Mô hình kinh tế

 | 12:54 NGÀY 28/06/2016

Phương Pháp Làm Meo Giống Nấm Rơm

 Lưu bài viết này
Phương Pháp Làm Meo Giống Nấm Rơm

Kĩ thuật bao gồm: 3 giai đoạn.

nam rom-bon thuoc nam rom
Gữi độ ẩm cho nấm
nam rom
Nấm rơm đang phát triển

1/ Meo giống cấp 1: Giai đoạn đầu tiên

a/ Môi trường cấp 1: Môi trường căn bản thường dùng nhất là P.D.A gồm khoai tây 300g, Glucose 20g, Agar 20g, Nước cất sạch cho đủ 1 lít. Khoai tây rửa sạch cắt khối vuông nhỏ 1 cm3 nấu chín lọc xác lấy nước, cho Agar vào nước khoai tây nấu và khuấy cho tan đều, thêm glucose vào và bổ sung nước cho đủ 1 lít. Sau khi kiểm tra pH xong cho vào ống nghiệm. Để nguội, làm nút bông quấn giấy bao nút lại. Hấp khử trùng ở áp suất 0,8 – 1 atm trong 1 giờ.

b/ Phân lập giống nấm: Giống thuần có thể thu nhận từ nhiều nguồn khác nhau, chủ yếu từ bào tử hoặc từ mô thịt nấm.
Nấm rơm: Chọn tai nấm ở dạng hình trứng, gọt sạch gốc,lau nấm và tay người cấy bằng Alcool, khử trùng dao cấy, xẻ đôi tay nấm, dùng dao cắt 1 miếng ở phần thân gần mũ nấm cho vào ống nghiệm tiến hành ở điều kiện vô trùng với đèn cồn.

c/ Ủ tơ: ủ tơ nơi ấm, 4-5 ngày đầy ống nghiệm; tơ nấm thuần phát triển, đầy ống thì nhân nhiều ra bằng cách cấy truyền. Không được cấy truyền giống quá 3 lần.

meo nam-lam meo nam rom

Tơ nấm trên môi trường cấp 1 ( Ảnh: Xuân Đông)

2/ Meo giống cấp 2: Thường gọi là meo bó là dạng giống chuyển tiếp sang meo thành phẩm cấp 3. Mục đích của meo bó: cây meo bó dài được đặt thẳng trong bịch meo cấp cấp III giúp meo phát triển đồng đều, sợi meo trong bịch có cùng tuổi.

a/ Nguyên liệu: Chọn rơm lúa mùa có cọng dài, thích hợp để tơ phát triển, tuốt bỏ bớt lá, cắt khúc khoảng 12cm, lấy 8-10 cọng dùng dây nylon tước nhỏ cột quấn chung quanh thành 1 bó nhỏ. Hoặc thân cây mì: Lựa thân cây mì già róc hết vỏ xanh, chặt khúc khoảng 12cm chẻ thành thanh nhỏ, róc bỏ ruột, phơi nắng cho thật khô. Bảo quản 1 thời gian ngắn không để lâu quá dễ bị mọt. Hoặc có thể dùng lúa.

b/ Môi trường: 1kg rơm bó (thân mì) (lúa) ngâm trong nước vôi 1%, bột bắp 150g và cám 50g nấu đặc trộn vào rơm bó (thân mì) (lúa).
c/ Ấp khử trùng: 1,5 atm/giờ.
d/ Cấy meo: Từ ống nghiệm meo cấp I, dùng dao cấy cắt 1 phần thạch có meo chuyển vào chai meo bó trong điều kiện vô trùng.
e/ Ủ meo: 15-25 ngày to 30-35oC
f/ Chọn giống: Chọn chai phát triển nhanh không bịch; loại bỏ chai xấu, bịch.

meo nam-lam meo nam

Tơ nấm trên môi trường cấp 2 (Ảnh: Xuân Đông)

3/ Meo giống cấp 3
a/ Bao bì: Để làm meo dùng chai thủy tinh trong suốt hay bao túi PP kích thước nhỏ, chịu được to và áp xuất cao. Để làm bịch tưới trồng dùng túi P.E kích thước 22x 36cm.

b/ Nguyên liệu: dùng 1 trong số các nguyên liệu rơm, rạ, trấu, mạt cưa, cùi bắp. Bắp, cám, tốt , mới ,khô, không ẩm, không mốc.

c/ Môi trường: Rơm, rạ 1kg, cám 50g, bắp 150g, nước vôi 1%. Rơm rạ cắt ngắn 2-3cm phơi thật khô, trước khi làm meo ngâm nước vôi 1%, khoảng 2 giờ vớt ra để ráo nước đến khi đủ độ ẩm. Bắp,cám trộn nước vôi đủ độ ẩm trước khoảng 2 giờ. Trộn đều các nguyên liệu, dậm đạp cho mềm, xong cho vào chai hay bịch.

d/ Khử trùng: Hấp khử trùng chai meo và meo bịch PP ở 1,5 atm/1 giờ. Hấp khử trùng bịch trồng PE 90 – 100 oC trong 4 – 6 giờ.
e/Cấy meo: Trong điều kiện vô trùng, lấy 1 cây meo bó cho vào bịch môi trường hay chai môi trường đã hấp.
f/Ủ meo: Nấm rơm, 30 – 350C, 6 ngày đầy và sử dụng 6 – 10 ngày.
g/Chọn meo: Chăm sóc meo thường xuyên để loại bỏ meo nhiễm ngay.

meo nam-lam meo nam-rommeo nam-lam meo nam-rom.JPG

Tơ nấm trên môi trường cấp 3 ( Ảnh: Xuân Đông)

TIN MỚI
  • Bón phân hợp lý cho lúa chất lượng cao
    Bón phân hợp lý cho lúa chất lượng cao

    Trước bối cảnh biến đổi khí hậu diễn biến khó lường, nhiều đối tượng sâu bệnh phát sinh và gây hại, việc sản xuất lúa chất lượng cao cũng đòi hỏi một chế độ phân bón hợp lý hơn.

  • Chăn nuôi dẫn bàn trước trồng trọt
    Chăn nuôi dẫn bàn trước trồng trọt

    Theo báo cáo mới nhất của Bộ NNPTNT, trong 6 tháng đầu năm, nếu ngành trồng trọt suy giảm mạnh tới 3% do ảnh hưởng của rét đậm và hạn-mặn thì ngược lại, chăn nuôi bứt phá với mức tăng trưởng tới 4,7%, trong đó lợn và gia cầm là 2 lĩnh vực có mức tăng mạnh nhất.

  • Xuất khẩu tôm sang Trung Quốc tăng mạnh
    Xuất khẩu tôm sang Trung Quốc tăng mạnh

    Xuất khẩu tôm sang Trung Quốc tăng 34,3% trong 5 tháng đầu năm.

  • Từ tay trắng thành tỷ phú nhờ mê.. cam sành
    Từ tay trắng thành tỷ phú nhờ mê.. cam sành

    Từ tay trắng, anh Phạm Hoàng Lộc (ngụ ấp Phú Nghĩa, xã Phú Hữu, huyện Châu Thành, tỉnh Hậu Giang) đã “liều mình” vay vốn, thuê đất trồng cam sành và tạo lập nên sự nghiệp vững chắc.

  • Đàn rùa bạc tỷ của lão nông tuổi thất thập
    Đàn rùa bạc tỷ của lão nông tuổi thất thập

    Ở tuổi 72 nhưng ông Nguyễn Văn Bộ ở xã Nội Duệ (Tiên Du, Bắc Ninh) vẫn khiến nhiều người trẻ khỏe phải nể phục bởi tài làm ăn. Với diện tích bể nuôi 40m2, ông thả 60 con rùa Câm sinh sản và thu lãi 400 triệu đồng/năm.

  • Nuôi tôm trúng tiền tỷ nhờ kỹ thuật mới
    Nuôi tôm trúng tiền tỷ nhờ kỹ thuật mới

    Thứ trưởng Vũ Văn Tám đánh giá cao kết quả các mô hình nuôi thành công vừa qua và đề nghị Sở NN-PTNT Sóc Trăng cần tổng kết 3 vấn đề lớn trong nuôi tôm...

  • Cẩn trọng khi thương lái Trung Quốc mua cá tra quá lứa
    Cẩn trọng khi thương lái Trung Quốc mua cá tra quá lứa

    Cục Chế biến Nông Lâm Thủy sản và Nghề muối (Bộ NN&PTNT) vừa cho biết, có hiện tượng bất thường khi thương lái thu mua loại cá “quá lứa” xuất sang Trung Quốc ở một số tỉnh Đồng bằng sông Cửu Long (ĐBSCL).