Kỹ Thuật Nuôi Bò Thịt

I. Kỹ Thuật Làm Chuồng Trại

Chuồng trại dùng trong chăn nuôi bò thịt cần đủ để che nắng, mưa, chống gió lùa, dễ thao tác vệ sinh, không gây ô nhiễm môi trường xung quanh. Chuồng trại nên xây cách nhà ởtối thiều là 4m, hướng chuồng quay về hướng nam hoặc đông nam để đảm bảo ánh sáng và độ thông thoáng của chuồng, chuồng trại nên làm một mái, mái làm? bằng vật liệu nhẹ tận dụng tại địa phương (rơm, cỏ tranh...) các vật liệu này không hấp phụ nhiệt làm chuồng nuôi mát mẻ. Trước mỗi chuồng cần xây máng ăn, phía sau chuồng liền với sân chơi và có hàng rào bao bọc, ngoài sân chơi cần bố trí các bể uống nước cho bò. Khi xây chuồng phải đảm bảo mật độ nuôi 2,5 - 3m2 (1 ,5 x 2m)/con, chuồng nuôi phải đảm bảo vệ sinh sạch sẽ và luôn khô ráo

II. Thức Ăn Cho Bò:

Thức ăn cho bò bao gồm có ba loại thức ăn sau:

- Loại thức ăn thô xanh: Bòlà động vật ăn cỏ nên không một loại thức ăn nào có thề thay thế hoàn toàn được cho cỏ. Lượng cỏ mà bò ăn trong ngày đạt từ 10 - 20kg/con. Nếu bò ăn chưa đủ ta có thể bổ sung cỏ cắt đã được phơi 1 - 2 nắng đề tăng lương chất thô ăn vào.

- Loại thức ăn khô rơm: Rơm là loại thức ăn .phổ biến, kinh tế, tuy nhiên để tăng hiệu quả sử dụng, tung độ tiêu hoá, 'rơm cần được xử tý trước khi cho bò ăn bằng cách ủ với urê.

- Loại thức ăn hỗn hợp: Do chết lượng thô xanh không thể cung cấp đầy đủ cho nhu cầu dinh dưỡng của bò thịt, do vậy cần phải bổ sung thức ăn tinh trong giai đoạn bò? mang thai, nuôi con nhất là trong giai đoạn vỗ béo. Thức ăn tinh tốt nhất trên thị trường hiện nay dùng cho bò nuôi thịt là thức ăn hỗn hợp Con CòC42 của Cty .thức ăn gia súc Con Cò.Thức ăn Con CòC42 được SXvới công thức cân đối các thành phần dinh dưỡng đạm, khoáng, năng lượng đáp ứng cho việc bổ sung dinh dưỡng nhằm tăng cường khả? năng tăng trọng và SX của bò.

III. Chăm Sóc Nuôi Dưỡng.

1. Chăm sóc bê từ 1 đến 6 tháng tuổi.

Khi bê được sinh ra phải được cát rốn, bóc móng. Sau khi bê đẻ ra phải được cho bú ngay và bú hết sữa đau từ 7 - 10 ngày, sau đó cho bê bú bình thường.Đây là giai đoạn nuôi bê bằng sữa mẹ nên cần phải nuôi bò mẹ tốt để có đủ lượng sữa cho bê.

Thức ăn cho bò mẹ phải được bổ sung thêm thức ăn hỗn hợp. Lượng sữa mẹ giảm dần theo tháng tuổi của bê. Để đáp ứng yêu cầu phát triển của bê và tạo đều kiện cho việc cai sữa cần tập cho bê ăn sớm bằng thức ăn hỗnhợp Con CòC42.

2. Khẩu phần thức ăn cho bê:

Ngày tuổi
Khẩu phần (kg/ngày)
  Sữa nguyên hức ăn Con Cò C42 Cỏ khô< Cỏ tươi
10 - 30 6      
30 - 80 3< 0,4 0,2 - 0,7  
80 - 160   1 0,2 - 0,7 4
160 - 180   1 0,2 - 0,7 5 - 10

3. Chăm sóc bê trong giai đoạn trưởng thành (7 - 21 tháng):

Cần tiến hành cai sữa cho bê sau 6 tháng tuổi (dời cơ sở chăn nuôi tập trung), 8 tháng (dời chăn nuôi gia đình). Đây là giai đoạn chuyển chế độ nuôi dưỡng từ sữa mẹ sang sử dụng thức ăn thô xanh, cho nên cần đảm bảo số lượng và chất lượng thức ăn cho bê để bê phát mền tốt và không ảnh hưởng tới sự phát triển của giai đoạn sau. ngọn nguồn thức ăn chăn thả cần bổ sung thức ăn hỗn hợp.

4. Khẩu phần thức ăn cho bê

Trọng lượng cơ thể (kg)
Khẩu phần (kg/ngày)
  Thức ăn hỗn hợp Con Cò C42 Cỏ tươi Cỏ khô
100 - 175 1,2 10 - 16 1 - 1,5
175 - 320 1,5 20 - 30 2

5. Bò vỗ béo (21 - 24 tháng tuổi):

Để rút ngắn thời gian nuôi và đạt trọng lượng cao nhất trong thời gian ngắn nhất nhằm nâng cao số lượng và chất lượng thịt, thời đếm vỗ béo tốt nhất là từ 21 - 24 tháng tuổi.

6. Phương pháp vỗ béo

Có thể áp dụng một trong hai phương pháp sau:

- Phương pháp 1: Chăn thả kết hợp với bổ sung thức ăn tại chuồng. Bòđược chăn thả trên đồng vào buổi sáng. Buổi chiều cho ăn cỏ cắt, rơm ủ urê, rỉ mật và thức ăn cám Con CòC42 tại chuồng. Chú ý đối với bò vỗ béo nên hạn chế hoạt động vì vậy chỉn nên chăn thả ởđồng cỏ gần.

- Phương pháp 2. Vỗ béo hoàn toàn tại chuồng. Bòđược nuôi nhốt hoàn toàn đề hạn chế hoạt động, cỏ cắt, rơm ủ urê, rỉ mật và thức ăn cám Con CòC42 được cho ăn tại chuồng.

Khẩu thức ăn cho bò vỗ béo/ngày.

Thể trọng bò (kg) Thức ăn thô xanh (kg) Thức ăn khô (kg) Thức ăn hỗn hợp Con Cò C42 (kg) Rỉ mật đường (kg)
230 - 260 20 3 2 0,5
290 30 4 3,5 1,0
320 - 350 35 5 5 1,5

7. Bò mang thai:

Bò mang thai từ tháng thứ 6 trở đi,ngoài thức ăn thô xanh, phải bổ xung thêm 1- 1,5kg cám hỗn hợp Con Cò C42/bò/ngày.

 
 
Đánh giá bài viết:  1 of 5 2 of 5 3 of 5 4 of 5 5 of 5
0
Tổng số  0
5 star:
4 star:
3 star:
2 star:
1 star:

Máy O2-TURBINE®

Máy quạt nước nuôi tôm

Máy thổi khí

Việt Nam là nước duy nhất ở Đông Nam Á có nghề nuôi hươu sao truyền thống lâu đời và người nông dân Việt Nam đã tích luỹ được những kinh nghiệm quý giá và nắm trong tay kỹ thuật nuôi hươu sao
Cho dê con trước khi cai sữa (3 tháng tuổi) và dê mẹ sau khi phối giống 5-6 tuần uống thuốc levamisole phòng bệnh giun tròn. Không cho dê ăn cỏ lá vùng ngập nước, dùng dextrin-B phòng định kỳ và điều trị với dê đã mắc bệnh.
Thực chất thịt trâu giống như thịt bò về nhiều tính chất cơ bản: cấu trúc, thành phần hoá học, giá trị dinh dưỡng, vị ngon. Thịt nghé non, trâu tơ hoặc trâu nuôi chuyên thịt là loại thịt rất ngon, giá bán rất cao.
Trước hết phải biết nhận dạng con cái con đực: Ngay từ khi chồn còn nhỏ, đặt chúng nằm ngửa để kiểm tra, nếu có gai giao cấu lồi ra là con đực, không thấy là con cái.
Và cũng nhiều trường hợp do thời tiết, chất lượng thức ăn không đảm bảo, di truyền... mà con hươu sao bị mắc một số bệnh sau đây thì bà con có thể áp dụng để chữa trị. Nhưng đối với những trang trại lớn như chúng tôi thì vẫn luôn khuyên bà con nếu có điều kiện thì bác sỹ thú y là người mà bà con cần tư vấn tham khảo đầu tiên trong mọi trường hợp vì họ là những người được đào tạo bài bản và năm được các quy luật sức khỏe của con vật.