Tôm sú

 | 02:53 NGÀY 06/05/2016

Kỹ Thuật Nuôi Tôm Sú Bán Thâm Canh, Thâm Canh

 Lưu bài viết này
Kỹ Thuật Nuôi Tôm Sú Bán Thâm Canh, Thâm Canh

1/Chọn Lựa Ao Và Mùa Vụ Nuôi:

Thiết kế ao lắng chiếm 30% diện tích so với ao nuôi

Chọn ao nuôi có diện tích 3000-5000 m2,dễ chăm sóc quản lí.

Tập trung nuôi tôm trong vụ chính,bắt đầu từ tháng 12 đến tháng 1 năm sau.Vụ phụ mùa mưa hạn chế tối đa việc thả nuôi hoặc chuỵển sang nuôi các lòai thủy sản khác như cá rô phi,cá điêu hồng...

tom su-xu ly ao nuoi tom.jpg
Xử lý ao tôm

tom su - tham canh.jpg
Kiểm tra nguồn nước

2/Hệ Thống Cống:

Ao có hệ thống cống cấp,cống thóat riêng biệt.Hai cống đặt chéo góc nhau,cống thóat đặt cuối gío, cống cấp đặt đầu gío. Đáy ao nghiêng dần từ cống cấp đến cống thoát.Cấp đủ và thóat cạn nước ao trong thời gian không quá 6 giờ.

3/Cải Tạo, Xử Lý Ao Nuôi:

Thực hiện trước khi thả giống 15-20 ngày, áp dụng cho ao nuôi và ao lắng.Công việc đầu tiên xả cạn nước ao nuôi, sên vét đưa lớp bùn đáy ra ngòai xa khu vực nuôi,hạn chế tối đa mức độ ảnh hưởng ngược trở lại từ lớp bùn đáy tới nguồn nước, kinh cấp nước, khu vực nuôi...Chừa lớp bùn đáy dày 3-5cm, xảm các lỗ mọi, hang hốc, xan bằng phẳng đáy ao.Trước khi tiến hành công đọan bón vôi cần kiểm tra độ phèn (pH) đất và nước khu vực ao nuôi. Ao có độ pH từ 5.5-6 dùng vôi nông nghiệp (CaCO3), hoặc vôi sống (CaO) bón xuống ao với liều lượng 7-10kg/100mét vuông. Ao có độ phèn 4.5 - 5 trước khi bón vôi cần xả xổ nhiều lần (rửa ao).Lượng vôi dùng 15-20kg/100mét vuông, phơi nắng từ 3-5 ngày trước khi lấy nước vào ao.

4/Xử Lý Gây Màu Nước:

Lấy nước vào ao qua lưới chắn tạp,địch hại. Mức nước qui định từ 1.2-1.5m.Không xử lí nước ngay sau khi lấy vào ao vì một số lòai địch hại tồn tại ở dạng trứng,có vỏ canxi rất dày bao bọc.Thuốc, hóa chất xử lí trong giai đọan này không thể diệt được.Sau khi lấy nước, để thời gian từ 7-10 ngày, chờ trứng các lòai địch hại nở ra. Dùng Chlorine lượng 30g/mét khối nước để xử lí, sau 5 ngày tiến hành gây màu nước.Sử dụng phân vô cơ DAP hòa nước tạt đều quanh ao lượng 300-500g/100m2,có thể hỗ trợ thêm 1kg bột cá + 1kg bột đậu nành cho mỗi 100mét vuông ao để màu mau lên.Khi nước có màu vàng vỏ đậu xanh thì tiến hành thả giống.

5/Chọn Lựa Con Giống:

Giống đều cỡ, đạt chiều dài từ 1.2-1.5cm.Đầy đủ phụ bộ như râu,chân bò, chân bơi, chũy, đuôi.Thân hình cân đối,họat động nhanh nhạy,màu sắc tươi sáng.Khi tôm vào thau nước quay nhẹ,tôm có xu hướng đi ngược dòng nước và phân bố đều quanh thau, không tụ thành đám ở giữa thau.Dùng 2-3cc Formaline cho vào 10 lít nước, cho 100 tôm post vào, sau 2 giờ tỉ lệ chết không quá 5%, đánh giá tôm tốt.Hoặc đột ngột hạ độ mặn của trại giống xuống 50%, cho 100 tôm post vào, sau 2 giờ ,tỉ lệ chết không qúa 5%, đánh giá tôm tốt. Ngòai ra,phương pháp test PCR cần thực hiện, vì mức độ chính xác cao hơn.

6/Thả Giống:

Kích cỡ giống post 15 nếu nuôi Bán thâm canh thả nuôi ở mật độ 20 con/mét vuông, nuôi thâm canh thả mật độ 30 con/m2 ao.

7/Thức Ăn:

Dùng thức ăn công nghiệp dạng viên cho tôm ăn. Những ngày đầu bổ sung thêm cá biển hấp chín, sữa bột giàu canxi, lòng đỏ trứng gà luộc chín. Cứ 100.000 post, mỗi ngày bổ xung 300-500g cá biển hấp, 200-300g sữa, 5-10 lòng đỏ trứng.

8/Chăm Sóc:
Không thay nước, đặc biệt là trong tháng nuôi đầu.Từ tháng nuôi thứ 2 chỉ châm thêm khi nước trong ao nuôi bị thất thoát do bốc hơi. Nguồn nước thay lấy từ ao lắng qua, và được xử lí kỹ trước khi dùng.

Tháng nuôi thứ 2 trở đi trong khẩu phần thức ăn trộn thêm VitamineC lượng 1-3g/kg thức ăn.Ngoài ra dùng thêm các loại men tiêu hóa,men đường ruột.trộn vào thức ăn, kích thích tôm ăn mồi nhiều hơn.

Từ tháng nuôi thứ 2, định kỳ 10-15 ngày dùng các loại chế phẩm sinh học bón xuống đáy ao, giúp cải thiện nền đáy, duy trì hệ tảo, giảm thiều các khí độc sinh ra nơi đáy ao.

TIN MỚI
 • Giải pháp khắc phục bệnh chết sớm ở tôm nhờ Monoglycerin
  Giải pháp khắc phục bệnh chết sớm ở tôm nhờ Monoglycerin

  Các nhà nghiên cứu hiện nay đã xác định được nguyên nhân gây ra căn bệnh huyền bí đã khiến 1/10 sản lượng tôm của các ao nuôi ở khu vực châu Á bị thiệt hại trong vòng 2 năm qua.

 • Tiếng ồn của tàu thuyền có ảnh hưởng tiêu cực tới cua
  Tiếng ồn của tàu thuyền có ảnh hưởng tiêu cực tới cua

  Một nghiên cứu mới được công bố trên Biology Letters phát hiện thấy rằng tiếng ồn từ tàu ảnh hưởng đến quá trình trao đổi chất của cua, phần lớn cua ở trong tình trạng tồi tệ nhất, và có rất ít bằng chứng cho thấy cua thích nghi được với tiếng ồn theo thời gian.

 • Nghiên cứu vi khuẩn gây bệnh ở tôm chân trắng
  Nghiên cứu vi khuẩn gây bệnh ở tôm chân trắng

  Một nhóm các nhà khoa học từ Trung tâm Nghiên cứu và Phát triển Thực phẩm (CIAD) đang tiến hành việc xác định loại vi khuẩn ảnh hưởng đến đường tiêu hóa của tôm chân trắng (Litopenaeus vannamei) và làm cho loài này mắc bệnh.

 • Phế phẩm tôm và cua giúp ngăn chặn dầu tràn
  Phế phẩm tôm và cua giúp ngăn chặn dầu tràn

  Vỏ cua và tôm, vốn thường bị loại bỏ, có thể được sử dụng để làm phao, các hàng rào và tấm phủ giúp ngăn chặn các vụ tràn dầu trên biển.

 • Phương pháp mới kiểm tra độc tố trên thuỷ sản có vỏ
  Phương pháp mới kiểm tra độc tố trên thuỷ sản có vỏ

  Cơ quan Kiểm Tra Thực Phẩm Canada (CFIA) đã phát triển một phương pháp mới kiểm tra độc tố gây bại liệt trong thuỷ sản có vỏ (PSP) nhanh hơn, đồng thời có thể phát hiện được các chất độc có mặt trong vẹm, trai, hàu và sò điệp ở hàm lượng như thế nào.

 • Thức ăn và chất lượng nước cần được kiểm tra lại
  Thức ăn và chất lượng nước cần được kiểm tra lại

  Các loại thức ăn thủy sản được đưa vào hệ thống sản xuất nuôi trồng thủy sản. Thức ăn thừa hoặc không tiêu hóa và sản phẩm phụ chuyển hóa của chúng là những nhân tố chính ảnh hưởng đến các vấn đề về chất lượng nước. Thức ăn thích hợp và kỹ thuật quản lý thức ăn đòi hỏi phải giám sát, đánh giá và cải tiến liên tục.

 • Công cụ mới có thể giúp kiểm tra độc tố trong thủy sản có vỏ dễ dàng hơ
  Công cụ mới có thể giúp kiểm tra độc tố trong thủy sản có vỏ dễ dàng hơ

  Các nhà khoa học Mỹ đã tìm ra một máy dò huỳnh quang có thể là một công cụ để kiểm tra độc tố trong thời gian thực trọng thuỷ sản có vỏ và giúp diệt trừ những loài có liên quan đến ngộ độc thực phẩm.