Kỹ Thuật Trồng Dưa Hấu Với Màng Phủ Nông Nghiệp

Dưa hấu hè, một vụ dưa hấu đã được trồng thành công và cho thu nhập bằng 2-3 vụ lúa ở một số vùng, đặc biệt các xã Đồng gia, Bình dân của Huyện Kim thành-Hải dương, một số xã ở vùng Thái thuỵ-Thái bình...

ky-thuat-trong-dua-hau-voi-mang-phu-nong-nghiep

Qua 3 vụ làm mô hình và khảo nghiệm dưa hấu hè, xin giới thiệu kỹ thuật đã được chúng tôi đúc rút như sau:

1. Lựa chọn giống dưa

- Phải là các giống dưa hấu lai F1 thì năng suất và tính chống chịu mới tốt: Giống tốt nhất cho vụ hè là các giống dưa quả dài như: Hắc Mỹ Nhân, AT-103, 109, TN-Hắc mỹ nhân 010, Hắc mỹ nhân 777 (Thai lan)... Không nên trồng các giống dưa quả tròn vì dễ vỡ.

- Giống đắt thì sắt ra miếng, nếu trồng giống dưa chỉ 20-30 ngàn đồng/sào thì chỉ có thể thu được 400-500 ngàn, trồng dưa lai F1 phải chi phí tốn kém cả giống và đầu tư màng nhưng mức thu 1,5-3 triệu là hiện thực

2. Thời vụ:

-Vụ hè trồng nửa đầu-cuối tháng 5 (vào bầu 1-15/5) thu đầu tháng 7. ở vụ hè, thời gian chiếm đất của dưa hấu chỉ 55 ngày, từ để quả đến thu 22-23 ngày

Cần lưu ý thời vụ lúa vụ xuân, tranh thủ giải phóng đất sớm, bón lót nhiều

3. Kỹ thuật trồng:

3.1. Làm bầu: Rất khoát phải làm bầu để có cây con an toàn và khoẻ. Cần chú ý đất làm bầu phải là đất mục có đảo thêm phân hữ cơ mục tỷ lệ 1:1 Tuỳ thời gian duy trì cây con trong bầu do giải phóng ruộng mà làm bầu to hoặc nhỏ, chí ít bầu cũng phải cao 5-7cm đường kính 4-5cm. Để bầu thơi thoáng dại nắng và che chắn bảo vệ tốt. Mỗi sào cần làm 320-350 bầu cây con cho cả dự phòng. Sau chọn cây mập khoẻ để trồng

3.2. Làm đất: Tại vị trí đạt cây cày úp 4-5 xá cày tạo líp cao để đặt bầu trước, líp rộng 90-100cm, rồi hoàn thiện luống sau. Phải để rãnh luống 35-40cm, làm rãnh sâu mới có đất bồi cao cho líp. Đánh rạch dọc theo líp và bón lót phân chuồng mục hay phân hữu cơ vi sinh +15kg NPK loại có tỷ lệ 16-16-8-13S như Năm sao,Việt nhật.., lót sâu 10-12cm. Lấp đất làm phẳng mặt líp và phủ màng nông nghiệp. Mặt đen xuống dưới, mặt trắng bạc quay lên trên. Màng trùm xuống 1/2 chiều sâu của rãnh, chèn đất mép màng hoặc gim để giữ không bị lật do gió. Cứ 2 líp trồng cho quay ngọn vào nhau tạo thành luống đôi rộng ít nhất 5m-5,2m, luống đánh thoải vào giữa và để rãnh thoát nước sâu ở trung tâm luống chia luống thành 2 nửa rộng 2,5m, phần mép luống lên cao để đặt cây, rãnh chính không khoét quá sâu.

3.3. Mật độ trồng: Khi cây con có 1-2 lá thật thì đem trồng. Dùng ống bơ sữa bò cắt miệng thành răng cưa, dũa sắc và bập thủng màng phủ theo dọc luống, vị trí bập cách mép luống 20-25cm, lỗ cách lỗ 45-50cm, tuỳ giống dưa. Dùng dao con hoặc nẹm bới đất ở vị trí khoét lỗ và đặt cây con, lưu ý đặt mặt bầu ngang mặt líp, nén chặt vừa tay để giữ cây thẳng. Mỗi sào cần trồng được 300-330 cây.

3.4. Chăm sóc, bón thúc và bấm ngọn, tỉa nhánh: Sau trồng 3-4 ngày tiến hành tưới thúc cho cây con bằng nước phân ngâm loãng, chú ý không để nước phân dính vào cây, tưới liên tục 3-4 lần cách nhau 2 ngày. Tốt nhất là dùng loại phân qua lá Kali humat, Pennac P hoà 1 gói/bình 16 lít, xịt vào gốc cây sau trồng 2-3 ngày. Khi dưa ngả ngọn bò bón thúc mỗi sào 5-7 kg NPK Việt nhật + 2kg ure, bón vào vị trí mép trong sau khi đã lật màng phủ 25-30cm. Khi dưa ngả ngọn, cần bấm ngay ngọn chính để dưa bật nhanh 2 nhánh phụ, chỉ nuôi 2 nhánh phụ này, cần hướng ngọn nhánh bò thẳng vào giữa luống, tỉa bỏ ngay các nhánh phụ khác, chỉ để lại 2 nhánh bơi chèo to khoẻ, tỉa sớm các nhánh cấp 2 cấp 3 để tránh làm dưa sinh trưởng thân lá um tùm và che cớm, sâu bệnh phát sinh gây hại. Khi đã lấy xong quả, để dây ngoi 3-4 lá tiếp tục bấm ngọn để dưa phát nhánh phía trên để lại các nhánh to mập để dưa quang hợp tích luỹ vào quả, không để dây quá tốt. Bón thúc lần 2 khi ra hoa cái rộ. Lượng bón tuỳ màu lá mà dùng 4-5kg NPK Việt nhật bón vãi ra rãnh luống rồi tát nước để hoà tan phân. rễ dưa sẽ tự hút phân ngấm ở 2 mép luống. Chú ý rãnh luống phải làm sạch cỏ Để rút ngắn TGST cần phun phân qua lá cho dưa bằng phân K-H

3.5. Để quả: Chỉ để quả ở vị trí lá thứ 10 trở lên, mỗi cây chỉ lấy bình quân 1 quả (cây nào khoẻ, mỗi nhánh lấy 1 quả, cây yếu chỉ lấy 1 quả ở nhánh to, mập; quả ra ở nhánh kia vặt bỏ, quả ra gần gốc cũng cần vặt bỏ càng sớm càng tốt). Chọn các quả có đế quả to, mỡ thì quả sẽ nhanh lớn. Thu phấn bổ sung cho dưa để tăng tỷ lệ đậu quả, khi quả lớn bằng chén con cần cắm thẻ theo dõi để tiện thu hái, sau để quả 12-15 ngày, cần trở quả và kê cao quả bằng xốp hoặc các vật liệu khác không giữ nước (2 đoạn tre, nứa..) Sau để quả 12-13 ngày bón thúc mỗi sào 3-4kg kali Canađa vào giữa các cây bằng cách lật màng phủ và bón nhói vào khoảng giữa các hốc cây.

4. Sâu bệnh hại: Chú ý vẽ bùa, rệp, sâu xanh hại ngay từ giai đoạn cây con, dùng thuốc regent, sumicidin kết hợp Validacin phun khi đặt cây ra ruộng. Các loại bệnh hại như chạy dây, thối thân, đốm lá.. phun bằng thuốc bệnh như Alfamil, Agrodazim, Ridomin, Encoleton, topxinM.

 
 
Đánh giá bài viết:  1 of 5 2 of 5 3 of 5 4 of 5 5 of 5
0
Tổng số  0
5 star:
4 star:
3 star:
2 star:
1 star:

Máy O2-TURBINE®

Máy quạt nước nuôi tôm

Máy thổi khí

Cải ngọt( Brassica sp; Họ: Crusiferea) là một trong những cây rau dễ trồng, nhanh cho thu hoạch, chỉ từ 25 đến 30 ngày, có thể trồng được nhiều vụ trong năm, do đó sản lượng thu hoạch trên một đơn vị diện tích rất lớn; chi phí đầu tư rất thấp mà lợi nhuận lại rất cao, việc tiêu thụ khá dễ dàng, được người tiêu dùng ưa chuộng nên đây là loại rau được bà con nông dân trồng nhiều.
Mồng tơi là cây ưa ngày ngắn, sinh trưởng tốt tại những nơi đất thấp trong vùng nhiệt đới. Nhiệt độ thích hợp từ 25 – 30 độ C. Cây mồng tơi mọc nhanh, dây có thể dài đến 10 m.
Để trồng được rau ngót cho năng suất cao, chất lượng rau tươi ngon và cho thu hoạch liên tục, bà con nên chọn các chân đất tốt, giàu mùn, không bị úng ngập nhưng không quá khô
Rau dền là loại rau mùa hè, mọc rất khỏe. Là loại rau có lá hình thoi hay hình ngọn giáo, thon hẹp ở gốc, nhọn tù, rau dền có bộ rễ khoẻ, ăn sâu nên chịu hạn và chịu nước rất giỏi.
Hiện nay ở nước ta đã nhập khẩu được rau má Tây Phi có năng suất chất lượng cao, đã được trồng ở Bắc Ninh, Thái Nguyên, Vĩnh Phúc…
Rau đay (corchorus olitorius L) là loại rau mùa hè có tác dụng nhuận tràng giải nhiệt và giàu chất bổ dưỡng với nhiều tên gọi khác nhau như rau đay quả dài, rau tía ... là loại rau giàu dược tính
Vào tháng giêng, hai âm lịch, chọn ngày nắng ấm gieo hạt, hạt chóng mọc. Dùng phân hoai, phân mục đảo đều với đất, rồi gieo, gieo thành hàng hoặc thành hốc, mỗi hốc gieo từ 1 - 5 hạt, phủ đất nhẹ, cắm rào xung quanh tránh gà bới.
Cây bầu còn gọi là bầu nậm, bầu đất, bầu canh, tên khoa học Lagenaria siceraria (Molina) Standl, thuộc họ bầu bí (Cururbitaceae).
Không chỉ làm rau mà bí xanh còn có nhiều ứng dụng trong công nghệ thực phẩm, giải khát, mỹ phẩm và y học… Kỹ thuật trồng bí đao trái vụ không khó lại cho hiệu quả kinh tế cao.
Khổ qua (mướp đắng) là một loại rau quả nhiệt đới dùng làm thức ăn, nhưng cũng được dùng làm thuốc ở các nước Đông Nam Á như Ấn Độ và ngay cả Phi Châu, có tác dụng giảm đường huyết; kháng khuẩn.
Thường tập trung gây hại nặng trên cây dưa ở giai đoạn cây con đến khi cây ra hoa kết trái non. Bọ trĩ tập trung gây hại các bộ phận non của cây, gây hại ở bộ phận gần gân lá, mặt dưới lá làm cho lá xoăn có mầu vàng.
Từ năm 2003 đến nay, cây dưa gang xuất khẩu đã có chỗ đứng chắc chắn ở đây, được bố trí vào thời vụ xuân hè trồng gối vụ cây dưa chuột và vụ lúa mùa, diện tích đạt 30 mẫu
Cây cà chua thường phát triển thân lá nhiều, vì vậy lượng chất dinh dưỡng cây hút khá cao. Với năng suất 50 tấn quả/ha cà chua lấy đi từ đất150kg N, 40kg P2O5, 300 kg K2O, cùng một lượng đáng kể canxi và magiê.
Giữ ẩm thường xuyên cho đất, nhất là lúc ra hoa quả, vì nó quyết định năng suất cao hay thấp. Nếu bón lót đầy đủ như trên thì không cần bón thúc, mà khi cây ra hoa mới thúc. Khi đã thu hoạch từ 5 – 6 ngày lại bón thúc một lần bằng nước phân ngâm có hoà thêm phân đạm; thúc liên tục cho đến khi tàn lụi.
Đậu cô ve là loại rau quả được trồng gần như quanh năm nhưng bị nhiều loại sâu hại tấn công. Lâu nay bà con thường sử dụng thuốc bảo vệ thực vật không có trong danh mục cho phép với nhiều lần phun và nồng độ phun gấp 2-3 lần mức cho phép, không đảm bảo thời gian cách ly, gây mất an toàn cho người sử dụng. Tuy nhiên, nếu bà con áp dụng một số biện pháp canh tác hợp lý thì sẽ có những sản phẩm rau an toàn.
Đậu xanh là cây ký chủ của nhiều loại sâu bệnh. Sự dinh dưỡng cố định của chúng làm cho cây suy yếu, không cho năng suất tối đa. Vì vậy, muốn có năng suất cao, vấn đề kiểm soát sâu bệnh là điều kiện tiên quyết.
Lượng bón phân hóa học tùy loại đất tốt, xấu và tình hình sinh trưởng của cây mà điều chỉnh cho phù hợp. Lên liếp cao 15-20cm, mặt luống rộng 1m, gieo hai hàng cách nhau 0,6m cây cách cây 0,4m, mỗi hốc gieo hai hạt bằng đất bột trộn phân chuồng hoại hay mụn dừa. Trước khi gieo nên rải thuốc Basudin hạt để trừ sâu, kiến, dế.
Vụ thu đông cây cà chua, khoai tây hay bị các bệnh: mốc sương, xoăn lá, héo xanh. Thiệt hại do các bệnh trên gây ra là rất lớn về kinh tế, năng suất thu hoạch có thể giảm 30-70%. Vì vậy, người sản xuất cần lưu ý một số triệu chứng, đặc điểm gây hại và những biện pháp phòng trừ sâu bệnh hại trên cây cà chua, khoai tây.
Dưa hấu là một loại trái cây phổ biến trong dịp Tết cổ truyền. Mặc dù, hiện nay dưa hấu được trồng quanh năm nhưng Tết vẫn là mùa dưa hấu chính vụ.