24-08-2013 17:23:41
 

Kinh Nghiệm Vỗ Béo Bò Của Nông Dân Xã Bắc Phong

Gần đây, phong trào nuôi bò vỗ béo phát triển mạnh ở xã Bắc Phong (Thuận Bắc). Nhiều hộ nuôi giàu lên nhờ có kinh nghiệm trong chọn giống, chế độ chăm sóc hợp lý.

nuoi bo vo beo
Anh Huỳnh Phượng ở thôn Mỹ Nhơn , xã Bắc Phong có nhiều kinh nghiệm nuôi bò vỗ béo.

Mỹ Nhơn là thôn đi đầu trong toàn xã thực hiện mô hình có hiệu quả. Hiện trong thôn có 300/367 hộ nuôi bò vỗ béo. Hộ nuôi ít từ 1 đến 2 con, hộ nhiều 5 đến 6 con. Trước đây, bà con chăn thả tự do ngoài đồng, về mùa khô thiếu thức ăn nên bò bị còi cọt. Năm 2002, từ Chương trình cải tạo, nâng cao chất lượng đàn bò của huyện, bà con được hỗ trợ trồng cỏ voi. Có nguồn thức ăn dồi dào, một số hộ có sáng kiến mua những con bò ốm yếu về chăm sóc, từ đó hình thành nên nghề nuôi bò vỗ béo.

Anh Huỳnh Phượng là người có nhiều kinh nghiệm trong nuôi bò vỗ béo ở địa phương. Ban đầu anh chỉ nuôi thử nghiệm 1 con, so sánh với nuôi bò theo truyền thống hiệu quả hơn nên anh đã đầu tư sửa chữa chuồng trại, trồng cỏ mở rộng quy mô. Hiện nay, anh luôn duy trì 1 cặp bò nhỏ, 1 cặp vừa, một cặp lớn, nuôi theo hình thức “gối đầu”, cứ bán cặp lớn thì mua thêm một cặp nhỏ về vỗ béo.

Với cách nuôi này, năm nào anh cũng có bò bán, thu về khoản tiền khá lớn. Anh Phượng, cho biết: Mua cặp bò 6 tháng tuổi, giá thời điểm hiện nay khoảng 20 triệu đồng, sau 18 tháng vỗ béo bán được khoảng 60 triệu đồng/cặp. Đáng nói là, hộ nuôi chỉ đầu tư tiền mua giống ban đầu, còn thức ăn tận dụng được từ phụ phẩm nông nghiệp, giảm được nhiều chi phí, nên lợi nhuận cao, lãi ròng 35 triệu/cặp.

Thấy anh Phượng nuôi bò vỗ béo hiệu quả, nhiều hộ trong vùng học hỏi làm theo, tuy nhiên cách thức có khác. Cách vỗ béo bò của anh Đỗ Đăng Nhiên là tìm đến các trại trại bò trong tỉnh, chọn mua những con đực khoảng một năm tuổi gầy gò, về “thúc” từ 3 đến 5 tháng rồi xuất chuồng. Với hình thức này, mỗi năm anh bán được từ 2 đến 3 đợt bò, thu lời hơn 30 triệu đồng.

Nhờ chế độ ăn uống tốt, nuôi nhốt trong chuồng ít bị tác động của biến đổi thời tiết nên bò ít bị bệnh. Tuy nhiên, thi thoảng bò vẫn gặp một số bệnh như lở mồm long móng, cúm…hộ nuôi cần phát hiện sớm để chữa trị. Triệu chứng của bệnh cúm là bò sổ mũi, miệng khô, run rẩy, nằm xuống đứng dậy khó.

Khi bò có dấu hiệu trên bà con chích thuốc vài ngày là khỏi. Riêng bò bị lỡ mồm long móng hộ nuôi chịu khó thường xuyên xoa thuốc tím, chà chanh là hết. Với cách chăm sóc đơn giản như trên, từ trước đến nay ở Mỹ Nhơn chưa có con bò vỗ béo nào bị chết do dịch bệnh.

Đồng chí Phạm Thái Sơn, Chủ tịch Hội Nông dân xã Bắc Phong, cho biết: Mô hình này mang lại hiệu quả kinh tế cao, trở thành nguồn thu nhập chính của nhiều hộ nông dân. Ở địa phương có nhiều hộ thoát nghèo nhờ nuôi bò vỗ béo. UBND xã đang chỉ đạo Hội Nông dân truyền đạt kinh nghiệm, vận động, giúp đỡ bà con nhân rộng mô hình vỗ béo bò.

 
 
Đánh giá bài viết:  1 of 5 2 of 5 3 of 5 4 of 5 5 of 5
0
Tổng số  0
5 star:
4 star:
3 star:
2 star:
1 star:

Máy O2-TURBINE®

Máy quạt nước nuôi tôm

Máy thổi khí

Động vật không xương sống, trong đó có tôm chỉ phát triển hệ miễn dịch tự nhiên (innate immunity). Hệ miễn dịch tự nhiên chia ra làm hai hệ thống bảo vệ chính: miễn dịch tế bào (cellular barriers) và miễn dịch dịch thể (Humoral barriers).
Nhằm nâng cao chất lượng tôm giống cho các trại sản xuất tôm giống trong tỉnh, năm 2013, Sở Khoa học và Công nghệ triển khai Dự án Ứng dụng hệ thống lọc nước mặt TĐC vào quy trình sản xuất giống tôm sú ở một số cơ sở tại huyện Năm Căn.
Với nhiều lợi thế cho phát triển thủy sản, những năm qua, ngư dân đảo Lý Sơn đã làm giàu từ nghề nuôi tôm hùm lồng; trong đó, tiêu biểu là anh Nguyễn Tấn Nhiều, xã An Vĩnh, thu tiền tỷ mỗi năm nhờ đầu tư hiệu quả.
Tôm càng xanh (tên khoa học Macrobrachium rosenbergii), còn gọi là tôm lớn nước ngọt hay tôm Malaysia (theo cách gọi của người Âu-Mỹ), là một loài tôm nước ngọt có nguồn gốc ở vùng Thái Bình Dương – Ấn Độ Dương và bắc Úc.
Nhiễm trùng vi khuẩn trên tôm he chủ yếu do tôm bị stress vì các tổn thương do điều kiện môi trường kém hoặc do hóa chất. Sự thâm canh hóa trong nuôi tôm làm tôm dễ bị stress kết quả tôm dễ bị nhiễm bệnh.
Năm 2014, được sự hỗ trợ của Trung tâm Khuyến nông Nghệ An, Trạm Khuyến nông huyện Diễn Châu đã thực hiện thành công mô hình “Nuôi cua biển thương phẩm”.
Chi cục Khai thác và Bảo vệ nguồn lợi thủy sản Cà Mau thực hiện mô hình trình diễn nuôi sò huyết thương phẩm bãi bùn ven sông.
Bể xi măng hoặc bể trải bạt phải có che bớt ánh sáng bằng lưới chắn để nhiệt độ trong bể nuôi không quá 32 độ C , thích hợp ở nhiệt độ 27 - 29 độ C, độ mặn từ 30 - 35‰, những ngày mưa lớn cần xả bớt nước tầng mặt và giữ không cho độ mặn giảm xuống dưới 20‰, mực nước bể nuôi giữ từ 40m -100cm, tốt nhất là từ 50-80cm, không nên giữ mực nước nước sâu quá, gây khó khăn trong quá trình quan sát hoạt động của ốc, cũng như vớt thức ăn thừa.
Bào ngư là một trong những loài loài động vật thân mềm có giá trị xuất khẩu cao. Hiện nay bào ngư được nuôi rộng rãi ở rất nhiều tỉnh thành trong cả nước và mang lại giá trị kinh tế rất cao. Xin được giới thiệu cùng bạn đọc một số tư liệu về một bệnh trên bào ngư do virus gây ra và cách phòng ngừa bệnh trên vật nuôi này.
Mỗi năm các tỉnh ĐBSCL cần tới hàng tỷ con giống. Trà Vinh năm 2010 cần 500 tấn, Tiền Giang 500 tấn, Bến Tre là tỉnh có diện tích nuôi nghêu lớn nhất khu vục với trên 3.000 ha nhưng lượng giống khai thác trong tự nhiên cũng chỉ đáp ứng 70% nhu cầu.
Đầm Nha Phu nằm cách trung tâm thành phố Nha Trang chừng hơn 20km về phía Bắc, diện tích mặt nước vào khoảng 4.000ha tuỳ theo thuỷ triều lên xuống
Những bộ lưới này nên được thiết kế để chúng không cản trở việc bơi và đẻ trứng của cá măng. Bên cạnh đó, chúng cũng nên dễ dàng dọn rửa bằng tay. Tùy thuộc vào kích thước của ao hay bể, mất khoảng 1-3 giờ để thu gom được khoảng 90% số trứng.