15-07-2012 09:47:04
 

Khẩn Trương Phòng Trị Sâu Cuốn Lá Hại Lúa

Tính đến ngày 15/4 đã có hơn 40 ngàn hecta nhiễm, trong đó có 17 ngàn hecta nhiễm nặng, khoảng 43 ngàn ha cần được phun thuốc phòng trừ. Các địa phương bị nặng nhất là Hải Phòng, Nam Định, Thái Bình và Ninh Bình. Sâu cuốn lá nhỏ chủ yếu xuất hiện trên những ruộng cấy sớm, phát triển xanh tốt.

Ngoài ra Cục BVTV cũng dự báo, đầu tháng 5 sẽ có đợt sâu cuốn lá nhỏ lứa 2 bùng phát, kèm theo là các đối tượng rầy nâu, rầy lưng trắng, bệnh đạo ôn cổ bông sẽ phát triển mạnh có thể phát triển thành dịch trên diện rộng hại nặng lúa đông xuân giai đoạn từ đòng to đến trổ bông. Nếu phòng trừ không tốt và không kịp thời, sẽ ảnh hưởng không nhỏ đến năng suất, chất lượng lúa cuối vụ. NNVN giới thiệu kinh nghiệm phòng trừ sâu cuốn lá nhỏ hại lúa hiệu quả của Trung tâm Khuyến nông tỉnh Ninh Bình vụ đông xuân 2006-2007:

Cách nhận biết: Trưởng thành là con ngài nhỏ, thân dài 8-10mm, màu vàng nâu. Cánh có 2 vân ngang hình làn sóng, màu tro. Mép ngoài cánh có viền màu nâu sẫm hoặc xám. Trứng nhỏ màu vàng nhạt, hình bầu dục. Sâu non có 5 tuổi: tuổi 1 dài 1,5-2mm, màu xanh lá mạ non; tuổi 5 dài trên 15mm, màu vàng nhạt. Nhộng có màu vàng nhạt.

Đặc tính sinh học: Ngài có tính hướng ánh sáng, thường vũ hóa và đẻ trứng vào ban đêm, rải rác trên lá lúa. Con cái có thể đẻ tới trên 50 quả trứng. Sâu non mới nở rất linh hoạt, ở tuổi nhỏ thường tạo bao lá ở đầu ngọn hay chui vào các tổ cũ hoặc xếp 2-5 lá ép vào nhau làm tổ. Mỗi con sâu non có thể gây hại từ 5-9 lá. Vòng đời của sâu gồm có: ngài 2-4 ngày, trứng 3-4 ngày, sâu non 18-24 ngày, nhộng 5-7 ngày. Khi đẫy sức sâu cắn đứt 2 mép lá, nhả tơ làm thành bao kín và hóa nhộng trong các bẹ lá gần gốc hoặc ngay trong bao cũ. Sâu cuốn lá gây hại cả thời kỳ mạ và lúa, nhưng phá hại mạnh nhất là thời kỳ lúa đẻ nhánh đến trổ bông. Sâu non ăn diệp lục làm lá bị quăn queo và bạc trắng. Nếu bị hại nặng vào giai đoạn lúa có đòng to đến trổ bông thì tỷ lệ thiệt hại có thể lên tới 30-70% năng suất.

Các biện pháp phòng trừ:

- Chọn loại thuốc trừ sâu: Nên chọn 2 nhóm thuốc đặc trị sâu cuốn lá nhỏ như: Padan 95SP, Gà nòi 95Sp, Patox 95SP (nhóm có hoạt chất Cartap) có tác dụng tiếp xúc, thấm sâu tốt. Nhóm thuốc này có thể trừ được cả pha trứng và sâu non nên hiệu lực kéo dài 4-5 ngày sau phun, tác dụng bằng 2 lần phun các loại thuốc khác. Kinh nghiệm nhiều hộ gia đình sử dụng nhóm thuốc này cho biết do dùng liên tục nhiều năm nên khả năng kháng thuốc của sâu cao, do đó cần phun tăng liều so với hướng dẫn mới có hiệu quả. Các loại thuốc Regent 800WG, Tango 800WG, Rhironin 800WG, Regell 800WG, Finico 800WG…(nhóm Fipronil).

Đây là các loại thuốc mới, hiện sâu chưa quen thuốc nên hiệu lực của thuốc gấp 3 lần so với các loại thuốc thông thường. Thuốc có các tác dụng: tiếp xúc, thấm sâu, nội hấp, hiệu lực thuốc kéo dài 7-10 ngày sau phun và cũng trừ được cả pha trứng của sâu non cuốn lá nhỏ.

-Thời điểm phun tốt nhất khi trứng sâu non nở rộ hoặc ngay sau khi thấy ngớt bướm 2-3 ngày (thăm đồng 2 ngày/lần, xua ngọn lá lúa kiểm tra thấy mật độ ngài giảm đột ngột so với thời điểm ngài ra rộ) hoặc trên những diện tích có mật độ sâu từ 50 con/m2 trở lên.

- Kỹ thuật phun thuốc: Dùng bình bơm có béc tia nhỏ sẽ cho hạt nhỏ, đều. Cho thêm chất bám dính nhằm tăng độ bám dính sẽ tăng hiệu lực của thuốc lên 10-15% (nồng độ, liều lượng thuốc theo hướng dẫn ghi trên bao bì). Nếu mật độ sâu cao, trứng nở kéo dài cần phu nhắc lại lần 2 sau lần 1 khoảng 4-5 ngày.

 
 
Đánh giá bài viết:  1 of 5 2 of 5 3 of 5 4 of 5 5 of 5
0
Tổng số  0
5 star:
4 star:
3 star:
2 star:
1 star:

Máy O2-TURBINE®

Máy quạt nước nuôi tôm

Máy thổi khí

Động vật không xương sống, trong đó có tôm chỉ phát triển hệ miễn dịch tự nhiên (innate immunity). Hệ miễn dịch tự nhiên chia ra làm hai hệ thống bảo vệ chính: miễn dịch tế bào (cellular barriers) và miễn dịch dịch thể (Humoral barriers).
Nhằm nâng cao chất lượng tôm giống cho các trại sản xuất tôm giống trong tỉnh, năm 2013, Sở Khoa học và Công nghệ triển khai Dự án Ứng dụng hệ thống lọc nước mặt TĐC vào quy trình sản xuất giống tôm sú ở một số cơ sở tại huyện Năm Căn.
Với nhiều lợi thế cho phát triển thủy sản, những năm qua, ngư dân đảo Lý Sơn đã làm giàu từ nghề nuôi tôm hùm lồng; trong đó, tiêu biểu là anh Nguyễn Tấn Nhiều, xã An Vĩnh, thu tiền tỷ mỗi năm nhờ đầu tư hiệu quả.
Tôm càng xanh (tên khoa học Macrobrachium rosenbergii), còn gọi là tôm lớn nước ngọt hay tôm Malaysia (theo cách gọi của người Âu-Mỹ), là một loài tôm nước ngọt có nguồn gốc ở vùng Thái Bình Dương – Ấn Độ Dương và bắc Úc.
Nhiễm trùng vi khuẩn trên tôm he chủ yếu do tôm bị stress vì các tổn thương do điều kiện môi trường kém hoặc do hóa chất. Sự thâm canh hóa trong nuôi tôm làm tôm dễ bị stress kết quả tôm dễ bị nhiễm bệnh.
Năm 2014, được sự hỗ trợ của Trung tâm Khuyến nông Nghệ An, Trạm Khuyến nông huyện Diễn Châu đã thực hiện thành công mô hình “Nuôi cua biển thương phẩm”.
Chi cục Khai thác và Bảo vệ nguồn lợi thủy sản Cà Mau thực hiện mô hình trình diễn nuôi sò huyết thương phẩm bãi bùn ven sông.
Bể xi măng hoặc bể trải bạt phải có che bớt ánh sáng bằng lưới chắn để nhiệt độ trong bể nuôi không quá 32 độ C , thích hợp ở nhiệt độ 27 - 29 độ C, độ mặn từ 30 - 35‰, những ngày mưa lớn cần xả bớt nước tầng mặt và giữ không cho độ mặn giảm xuống dưới 20‰, mực nước bể nuôi giữ từ 40m -100cm, tốt nhất là từ 50-80cm, không nên giữ mực nước nước sâu quá, gây khó khăn trong quá trình quan sát hoạt động của ốc, cũng như vớt thức ăn thừa.
Bào ngư là một trong những loài loài động vật thân mềm có giá trị xuất khẩu cao. Hiện nay bào ngư được nuôi rộng rãi ở rất nhiều tỉnh thành trong cả nước và mang lại giá trị kinh tế rất cao. Xin được giới thiệu cùng bạn đọc một số tư liệu về một bệnh trên bào ngư do virus gây ra và cách phòng ngừa bệnh trên vật nuôi này.
Mỗi năm các tỉnh ĐBSCL cần tới hàng tỷ con giống. Trà Vinh năm 2010 cần 500 tấn, Tiền Giang 500 tấn, Bến Tre là tỉnh có diện tích nuôi nghêu lớn nhất khu vục với trên 3.000 ha nhưng lượng giống khai thác trong tự nhiên cũng chỉ đáp ứng 70% nhu cầu.
Đầm Nha Phu nằm cách trung tâm thành phố Nha Trang chừng hơn 20km về phía Bắc, diện tích mặt nước vào khoảng 4.000ha tuỳ theo thuỷ triều lên xuống
Những bộ lưới này nên được thiết kế để chúng không cản trở việc bơi và đẻ trứng của cá măng. Bên cạnh đó, chúng cũng nên dễ dàng dọn rửa bằng tay. Tùy thuộc vào kích thước của ao hay bể, mất khoảng 1-3 giờ để thu gom được khoảng 90% số trứng.