Sáng ngày 26/7/2012 Trạm Khuyến nông – Khuyến lâm thành phố Hội An phối hợp với Trung tâm Khuyến nông – Khuyến ngư Quảng Nam tổ chức hội thảo đầu bờ mô hình nuôi của biển tại thôn 6, xã Cẩm Thanh, thành phố Hội An.

Trong chương trình Hội thảo, các đại biểu đã tham quan mô hình tại hộ ông Trần Lý và ông Huỳnh Hà. Ông Huỳnh Hà, phấn khởi cho biết, gia đình ông tham gia mô hình với diện tích 0,25 ha, được hỗ trợ 2.500 con cua giống và một phần thức ăn, thuốc hóa chất phòng trị bệnh khác (30%). Sau hơn 4 tháng nuôi, ông thu được gần 4 tạ cua, trung bình mỗi con đạt 300g, gia đình ông thu gần 20 triệu đồng tiền lãi.

Cua biển là đối tượng quen thuộc đối với người nuôi thủy sản nước lợ, tuy nhiên do sức hút quá lớn từ con tôm nên ít người quan tâm đến đối tượng này. Vài năm trở lại đây nhận thấy nuôi cua mang lại lợi nhuận không nhỏ, lại ít rủi ro hơn so với nuôi tôm nên nhiều người chuyển sang nuôi cua. Bên cạnh đó, giá cua thương phẩm luôn duy trì ở mức cao và ổn định từ 180.000 – 200.000 đồng/kg đối với cua gạch và 140.000 – 150.000 đồng/kg đối với cua thường. Chính điều này giúp người dân yên tâm hơn trong đầu tư, sản xuất.

Qua đánh giá kết quả của mô hình thấy cua biển là đối tượng tương đối dễ nuôi, ít dịch bệnh, quá trình nuôi yêu cầu kỹ thuật không quá phức tạp như nuôi tôm, quá trình chăm sóc quản lý cũng đơn giản hơn. Tuy nhiên, khó khăn hiện nay đối với nuôi cua biển là đối tượng này khá nhạy cảm với sự thay đổi độ mặn nên cần thả nuôi sớm, tránh mùa mưa làm độ mặn thay đổi, gây hao hụt lớn. Mặt khác, nguồn cua giống tự nhiên được các chủ nậu thu gom có kích cỡ không đồng đều, số lượng ít, cua giống nhân tạo có kích thước nhỏ, quá trình ương nuôi có tỷ lệ sống thấp... Chính vì vậy, để phát triển bền vững nghề nuôi cua biển cần giải quyết tốt nguồn giống chất lượng.