05-10-2012 09:25:25
 

Hiệu Quả Mô Hình Nuôi Ba Ba Ở Kiến Xương (Thái Bình)

Những năm qua, phong trào nuôi trồng thủy sản ở Kiến Xương (Thái Bình) ngày càng phát triển với nhiều đối tượng vật nuôi mới mang lại hiệu quả kinh tế cao, trong đó phải kể đến ba ba. Nhờ mạnh dạn đưa ba ba vào nuôi, nhiều hộ đã thoát nghèo, vươn lên làm giàu chính đáng.
 
Cùng đồng chí cán bộ phòng NN&PTNT huyện, chúng tôi đến thăm mô hình nuôi ba ba ở xã An Bình. ông Bùi Duy Đông - Chủ tịch UBND xã cho biết: Phong trào nuôi ba ba đã xuất hiện ở An Bình hơn 10 năm nay nhưng rộ nhất là từ năm 2007 với các loại như: ba ba Thái, ba ba gai và ba ba trơn. Đến nay, toàn xã có gần 80 hộ nuôi ba ba, (chiếm 6% tổng số hộ) và 5 hộ chuyên cung cấp giống ba ba Thái cho nhân dân trong xã. Nếu không tính ba ba giống, hộ nuôi nhiều nhất ở An Bình khoảng 300 con và ít nhất khoảng 50 con.
 
Được xếp trong tốp các món ăn đặc sản nên ba ba có giá trị kinh tế rất cao, trung bình khoảng 700 nghìn đồng/kg ba ba gai và 200 nghìn đồng/kg ba ba trơn, thậm chí có thời điểm còn lên tới 1,9 triệu đồng/kg ba ba gai, 1 bộ gồm 2 con cái và 1 con đực (mỗi con phải từ 2,5 kg trở lên) có thời điểm đắt nhất lên tới 2,5 triệu đồng/kg và rẻ nhất là 1 triệu đồng/kg. Tuy có giá trị kinh tế cao, song ba ba lại là loại động vật có kỹ thuật nuôi tương đối khó, đòi hỏi người nuôi phải tuân thủ quy trình rất nghiêm ngặt như: trước khi thả giống cần chuẩn bị ao, bể nuôi bảo đảm nguồn nước và chất đáy sạch, cần thả giống sớm để tranh thủ hết các tháng có nhiệt độ sinh trưởng thích hợp nhất, cỡ giống thả từ 100 - 200 gam/con, trong một ao thả cùng cỡ chọn ba ba giống khỏe mạnh, không mang mầm bệnh, mua từ các cơ sở dịch vụ giống đáng tin cậy, mật độ nuôi từ 1 - 5 con/m2.

mo hinh nuoi baba
Đầu tư xây dựng hệ thống bể nuôi ba ba với tổng diện tích 300 m2 ở gia đình anh Đỗ Xuân Hương (thôn Bằng Trạch, xã An Bình, huyện Kiến Xương).

Đối với thức ăn, ba ba trơn ăn tạp nhưng ba ba gai ăn chủ yếu là gan, lòng lợn con hoặc giun đất và cần phải rửa sạch thức ăn trước khi cho ăn. Bên cạnh đó, cần phải định kỳ thay nước cho ao nuôi 7 ngày/1 lần hoặc khi nước ao bẩn, bảo đảm yên tĩnh, hạn chế đánh bắt làm ba ba hoảng sợ. Sau một thời gian nuôi, nên phân loại nuôi riêng để hạn chế tình trạng ba ba sát hại nhau.
 
Ngoài ra, cần phải thực hiện tốt nguyên tắc phòng bệnh cho ba ba: cải tạo ao, đúng kỹ thuật trước khi thả; phải chọn giống đồng đều, không bị xây xát, dị tật; thả nuôi đúng mật độ, không thả quá dày; cho ăn đủ lượng và đủ chất, định kỳ bổ sung thêm vitamin, chất khoáng để tăng sức đề kháng cho ba ba nuôi; đồng thời thường xuyên theo dõi và kiểm tra chặt chẽ các yếu tố môi trường, kịp thời xử lý khi ba ba xuất hiện triệu chứng bệnh.
 
Chúng tôi đã đến thăm mô hình nuôi ba ba của gia đình anh Đỗ Xuân Hương (thôn Bằng Trạch, xã An Bình). Anh Hương cho biết: năm 2006, được người bà con ở huyện Nghĩa Lộ, tỉnh Yên Bái giới thiệu, anh đã đưa ba ba về nuôi thử. Sau thấy hiệu quả cao nên anh đã quyết định đầu tư cải tạo ao thành bể nuôi ba ba. Hiện tại, gia đình anh đang nuôi trên 500 con ba ba gai và ba ba Thái với nhiều kích cỡ khác nhau từ ba ba giống đến ba ba trưởng thành. Sau khi trừ đi chi phí, mỗi năm gia đình anh Hương thu lãi từ 80 - 100 triệu đồng.
 
Cùng với An Bình, hiện nay ở một số địa phương trong huyện cũng đã xuất hiện phong trào nuôi ba ba đem lại hiệu quả kinh tế cao như: Hồng Tiến, Vũ Bình, thị trấn Thanh Nê, Quang Trung, Trà Giang trung bình 3 - 4 hộ/xã. Thời gian qua, Kiến Xương đã dành nhiều sự quan tâm nhằm khuyến khích các hộ nông dân mở rộng phong trào nuôi ba ba. Cụ thể, từ đầu năm 2012 đến nay, phòng NN&PTNT huyện đã phối hợp với Chi cục Nuôi trồng thủy sản mở lớp tập huấn kỹ thuật nuôi trồng thủy sản, trong đó tập trung vào đối tượng chủ yếu là ba ba cho 60 người; trích 30 triệu đồng từ vốn khuyến nông, khuyến ngư huyện hỗ trợ xây dựng mô hình nuôi ba ba ở An Bình.
 
Hiện nay, rất nhiều hộ nông dân trong huyện muốn mở rộng quy mô nuôi ba ba, song lại gặp khó khăn do việc đầu tư mở rộng nuôi trồng ba ba rất tốn kém. Trên thị trường hiện nay, giá giống ba ba gai 300 nghìn đồng/con và ba ba trơn 30 nghìn đồng/con mới nở được 3 ngày, có thời điểm lên tới 800 nghìn đồng/con giống ba ba gai. Trong khi đó, thời gian sinh trưởng của ba ba lại dài, từ 2,5 - 3 năm tùy thuộc vào con giống và điều kiện chăm sóc; chi phí cho thức ăn cao, khoảng 10 nghìn đồng/con/tháng, không kể phần thức ăn tự kiếm thêm. Chính vì vậy, trong thời gian tới, các cấp, các ngành cần quan tâm tạo điều kiện hơn nữa trong việc hỗ trợ lãi suất vốn vay, đồng thời tăng cường tập huấn kỹ thuật giúp nông dân chủ động trong quá trình nuôi ba ba.

 
 
Đánh giá bài viết:  1 of 5 2 of 5 3 of 5 4 of 5 5 of 5
0
Tổng số  0
5 star:
4 star:
3 star:
2 star:
1 star:

Máy O2-TURBINE®

Máy quạt nước nuôi tôm

Máy thổi khí

Tôm sú là loài động vật có máu lạnh, nhiệt độ cơ thể của tôm có thể thay đổi trong một khoảng nhiệt độ giới hạn. Tuy nhiên tôm sẽ bị yếu, sốc và có thể chết hàng loạt nếu các yếu tố môi trường thay đổi đột ngột vượt khỏi giới hạn cho phép.
Ưu điểm khi sử dụng các bể ương là có thể nuôi thương phẩm từ cỡ tôm giống lớn hơn, rút ngắn thời gian nuôi thương phẩm và tăng sản lượng. Ở Braxin rất phổ biến việc sử dụng bể vòng để ương vì nó giúp nước lưu thông đều hơn và ít tích tụ cặn bẩn hơn.
Thoạt nghe, ai cũng thấy lạ vì từ trước đến nay nói đến chuyện nuôi tôm hùm, mọi người Việt Nam đều nghĩ đến những lồng, bè tôm lênh đênh trên biển. Nhưng công nghệ nuôi tôm hùm trên bờ, trong bể xi măng đã phát triển ở nhiều nước như Úc, Mỹ, Singapore, Nhật Bản... Và nay, PV NNVN đã được “mục sở thị” mô hình hết sức mới mẻ này tại trại nuôi tôm sú post của ông Hồ Mòn – Phú Thịnh – Cam Phú – Cam Ranh - Khánh Hoà.
Bên cạnh tôm sú và tôm thẻ chân trắng, tôm càng xanh (TCX) đã và đang khẳng định được hiệu quả trong quá trình nuôi trồng; được nhiều người chọn nuôi, do ít rủi ro dịch bệnh và hiệu quả ổn định.
Nhiễm trùng vi khuẩn trên tôm he chủ yếu do tôm bị stress vì các tổn thương do điều kiện môi trường kém hoặc do hóa chất. Sự thâm canh hóa trong nuôi tôm làm tôm dễ bị stress kết quả tôm dễ bị nhiễm bệnh.
Cua biển rất phổ biến do nhu cầu rất lớn của nó trong thị trường xuất khẩu. Quy mô thương mại nuôi cua biển đang phát triển nhanh chóng cùng các khu vực ven biển của Andhra Pradesh, Tamil Nadu, Kerala và Karnataka (các bang nằm ở miền Nam , Ấn Độ).
Chi cục Khai thác và Bảo vệ nguồn lợi thủy sản Cà Mau thực hiện mô hình trình diễn nuôi sò huyết thương phẩm bãi bùn ven sông.
Bể xi măng hoặc bể trải bạt phải có che bớt ánh sáng bằng lưới chắn để nhiệt độ trong bể nuôi không quá 32 độ C , thích hợp ở nhiệt độ 27 - 29 độ C, độ mặn từ 30 - 35‰, những ngày mưa lớn cần xả bớt nước tầng mặt và giữ không cho độ mặn giảm xuống dưới 20‰, mực nước bể nuôi giữ từ 40m -100cm, tốt nhất là từ 50-80cm, không nên giữ mực nước nước sâu quá, gây khó khăn trong quá trình quan sát hoạt động của ốc, cũng như vớt thức ăn thừa.
Bào ngư là một trong những loài loài động vật thân mềm có giá trị xuất khẩu cao. Hiện nay bào ngư được nuôi rộng rãi ở rất nhiều tỉnh thành trong cả nước và mang lại giá trị kinh tế rất cao. Xin được giới thiệu cùng bạn đọc một số tư liệu về một bệnh trên bào ngư do virus gây ra và cách phòng ngừa bệnh trên vật nuôi này.
Mỗi năm các tỉnh ĐBSCL cần tới hàng tỷ con giống. Trà Vinh năm 2010 cần 500 tấn, Tiền Giang 500 tấn, Bến Tre là tỉnh có diện tích nuôi nghêu lớn nhất khu vục với trên 3.000 ha nhưng lượng giống khai thác trong tự nhiên cũng chỉ đáp ứng 70% nhu cầu.
Đầm Nha Phu nằm cách trung tâm thành phố Nha Trang chừng hơn 20km về phía Bắc, diện tích mặt nước vào khoảng 4.000ha tuỳ theo thuỷ triều lên xuống
Những bộ lưới này nên được thiết kế để chúng không cản trở việc bơi và đẻ trứng của cá măng. Bên cạnh đó, chúng cũng nên dễ dàng dọn rửa bằng tay. Tùy thuộc vào kích thước của ao hay bể, mất khoảng 1-3 giờ để thu gom được khoảng 90% số trứng.