở ĐBSCL đã làm giàu nhờ mạnh dạn chuyển đổi sang trồng dừa lùn (dừa dứa, dừa xiêm xanh...) cho trái sớm, năng suất cao, chất lượng trái ngon.
Mận là giống cây ăn trái được trồng nhiều nơi trên thế giới. Ở đô thị cây mận trồng để làm cảnh, lấy bóng râm vì cây có tán lá xum xuê, xanh mướt quanh năm. Hoa, lá có mùi hương thơm dễ chịu.
Trong những năm gần đây, cây chuối lùn là sự lựa chọn để phát triển kinh tế của nhiều hộ bà con ở xã Yên Mỹ, huyện Lạng Giang, Bắc Giang.