Kỹ Thuật Cơ Bản Nuôi Cá Thát Lát Cườm

Cá thác lác còm là loài cá có thịt ngon, giá trị kinh tế cao chính vì điều đó cho nên trong những năm gần đây người dân nuôi cá vùng ngọt hoá ở hai huyện Phước Long và Hồng Dân của tỉnh Bạc Liêu đang phát triển và nhân rộng đối tượng nuôi này rất nhanh.

ky-thuat-co-ban-nuoi-ca-that-lat-com

Riêng đối với huyện Phước Long năm 2006 chỉ có khoảng hơn 20 hộ thả nuôi cá thác lác còm trên ruộng lúa thì đến nay đã có khoảng gần 200 hộ thả nuôi theo mô hình này.

Đặc biệt có hộ ông Nguyễn Thành Đông ngụ tại ấp Long Thành, thị trấn Phước Long đã mạnh dạn đầu tư nuôi cá thác lác còm theo hình thức nuôi công nghiệp. Ông bắt đầu nuôi cá nước ngọt trên ruộng lúa từ năm 2000, những năm đầu chỉ thả nuôi cá trắm cỏ, cá chép, rô đồng… Năm 2006, nhìn thấy giá trị của cá thác lác còm ông đã thả nuôi thử khoảng 200 con thì thấy hiệu quả kinh tế cao nên từ đó ông bắt đầu thả nuôi trên ruộng lúa. Nuôi trên ruộng lúa cá sẽ lớn nhanh, chi phí đầu tư giảm nhờ tận dụng được nguồn thức ăn tự nhiên như phiêu sinh vật, cá, tép, ốc nhỏ, sinh vật đáy…

Đầu năm 2009 ông Đông đã mạnh dạn đầu tư 2 ao nuôi theo hình thức công nghiệp, với diện tích mỗi ao là 500m2. Hai ao này ông thả 5.000 con giống. Với chi phí giống khoảng 2,5ngàn/con loại chiều dài khoảng 3-5 phân được mua từ tỉnh Hậu Giang. Ông dự đoán năm nay ông sẽ bắt khoảng 4 tấn cá. Với giá bán độ chừng 38 ngàn/kg, sau khi trừ chi phí cải tạo, giống, thức ăn và công chăm sóc ông dự đoán sẽ lãi trên 100 triệu đồng.

Kỹ thuật nuôi cá thác lác cũng không khó. Sau đây là một số lưu ý nuôi cá thác lác còm trong ao nuôi thâm canh:

*Chuẩn bị ao nuôi:

Ao nuôi cá thác lác còm tốt nhất là gần nguồn sông chính, để có thể cung cấp nước ngọt dễ dàng. Ao cần có bờ chắc chắn. Tuỳ cỡ ao lớn nhỏ mà đặt khoảng 2-3 ống bọng để cấp, thoát nước. Diện tích ao nuôi tốt nhất từ 200-500m2, độ sâu từ 0,8-1,2m, nhiệt độ nước thích hợp 26-30oC, độ pH 7-8,5, lượng ô xy hoà tan lớn hơn hoặc bằng 3mg/lít.

*Cải tạo ao nuôi:

Trước khi nuôi cần phải dọn cỏ bờ, tát cạn nước, vét hết lớp bùn đáy, bón vôi với lượng 10-15kg/100m2, phơi khô đáy ao khoảng 1 tuần, cho nước vào khoảng 5-7 ngày mới thả cá giống, nước cần phải qua lưới lọc để ngăn cá tạp và cá dữ, dùng rễ dây thuốc cá diệt cá tạp với liều lượng 3kg/100m2. Có thể bón lót phân chuồng để tạo nguồn thức ăn tự nhiên cho cá giống với liều lượng 15-20kg/100m2.

* Chuẩn bị giống:

Chọn mua giống ở cơ sở uy tín, kích thước đồng đều (cỡ 3-5 phân), không bị xây xát. Cá khoẻ tập trung thành từng nhóm, núp trong giá thể, không bơi rời rạc.

* Thả cá:

Nên thả vào sáng sớm hoặc chiều mát. Trước khi thả cần ngâm bao đựng cá trong ao 15-20 phút để cá không bị sốc do nhiệt độ môi trường và nước ao thay đổi. Trong ao cần đặt một số giá thể cho cá trú và nên thả cá ở những vị trí này; cá mới thả thường tập trung quanh giá thể nên dễ quan sát và theo dõi. Mật độ thả 5-10 con/m2, có thể thả nuôi ghép cá sặc rằn, cá hường với mật độ từ 3-5 con/m2.

* Cho cá ăn:

Cho ăn cá, tép vụn băm nhỏ hoặc cho cá, tép nhỏ còn sống vào ao. Cá mồi phải được rửa sạch, băm nhỏ hoặc có thể xay nhỏ và trộn với chất kết dính từ 1-2% để thức ăn không bị rã. Thức ăn cần vo thành viên, đặt trên sàn để theo dõi, điều chỉnh lượng thức ăn hàng ngày. Cho cá ăn 2 lần/ngày. Do cá hoạt động mạnh vào ban đêm nên buổi sáng chỉ cho ăn 1/3 khẩu phần, buổi chiều cho ăn 2/3 khẩu phần. Lượng thức ăn hàng ngày bằng 15-20% trọng lượng cá lúc 1-3 tháng và 5-10% đối với cá 3-10 tháng. Cũng có thể cho cá ăn bột tấm, cám trộn với bột cá với tỷ lệ 30% bột cá + 70% bột tấm, cám.

* Chăm sóc:

Tuỳ theo màu nước của ao mà có chế độ thay nước, lượng nước thay mỗi lần là 1/3. Thường xuyên bổ sung vitamin C và men tiêu hoá cho cá. Thỉnh thoảng trộn tỏi vào thức ăn theo liều lượng 50-100g/10 kg thức ăn, cho ăn liên tục trong 3 ngày.

Nếu chăm sóc tốt, sau một năm cá có thể đạt trọng lượng 800-1.000g/con, có thể thu hoạch.

Kỹ thuật nuôi cá thác lác còm cũng không thật sự quá khó đối với bà con nuôi cá nước ngọt. Điều quan trọng nhất là bà con phải có tâm huyết và nắm vững các biện pháp kỹ thuật cơ bản thì thành công sẽ đến như mong đợi.

 
 
Đánh giá bài viết:  1 of 5 2 of 5 3 of 5 4 of 5 5 of 5
5
Tổng số  9
5 star:
8
4 star:
1
3 star:
2 star:
1 star:

Máy O2-TURBINE®

Máy quạt nước nuôi tôm

Máy thổi khí

Vùng đất duyên hải tỉnh Nghệ An chủ yếu là đất pha cát bạc màu, giá trị kinh tế khi trồng cây nông nghiệp rất thấp. Những năm gần đây, trên chính vùng đất ấy đã cho thu nhập rất cao (1 - 1,5 triệu đồng/m2) từ nghề nuôi cá lóc đen cao sản.
Cá trê dễ nuôi, sinh trưởng nhanh, là loài cá ăn tạp, tận dụng được nhiều loại thức ăn sẵn có. Có thể nuôi trong bể, ao nhỏ vài chục mét vuông đến ao rộng vài trăm mét vuông, nuôi đơn, nuôi ghép đều được.
Cá rô đồng hiện đang được nuôi khá phổ biến ở ĐBSCL. Nguồn giống hiện nay chủ yếu do các trung tâm giống sử dụng phương pháp sinh sản nhân tạo cung cấp.
Trong điều kiện nuôi ở nước ta, cá rô phi vằn sau 4-5 tháng mới bắt đầu phát dục. Đến tuổi phát dục, ở mép các vây đuôi, vây lưng và vây bụng ở cá đực có màu sắc rực rỡ từ hồng đến xanh đen, giống như “khoác bộ áo cưới”. Trong khi đó cá cái không có thay đổi gì về màu sắc bên ngoài mà chỉ có bụng phát triển to hơn so với cá đực.
Ông Nguyễn Văn Bay, thôn Thiên Phúc, xã Trung Chính (Lương Tài), có 2 mẫu đất (trong đó có 1,2 mẫu ao) chuyên nuôi cá thịt. Qua nhiều năm sản xuất, ông đã tích luỹ được nhiều kinh nghiệm trong chăm sóc, nuôi dưỡng, phòng trị bệnh cho các đối tượng thuỷ sản, đặc biệt là trồng rau lấp vụ đông trên chân đất trũng cấy 2 vụ lúa để làm thức ăn nuôi cá trắm cỏ cho hiệu quả kinh tế cao.
Sau khi đã thu hoạch tôm, tháo cạn nước, nếu ao không thoát tự nhiên thì phải dùng máy bơm bơm hết nước và hút bùn nhão dưới đáy ao ra ngoài.
Huyện Giồng Riềng, tỉnh Kiên Giang quanh năm được hưởng nguồn nước ngọt từ sông Hậu đổ về, nên từ những năm 1990 bà con nông dân ở đây đã tận dụng diện tích mặt nước dọc các bờ kênh để nuôi cá bống tượng thương phẩm. Song, lâu nay vấn đề con giống vẫn là nỗi trăn trở của người nuôi cá bống tượng.
Theo chân anh cán bộ khuyến nông huyện Bình Sơn (Quảng Ngãi), chúng tôi tham quan mô hình nuôi cá chình trong bể xi măng theo hướng thâm canh tại hộ chị Đặng Thị Minh Thuý, xã Bình Thạnh.
Những năm trước đây, nông dân chủ yếu sử dụng phương pháp truyền thống để nuôi cá tai tượng như cho ăn rau xanh, ít sử dụng thức ăn công nghiệp… nên thời gian nuôi kéo dài đến 2-3 tháng mới thu hoạch, chất thải trong nuôi cá rất nhiều mà không có biện pháp xử lý.
Mô hình nuôi cá ghép trong ao, bè ở huyện Tam Nông (Đồng Tháp) đang được nông dân áp dụng hiệu quả, vừa nâng cao thu nhập kinh tế cho gia đình, vừa giải quyết việc làm cho lao động nhàn rỗi ở địa phương, trong đó hộ gia đình ông Lê Văn Dũng (SN 1955), ở ấp Long An B, xã Phú Thọ, huyện Tam Nông là một trong những hộ điển hình nuôi thành công mô hình này.
Cá tra đã trở thành đối tượng cá nước ngọt được nuôi chủ yếu ở ĐBSCL. Sản lượng cá tra tăng nhanh từ khi nghề nuôi đã chủ động được nguồn giống và phát triển tốt thị trường xuất khẩu.
Mặc dù Bộ Thuỷ sản đã chính thức công bố hai mẫu cá nuôi tại Đồng Nai là cá chim trắng chứ không phải cá dữ piranhas, theo nhiều chuyên gia, vẫn không nên phát triển đại trà loài cá này
Cá lăng nha có tên khoa học là Mystus Wyckiioides, là loài cá nước ngọt, sống nhiều ở các nước châu Á, đặc biệt là các nước thuộc vùng châu thổ sông Mê Kông.