15-07-2012 09:47:04
 

Khẩn Trương Phòng Trị Sâu Cuốn Lá Hại Lúa

Tính đến ngày 15/4 đã có hơn 40 ngàn hecta nhiễm, trong đó có 17 ngàn hecta nhiễm nặng, khoảng 43 ngàn ha cần được phun thuốc phòng trừ. Các địa phương bị nặng nhất là Hải Phòng, Nam Định, Thái Bình và Ninh Bình. Sâu cuốn lá nhỏ chủ yếu xuất hiện trên những ruộng cấy sớm, phát triển xanh tốt.

Ngoài ra Cục BVTV cũng dự báo, đầu tháng 5 sẽ có đợt sâu cuốn lá nhỏ lứa 2 bùng phát, kèm theo là các đối tượng rầy nâu, rầy lưng trắng, bệnh đạo ôn cổ bông sẽ phát triển mạnh có thể phát triển thành dịch trên diện rộng hại nặng lúa đông xuân giai đoạn từ đòng to đến trổ bông. Nếu phòng trừ không tốt và không kịp thời, sẽ ảnh hưởng không nhỏ đến năng suất, chất lượng lúa cuối vụ. NNVN giới thiệu kinh nghiệm phòng trừ sâu cuốn lá nhỏ hại lúa hiệu quả của Trung tâm Khuyến nông tỉnh Ninh Bình vụ đông xuân 2006-2007:

Cách nhận biết: Trưởng thành là con ngài nhỏ, thân dài 8-10mm, màu vàng nâu. Cánh có 2 vân ngang hình làn sóng, màu tro. Mép ngoài cánh có viền màu nâu sẫm hoặc xám. Trứng nhỏ màu vàng nhạt, hình bầu dục. Sâu non có 5 tuổi: tuổi 1 dài 1,5-2mm, màu xanh lá mạ non; tuổi 5 dài trên 15mm, màu vàng nhạt. Nhộng có màu vàng nhạt.

Đặc tính sinh học: Ngài có tính hướng ánh sáng, thường vũ hóa và đẻ trứng vào ban đêm, rải rác trên lá lúa. Con cái có thể đẻ tới trên 50 quả trứng. Sâu non mới nở rất linh hoạt, ở tuổi nhỏ thường tạo bao lá ở đầu ngọn hay chui vào các tổ cũ hoặc xếp 2-5 lá ép vào nhau làm tổ. Mỗi con sâu non có thể gây hại từ 5-9 lá. Vòng đời của sâu gồm có: ngài 2-4 ngày, trứng 3-4 ngày, sâu non 18-24 ngày, nhộng 5-7 ngày. Khi đẫy sức sâu cắn đứt 2 mép lá, nhả tơ làm thành bao kín và hóa nhộng trong các bẹ lá gần gốc hoặc ngay trong bao cũ. Sâu cuốn lá gây hại cả thời kỳ mạ và lúa, nhưng phá hại mạnh nhất là thời kỳ lúa đẻ nhánh đến trổ bông. Sâu non ăn diệp lục làm lá bị quăn queo và bạc trắng. Nếu bị hại nặng vào giai đoạn lúa có đòng to đến trổ bông thì tỷ lệ thiệt hại có thể lên tới 30-70% năng suất.

Các biện pháp phòng trừ:

- Chọn loại thuốc trừ sâu: Nên chọn 2 nhóm thuốc đặc trị sâu cuốn lá nhỏ như: Padan 95SP, Gà nòi 95Sp, Patox 95SP (nhóm có hoạt chất Cartap) có tác dụng tiếp xúc, thấm sâu tốt. Nhóm thuốc này có thể trừ được cả pha trứng và sâu non nên hiệu lực kéo dài 4-5 ngày sau phun, tác dụng bằng 2 lần phun các loại thuốc khác. Kinh nghiệm nhiều hộ gia đình sử dụng nhóm thuốc này cho biết do dùng liên tục nhiều năm nên khả năng kháng thuốc của sâu cao, do đó cần phun tăng liều so với hướng dẫn mới có hiệu quả. Các loại thuốc Regent 800WG, Tango 800WG, Rhironin 800WG, Regell 800WG, Finico 800WG…(nhóm Fipronil).

Đây là các loại thuốc mới, hiện sâu chưa quen thuốc nên hiệu lực của thuốc gấp 3 lần so với các loại thuốc thông thường. Thuốc có các tác dụng: tiếp xúc, thấm sâu, nội hấp, hiệu lực thuốc kéo dài 7-10 ngày sau phun và cũng trừ được cả pha trứng của sâu non cuốn lá nhỏ.

-Thời điểm phun tốt nhất khi trứng sâu non nở rộ hoặc ngay sau khi thấy ngớt bướm 2-3 ngày (thăm đồng 2 ngày/lần, xua ngọn lá lúa kiểm tra thấy mật độ ngài giảm đột ngột so với thời điểm ngài ra rộ) hoặc trên những diện tích có mật độ sâu từ 50 con/m2 trở lên.

- Kỹ thuật phun thuốc: Dùng bình bơm có béc tia nhỏ sẽ cho hạt nhỏ, đều. Cho thêm chất bám dính nhằm tăng độ bám dính sẽ tăng hiệu lực của thuốc lên 10-15% (nồng độ, liều lượng thuốc theo hướng dẫn ghi trên bao bì). Nếu mật độ sâu cao, trứng nở kéo dài cần phu nhắc lại lần 2 sau lần 1 khoảng 4-5 ngày.

 
 
Đánh giá bài viết:  1 of 5 2 of 5 3 of 5 4 of 5 5 of 5
0
Tổng số  0
5 star:
4 star:
3 star:
2 star:
1 star:

Máy O2-TURBINE®

Máy quạt nước nuôi tôm

Máy thổi khí

Tôm sú là loài động vật có máu lạnh, nhiệt độ cơ thể của tôm có thể thay đổi trong một khoảng nhiệt độ giới hạn. Tuy nhiên tôm sẽ bị yếu, sốc và có thể chết hàng loạt nếu các yếu tố môi trường thay đổi đột ngột vượt khỏi giới hạn cho phép.
Ưu điểm khi sử dụng các bể ương là có thể nuôi thương phẩm từ cỡ tôm giống lớn hơn, rút ngắn thời gian nuôi thương phẩm và tăng sản lượng. Ở Braxin rất phổ biến việc sử dụng bể vòng để ương vì nó giúp nước lưu thông đều hơn và ít tích tụ cặn bẩn hơn.
Thoạt nghe, ai cũng thấy lạ vì từ trước đến nay nói đến chuyện nuôi tôm hùm, mọi người Việt Nam đều nghĩ đến những lồng, bè tôm lênh đênh trên biển. Nhưng công nghệ nuôi tôm hùm trên bờ, trong bể xi măng đã phát triển ở nhiều nước như Úc, Mỹ, Singapore, Nhật Bản... Và nay, PV NNVN đã được “mục sở thị” mô hình hết sức mới mẻ này tại trại nuôi tôm sú post của ông Hồ Mòn – Phú Thịnh – Cam Phú – Cam Ranh - Khánh Hoà.
Bên cạnh tôm sú và tôm thẻ chân trắng, tôm càng xanh (TCX) đã và đang khẳng định được hiệu quả trong quá trình nuôi trồng; được nhiều người chọn nuôi, do ít rủi ro dịch bệnh và hiệu quả ổn định.
Nhiễm trùng vi khuẩn trên tôm he chủ yếu do tôm bị stress vì các tổn thương do điều kiện môi trường kém hoặc do hóa chất. Sự thâm canh hóa trong nuôi tôm làm tôm dễ bị stress kết quả tôm dễ bị nhiễm bệnh.
Cua biển rất phổ biến do nhu cầu rất lớn của nó trong thị trường xuất khẩu. Quy mô thương mại nuôi cua biển đang phát triển nhanh chóng cùng các khu vực ven biển của Andhra Pradesh, Tamil Nadu, Kerala và Karnataka (các bang nằm ở miền Nam , Ấn Độ).
Chi cục Khai thác và Bảo vệ nguồn lợi thủy sản Cà Mau thực hiện mô hình trình diễn nuôi sò huyết thương phẩm bãi bùn ven sông.
Bể xi măng hoặc bể trải bạt phải có che bớt ánh sáng bằng lưới chắn để nhiệt độ trong bể nuôi không quá 32 độ C , thích hợp ở nhiệt độ 27 - 29 độ C, độ mặn từ 30 - 35‰, những ngày mưa lớn cần xả bớt nước tầng mặt và giữ không cho độ mặn giảm xuống dưới 20‰, mực nước bể nuôi giữ từ 40m -100cm, tốt nhất là từ 50-80cm, không nên giữ mực nước nước sâu quá, gây khó khăn trong quá trình quan sát hoạt động của ốc, cũng như vớt thức ăn thừa.
Bào ngư là một trong những loài loài động vật thân mềm có giá trị xuất khẩu cao. Hiện nay bào ngư được nuôi rộng rãi ở rất nhiều tỉnh thành trong cả nước và mang lại giá trị kinh tế rất cao. Xin được giới thiệu cùng bạn đọc một số tư liệu về một bệnh trên bào ngư do virus gây ra và cách phòng ngừa bệnh trên vật nuôi này.
Mỗi năm các tỉnh ĐBSCL cần tới hàng tỷ con giống. Trà Vinh năm 2010 cần 500 tấn, Tiền Giang 500 tấn, Bến Tre là tỉnh có diện tích nuôi nghêu lớn nhất khu vục với trên 3.000 ha nhưng lượng giống khai thác trong tự nhiên cũng chỉ đáp ứng 70% nhu cầu.
Đầm Nha Phu nằm cách trung tâm thành phố Nha Trang chừng hơn 20km về phía Bắc, diện tích mặt nước vào khoảng 4.000ha tuỳ theo thuỷ triều lên xuống
Những bộ lưới này nên được thiết kế để chúng không cản trở việc bơi và đẻ trứng của cá măng. Bên cạnh đó, chúng cũng nên dễ dàng dọn rửa bằng tay. Tùy thuộc vào kích thước của ao hay bể, mất khoảng 1-3 giờ để thu gom được khoảng 90% số trứng.