Hiệu Quả Mô Hình Nuôi Ghép Cá Rô Phi Đơn Tính Theo Quy Trình GAP

Năm 2011, Trung tâm Khuyến nông Hải Dương đã triển khai mô hình nuôi ghép cá rô phi đơn tính theo quy trình VietGAP tại 4 điểm: xã Tái Sơn, Quang Phục - huyện Tứ Kỳ, xã An Đức - huyện Ninh Giang, xã Phú Điền - huyện Nam Sách. Quy mô của mô hình: 2,0 ha và 6 hộ tham gia, mật độ nuôi 2 con/m2.

Các hộ tham gia mô hình được tập huấn về kỹ thuật nuôi cá và được hướng dẫn, xử lý các tình huống bất thường xẩy ra đối với cá.

Trong quá trình triển khai, các hộ đã tuân thủ và thực hiện đúng các quy trình kỹ thuật, quản lý trong nuôi cá mà mô hình yêu cầu.

Sau 7 tháng nuôi, tỷ lệ sống của cá đạt 73%; hệ số thức ăn: 1,46 kg thức ăn (tiêu tốn thức ăn cho 1 kg tăng trọng cá). Trọng lượng cá bình quân đạt 0,56 kg/con, năng suất bình quân đạt 8,2 tấn/ha. Với giá bán 40.000 đồng/kg, cho lợi nhuận 90 triệu đồng/ha/năm.

Các hộ dân tham gia mô hình cho biết, mô hình nuôi ghép cá rô phi đơn tính theo quy trình VietGAP giảm chi phí trong chăn nuôi, cá ít bị bệnh, tăng trọng nhanh, cho hiệu quả cao hơn so với các cách nuôi trước đây.

Anh Đỗ Thanh Dân ở xã Tái Sơn, huyện Tứ Kỳ - thuộc hộ tham gia mô hình, cho biết: Anh nuôi cá từ nhiều năm nay, có hiệu quả nhưng chi phí cao hơn so với quy trình nuôi theo VietGAP mà Trung tâm Khuyến nông tỉnh triển khai. Nuôi theo quy trình VietGAP, cá ít bệnh chi phí thuốc ít, cá nhanh lớn, chi phí thức ăn cho kg tăng trọng cá giảm. Gia đình anh được tham gia mô hình với quy mô diện tích ao nuôi 3.000 m2, nuôi ghép theo tỷ lệ 60% cá rô phi đơn tính còn lại 40% cá các loại là cá trắm cỏ, chép V1, trôi, mè. Sau 7 tháng nuôi, anh thu lãi 27.890 đồng.

Qua đánh giá tổng kết mô hình cho thấy, mô hình nuôi ghép cá rô phi đơn tính ngoài hiệu quả kinh tế nâng cao thu nhập, giúp người dân xoá đói giảm nghèo mô hình còn mang lại cho người dân các kỹ thuật nuôi cá mới. Phương thức nuôi phù hợp và đặc biệt hình thành cho người dân áp dụng những quy tắc thực hành nuôi tốt trong nuôi trồng thuỷ sản theo VietGAP khi mà nước ta đã gia nhập tổ chức thương mại thế giới (WTO). Do đó đòi hỏi người dân không những sản xuất, phát triển với quy mô lớn mà chất lượng của sản phẩm cũng được nâng lên.

Kết quả bước đầu của mô hình là tiền đề cho viêc triển khai và nhân rộng mô hình nuôi cá ghép trong nhân dân vào những năm tiếp theo. Song, để phát triển ra diện rộng, cần đảm bảo nguồn giống chất lượng cao, thức ăn, thuốc thú y bên cạnh đó công tác thông tin, tuyên truyền cần đẩy mạnh giúp người dân tiếp cận cũng như có thông tin về phương thức nuôi cung như quy trình nuôi.

 
 
Đánh giá bài viết:  1 of 5 2 of 5 3 of 5 4 of 5 5 of 5
0
Tổng số  0
5 star:
4 star:
3 star:
2 star:
1 star:

Máy O2-TURBINE®

Máy quạt nước nuôi tôm

Máy thổi khí

Nuôi 10 ao cá lóc bằng phương pháp lót bạt trên cát, mỗi năm trừ chi phí đem về lãi ròng 500 triệu đồng.
Cá trê dễ nuôi, sinh trưởng nhanh, có thể nuôi trong bể, ao nhỏ vài chục mét vuông đến ao rộng vài trăm mét vuông, nuôi đơn, nuôi ghép đều được.
Cá rô đồng (Anabas testudineus Bloch, 1792) là loài cá nước ngọt, phân bố rộng ở nhiều nước như Việt Nam, Lào, Campuchia, Thái Lan, Myanmar, Trung Quốc, Ấn Độ, Philippines…
Ông Nguyễn Văn Bay, thôn Thiên Phúc, xã Trung Chính (Lương Tài), có 2 mẫu đất (trong đó có 1,2 mẫu ao) chuyên nuôi cá thịt. Qua nhiều năm sản xuất, ông đã tích luỹ được nhiều kinh nghiệm trong chăm sóc, nuôi dưỡng, phòng trị bệnh cho các đối tượng thuỷ sản, đặc biệt là trồng rau lấp vụ đông trên chân đất trũng cấy 2 vụ lúa để làm thức ăn nuôi cá trắm cỏ cho hiệu quả kinh tế cao.
Cá điêu hồng hay cá diêu hồng hay còn gọi là cá rô phi đỏ (danh pháp khoa học: Oreochromis sp.) là một loài cá nước ngọt thuộc họ Cá rô phi (Cichlidae) có nguồn gốc hình thành từ lai tạo. Thuật ngữ diêu hồng hay điêu hồng được xuất phát từ việc dịch từ tiếng Trung Quốc.
Huyện Giồng Riềng, tỉnh Kiên Giang quanh năm được hưởng nguồn nước ngọt từ sông Hậu đổ về, nên từ những năm 1990 bà con nông dân ở đây đã tận dụng diện tích mặt nước dọc các bờ kênh để nuôi cá bống tượng thương phẩm. Song, lâu nay vấn đề con giống vẫn là nỗi trăn trở của người nuôi cá bống tượng.
Nuôi ghép chạch đồng và cua đồng trong ruộng lúa là một hướng đi mới khả quan, được nhiều người dân quan tâm do vốn đầu tư ít, dễ nuôi, hầu như không bị bệnh, thức ăn sẵn có trong tự nhiên.
Những năm trước đây, nông dân chủ yếu sử dụng phương pháp truyền thống để nuôi cá tai tượng như cho ăn rau xanh, ít sử dụng thức ăn công nghiệp… nên thời gian nuôi kéo dài đến 2-3 tháng mới thu hoạch, chất thải trong nuôi cá rất nhiều mà không có biện pháp xử lý.
Mô hình nuôi cá ghép trong ao, bè ở huyện Tam Nông (Đồng Tháp) đang được nông dân áp dụng hiệu quả, vừa nâng cao thu nhập kinh tế cho gia đình, vừa giải quyết việc làm cho lao động nhàn rỗi ở địa phương, trong đó hộ gia đình ông Lê Văn Dũng (SN 1955), ở ấp Long An B, xã Phú Thọ, huyện Tam Nông là một trong những hộ điển hình nuôi thành công mô hình này.
Mặc dù Bộ Thuỷ sản đã chính thức công bố hai mẫu cá nuôi tại Đồng Nai là cá chim trắng chứ không phải cá dữ piranhas, theo nhiều chuyên gia, vẫn không nên phát triển đại trà loài cá này
Cá lăng nha có tên khoa học là Mystus Wyckiioides, là loài cá nước ngọt, sống nhiều ở các nước châu Á, đặc biệt là các nước thuộc vùng châu thổ sông Mê Kông.