Hưng Xá (Hưng Nguyên - Nghệ An) có trên 330 ha đất tự nhiên, trong đó 170 ha đất sản xuất nông nghiệp, trên 70 ha màu. Trước đây, trên vùng màu, đa số bà con trồng ngô, lạc hoặc cây đậu tương song hiệu quả không cao. Cộng vào đó là điều kiện thời tiết bất thường nên nhiều năm bà con không có thu hoạch.

mo hinh co ngot ot cay
Mô hình trồng cỏ ngọt và ớt cay hàng hoá của anh Võ Trọng Hải - xóm 2, Hưng Xá (Hưng Nguyên)

Ông Nguyễn Văn Hùng - Chủ tịch Hội Nông dân xã Hưng Xá cho hay: Nghị quyết Đại hội Đảng bộ xã nhiệm kỳ 2010 - 2015 đã có chủ trương khuyến khích đưa cây rau màu mới vào vùng bãi để sản xuất hàng hoá, đưa các tiến bộ kỹ thuật mới như giống cây, giống con mới vào sản xuất. Cách đây 10 năm xã đã thực hiện việc xây dựng cánh đồng thu nhập cao, đưa cây màu vào vườn đồng.

Từ kết quả bước đầu, tháng 10/2011, Đảng uỷ và chính quyền xã Hưng Xá đã chủ động phối hợp với Công ty Á Châu triển khai chương trình dự án đưa cây cỏ ngọt và ớt cay hàng hoá vào vùng bãi sông Lam và vùng đồng xóm 6. Hình thức triển khai được thực hiện theo tinh thần giao khoán đất cho các hộ có nhu cầu, theo đó, các hộ được hỗ trợ giống cỏ ngọt và giống ớt để triển khai mô hình, được miễn giảm sản lượng và nộp thuế.

Đến nay, mô hình trồng cỏ ngọt và ớt cay hàng hoá tại Hưng Xá đã bước đầu mang lại hiệu quả. Hộ anh Võ Trọng Hải vừa thu hoạch cơ bản gần 2 ha cỏ ngọt để bán. Theo anh Hải thì vùng đất này trước đây cứ tháng 12 dương lịch là bước vào trồng ngô, đến tháng 4 dương lịch sang năm sau là thu hoạch. Tuy nhiên, thu hoạch xong dường như bà con bỏ hoang, gia đình tôi thầu lại đất này để trồng cỏ ngọt và ớt cay hàng hoá.

Theo anh Hải, cỏ ngọt trồng một lần thu hoạch trong 2 năm, giá bán cỏ ngọt cao, loại cỏ tươi 15 ngàn/kg, cỏ khô 20 - 25 ngàn/kg, giá ớt cay hàng hoá 7 ngàn/kg. Đến nay sau 9 tháng trồng, gia đình thu hoạch gần 3 tấn cỏ ngọt tươi (tương đương 1,5 tấn cỏ ngọt khô), 5 tấn ớt cay quả. Hiện ớt đang tiếp tục cho thu hoạch đến hết năm nay. Với giá bán như trên thì gia đình thu về gần 60 triệu đồng từ việc bán cỏ ngọt và gần chục triệu đồng tiền ớt cay.

Cùng với hộ anh Hải, một số hộ nông dân xóm 2, xóm 6 đã đứng ra nhận thuê đất bãi và vùng đồng để sản xuất trồng cỏ ngọt và ớt cay làm hàng hoá, đưa tổng diện tích cỏ ngọt toàn xã đạt trên 3 ha, cây ớt cay hàng hoá đạt trên 4 sào. Theo đánh giá của ông Nguyễn Văn Hùng thì đây là một mô hình chuyển đổi cơ cấu cây trồng và ứng dụng tiến bộ kỹ thuật trong sản xuất hàng hoá đem lại hiệu quả kinh tế cao, người dân có thể tiếp tục sản xuất và nhân rộng mô hình.