23-05-2013 10:34:06
 

Hiệu Quả Từ Mô Hình Vỗ Béo Bò Con Sau Khi Sinh Ở Kông Yang (Gia Lai)

“Chuyển giao kỹ thuật nuôi thâm canh bò giai đoạn bú sữa và sau cai sữa” là mô hình nằm trong phạm vi hợp phần Dự án cạnh tranh nông nghiệp Gia Lai. Sau 6 tháng triển khai tại xã Kông Yang (huyện Kông Chro - Gia Lai), dự án đã kết thúc và cho thấy những kết quả khá tích cực.

nuoi bo vo beo
Những con bê thuộc dự án sẽ được đeo số tai cụ thể để tiện việc theo dõi.
nuoi bo vo beo 01
Dự án hỗ trợ cỏ xanh cho bò mẹ 12 kg/ngày trong suốt 5 tháng nuôi con.

Mô hình này do Trung tâm Nghiên cứu và Huấn luyện Chăn nuôi gia súc lớn (xã Lai Hưng, huyện Bến Cát, tỉnh Bình Dương) xây dựng cũng như thực hiện. Trước đó, vào khoảng tháng 9/2012, Trung tâm đã phối hợp với Phòng Nông nghiệp và Phát triển nông thôn huyện Kông Chro cùng UBND xã Kông Yang tiến hành khảo sát tại 25 hộ dân có chăn nuôi bò trên địa bàn xã. 7 con bê của 3 hộ gia đình (thuộc thôn 2 và thôn 4) nằm trong độ tuổi phù hợp với mô hình trình diễn-tức từ mới sinh đến dưới 20 ngày-sau đó được chọn để triển khai.

Trung tâm Nghiên cứu và Huấn luyện Chăn nuôi gia súc lớn đã cử cán bộ trực tiếp hướng dẫn kỹ thuật nhằm đảm bảo mô hình trình diễn có chất lượng tốt, theo đúng tiến độ và giúp người dân nắm chắc quy trình kỹ thuật; đồng thời, cung cấp đầy đủ số lượng và chất lượng vật tư, thức ăn tinh (150 kg/con), thức ăn xanh (3.000 kg/con) trong chương trình dự án. Bên cạnh đó, Trung tâm còn cung cấp cho các hộ nông dân tham gia dự án các tài liệu liên quan đến kỹ thuật cũng như hướng dẫn họ viết nhật ký chăn nuôi bò.

Để cung ứng kịp thời và nhanh chóng lượng thức ăn xanh cho bò mẹ và bê thuộc mô hình, Trung tâm đã ký hợp đồng mua cỏ với bà Trần Thị Lang (thôn 2) với giá 1.500 đồng/kg (bao gồm thuế VAT và chi phí vận chuyển). Ngoài ra, thức ăn hỗn hợp (cám viên) cũng được chở đến tận nhà cho người dân. Bò mẹ và bê được cho ăn theo đúng khẩu phần quy định. Số lượng thức ăn sẽ tăng lên theo từng giai đoạn sinh trưởng và phát triển của bê.

Những con bê thuộc dự án được đeo số tai cụ thể để tiện việc theo dõi. Hàng tháng, Trung tâm đã kết hợp với Phòng Nông nghiệp và Phát triển nông thôn huyện cùng Trạm Thú y xã đến từng hộ nông dân tham gia mô hình để trực tiếp nắm được trọng lượng bê bằng cách đo vòng ngực của chúng. Người dân cũng thông qua đó mà có thể tự đánh giá mức độ hiệu quả nhiều hay ít mà dự án mang lại.

Chị Đoàn Thị Phước (thôn 2, xã Kông Yang), một trong 3 hộ gia đình được chọn thực hiện mô hình trình diễn, chia sẻ: “Gia đình tôi hiện có 16 con bò lớn nhỏ, trong đó có 3 con bò con thuộc dự án chuyển giao kỹ thuật nuôi thâm canh bò giai đoạn bú sữa và sau cai sữa. Qua 6 tháng chăm sóc theo đúng chế độ của mô hình, tôi nhận thấy được ngay sự khác biệt. Nếu như nuôi theo cách thông thường trước giờ thì chỉ bán được khoảng 7-8 triệu đồng/con. Trong khi đó, 1 con bò con thuộc dự án, hiện tại có giá từ 15 triệu đồng đến 20 triệu đồng với trọng lượng khoảng 150 kg. Trừ mọi chi phí, chắc chắn vẫn có lãi. Vì vậy, ngoài 3 con bò con thuộc mô hình được hỗ trợ, tôi tự bỏ chi phí mua thức ăn hỗn hợp và trồng thêm cỏ để áp dụng cho tất cả số bò còn lại”.

Tuy nhiên, chị Phước cũng chia sẻ thêm, thời điểm này đang là mùa khô, nắng hạn kéo dài, lượng nước cũng dần cạn kiệt nên người chăn nuôi bò cũng gặp không ít khó khăn. Nhiều người phải lặn lội đi thật xa để gánh nước về cho bò uống. Hơn nữa, cỏ trồng không đủ nước tưới cũng trở nên khô khan hơn, hàm lượng dinh dưỡng vì thế cũng giảm đi đáng kể so với cỏ tươi. Những điều ấy cũng làm ảnh hưởng đến quá trình sinh trưởng và phát triển của bò.

Nói về việc áp dụng và nhân rộng mô hình này, ông Vũ Văn Tĩnh-Phó Chủ tịch UBND xã Kông Yang, cho biết: Nhận thấy được những kết quả rất khả quan của dự án, từ 3 hộ gia đình thí điểm này, UBND xã sẽ chỉ đạo cho họ cũng như Hội Nông dân, Trạm Thú y tiếp tục truyền đạt kinh nghiệm, hướng dẫn và triển khai nhiều hơn nữa mô hình trên địa bàn xã, nhất là các hộ đồng bào dân tộc thiểu số. Đồng thời, đẩy mạnh việc trồng và nhân giống cỏ VA06 để đảm bảo thức ăn xanh cho bò. Hiện có khoảng 50% nhân dân trong xã ủng hộ mô hình này. Hy vọng nó sẽ góp phần giúp người dân trong xã dần vượt qua cái nghèo và ổn định cuộc sống.

Ngoài xã Kông Yang, mô hình “Chuyển giao kỹ thuật nuôi thâm canh bò giai đoạn bú sữa và sau cai sữa” còn được triển khai tại thị trấn Kông Chro (huyện Kông Chro) và huyện Kbang.

 
 
Đánh giá bài viết:  1 of 5 2 of 5 3 of 5 4 of 5 5 of 5
0
Tổng số  0
5 star:
4 star:
3 star:
2 star:
1 star:

Máy O2-TURBINE®

Máy quạt nước nuôi tôm

Máy thổi khí

Quy trình kỹ thuật nuôi tôm sú (Penaeus monodon) thâm canh và bán thâm canh áp dụng cho mùa vụ nuôi năm 2014 trên địa bàn tỉnh Trà Vinh.
Với nhiều lợi thế cho phát triển thủy sản, những năm qua, ngư dân đảo Lý Sơn đã làm giàu từ nghề nuôi tôm hùm lồng; trong đó, tiêu biểu là anh Nguyễn Tấn Nhiều, xã An Vĩnh, thu tiền tỷ mỗi năm nhờ đầu tư hiệu quả.
Tôm càng xanh (tên khoa học Macrobrachium rosenbergii), còn gọi là tôm lớn nước ngọt hay tôm Malaysia (theo cách gọi của người Âu-Mỹ), là một loài tôm nước ngọt có nguồn gốc ở vùng Thái Bình Dương – Ấn Độ Dương và bắc Úc.
Nhiễm trùng vi khuẩn trên tôm he chủ yếu do tôm bị stress vì các tổn thương do điều kiện môi trường kém hoặc do hóa chất. Sự thâm canh hóa trong nuôi tôm làm tôm dễ bị stress kết quả tôm dễ bị nhiễm bệnh.
Năm 2014, được sự hỗ trợ của Trung tâm Khuyến nông Nghệ An, Trạm Khuyến nông huyện Diễn Châu đã thực hiện thành công mô hình “Nuôi cua biển thương phẩm”.
Chi cục Khai thác và Bảo vệ nguồn lợi thủy sản Cà Mau thực hiện mô hình trình diễn nuôi sò huyết thương phẩm bãi bùn ven sông.
Bể xi măng hoặc bể trải bạt phải có che bớt ánh sáng bằng lưới chắn để nhiệt độ trong bể nuôi không quá 32 độ C , thích hợp ở nhiệt độ 27 - 29 độ C, độ mặn từ 30 - 35‰, những ngày mưa lớn cần xả bớt nước tầng mặt và giữ không cho độ mặn giảm xuống dưới 20‰, mực nước bể nuôi giữ từ 40m -100cm, tốt nhất là từ 50-80cm, không nên giữ mực nước nước sâu quá, gây khó khăn trong quá trình quan sát hoạt động của ốc, cũng như vớt thức ăn thừa.
Bào ngư là một trong những loài loài động vật thân mềm có giá trị xuất khẩu cao. Hiện nay bào ngư được nuôi rộng rãi ở rất nhiều tỉnh thành trong cả nước và mang lại giá trị kinh tế rất cao. Xin được giới thiệu cùng bạn đọc một số tư liệu về một bệnh trên bào ngư do virus gây ra và cách phòng ngừa bệnh trên vật nuôi này.
Mỗi năm các tỉnh ĐBSCL cần tới hàng tỷ con giống. Trà Vinh năm 2010 cần 500 tấn, Tiền Giang 500 tấn, Bến Tre là tỉnh có diện tích nuôi nghêu lớn nhất khu vục với trên 3.000 ha nhưng lượng giống khai thác trong tự nhiên cũng chỉ đáp ứng 70% nhu cầu.
Đầm Nha Phu nằm cách trung tâm thành phố Nha Trang chừng hơn 20km về phía Bắc, diện tích mặt nước vào khoảng 4.000ha tuỳ theo thuỷ triều lên xuống
Những bộ lưới này nên được thiết kế để chúng không cản trở việc bơi và đẻ trứng của cá măng. Bên cạnh đó, chúng cũng nên dễ dàng dọn rửa bằng tay. Tùy thuộc vào kích thước của ao hay bể, mất khoảng 1-3 giờ để thu gom được khoảng 90% số trứng.