Mô hình kinh tế

 | 06:08 NGÀY 25/08/2016

Phương Pháp Làm Meo Giống Nấm Rơm

 Lưu bài viết này
Phương Pháp Làm Meo Giống Nấm Rơm

Kĩ thuật bao gồm: 3 giai đoạn.

nam rom-bon thuoc nam rom
Gữi độ ẩm cho nấm
nam rom
Nấm rơm đang phát triển

1/ Meo giống cấp 1: Giai đoạn đầu tiên

a/ Môi trường cấp 1: Môi trường căn bản thường dùng nhất là P.D.A gồm khoai tây 300g, Glucose 20g, Agar 20g, Nước cất sạch cho đủ 1 lít. Khoai tây rửa sạch cắt khối vuông nhỏ 1 cm3 nấu chín lọc xác lấy nước, cho Agar vào nước khoai tây nấu và khuấy cho tan đều, thêm glucose vào và bổ sung nước cho đủ 1 lít. Sau khi kiểm tra pH xong cho vào ống nghiệm. Để nguội, làm nút bông quấn giấy bao nút lại. Hấp khử trùng ở áp suất 0,8 – 1 atm trong 1 giờ.

b/ Phân lập giống nấm: Giống thuần có thể thu nhận từ nhiều nguồn khác nhau, chủ yếu từ bào tử hoặc từ mô thịt nấm.
Nấm rơm: Chọn tai nấm ở dạng hình trứng, gọt sạch gốc,lau nấm và tay người cấy bằng Alcool, khử trùng dao cấy, xẻ đôi tay nấm, dùng dao cắt 1 miếng ở phần thân gần mũ nấm cho vào ống nghiệm tiến hành ở điều kiện vô trùng với đèn cồn.

c/ Ủ tơ: ủ tơ nơi ấm, 4-5 ngày đầy ống nghiệm; tơ nấm thuần phát triển, đầy ống thì nhân nhiều ra bằng cách cấy truyền. Không được cấy truyền giống quá 3 lần.

meo nam-lam meo nam rom

Tơ nấm trên môi trường cấp 1 ( Ảnh: Xuân Đông)

2/ Meo giống cấp 2: Thường gọi là meo bó là dạng giống chuyển tiếp sang meo thành phẩm cấp 3. Mục đích của meo bó: cây meo bó dài được đặt thẳng trong bịch meo cấp cấp III giúp meo phát triển đồng đều, sợi meo trong bịch có cùng tuổi.

a/ Nguyên liệu: Chọn rơm lúa mùa có cọng dài, thích hợp để tơ phát triển, tuốt bỏ bớt lá, cắt khúc khoảng 12cm, lấy 8-10 cọng dùng dây nylon tước nhỏ cột quấn chung quanh thành 1 bó nhỏ. Hoặc thân cây mì: Lựa thân cây mì già róc hết vỏ xanh, chặt khúc khoảng 12cm chẻ thành thanh nhỏ, róc bỏ ruột, phơi nắng cho thật khô. Bảo quản 1 thời gian ngắn không để lâu quá dễ bị mọt. Hoặc có thể dùng lúa.

b/ Môi trường: 1kg rơm bó (thân mì) (lúa) ngâm trong nước vôi 1%, bột bắp 150g và cám 50g nấu đặc trộn vào rơm bó (thân mì) (lúa).
c/ Ấp khử trùng: 1,5 atm/giờ.
d/ Cấy meo: Từ ống nghiệm meo cấp I, dùng dao cấy cắt 1 phần thạch có meo chuyển vào chai meo bó trong điều kiện vô trùng.
e/ Ủ meo: 15-25 ngày to 30-35oC
f/ Chọn giống: Chọn chai phát triển nhanh không bịch; loại bỏ chai xấu, bịch.

meo nam-lam meo nam

Tơ nấm trên môi trường cấp 2 (Ảnh: Xuân Đông)

3/ Meo giống cấp 3
a/ Bao bì: Để làm meo dùng chai thủy tinh trong suốt hay bao túi PP kích thước nhỏ, chịu được to và áp xuất cao. Để làm bịch tưới trồng dùng túi P.E kích thước 22x 36cm.

b/ Nguyên liệu: dùng 1 trong số các nguyên liệu rơm, rạ, trấu, mạt cưa, cùi bắp. Bắp, cám, tốt , mới ,khô, không ẩm, không mốc.

c/ Môi trường: Rơm, rạ 1kg, cám 50g, bắp 150g, nước vôi 1%. Rơm rạ cắt ngắn 2-3cm phơi thật khô, trước khi làm meo ngâm nước vôi 1%, khoảng 2 giờ vớt ra để ráo nước đến khi đủ độ ẩm. Bắp,cám trộn nước vôi đủ độ ẩm trước khoảng 2 giờ. Trộn đều các nguyên liệu, dậm đạp cho mềm, xong cho vào chai hay bịch.

d/ Khử trùng: Hấp khử trùng chai meo và meo bịch PP ở 1,5 atm/1 giờ. Hấp khử trùng bịch trồng PE 90 – 100 oC trong 4 – 6 giờ.
e/Cấy meo: Trong điều kiện vô trùng, lấy 1 cây meo bó cho vào bịch môi trường hay chai môi trường đã hấp.
f/Ủ meo: Nấm rơm, 30 – 350C, 6 ngày đầy và sử dụng 6 – 10 ngày.
g/Chọn meo: Chăm sóc meo thường xuyên để loại bỏ meo nhiễm ngay.

meo nam-lam meo nam-rommeo nam-lam meo nam-rom.JPG

Tơ nấm trên môi trường cấp 3 ( Ảnh: Xuân Đông)

TIN MỚI
  • Nắng nóng, rau ngò tăng giá gấp đôi
    Nắng nóng, rau ngò tăng giá gấp đôi

    Do thời tiết nắng nóng kéo dài ở các xã ven biển nên lượng rau ngò (miền Bắc gọi là rau mùi) không đủ cung cấp dẫn đến lượng rau tăng giá gấp đôi.

  • Giàu nhờ mê con đặc sản
    Giàu nhờ mê con đặc sản

    Ba ba, gà sao, chim trĩ, sâm cầm, mòng két màng trắng… vốn rất kén người nuôi nhưng nhờ sự khéo léo và kiên nhẫn, anh Phạm Văn Hiển ở xã Hiệp Hòa (huyện Vĩnh Bảo, TP.Hải Phòng) đã thuần dưỡng thành công và làm giàu.

  • Khi vương quốc trái cây giật mình thức tỉnh
    Khi vương quốc trái cây giật mình thức tỉnh

    Nông nghiệp tăng trưởng âm trong 6 tháng đầu năm 2016 đã khiến vùng ĐBSCL – nơi nhiều năm tự hào trước danh xưng là vựa lúa quốc gia về xuất khẩu gạo, cá tra; vương quốc trái cây phải “giật mình” thức tỉnh.

  • Bình chọn 154 sản phẩm nông nghiệp tiêu biểu năm 2015
    Bình chọn 154 sản phẩm nông nghiệp tiêu biểu năm 2015

    Theo kết quả bình chọn, Ban tổ chức đã chọn được 68/80 nhóm sản phẩm nông nghiệp thô; 61/81 nhóm sản phẩm chế biến; 25/28 nhóm sản phẩm phục vụ sản xuất nông nghiệp.

  • Tổ, đội trên biển chờ tiếp sức
    Tổ, đội trên biển chờ tiếp sức

    Ngày 19.8, tại Diễn đàn Khuyến nông @ Nông nghiệp với chuyên đề “Phát triển các mô hình tổ, đội tàu liên kết khai thác xa bờ khu vực miền Trung”, hàng loạt kiến nghị đã được nêu ra để tổ, đội đoàn kết sản xuất trên biển ngày càng lớn mạnh hơn, đem lại hiệu quả thiết thực cho ngư dân.

  • Vào nhóm cải thiện sinh kế có bò và vốn làm ăn
    Vào nhóm cải thiện sinh kế có bò và vốn làm ăn

    Thời gian qua, Trung tâm Khuyến nông tỉnh Kiên Giang đã triển khai dự án cải thiện sinh kế cho nông hộ nghèo tại 2 xã có đông đồng bào Khmer của huyện Giồng Riềng. Bước đầu dự án đã giúp hàng trăm hộ có thêm việc làm, sản xuất hiệu quả.

  • Nhiều người dân Tây Bắc chưa biết cách xóa nghèo
    Nhiều người dân Tây Bắc chưa biết cách xóa nghèo

    Sáng 19.8, tại Trung tâm hội nghị tỉnh Sơn La, Ban chỉ đạo Tây Bắc, Bộ Biên tập Tạp chí Cộng Sản, UBND tỉnh Sơn La phối hợp tổ chức Hội thảo khoa học “Giảm nghèo đa chiều bền vững: Thực tiễn và định hướng, giải pháp cho các tỉnh Tây Bắc.