Kỹ Thuật Trồng Đậu Cô Ve Leo

Trong những năm gần đây, việc xuất khẩu đậu cô ve leo dưới dạng hàng tươi và hàng lạnh đông cho các nước như Trung Quốc, Đài Loan, Nhật Bản, Hồng Kông…đã được mở rộng và đưa lại giá trị kinh tế khá cao cho cả người trồng lẫn các đơn vị kinh doanh xuất nhập khẩu. Đậu cô ve leo dễ trồng, nhanh cho thu hoạch (vụ xuân hè chỉ 50-55 ngày, vụ thu đông 55-60 ngày).

trong-dau-co-ve-leo

- Giống: Cô ve leo có 2 giống là đậu bở và đậu trạch, trong đó đậu trạch thường được trồng để ăn quả xanh. Mới đây Viện Nghiên cứu Rau quả TW mới chọn lọc được giống đậu cô ve leo TL1 có nguồn gốc từ Trung Quốc cho năng suất ổn định trong các vụ và các năm, chất lượng tốt.

Giống đậu cô ve leo TL1 sinh trưởng, phát triển tốt trong điều kiện thời tiết khí hậu Việt Nam, khả năng thích ứng rộng, trồng được 3 vụ/năm: Cho năng suất cao ổn định qua các năm; vụ đông-xuân (ĐX) (chính vụ) đạt 27-30 tấn/ha, vụ thu-đông (TĐ) đạt 16-18 tấn/ha, đặc biệt là vụ xuân-hè (XH) đạt 18-22 tấn/ha, cao hơn rất nhiều so với giống trạch lai và nhiều giống địa phương khác.

Giống TL1 có nhiều ưu điểm hơn hẳn các giống cô ve leo hiện đang trồng phổ biến ở nước ta: Quả ít xơ, lâu hoá già, chậm lứa hái 1-2 ngày chất lượng quả vẫn tốt.

- Thời vụ: Các tỉnh miền Bắc (từ Hà Tĩnh trở ra): Vụ XH gieo từ 20/1 đến 15/2; vụ TĐ gieo từ 20/8 đến 10/9; vụ ĐX gieo từ 15/10 đến 15/11.

- Chọn và làm đất: Có thể trồng được trên nhiều loại đất, nhưng ở các loại đất giữ ẩm tốt cho năng suất cao và bền cây. Độ pH thích hợp 6-6,5, nếu đất chua dưới 5 cần phải bón thêm vôi khi làm đất. Đất được cày bừa kỹ, lên luống cao 25-30cm, rãnh luống rộng 30cm, mặt luống rộng 70cm, trên mặt luống trồng 2 hàng với mật độ, khoảng cách hợp lý là vụ TĐ: 60 cm x 15 cm; vụ ĐX và XH: 60 cm x 20 cm hoặc 60 cm x 30 cm x 2 cây. Mỗi hốc gieo 3 hạt để khi mọc thì nhổ tỉa chỉ giữ lại 2 cây mọc khoẻ.

- Bón phân, phủ bạt nilon và gieo hạt: Lượng phân bón thích hợp cho 1ha là 20 tấn phân chuồng + 100 kg N + 80 kg P2O5 + 100 kg K2O. Bón lót toàn bộ phân chuồng, phân lân trước khi gieo hạt bằng cách trộn đều rồi bỏ vào các hốc cuốc sẵn, lấp một lớp đất mỏng rồi phủ bạt nilon loại có 2 mặt đen và xám bạc. Dùng cuốc vét đất dưới rãnh chèn 2 mép nilon cho khỏi bị gió bay và dùng ống bơ có cắt thành hình răng cưa đục lỗ rồi mới gieo hạt nhằm tránh cho cây mới mọc bị chết do xót rễ. Gieo xong phủ đất bột dày 2cm với vụ hè 1cm với vụ Xuân. Chú ý: Nếu đất khô thì tưới cho đất ẩm rồi mới gieo hạt thì hạt sẽ mọc đều và mọc nhanh.

- Chăm sóc: Khi đậu đã mọc đều, kiểm tra để dặm lại những cây mất khoảng nhằm đảm bảo mật độ. Tưới đủ nước cho đậu vào các thời kỳ cây ra hoa và nuôi quả lớn. Chú ý: Chỉ nên tháo nước vào rãnh cho ngấm dần rồi rút hết nước đi, tránh để cây bị úng ngập. Lượng phân đạm và kali được chia đều bón thúc làm 3 lần: Khi cây có 2-3 lá thật, trước khi cắm giàn (có 5-6 lá thật) và khi cây ra quả rộ (sau thu hái lần thứ 2). Có thể phun thêm các loại phân bón lá và tưới thêm phân lân + đạm và kai li sau vài ba đợt thu quả để giúp cho cây bền lâu, cho năng suất cao. Thường xuyên xới xáo, vun gốc, hái bớt lá già ở gốc cho vườn thông thoáng hạn chế được sâu bệnh. Khi cây có 5-6 lá thật thì tiến hành cắm giàn theo kiểu chữ nhân hoặc chữ X cao 1,8-2m cho cây leo thì mới cho năng suất cao.

Thường xuyên kiểm tra, phát hiện và phun thuốc phòng trừ kịp thời các loại sâu bệnh hại. Nên dùng các loại thuốc trừ sâu bệnh vi sinh, thuốc thảo mộc và đảm bảo thời gian cách ly...

 
 
Đánh giá bài viết:  1 of 5 2 of 5 3 of 5 4 of 5 5 of 5
0
Tổng số  0
5 star:
4 star:
3 star:
2 star:
1 star:

Máy O2-TURBINE®

Máy quạt nước nuôi tôm

Máy thổi khí

Cải ngọt( Brassica sp; Họ: Crusiferea) là một trong những cây rau dễ trồng, nhanh cho thu hoạch, chỉ từ 25 đến 30 ngày, có thể trồng được nhiều vụ trong năm, do đó sản lượng thu hoạch trên một đơn vị diện tích rất lớn; chi phí đầu tư rất thấp mà lợi nhuận lại rất cao, việc tiêu thụ khá dễ dàng, được người tiêu dùng ưa chuộng nên đây là loại rau được bà con nông dân trồng nhiều.
Mồng tơi là cây ưa ngày ngắn, sinh trưởng tốt tại những nơi đất thấp trong vùng nhiệt đới. Nhiệt độ thích hợp từ 25 – 30 độ C. Cây mồng tơi mọc nhanh, dây có thể dài đến 10 m.
Rau muống là loại rau rất phổ biến bởi tính chất dễ trồng, dễ chế biến món ăn và giá cả hợp lý, vì là loại rau ưa dùng của mọi người vì thế trong quá trình trồng rau muống đôi khi người nông dân sử dụng một vài loại hóa chất kích thích cây tăng trưởng nhanh để tăng sản lượng rau, điều đó ảnh hưởng trực tiếp sức khỏe người sử dụng.
Để trồng được rau ngót cho năng suất cao, chất lượng rau tươi ngon và cho thu hoạch liên tục, bà con nên chọn các chân đất tốt, giàu mùn, không bị úng ngập nhưng không quá khô
Rau dền là loại rau mùa hè, mọc rất khỏe. Là loại rau có lá hình thoi hay hình ngọn giáo, thon hẹp ở gốc, nhọn tù, rau dền có bộ rễ khoẻ, ăn sâu nên chịu hạn và chịu nước rất giỏi.
Hiện nay ở nước ta đã nhập khẩu được rau má Tây Phi có năng suất chất lượng cao, đã được trồng ở Bắc Ninh, Thái Nguyên, Vĩnh Phúc…
Rau đay (corchorus olitorius L) là loại rau mùa hè có tác dụng nhuận tràng giải nhiệt và giàu chất bổ dưỡng với nhiều tên gọi khác nhau như rau đay quả dài, rau tía ... là loại rau giàu dược tính
Vào tháng giêng, hai âm lịch, chọn ngày nắng ấm gieo hạt, hạt chóng mọc. Dùng phân hoai, phân mục đảo đều với đất, rồi gieo, gieo thành hàng hoặc thành hốc, mỗi hốc gieo từ 1 - 5 hạt, phủ đất nhẹ, cắm rào xung quanh tránh gà bới.
Cây bầu còn gọi là bầu nậm, bầu đất, bầu canh, tên khoa học Lagenaria siceraria (Molina) Standl, thuộc họ bầu bí (Cururbitaceae).
Một số loại rau họ bầu bí như: Dưa hấu, bí đao (bí xanh), bí đỏ, bầu, mướp là cây có hoa đơn tính cùng gốc, hoa cái được thụ phấn, thụ tinh nhờ côn trùng. Do nhiều nguyên nhân, thời vụ gieo trồng, chăm sóc, thời tiết khí hậu… có lúc hoa đực tỷ lệ thấp và nở không cùng thời điểm với hoa cái hoặc hoa nở rộ trong thời điểm ít côn trùng (ong, bướm) hoạt động. Để đảm bảo năng suất, chất lượng rau cần phải thụ phấn nhân tạo bổ sung cho rau.
Khổ qua (mướp đắng) là một loại rau quả nhiệt đới dùng làm thức ăn, nhưng cũng được dùng làm thuốc ở các nước Đông Nam Á như Ấn Độ và ngay cả Phi Châu, có tác dụng giảm đường huyết; kháng khuẩn.
Thường tập trung gây hại nặng trên cây dưa ở giai đoạn cây con đến khi cây ra hoa kết trái non. Bọ trĩ tập trung gây hại các bộ phận non của cây, gây hại ở bộ phận gần gân lá, mặt dưới lá làm cho lá xoăn có mầu vàng.
Từ năm 2003 đến nay, cây dưa gang xuất khẩu đã có chỗ đứng chắc chắn ở đây, được bố trí vào thời vụ xuân hè trồng gối vụ cây dưa chuột và vụ lúa mùa, diện tích đạt 30 mẫu
Cây cà chua thường phát triển thân lá nhiều, vì vậy lượng chất dinh dưỡng cây hút khá cao. Với năng suất 50 tấn quả/ha cà chua lấy đi từ đất150kg N, 40kg P2O5, 300 kg K2O, cùng một lượng đáng kể canxi và magiê.
Giữ ẩm thường xuyên cho đất, nhất là lúc ra hoa quả, vì nó quyết định năng suất cao hay thấp. Nếu bón lót đầy đủ như trên thì không cần bón thúc, mà khi cây ra hoa mới thúc. Khi đã thu hoạch từ 5 – 6 ngày lại bón thúc một lần bằng nước phân ngâm có hoà thêm phân đạm; thúc liên tục cho đến khi tàn lụi.
Đậu cô ve là loại rau quả được trồng gần như quanh năm nhưng bị nhiều loại sâu hại tấn công. Lâu nay bà con thường sử dụng thuốc bảo vệ thực vật không có trong danh mục cho phép với nhiều lần phun và nồng độ phun gấp 2-3 lần mức cho phép, không đảm bảo thời gian cách ly, gây mất an toàn cho người sử dụng. Tuy nhiên, nếu bà con áp dụng một số biện pháp canh tác hợp lý thì sẽ có những sản phẩm rau an toàn.
Đậu xanh là cây ký chủ của nhiều loại sâu bệnh. Sự dinh dưỡng cố định của chúng làm cho cây suy yếu, không cho năng suất tối đa. Vì vậy, muốn có năng suất cao, vấn đề kiểm soát sâu bệnh là điều kiện tiên quyết.
Lượng bón phân hóa học tùy loại đất tốt, xấu và tình hình sinh trưởng của cây mà điều chỉnh cho phù hợp. Lên liếp cao 15-20cm, mặt luống rộng 1m, gieo hai hàng cách nhau 0,6m cây cách cây 0,4m, mỗi hốc gieo hai hạt bằng đất bột trộn phân chuồng hoại hay mụn dừa. Trước khi gieo nên rải thuốc Basudin hạt để trừ sâu, kiến, dế.
Vụ thu đông cây cà chua, khoai tây hay bị các bệnh: mốc sương, xoăn lá, héo xanh. Thiệt hại do các bệnh trên gây ra là rất lớn về kinh tế, năng suất thu hoạch có thể giảm 30-70%. Vì vậy, người sản xuất cần lưu ý một số triệu chứng, đặc điểm gây hại và những biện pháp phòng trừ sâu bệnh hại trên cây cà chua, khoai tây.
Dưa hấu là một loại trái cây phổ biến trong dịp Tết cổ truyền. Mặc dù, hiện nay dưa hấu được trồng quanh năm nhưng Tết vẫn là mùa dưa hấu chính vụ.