10-06-2013 17:18:30
 

Hiệu Quả Từ Mô Hình Trồng Đu Đủ

Đợt thử nghiệm đầu tiên trồng 200 gốc đu đủ trên đất ruộng, anh Trương Văn Hiền ở tổ 3, ấp 2, xã Mỹ Long, huyện Cao Lãnh, tỉnh Đồng Tháp đã thu kết quả không ngờ. Bình quân mỗi cây cho trên 60 kg, giá trung bình 4.000 đồng/kg, anh thu về gần 50 triệu đồng. “Thừa thắng xông lên”, năm 2009 anh tiếp tục mở rộng diện tích 0,7ha, trồng 1.700 cây đu đủ và hiện cây sắp đến ngày thu hoạch…

mo hinh trong du du
Hình minh họa

Đến thăm vườn đu đủ của anh Hiền và được nhìn tận mắt những hàng đu đủ thấp lùn, tàu tím, lá xanh mướt, trái đơm kín thân cây từ gốc đến ngọn, tôi ngạc nhiên hỏi: “Trái sai thế này làm sao cây chịu nổi?”. Anh Hiền vui vẻ nói: “Không sao cả, nhờ chăm sóc thường xuyên và đấp góc cẩn thận nên khi lớn, bộ rễ bám đất rất vững”. Anh cho biết cây đu đủ dễ trồng nhưng muốn cho cây phát triển nhanh, khỏe mạnh, năng suất cao và chất lượng bảo đảm, người trồng trước tiên phải nắm vững kỹ thuật từ khâu chọn giống cho đến lúc cây ra trái.

Đu đủ của anh trồng thuộc giống F1 Đài Loan, trái dài, võ xanh mướt, ruột chín đỏ tím, vỏ dày dễ di chuyễn, là loại đu đủ dùng xuất khẩu rất tốt. Theo kinh nghiệm của anh, trước khi trồng hột đu đủ phải ngâm hạt nước nóng (1 sôi 3 lạnh) trong 24 giờ, sau đó vớt hột đu đủ cho vào bầu ươm. Ngày che mát, đêm giở ra, thường xuyên tưới nước cho cây con từ 1 đến 1,5 tháng rồi mới đem trồng…

Bí quyết làm cho cây đu đủ tăng trưởng tốt và sạch bệnh là khâu làm đất. Anh Hiền đào những đường mươn trong ruộng rộng 1 mét (dùng chứa nước tưới sau này). Đất đào đấp thành những mô cao từ 0,4 – 0,5 m, đường kính mô rộng 0,8 đến 1m, mỗi mô cách nhau 2,5m. Bón vôi, phân lân DAP, phân chuồng và tro trấu. Trên mỗi mô sau khi đặt cây xong phải tủ rơm rạ hoặc cỏ khô. Mô trồng phải tăng dần kích cỡ khi cây lớn.

Trong suốt quá trình cây phát triển, anh luôn theo dõi việc bón phân, tưới nước và phát hiện những trường hợp bị bệnh vàng lá gân xanh để kịp thời xử lý. Đây là một bệnh rất khó trị đối với cây đu đủ, đa số nhà vườn đều chặt bỏ để tránh lây lan. Nhưng riêng anh Hiền nhờ chịu khó nghiên cứu, học hỏi và thử nghiệm bằng nhiều loại thuốc khác nhau, cuối cùng anh đã kiểm soát được loại bệnh này.

Xuất thân từ một gia đình nông dân, trình độ học vấn không cao, nhưng anh Hiền luôn “dám nghĩ dám làm” , biết vận dụng kiến thức khoa học vào sản xuất để làm giàu.

 
 
Đánh giá bài viết:  1 of 5 2 of 5 3 of 5 4 of 5 5 of 5
0
Tổng số  0
5 star:
4 star:
3 star:
2 star:
1 star:

Máy O2-TURBINE®

Máy quạt nước nuôi tôm

Máy thổi khí

Quy trình kỹ thuật nuôi tôm sú (Penaeus monodon) thâm canh và bán thâm canh áp dụng cho mùa vụ nuôi năm 2014 trên địa bàn tỉnh Trà Vinh.
Với nhiều lợi thế cho phát triển thủy sản, những năm qua, ngư dân đảo Lý Sơn đã làm giàu từ nghề nuôi tôm hùm lồng; trong đó, tiêu biểu là anh Nguyễn Tấn Nhiều, xã An Vĩnh, thu tiền tỷ mỗi năm nhờ đầu tư hiệu quả.
Tôm càng xanh (tên khoa học Macrobrachium rosenbergii), còn gọi là tôm lớn nước ngọt hay tôm Malaysia (theo cách gọi của người Âu-Mỹ), là một loài tôm nước ngọt có nguồn gốc ở vùng Thái Bình Dương – Ấn Độ Dương và bắc Úc.
Nhiễm trùng vi khuẩn trên tôm he chủ yếu do tôm bị stress vì các tổn thương do điều kiện môi trường kém hoặc do hóa chất. Sự thâm canh hóa trong nuôi tôm làm tôm dễ bị stress kết quả tôm dễ bị nhiễm bệnh.
Năm 2014, được sự hỗ trợ của Trung tâm Khuyến nông Nghệ An, Trạm Khuyến nông huyện Diễn Châu đã thực hiện thành công mô hình “Nuôi cua biển thương phẩm”.
Chi cục Khai thác và Bảo vệ nguồn lợi thủy sản Cà Mau thực hiện mô hình trình diễn nuôi sò huyết thương phẩm bãi bùn ven sông.
Bể xi măng hoặc bể trải bạt phải có che bớt ánh sáng bằng lưới chắn để nhiệt độ trong bể nuôi không quá 32 độ C , thích hợp ở nhiệt độ 27 - 29 độ C, độ mặn từ 30 - 35‰, những ngày mưa lớn cần xả bớt nước tầng mặt và giữ không cho độ mặn giảm xuống dưới 20‰, mực nước bể nuôi giữ từ 40m -100cm, tốt nhất là từ 50-80cm, không nên giữ mực nước nước sâu quá, gây khó khăn trong quá trình quan sát hoạt động của ốc, cũng như vớt thức ăn thừa.
Bào ngư là một trong những loài loài động vật thân mềm có giá trị xuất khẩu cao. Hiện nay bào ngư được nuôi rộng rãi ở rất nhiều tỉnh thành trong cả nước và mang lại giá trị kinh tế rất cao. Xin được giới thiệu cùng bạn đọc một số tư liệu về một bệnh trên bào ngư do virus gây ra và cách phòng ngừa bệnh trên vật nuôi này.
Mỗi năm các tỉnh ĐBSCL cần tới hàng tỷ con giống. Trà Vinh năm 2010 cần 500 tấn, Tiền Giang 500 tấn, Bến Tre là tỉnh có diện tích nuôi nghêu lớn nhất khu vục với trên 3.000 ha nhưng lượng giống khai thác trong tự nhiên cũng chỉ đáp ứng 70% nhu cầu.
Đầm Nha Phu nằm cách trung tâm thành phố Nha Trang chừng hơn 20km về phía Bắc, diện tích mặt nước vào khoảng 4.000ha tuỳ theo thuỷ triều lên xuống
Những bộ lưới này nên được thiết kế để chúng không cản trở việc bơi và đẻ trứng của cá măng. Bên cạnh đó, chúng cũng nên dễ dàng dọn rửa bằng tay. Tùy thuộc vào kích thước của ao hay bể, mất khoảng 1-3 giờ để thu gom được khoảng 90% số trứng.