Kỷ Thuật Nuôi Cá Lăng Vàng

Untitled Document

Cá lăng vàng (lăng nghệ) là một trong những loài cá lăng hiện diện ở các thủy vực nước ngọt và lợ nhẹ thuộc miền đông và đồng bằng sông cửu long. Đây là một trong những loài cá bản địa có thịt thơm ngon và bổ dưỡng. Hiện nay, cũng như các loài cá bản địa khác, cá lăng vàng ngày càng bị khai thác nghiêm trọng nên sản lượng cá tự nhiên ngày một giàm thấp. Do đó, giá cá thịt cá lăng ngày càng cao. Vì vậy, nghề nuôi cá lăng vàng trong ao đất hứa hẹn nhiều thuận lợi về mặt kinh tế. Để nuôi cá lăng vàng đạt hiệu quả như mong muốn, người nuôi có thể áp dụng một trong hai hình thức nuôi: nuôi thâm canh hoặc nuôi bán thâm canh. Dù là hình thức nuôi nào, nười nuôi cũng nên thực hiện đúng các biện pháp kỷ thuật để mang lại hiệu quả kinh tế cao.

ca-lang-vang
Cá lăng vàng

I. Điều Kiện Ao Nuôi

Trong nghề nuôi cá thâm canh, điều kiện ao nuôi là một trong những yếu tố quan trọng quyết định đến kết quả của một vụ ao nuôi cá lăng vàng thương phẩm.

- Diện tích ao ít nhất là 500m2, độ sâu mực nước từ 1 – 2m.

- Ao thoáng mát, độ che phủ mặt nước ao không quá 30% tổng diện tích mặt nước.

- Đáy ao không nhiều bùn (lớp bùn dày từ 10 – 15cm).

- Nước ao nuôi phải đảm bảo chất lượng như sau:

+ pH từ 6,5 – 7,5.

+ Oxy hòa tan trên 3 mg/l.

+ Độ trong từ 20 – 40 cm.

+ Nước ngọt hoặc lợ nhẹ (độ mặn từ 0 đến 7%).

- Ao nuôi phải đảm bảo chủ động trong việc cấp và tháo nước.

II. Chuẩn Bị Ao Nuôi

Việc chuẩn bị ao nuôi có ý nghĩa quyết định đến kết quả nuôi. Nếu chuẩn bị ao đúng kỷ thuật thì mầm bệnh khó có cơ hội phát triển và diệt hết cá tạp, cá dữ. Chuẩn bị ao nuôi gồm các công việc sau:

- Tẩy chọn ao: sau khi tháo cạn nước, dùng vôi nông nghiệp (CaCO3) rải đều khắp đáy ao với lượng 7 – 10 kg/100m2. Nếu vùng đất nhiễm phèn, có thể bón vôi từ 10 – 15kg/100m2.

- Ngay sau khi bón vôi, sử dụng sản phẩm chuyên dùng để thúc đẩy việc phân hủy vật chất hữu cơ và khử khí độc ở đáy ao để tạo môi trường sống tốt nhất cho cá lăng. Có thể dùng XORBS với liều 0,5 – 0,7 kg/1.000m2 ao.

- Phơi nắng ao từ 1 – 2 ngày rồi khử trùng ao bằng một trong hai loại sản phẩm sau đây:

+ FIDIS: lọc nước cho vào ao khoảng 10cm rồi dùng FIDIS với liều từ 2 đến 2,5 lit/1.000m2, phun đều khắp mặt nước và bờ ao. Một ngày sau đó lọc nước thật Kỷ cho vào ao.

+ WPLMIDTM: liều 0,3 kg/1.000 m3. Lọc nước cho vào ao rồi phun WOLMIDTM theo liều như trên. Từ 2 – 3 ngày sau mới thả cá giống.

III. Thả Cá Giống

- Tiêu chuẩn cá thả nuôi:

+ Khỏe mạnh, không sây sát, không mất nhớt.

+ Cỡ cá thả phải đồng đều và lớn.

- Mật độ thả:

+ Nuôi thâm canh: thả 7 – 8 con/m3.

+ Nuôi bán thâm canh: thả 4 – 5 con/m3.

- Thời gian thả cá: tốt nhất là thả vào buổi sáng, khoảng 8 – 11 giờ sáng.

- Sát trùng cá trước khi thả bằng BROOTTM 5X với liều 3ppm (3cc BROOT/m3). Hòa tan BROOT vào thau nước theo liều trên rồi nhúng vợt có cá vào thau khoảng 5 giây.

- Ngay sau đó, thả cá vào ao nuôi. Không nên thả cá giống nhiều lần trong cùng một ao.

IV. Thức Ăn Cho Cá

Tùy theo hình thức nuôi mà có thể cho cá ăn bằng thức ăn viên hoặc thức ăn tự chế.

- Đối với nuôi thâm canh:

+ Cho cá ăn bằng thức ăn viên có độ đạm ít nhất 25%.

+ Khẩu phẩn ăn chiếm từ 2 – 5% tổng trọng lượng cá nuôi.

+ Một ngày cho ăn ba lần (vào sáng, chiều, tối). Cữ cho ăn tối chiếm khoảng 60% tổng lượng thức ăn trong ngày.

- Nuôi bán thâm canh (ghép với loại cá khác):

+ Cho cá ăn bằng thức ăn tự chế (tận dụng nguyên liệu tại chỗ).

+ Một ngày cho ăn hai lần (sáng và chiều).

- Thả cá rô phi GIFT thường, tép, cá tạp để chúng sinh sản nhằm làm mồi cho cá lăng vàng.

 
 
Đánh giá bài viết:  1 of 5 2 of 5 3 of 5 4 of 5 5 of 5
0
Tổng số  0
5 star:
4 star:
3 star:
2 star:
1 star:

Máy O2-TURBINE®

Máy quạt nước nuôi tôm

Máy thổi khí

Nuôi 10 ao cá lóc bằng phương pháp lót bạt trên cát, mỗi năm trừ chi phí đem về lãi ròng 500 triệu đồng.
Cá trê dễ nuôi, sinh trưởng nhanh, có thể nuôi trong bể, ao nhỏ vài chục mét vuông đến ao rộng vài trăm mét vuông, nuôi đơn, nuôi ghép đều được.
Cá rô đồng (Anabas testudineus Bloch, 1792) là loài cá nước ngọt, phân bố rộng ở nhiều nước như Việt Nam, Lào, Campuchia, Thái Lan, Myanmar, Trung Quốc, Ấn Độ, Philippines…
Ông Nguyễn Văn Bay, thôn Thiên Phúc, xã Trung Chính (Lương Tài), có 2 mẫu đất (trong đó có 1,2 mẫu ao) chuyên nuôi cá thịt. Qua nhiều năm sản xuất, ông đã tích luỹ được nhiều kinh nghiệm trong chăm sóc, nuôi dưỡng, phòng trị bệnh cho các đối tượng thuỷ sản, đặc biệt là trồng rau lấp vụ đông trên chân đất trũng cấy 2 vụ lúa để làm thức ăn nuôi cá trắm cỏ cho hiệu quả kinh tế cao.
Cá điêu hồng hay cá diêu hồng hay còn gọi là cá rô phi đỏ (danh pháp khoa học: Oreochromis sp.) là một loài cá nước ngọt thuộc họ Cá rô phi (Cichlidae) có nguồn gốc hình thành từ lai tạo. Thuật ngữ diêu hồng hay điêu hồng được xuất phát từ việc dịch từ tiếng Trung Quốc.
Huyện Giồng Riềng, tỉnh Kiên Giang quanh năm được hưởng nguồn nước ngọt từ sông Hậu đổ về, nên từ những năm 1990 bà con nông dân ở đây đã tận dụng diện tích mặt nước dọc các bờ kênh để nuôi cá bống tượng thương phẩm. Song, lâu nay vấn đề con giống vẫn là nỗi trăn trở của người nuôi cá bống tượng.
Nuôi ghép chạch đồng và cua đồng trong ruộng lúa là một hướng đi mới khả quan, được nhiều người dân quan tâm do vốn đầu tư ít, dễ nuôi, hầu như không bị bệnh, thức ăn sẵn có trong tự nhiên.
Những năm trước đây, nông dân chủ yếu sử dụng phương pháp truyền thống để nuôi cá tai tượng như cho ăn rau xanh, ít sử dụng thức ăn công nghiệp… nên thời gian nuôi kéo dài đến 2-3 tháng mới thu hoạch, chất thải trong nuôi cá rất nhiều mà không có biện pháp xử lý.
Mô hình nuôi cá ghép trong ao, bè ở huyện Tam Nông (Đồng Tháp) đang được nông dân áp dụng hiệu quả, vừa nâng cao thu nhập kinh tế cho gia đình, vừa giải quyết việc làm cho lao động nhàn rỗi ở địa phương, trong đó hộ gia đình ông Lê Văn Dũng (SN 1955), ở ấp Long An B, xã Phú Thọ, huyện Tam Nông là một trong những hộ điển hình nuôi thành công mô hình này.
Mặc dù Bộ Thuỷ sản đã chính thức công bố hai mẫu cá nuôi tại Đồng Nai là cá chim trắng chứ không phải cá dữ piranhas, theo nhiều chuyên gia, vẫn không nên phát triển đại trà loài cá này
Cá lăng nha có tên khoa học là Mystus Wyckiioides, là loài cá nước ngọt, sống nhiều ở các nước châu Á, đặc biệt là các nước thuộc vùng châu thổ sông Mê Kông.