Mô hình kinh tế

 | 04:17 NGÀY 03/05/2016

Phương Pháp Làm Meo Giống Nấm Rơm

 Lưu bài viết này
Phương Pháp Làm Meo Giống Nấm Rơm

Kĩ thuật bao gồm: 3 giai đoạn.

nam rom-bon thuoc nam rom
Gữi độ ẩm cho nấm
nam rom
Nấm rơm đang phát triển

1/ Meo giống cấp 1: Giai đoạn đầu tiên

a/ Môi trường cấp 1: Môi trường căn bản thường dùng nhất là P.D.A gồm khoai tây 300g, Glucose 20g, Agar 20g, Nước cất sạch cho đủ 1 lít. Khoai tây rửa sạch cắt khối vuông nhỏ 1 cm3 nấu chín lọc xác lấy nước, cho Agar vào nước khoai tây nấu và khuấy cho tan đều, thêm glucose vào và bổ sung nước cho đủ 1 lít. Sau khi kiểm tra pH xong cho vào ống nghiệm. Để nguội, làm nút bông quấn giấy bao nút lại. Hấp khử trùng ở áp suất 0,8 – 1 atm trong 1 giờ.

b/ Phân lập giống nấm: Giống thuần có thể thu nhận từ nhiều nguồn khác nhau, chủ yếu từ bào tử hoặc từ mô thịt nấm.
Nấm rơm: Chọn tai nấm ở dạng hình trứng, gọt sạch gốc,lau nấm và tay người cấy bằng Alcool, khử trùng dao cấy, xẻ đôi tay nấm, dùng dao cắt 1 miếng ở phần thân gần mũ nấm cho vào ống nghiệm tiến hành ở điều kiện vô trùng với đèn cồn.

c/ Ủ tơ: ủ tơ nơi ấm, 4-5 ngày đầy ống nghiệm; tơ nấm thuần phát triển, đầy ống thì nhân nhiều ra bằng cách cấy truyền. Không được cấy truyền giống quá 3 lần.

meo nam-lam meo nam rom

Tơ nấm trên môi trường cấp 1 ( Ảnh: Xuân Đông)

2/ Meo giống cấp 2: Thường gọi là meo bó là dạng giống chuyển tiếp sang meo thành phẩm cấp 3. Mục đích của meo bó: cây meo bó dài được đặt thẳng trong bịch meo cấp cấp III giúp meo phát triển đồng đều, sợi meo trong bịch có cùng tuổi.

a/ Nguyên liệu: Chọn rơm lúa mùa có cọng dài, thích hợp để tơ phát triển, tuốt bỏ bớt lá, cắt khúc khoảng 12cm, lấy 8-10 cọng dùng dây nylon tước nhỏ cột quấn chung quanh thành 1 bó nhỏ. Hoặc thân cây mì: Lựa thân cây mì già róc hết vỏ xanh, chặt khúc khoảng 12cm chẻ thành thanh nhỏ, róc bỏ ruột, phơi nắng cho thật khô. Bảo quản 1 thời gian ngắn không để lâu quá dễ bị mọt. Hoặc có thể dùng lúa.

b/ Môi trường: 1kg rơm bó (thân mì) (lúa) ngâm trong nước vôi 1%, bột bắp 150g và cám 50g nấu đặc trộn vào rơm bó (thân mì) (lúa).
c/ Ấp khử trùng: 1,5 atm/giờ.
d/ Cấy meo: Từ ống nghiệm meo cấp I, dùng dao cấy cắt 1 phần thạch có meo chuyển vào chai meo bó trong điều kiện vô trùng.
e/ Ủ meo: 15-25 ngày to 30-35oC
f/ Chọn giống: Chọn chai phát triển nhanh không bịch; loại bỏ chai xấu, bịch.

meo nam-lam meo nam

Tơ nấm trên môi trường cấp 2 (Ảnh: Xuân Đông)

3/ Meo giống cấp 3
a/ Bao bì: Để làm meo dùng chai thủy tinh trong suốt hay bao túi PP kích thước nhỏ, chịu được to và áp xuất cao. Để làm bịch tưới trồng dùng túi P.E kích thước 22x 36cm.

b/ Nguyên liệu: dùng 1 trong số các nguyên liệu rơm, rạ, trấu, mạt cưa, cùi bắp. Bắp, cám, tốt , mới ,khô, không ẩm, không mốc.

c/ Môi trường: Rơm, rạ 1kg, cám 50g, bắp 150g, nước vôi 1%. Rơm rạ cắt ngắn 2-3cm phơi thật khô, trước khi làm meo ngâm nước vôi 1%, khoảng 2 giờ vớt ra để ráo nước đến khi đủ độ ẩm. Bắp,cám trộn nước vôi đủ độ ẩm trước khoảng 2 giờ. Trộn đều các nguyên liệu, dậm đạp cho mềm, xong cho vào chai hay bịch.

d/ Khử trùng: Hấp khử trùng chai meo và meo bịch PP ở 1,5 atm/1 giờ. Hấp khử trùng bịch trồng PE 90 – 100 oC trong 4 – 6 giờ.
e/Cấy meo: Trong điều kiện vô trùng, lấy 1 cây meo bó cho vào bịch môi trường hay chai môi trường đã hấp.
f/Ủ meo: Nấm rơm, 30 – 350C, 6 ngày đầy và sử dụng 6 – 10 ngày.
g/Chọn meo: Chăm sóc meo thường xuyên để loại bỏ meo nhiễm ngay.

meo nam-lam meo nam-rommeo nam-lam meo nam-rom.JPG

Tơ nấm trên môi trường cấp 3 ( Ảnh: Xuân Đông)

TIN MỚI
  • Nuôi gà khép kín, mỗi lứa bỏ túi 20 triệu đồng
    Nuôi gà khép kín, mỗi lứa bỏ túi 20 triệu đồng

    Ở xã Cam Thành Bắc, huyện Cam Lâm (Khánh Hòa), anh Trương Hồng Minh là người tiêu biểu trong chuyển đổi phương thức nuôi gà, áp dụng kỹ thuật tiên tiến vào sản xuất.

  • Từ vụ tiêu hủy 80 con heo nhiễm chất cấm lỏng lẻo quản lý heo VietGAP
    Từ vụ tiêu hủy 80 con heo nhiễm chất cấm lỏng lẻo quản lý heo VietGAP

    Việc lô 80 con heo thịt đạt chứng nhận VietGAP vừa bị cơ quan chức năng phát hiện có chất cấm Salbutamol gấp 5 lần mức cho phép và phải tiêu hủy khiến dư luận đặt ra vấn đề: Ai quản lý để đảm bảo heo đạt chứng nhận VietGAPlà thật sự an toàn?

  • Mỗi xã của Ba Vì sẽ chọn 1 - 2 cây, con trọng điểm
    Mỗi xã của Ba Vì sẽ chọn 1 - 2 cây, con trọng điểm

    Là một trong những địa phương nằm trong tốp cuối của thành phố về kết quả xây dựng NTM, huyện Ba Vì đang gặp rất nhiều khó khăn khi triển khai hoàn thành các tiêu chí, nhất là các tiêu chí cần nhiều vốn.

  • Cắn răng mua nước ngọt cho... lợn uống
    Cắn răng mua nước ngọt cho... lợn uống

    Ông Trần Ngọc Tam - phó Bí thư Tỉnh ủy tỉnh Bến Tre cho biết, tỉnh đang khẩn trương thống kê về cây trồng, vật nuôi bị thiệt hại do thiên tai hạn mặn gây ra để xin Trung ương kinh phí hỗ trợ cho người dân, dự kiến số tiền khoảng 200 tỷ đồng.

  • Sớm ổn định tư tưởng, hỗ trợ nông dân vùng biển có cá chết
    Sớm ổn định tư tưởng, hỗ trợ nông dân vùng biển có cá chết

    Trước thực trạng cá biển chết bất thường tại một số vùng biển từ Hà Tĩnh đến Đà Nẵng diễn ra vừa qua, Ủy viên T.Ư Đảng, Chủ tịch BCH T.Ư Hội ND Việt Nam Lại Xuân Môn vừa ký công văn gửi Hội nông dân các tỉnh Hà Tĩnh, Quảng Bình, Quảng Trị, Thừa Thiên Huế và Đà Nẵng sớm có những biện pháp hỗ trợ nông dân vùng biển có cá chết.

  • Ngao chết ở Quảng Ninh lượng lớn giống nhập từ Trung Quốc
    Ngao chết ở Quảng Ninh lượng lớn giống nhập từ Trung Quốc

    “Cỡ giống ngao dầu và nghêu Bến Tre dân thả nuôi từ 500–1.000 con/kg được người dân nhập từ Trung Quốc và 2 tỉnh Nam Định, Thái Bình về thả nuôi, hầu hết không có hóa đơn chứng từ mua bán, không kiểm dịch”.

  • Gạo hỗ trợ đã về với ngư dân
    Gạo hỗ trợ đã về với ngư dân

    Hôm nay (28.4), sau hơn 20 ngày ngư dân ở vùng biển thị xã Kỳ Anh (Hà Tĩnh) chịu thiệt hại do cá nuôi lồng bè và không ra biển đánh bắt được, đã có 180 tấn gạo về với ngư dân.