03-08-2012 23:19:44
 

Hiệu Quả Mô Hình Trồng Cỏ Ngọt, Ớt Cay

Hưng Xá (Hưng Nguyên - Nghệ An) có trên 330 ha đất tự nhiên, trong đó 170 ha đất sản xuất nông nghiệp, trên 70 ha màu. Trước đây, trên vùng màu, đa số bà con trồng ngô, lạc hoặc cây đậu tương song hiệu quả không cao. Cộng vào đó là điều kiện thời tiết bất thường nên nhiều năm bà con không có thu hoạch.

mo hinh co ngot ot cay
Mô hình trồng cỏ ngọt và ớt cay hàng hoá của anh Võ Trọng Hải - xóm 2, Hưng Xá (Hưng Nguyên)

Ông Nguyễn Văn Hùng - Chủ tịch Hội Nông dân xã Hưng Xá cho hay: Nghị quyết Đại hội Đảng bộ xã nhiệm kỳ 2010 - 2015 đã có chủ trương khuyến khích đưa cây rau màu mới vào vùng bãi để sản xuất hàng hoá, đưa các tiến bộ kỹ thuật mới như giống cây, giống con mới vào sản xuất. Cách đây 10 năm xã đã thực hiện việc xây dựng cánh đồng thu nhập cao, đưa cây màu vào vườn đồng.

Từ kết quả bước đầu, tháng 10/2011, Đảng uỷ và chính quyền xã Hưng Xá đã chủ động phối hợp với Công ty Á Châu triển khai chương trình dự án đưa cây cỏ ngọt và ớt cay hàng hoá vào vùng bãi sông Lam và vùng đồng xóm 6. Hình thức triển khai được thực hiện theo tinh thần giao khoán đất cho các hộ có nhu cầu, theo đó, các hộ được hỗ trợ giống cỏ ngọt và giống ớt để triển khai mô hình, được miễn giảm sản lượng và nộp thuế.

Đến nay, mô hình trồng cỏ ngọt và ớt cay hàng hoá tại Hưng Xá đã bước đầu mang lại hiệu quả. Hộ anh Võ Trọng Hải vừa thu hoạch cơ bản gần 2 ha cỏ ngọt để bán. Theo anh Hải thì vùng đất này trước đây cứ tháng 12 dương lịch là bước vào trồng ngô, đến tháng 4 dương lịch sang năm sau là thu hoạch. Tuy nhiên, thu hoạch xong dường như bà con bỏ hoang, gia đình tôi thầu lại đất này để trồng cỏ ngọt và ớt cay hàng hoá.

Theo anh Hải, cỏ ngọt trồng một lần thu hoạch trong 2 năm, giá bán cỏ ngọt cao, loại cỏ tươi 15 ngàn/kg, cỏ khô 20 - 25 ngàn/kg, giá ớt cay hàng hoá 7 ngàn/kg. Đến nay sau 9 tháng trồng, gia đình thu hoạch gần 3 tấn cỏ ngọt tươi (tương đương 1,5 tấn cỏ ngọt khô), 5 tấn ớt cay quả. Hiện ớt đang tiếp tục cho thu hoạch đến hết năm nay. Với giá bán như trên thì gia đình thu về gần 60 triệu đồng từ việc bán cỏ ngọt và gần chục triệu đồng tiền ớt cay.

Cùng với hộ anh Hải, một số hộ nông dân xóm 2, xóm 6 đã đứng ra nhận thuê đất bãi và vùng đồng để sản xuất trồng cỏ ngọt và ớt cay làm hàng hoá, đưa tổng diện tích cỏ ngọt toàn xã đạt trên 3 ha, cây ớt cay hàng hoá đạt trên 4 sào. Theo đánh giá của ông Nguyễn Văn Hùng thì đây là một mô hình chuyển đổi cơ cấu cây trồng và ứng dụng tiến bộ kỹ thuật trong sản xuất hàng hoá đem lại hiệu quả kinh tế cao, người dân có thể tiếp tục sản xuất và nhân rộng mô hình.

 
 
Đánh giá bài viết:  1 of 5 2 of 5 3 of 5 4 of 5 5 of 5
0
Tổng số  0
5 star:
4 star:
3 star:
2 star:
1 star:

Máy O2-TURBINE®

Máy quạt nước nuôi tôm

Máy thổi khí

Động vật không xương sống, trong đó có tôm chỉ phát triển hệ miễn dịch tự nhiên (innate immunity). Hệ miễn dịch tự nhiên chia ra làm hai hệ thống bảo vệ chính: miễn dịch tế bào (cellular barriers) và miễn dịch dịch thể (Humoral barriers).
Nhằm nâng cao chất lượng tôm giống cho các trại sản xuất tôm giống trong tỉnh, năm 2013, Sở Khoa học và Công nghệ triển khai Dự án Ứng dụng hệ thống lọc nước mặt TĐC vào quy trình sản xuất giống tôm sú ở một số cơ sở tại huyện Năm Căn.
Với nhiều lợi thế cho phát triển thủy sản, những năm qua, ngư dân đảo Lý Sơn đã làm giàu từ nghề nuôi tôm hùm lồng; trong đó, tiêu biểu là anh Nguyễn Tấn Nhiều, xã An Vĩnh, thu tiền tỷ mỗi năm nhờ đầu tư hiệu quả.
Tôm càng xanh (tên khoa học Macrobrachium rosenbergii), còn gọi là tôm lớn nước ngọt hay tôm Malaysia (theo cách gọi của người Âu-Mỹ), là một loài tôm nước ngọt có nguồn gốc ở vùng Thái Bình Dương – Ấn Độ Dương và bắc Úc.
Nhiễm trùng vi khuẩn trên tôm he chủ yếu do tôm bị stress vì các tổn thương do điều kiện môi trường kém hoặc do hóa chất. Sự thâm canh hóa trong nuôi tôm làm tôm dễ bị stress kết quả tôm dễ bị nhiễm bệnh.
Năm 2014, được sự hỗ trợ của Trung tâm Khuyến nông Nghệ An, Trạm Khuyến nông huyện Diễn Châu đã thực hiện thành công mô hình “Nuôi cua biển thương phẩm”.
Chi cục Khai thác và Bảo vệ nguồn lợi thủy sản Cà Mau thực hiện mô hình trình diễn nuôi sò huyết thương phẩm bãi bùn ven sông.
Bể xi măng hoặc bể trải bạt phải có che bớt ánh sáng bằng lưới chắn để nhiệt độ trong bể nuôi không quá 32 độ C , thích hợp ở nhiệt độ 27 - 29 độ C, độ mặn từ 30 - 35‰, những ngày mưa lớn cần xả bớt nước tầng mặt và giữ không cho độ mặn giảm xuống dưới 20‰, mực nước bể nuôi giữ từ 40m -100cm, tốt nhất là từ 50-80cm, không nên giữ mực nước nước sâu quá, gây khó khăn trong quá trình quan sát hoạt động của ốc, cũng như vớt thức ăn thừa.
Bào ngư là một trong những loài loài động vật thân mềm có giá trị xuất khẩu cao. Hiện nay bào ngư được nuôi rộng rãi ở rất nhiều tỉnh thành trong cả nước và mang lại giá trị kinh tế rất cao. Xin được giới thiệu cùng bạn đọc một số tư liệu về một bệnh trên bào ngư do virus gây ra và cách phòng ngừa bệnh trên vật nuôi này.
Mỗi năm các tỉnh ĐBSCL cần tới hàng tỷ con giống. Trà Vinh năm 2010 cần 500 tấn, Tiền Giang 500 tấn, Bến Tre là tỉnh có diện tích nuôi nghêu lớn nhất khu vục với trên 3.000 ha nhưng lượng giống khai thác trong tự nhiên cũng chỉ đáp ứng 70% nhu cầu.
Đầm Nha Phu nằm cách trung tâm thành phố Nha Trang chừng hơn 20km về phía Bắc, diện tích mặt nước vào khoảng 4.000ha tuỳ theo thuỷ triều lên xuống
Những bộ lưới này nên được thiết kế để chúng không cản trở việc bơi và đẻ trứng của cá măng. Bên cạnh đó, chúng cũng nên dễ dàng dọn rửa bằng tay. Tùy thuộc vào kích thước của ao hay bể, mất khoảng 1-3 giờ để thu gom được khoảng 90% số trứng.