Mô hình kinh tế

 | 00:06 NGÀY 02/10/2016

Phương Pháp Làm Meo Giống Nấm Rơm

 Lưu bài viết này
Phương Pháp Làm Meo Giống Nấm Rơm

Kĩ thuật bao gồm: 3 giai đoạn.

nam rom-bon thuoc nam rom
Gữi độ ẩm cho nấm
nam rom
Nấm rơm đang phát triển

1/ Meo giống cấp 1: Giai đoạn đầu tiên

a/ Môi trường cấp 1: Môi trường căn bản thường dùng nhất là P.D.A gồm khoai tây 300g, Glucose 20g, Agar 20g, Nước cất sạch cho đủ 1 lít. Khoai tây rửa sạch cắt khối vuông nhỏ 1 cm3 nấu chín lọc xác lấy nước, cho Agar vào nước khoai tây nấu và khuấy cho tan đều, thêm glucose vào và bổ sung nước cho đủ 1 lít. Sau khi kiểm tra pH xong cho vào ống nghiệm. Để nguội, làm nút bông quấn giấy bao nút lại. Hấp khử trùng ở áp suất 0,8 – 1 atm trong 1 giờ.

b/ Phân lập giống nấm: Giống thuần có thể thu nhận từ nhiều nguồn khác nhau, chủ yếu từ bào tử hoặc từ mô thịt nấm.
Nấm rơm: Chọn tai nấm ở dạng hình trứng, gọt sạch gốc,lau nấm và tay người cấy bằng Alcool, khử trùng dao cấy, xẻ đôi tay nấm, dùng dao cắt 1 miếng ở phần thân gần mũ nấm cho vào ống nghiệm tiến hành ở điều kiện vô trùng với đèn cồn.

c/ Ủ tơ: ủ tơ nơi ấm, 4-5 ngày đầy ống nghiệm; tơ nấm thuần phát triển, đầy ống thì nhân nhiều ra bằng cách cấy truyền. Không được cấy truyền giống quá 3 lần.

meo nam-lam meo nam rom

Tơ nấm trên môi trường cấp 1 ( Ảnh: Xuân Đông)

2/ Meo giống cấp 2: Thường gọi là meo bó là dạng giống chuyển tiếp sang meo thành phẩm cấp 3. Mục đích của meo bó: cây meo bó dài được đặt thẳng trong bịch meo cấp cấp III giúp meo phát triển đồng đều, sợi meo trong bịch có cùng tuổi.

a/ Nguyên liệu: Chọn rơm lúa mùa có cọng dài, thích hợp để tơ phát triển, tuốt bỏ bớt lá, cắt khúc khoảng 12cm, lấy 8-10 cọng dùng dây nylon tước nhỏ cột quấn chung quanh thành 1 bó nhỏ. Hoặc thân cây mì: Lựa thân cây mì già róc hết vỏ xanh, chặt khúc khoảng 12cm chẻ thành thanh nhỏ, róc bỏ ruột, phơi nắng cho thật khô. Bảo quản 1 thời gian ngắn không để lâu quá dễ bị mọt. Hoặc có thể dùng lúa.

b/ Môi trường: 1kg rơm bó (thân mì) (lúa) ngâm trong nước vôi 1%, bột bắp 150g và cám 50g nấu đặc trộn vào rơm bó (thân mì) (lúa).
c/ Ấp khử trùng: 1,5 atm/giờ.
d/ Cấy meo: Từ ống nghiệm meo cấp I, dùng dao cấy cắt 1 phần thạch có meo chuyển vào chai meo bó trong điều kiện vô trùng.
e/ Ủ meo: 15-25 ngày to 30-35oC
f/ Chọn giống: Chọn chai phát triển nhanh không bịch; loại bỏ chai xấu, bịch.

meo nam-lam meo nam

Tơ nấm trên môi trường cấp 2 (Ảnh: Xuân Đông)

3/ Meo giống cấp 3
a/ Bao bì: Để làm meo dùng chai thủy tinh trong suốt hay bao túi PP kích thước nhỏ, chịu được to và áp xuất cao. Để làm bịch tưới trồng dùng túi P.E kích thước 22x 36cm.

b/ Nguyên liệu: dùng 1 trong số các nguyên liệu rơm, rạ, trấu, mạt cưa, cùi bắp. Bắp, cám, tốt , mới ,khô, không ẩm, không mốc.

c/ Môi trường: Rơm, rạ 1kg, cám 50g, bắp 150g, nước vôi 1%. Rơm rạ cắt ngắn 2-3cm phơi thật khô, trước khi làm meo ngâm nước vôi 1%, khoảng 2 giờ vớt ra để ráo nước đến khi đủ độ ẩm. Bắp,cám trộn nước vôi đủ độ ẩm trước khoảng 2 giờ. Trộn đều các nguyên liệu, dậm đạp cho mềm, xong cho vào chai hay bịch.

d/ Khử trùng: Hấp khử trùng chai meo và meo bịch PP ở 1,5 atm/1 giờ. Hấp khử trùng bịch trồng PE 90 – 100 oC trong 4 – 6 giờ.
e/Cấy meo: Trong điều kiện vô trùng, lấy 1 cây meo bó cho vào bịch môi trường hay chai môi trường đã hấp.
f/Ủ meo: Nấm rơm, 30 – 350C, 6 ngày đầy và sử dụng 6 – 10 ngày.
g/Chọn meo: Chăm sóc meo thường xuyên để loại bỏ meo nhiễm ngay.

meo nam-lam meo nam-rommeo nam-lam meo nam-rom.JPG

Tơ nấm trên môi trường cấp 3 ( Ảnh: Xuân Đông)

TIN MỚI
  • Cần cẩn trọng khi xuất khẩu gạo sang Mỹ
    Cần cẩn trọng khi xuất khẩu gạo sang Mỹ

    Các doanh nghiệp xuất khẩu gạo sang Mỹ cần cẩn trọng hơn trong việc kiểm tra chất lượng, tồn dư thuốc BVTV… tránh tình trạng Mỹ cấm hẳn nếu phát hiện nhiều lô hàng vi phạm.

  • Nuôi bò trên vùng cát trắng, hiệu quả cao
    Nuôi bò trên vùng cát trắng, hiệu quả cao

    Bà con nông dân vùng cát trắng Quảng Trị đang nuôi bò theo mô hình ngày thả rông ngoài bãi, đêm nhốt chuồng mang lại hiệu quả kinh tế khá cao.

  • Đường đẩy giá mía tăng, nông dân lãi khá
    Đường đẩy giá mía tăng, nông dân lãi khá

    Trong vòng một tháng qua, giá đường tăng mạnh. Đến nay giá bán sỉ của các nhà máy 15.500 - 16.500 đ/kg, tăng hơn 2.000 đ/kg. Giá đường tăng khiến giá thu mua mía tăng theo, người trồng mía lãi khá.

  • Thủ tướng chê các tỉnh chỉ báo cáo thành tích nông thôn mới
    Thủ tướng chê các tỉnh chỉ báo cáo thành tích nông thôn mới

    Hội nghị trực tuyến toàn quốc về triển khai chương trình xây dựng nông thôn mới chỉ diễn ra trong buổi sáng nhưng đã ít nhất 2 lần Thủ tướng phải nhắc nhở các địa phương đọc ít báo cáo, dành thời gian tập trung vào các vấn đề cấp bách hơn.

  • Anh nông dân hai giỏi
    Anh nông dân hai giỏi

    Anh Nguyễn Văn Thế, Chủ tịch Hội Nông dân xã Hàm Tử (Khoái Châu) được nhiều người trìu mến gọi là anh nông dân “hai giỏi”. Bởi anh Thế không chỉ năng động, nhiệt tình trong công tác hội mà còn cần cù, chịu khó phát triển sản xuất của gia đình.

  • Hưng Yên mở rộng diện tích cây vụ đông
    Hưng Yên mở rộng diện tích cây vụ đông

    Vụ đông năm nay, toàn tỉnh phấn đấu gieo trồng 12,3 nghìn ha rau màu các loại. Để bảo đảm mục tiêu, kế hoạch đề ra, ngành Nông nghiệp và PTNT, các địa phương đang tích cực tuyên truyền, vận động nông dân chăm sóc rau màu đã trồng và mở rộng diện tích rau màu vụ đông trong khung thời vụ tốt nhất để nâng cao hiệu quả sản xuất.

  • Nông nghiệp Việt Nam phải sớm bỏ cách làm cũ trong thời đại mới
    Nông nghiệp Việt Nam phải sớm bỏ cách làm cũ trong thời đại mới

    Báo cáo Phát triển Việt Nam 2016 của Ngân hàng Thế giới vừa công bố có khuyến nghị Ngành nông nghiệp Việt Nam phải nhanh chóng từ bỏ cách làm cũ.