Kỹ Thuật Trồng Mía Đạt Năng Suất Và Chữ Đường Cao

Để trồng mía đạt năng suất và chữ đường cao, ngoài việc tuân thủ quy trình kỹ thuật trồng mía cần chú trọng thực hiện đồng bộ các biện pháp trong sản xuất mía. Xin giới thiệu một số biện pháp tác động và kinh nghiệm sản xuất của các hộ nông dân đạt năng suất, chữ đường cao.

ky-thuat-trong-mia-dat-nang-suat-va-chu-duong-cao

CẢI TẠO ĐẤT

- Cần cải tạo nếu đất có một số đặc điểm riêng như sau :

- Đất nhiều cát, ít chất mùn, ít giữ nước – phân, dẽ chặt.

- Đất chua, nhiều phèn (sắt và nhôm) làm ảnh hưởng xấu đến bộ rễ mía.

- Đất mất chất hữu cơ và các côn trùng có ích, đất bị chai do tập quán đốt lá mía sau thu hoạch.

Biện pháp cải tạo:

- Bón bã bùn của nhà máy đường : 10 – 20 tấn / ha. Bón phân hữu cơ vi sinh : 0,5 – 1 tấn /ha. Bón phân chuồng (trâu, bò).

- Bón các loại tro dừa, tro rơm, tro trấu : 100 – 200 giạ / ha. Tủ lá mía sau thu hoạch : Các vùng không tưới phải có biện pháp phòng cháy. Bón vôi, Đôlômít để giảm độ chua đất : 1 – 1,5 tấn / ha. Bón các loại phân lân có tính kiềm như lân nung chảy, lân cải tạo đất : 10 – 20 bao / ha. Luân canh hoặc trồng xen canh cây họ đậu để làm đất tốt hơn.

Các kinh nghiệm :

Các hộ nông dân trồng mía nhiều kinh nghiệm và hiệu quả sản xuất cao thường thực hiện :

Bón 200 – 300 giạ tro dừa (2,5 – 3,5 tấn/ha) hoặc 500 – 1.000 giạ tro rơm (2,5 – 5 tấn/ha): Tro làm đất bớt chua, vừa tăng dinh dưỡng cho đất (lân, kali, canxi, manhê và nhiều chất vi lượng ). Bón phân hữu cơ chế biến : Komix, Humix, hữu cơ vi sinh… ; bã bùn và tro của nhà máy.

Vùng đất trãng tăng cường bón vôi : 1 – 1,5 tấn / ha.

Tuy tốn thêm cho phí bón tro và phân hữu cơ nhưng hiệu quả sản xuất cao vì năng suất mía rất cao.

Làm đạt yêu cầu

Đất được làm kỹ, cày sâu, tơi xốp, bằng phẳng là điều kiện quan trọng để bộ rễ mía phát triển và tồn tại 4 – 5 năm hoặc lâu hơn nữa. Là nền móng cho cây đứng vững, sinh trưởng phát triển tốt, chống đổ ngã, tăng hiệu quả sử dụng phân bón.

Biện pháp và kinh nghiệm:

Cày 3 chảo (1 – 2) lần + (1 – 2) lần bừa + (2 – 3) lần cày 7 chảo. Độ sâu cày đạt > 30 cm (sử dụng các máy có công suất lớn). Hướng cày lần sâu vuông góc hướng lần trước để tránh bị lỏi ( chú ý để lần cày sau cùng trùng với hướng rạch hàng ). Vùng đất trảng thấp nhiều phèn chú ý không rạch hàng sâu đến lớp đất phèn, chủ động làm kênh mương thoát nước nội đồng.

GIỐNG VÀ CHẤT LƯỢNG HOM GIỐNG

Phẩm chất hom giống là yếu tố quan trọng quyết định năng suất mía. Nếu hom giống chất lượng kém thì các biện pháp kỹ thuật khác cũng tác động không đáng kể đến năng suất.

Biện pháp và kinh nghiệm: Chất lượng hom giống quyết định bởi 3 yếu tố : Không sâu bệnh, thuần giống và khả năng nảy mầm.

Chọn ruộng không sâu bệnh, 6 – 8 tháng tuổi, cây có từ 3-4 hom 3 mắt mầm tốt.

Chọn cây khoẻ mập, loại bỏ các cây quá nhỏ và cây lẫn giống.

Khi ra hom loại bỏ mắt quá già hoặc quá non, loại bỏ các hom bị sâu đục.

Nên chủ động ruộng sản xuất giống để phục vụ cho kế hoạch trồng mới. Ruộng làm giống nên tưới,chăm sóc kỹ, bón đủ dinh dưỡng (chú ý phân đạm và lân) để có hom giống tốt.

Bảo đảm hom giống có tỷ lệ nảy mầm cao: Hom phải nảy mầm nhanh, mạnh, đủ, trên hàng không có khoảng trống từ  50 cm trở lên.

Khi ruộng mía có lóng trên 1m, nếu có chồi mía mọc trễ (mía mầm hoặc chồi nước) nên nhổ bỏ vì đây là những chồi vô hiệu sẽ cạnh tranh dinh dưỡng của bụi mía làm giảm chữ đường và là nơi nuôi dưỡng sâu đục thân.

Chăm sóc kịp thời mía gốc

+ Ngay sau khi thu hoạch, chăm sóc càng sớm càng tốt. Phát gốc thật sát giúp cho các mầm ngầm mọc lên để bụi mía có nhiều cây khỏe.

+ Mía không tưới: Đất bị khô, có thể cày ra hoặc cày xới vùi lá chờ đầu mùa mưa đất đủ ẩm mới bón phân lần 1, sau 30 ngày bón phân lần 2.

+ Mía có tưới hoặc vùng thấp đủ ẩm: Cày ra hoặc cày xới vùi lá kết hợp bón phân lần 1. Bón lần 2 khi mía bắt đầu vươn lóng.

+ Các công đoạn khác (làm cỏ, trừ sâu bệnh… ) thực hiện kịp thời như mía tơ.

 
 
Đánh giá bài viết:  1 of 5 2 of 5 3 of 5 4 of 5 5 of 5
0
Tổng số  0
5 star:
4 star:
3 star:
2 star:
1 star:

Máy O2-TURBINE®

Máy quạt nước nuôi tôm

Máy thổi khí

Mùa mưa là thời điểm có rất nhiều sâu bệnh hại phát sinh và gây hại cho vườn cà phê. Do đó, bà con nông dân cần áp dụng đúng quy trình kỹ thuật phòng trừ để bảo vệ vườn cây.
Cây Ca cao (Theobroma cacao) thích hợp trồng ở Việt Nam. Theo dự án phát triển ca cao của Bộ Nông Nghiệp & PTNT diện tích trồng ca cao là 20.000 ha vào năm 2010 và tăng lên 100.000 ha vào năm 2020, gồm 4 khu vực tiềm năng là duyên hải Trung bộ, Tây Nguyên, Đông Nam bộ và Trung Nam bộ.
Chè là cây cho sản phẩm "búp chè" thu hái nhiều lần trong năm với khối lượng chất xanh lớn, bởi vậy cây chè phải cần nhiều chất dinh dưỡng.
Cây tiêu có tên khoa học là: Piper nigrum L, họ hồ tiêu (Piperaceae), bộ Piperales. Ở nước ta, cây tiêu được đưa vào trồng trước hết tại vùng Hà Tiên, sau đó nhanh chóng được nhân rộng ra ở Đông Nam Bộ, Tây Nguyên và duyên hải Trung Bộ.
Hiện nay đang vào thời điểm cây điều ra bông đậu trái, song thời tiết lạnh, sương mù làm một số bệnh gây hại trên cây điều như: thán thư, bọ xít muỗi đỏ, bọ trĩ phát triển mạnh.
Theo Chi cục Bảo vệ thực vật tỉnh, với diễn biến thời tiết thất thường như hiện nay thì rất dễ làm phát sinh các loại sâu bệnh hại trên cây cao su, nhất là vào thời điểm cây ra lá non, thuận lợi cho các bệnh phấn trắng, héo đen đầu lá, nhện đỏ, nhện vàng phát sinh gây hại.
Xơ bông vải là nguyên liộu cho ngành công nghiộp đột. Kỹ thuật kéo sợi trong ngành công nghiệp dệt với các thiết bị hiộn đại đồi hỏi rất nghiêm ngặt các thông số kỹ thuật cơ bản của bông xơ mới thực hiộn được.
Keo lai là tên gọi của giống lai tự nhiên giữa Keo tai tượng (Acacia mangium) và Keo lá tràm (Acacia aurculiformis). Keo lai có sức sinh trưởng nhanh hơn rõ rệt so với loài keo bố mẹ. Các dòng keo lai đã chọn lọc sau 3 năm tuổi cho sản lượng gỗ 50 – 77 m3/ha, khi được 7 – 8 tuổi cho 150 – 200 m3 gỗ/ha – nhiều hơn 1,5 – 2 lần rừng keo tai tượng và keo lá tràm.