Kỹ Thuật Nuôi Vit - Ngan

I. KỸ THUẬT NUÔI VỊT - NGAN THỊT

ky-thuat-nuoi-vit-ngan

Chăn nuôi vịt - ngan hiện nay ở nông thôn chủ yếu theo hình thức thả đàn gồm các giống sau: Vịt siêu thịt, vịt Kỳ Lừa, vịt Anh Đào, vịt Super.

Các giống vịt Xiêm, ngan nội, ngan ngoại R51, R31, ngoại lai Mullar, ngan Pháp và thường dùng thức ăn công nghiệp.

1. Chuẩn bị chuồng nuôi:

Trước khi nhập vịt, ngan con về nuôi, chuồng trại phải được vệ sinh sạch sẽ, tẩy uế bằng các chất sat trùng như Vikon, Lindrew…

Máng ăn, máng uống ngâm trong dung dịch Virkon tỷ lệ: 1:100 khoảng 1/2 giờ để sát trùng.

Phun thuốc sát trùng vào chuồng trại chờ cho khô, rải trấu hay mùn cưa dày 10cm, chuồng nuôi phải thông thoáng, không bị gió lùa, được sưởi ấm.

2. Nhiệt độ úm ngan, vịt:

Vịt, ngan con khi úm ở nhiệt độ 30-32oC, tốt nhất có nhiệt kế ở chuồng úm để theo dõi nhiệt độ, quây nhốt vịt ngan bằng cót hay bao cám.

3. Mật độ nuôi:

Tuần tuổi

Vịt ngan trên

Vịt ngan đẻ

 

mật độ con/m2

Sàn lưới con/m2

Nuôi nền con/m2

1

14-15

27-28

23-24

2

10-12

18-20

9-10

3

6-7

11-12

5-6

4-8

4

10

4

Trên 8 tuần

3

3

2,5

4. Ánh sáng đèn:

Tuần 1 đến tuần 2 cho sưởi đèn 24/24 giờ sau giảm dần 18-24 giờ, ánh sáng cho vịt, ngan giai đoạn này là 5W/m2 về ban đêm, ban ngày dùng ánh sáng tự nhiên.

5. Máng uống: Dùng máng uống nhựa cho uống nước tự động, nước uống nên được khử trùng bằng Aquasept 1 viên cho 150 lít nước.

II. NUÔI VỊT NGAN ĐẺ TRỨNG

1. Việc chọn giống:

Mua giống ở các xí nghiệp có uy tín cần các yếu tố: Tỷ lệ sống cao, không có một dị hình nào, tỷ lệ đẻ trứng 260-300 quả/năm. Trứng phải chất lượng tốt, trọng lượng trứng 65-75 gam, vỏ trứng phải chắc chắn, lòng đỏ có màu sẫm.

Trọng lượng cơ thể trung bình 1,3-1,8kg trong thời gian đẻ, trên thị trường có nhiều loại giống như đã nêu ở phần đầu.

2. Thức ăn trên thị trường có rất nhiều loại thức ăn cho vịt, ngan đẻ, nên chọn thức ăn có uy tín công nghệ cao như Cagin, Hidrô.

3. Tỷ lệ nuôi trống mái trong đàn ngan, vịt đẻ và có thể nuôi tách riêng trống mái. Với lượng thức ăn của riêng vịt-ngan, trống cao hơn 15-20% so mái. Đến tuần thứ 21 ghép trống mái theo tỷ lệ 1 trống 6 mái.

Thường xuyên kiểm tra đàn ngan, vịt để có dấu hiệu khác thường phải báo thú y xử lý kịp thời.

4. Cung cấp nước: Nếu nuôi nhốt có mương bơi nên thường thay nước sạch. Nuôi chăn thả nên cho nơi nước sạch. Trong mùa nóng hạn chế vịt ngan uống nước nơi bị nóng.

5. Thu nhặt trứng: Trứng nên thu nhặt từ 6-7 giờ sáng, dùng khay đựng trứng tránh vỡ. Nếu lượng trứng giảm so hôm trước 10% nên tìm nguyên nhân, mời thú y tìm cách hỗ trợ xử lý.

6. Ánh sáng: Cung cấp ánh sáng toàn chuồng tránh các hiện tượng hoảng sợ các vật lạ, tiếng ồn ào… để tăng tốc độ đẻ trứng.

Các chế độ phòng bệnh định kỳ bằng vác xin:

Khi vịt, ngan con mua về cho kháng sinh phòng bệnh tiêu chảy AVIATRIN, Tetramycin 500 và dùng kháng sinh thể siêu vi trùng vịt ngan.

Liều dùng vịt ngan mới nở đến 7 ngày tuổi cho uống 2cc/con.

Liều điều trị cho vịt ngan.

1. Vịt ngan dưới 2 tuần tuổi:

- Tiêm dưới da hoặc bắp thịt lần 1: 1 cc/con hoặc 2cc/con

- Tiêm dưới da hoặc bắp thịt lần 2: 1cc/con sau 3 ngày

2. Vịt ngan trên 2 tuần tuổi:

- Tiêm dưới da hoặc bắp thịt 1,5-2cc/con hoặc uống 3-4cc/con.

- Tiêm dưới da hoặc bắp thịt 1,5-2cc/con sau 3 ngày.

Và định kỳ tiêm phòng vác xin dịch tả vịt ngan 1 năm 2 lần khi vịt, ngan mắc bệnh không chuẩn đoán được không rõ nguyên nhân phải báo thú y để xử lý kịp thời.

 
 
Đánh giá bài viết:  1 of 5 2 of 5 3 of 5 4 of 5 5 of 5
0
Tổng số  0
5 star:
4 star:
3 star:
2 star:
1 star:

Máy O2-TURBINE®

Máy quạt nước nuôi tôm

Máy thổi khí

Trong đó, anh cho biết cần đưa ra mục tiêu rất rõ ràng, trong giai đoạn này phải đảm bảo tốc độ tăng trưởng và phát triển hợp lý cho phép để đạt được độ đồng đều và thành thục sinh dục tốt. Giảm thiểu sự biến dị trong đàn để quản lý tốt hơn. Độ đồng đều tốt là yếu tố quan trọng để đạt được khối lượng cơ thể chuẩn. Tùy thuộc vào điều kiện chuồng nuôi, mùa vụ, khí hậu mà quyết định mật độ đàn nuôi. Giai đoạn này chỉ sử dụng ánh sáng tự nhiên là đủ.
Trong nghề nuôi vịt sinh sản, việc chọn con cái lúc mới nở để làm giống rất có ý nghĩa kinh tế đặc biệt là nuôi vịt giống tốt, phẩm cấp giống cao. Nuôi vịt với mật độ cao, nhất là về mùa lạnh, nếu phòng chống rét không tốt, vệ sinh chuồng trại kém, môi trường nuôi bị ô nhiễm, sức đề kháng của cơ thể vịt giảm chúng thường bị bệnh về đường hô hấp CRD (hen phế quản), bệnh haybị ở thể mãn tính các loại thuốc thú y điều trị bệnh này hiệu quả thường không cao.
Lồng úm: Quy cách 1,5 x 1,0 x 0,5m, cách mặt đất 0,5m. Xung quanh làm bằng lưới ô vuông 1cm. Những ngày đầu mới úm, đáy lồng và xung quanh phải lót giấy, che kín, yên tĩnh và không bị lọt chân.