26-02-2014 09:30:00
 

Hiệu Quả Của Mô Hình Nuôi Ếch Trong Vèo Kết Hợp Nuôi Cá Trê Và Cá Điêu Hồng Thương Phẩm

Nhằm từng bước đa dạng hoá các đối tượng thủy sản nuôi nước ngọt có giá trị kinh tế cao, đáp ứng thị trường tiêu thụ. Tháng 7/2013,

mo hinh nuoi ech
Mô hình nuôi ếch trong veo kết hợp nuôi cá thương phẩm của hộ anh Đăng Văn Phụng.

Anh Đặng Văn Phụng, ở ấp Rạch Gừa, xã Phú Long, huyện Bình Đại, được Phòng nông nghiệp và phát triển nông thôn huyện Bình Đại chọn làm hộ thí điểm thực hiện mô hình nuôi ếch trong vèo kết hợp nuôi cá trê và cá điêu hồng dưới ao. Qua quá trình nuôi, đến nay mô hình đã đem lại hiệu quả cao cho gia đình.

Để thực hiện mô hình, anh Phụng tận dụng 700 m2 ao mặt nước nuôi cá phi kém hiệu quả chuyển sang thả nuôi 5 kg cá điêu hồng, 2 kg cá trê và thiết kế 2 vèo bằng bạt trên bờ, với diện tích 9 m2/1vèo, có ống dẫn nước thông xuống mặt ao thả nuôi 4.000 con ếch giống, trong đó tận dụng thức ăn dư thừa và phân ếch làm thức ăn cho cá, nhằm tiết kiệm chi phí nuôi và hạn chế ô nhiễm nguồn nước.

Sau 3 tháng nuôi, anh thu hoạch lứa ếch thương phẩm, được 500 kg, trọng lượng 6 con/kg, bán với giá 27.000 đồng/kg, sau khi trừ chi phí anh còn lãi trên 3 triệu đồng. Thu hoạch xong, anh thả nuôi tiếp 3.000 con ếch giống, đến nay ếch phát triển rất tốt, đạt trọng lượng từ 3-4 con/kg, hiện thương lái mua với giá 40.000 đồng/kg. Dự kiến anh sẽ thu hơn 500 kg, lợi nhuận khoảng 10 triệu đồng.

Đồng thời, cá thả nuôi dưới ao hiện cũng đang trong giai đoạn phát triển, cá trê có trọng lượng từ 5-6 con/kg, cá điêu hồng đạt 180 gam/con. Dự kiến sẽ thu hoạch vào tháng 01/2014 tới.

Theo anh Phụng: “Vèo nuôi ếch làm bằng bạt khá đơn giản, chi phí thấp, chọn bạt loại dày may thành vèo nối liền các vách, đặt vèo trên đất liền, dùng cây căng thẳng 4 góc không cho ếch ra ngoài và có van xả nước xuống ao cá. Ếch là loài sống nửa dưới nước nửa trên cạn, nên nước trong vèo phải vừa đủ và thả tấm vạt bằng cây để ếch đeo bám, hít thở không khí; đồng thời chủ động khống chế dịch bệnh trên ếch, vệ sinh vèo 1 ngày 2 lần không để ô nhiễm nguồn nước, hạn chế ký sinh trùng gây bệnh ngoài da”.

Do ếch thương phẩm dễ nuôi, mau thu hoạch, đồng vốn quay nhanh nên thời gian tới anh mở rộng diện tích nuôi với số lượng lớn, đồng thời chọn ếch bố mẹ ép giống cho sinh sản để chủ động nguồn con going.

 
 
Đánh giá bài viết:  1 of 5 2 of 5 3 of 5 4 of 5 5 of 5
0
Tổng số  0
5 star:
4 star:
3 star:
2 star:
1 star:

Máy O2-TURBINE®

Máy quạt nước nuôi tôm

Máy thổi khí

Động vật không xương sống, trong đó có tôm chỉ phát triển hệ miễn dịch tự nhiên (innate immunity). Hệ miễn dịch tự nhiên chia ra làm hai hệ thống bảo vệ chính: miễn dịch tế bào (cellular barriers) và miễn dịch dịch thể (Humoral barriers).
Nhằm nâng cao chất lượng tôm giống cho các trại sản xuất tôm giống trong tỉnh, năm 2013, Sở Khoa học và Công nghệ triển khai Dự án Ứng dụng hệ thống lọc nước mặt TĐC vào quy trình sản xuất giống tôm sú ở một số cơ sở tại huyện Năm Căn.
Với nhiều lợi thế cho phát triển thủy sản, những năm qua, ngư dân đảo Lý Sơn đã làm giàu từ nghề nuôi tôm hùm lồng; trong đó, tiêu biểu là anh Nguyễn Tấn Nhiều, xã An Vĩnh, thu tiền tỷ mỗi năm nhờ đầu tư hiệu quả.
Tôm càng xanh (tên khoa học Macrobrachium rosenbergii), còn gọi là tôm lớn nước ngọt hay tôm Malaysia (theo cách gọi của người Âu-Mỹ), là một loài tôm nước ngọt có nguồn gốc ở vùng Thái Bình Dương – Ấn Độ Dương và bắc Úc.
Nhiễm trùng vi khuẩn trên tôm he chủ yếu do tôm bị stress vì các tổn thương do điều kiện môi trường kém hoặc do hóa chất. Sự thâm canh hóa trong nuôi tôm làm tôm dễ bị stress kết quả tôm dễ bị nhiễm bệnh.
Năm 2014, được sự hỗ trợ của Trung tâm Khuyến nông Nghệ An, Trạm Khuyến nông huyện Diễn Châu đã thực hiện thành công mô hình “Nuôi cua biển thương phẩm”.
Chi cục Khai thác và Bảo vệ nguồn lợi thủy sản Cà Mau thực hiện mô hình trình diễn nuôi sò huyết thương phẩm bãi bùn ven sông.
Bể xi măng hoặc bể trải bạt phải có che bớt ánh sáng bằng lưới chắn để nhiệt độ trong bể nuôi không quá 32 độ C , thích hợp ở nhiệt độ 27 - 29 độ C, độ mặn từ 30 - 35‰, những ngày mưa lớn cần xả bớt nước tầng mặt và giữ không cho độ mặn giảm xuống dưới 20‰, mực nước bể nuôi giữ từ 40m -100cm, tốt nhất là từ 50-80cm, không nên giữ mực nước nước sâu quá, gây khó khăn trong quá trình quan sát hoạt động của ốc, cũng như vớt thức ăn thừa.
Bào ngư là một trong những loài loài động vật thân mềm có giá trị xuất khẩu cao. Hiện nay bào ngư được nuôi rộng rãi ở rất nhiều tỉnh thành trong cả nước và mang lại giá trị kinh tế rất cao. Xin được giới thiệu cùng bạn đọc một số tư liệu về một bệnh trên bào ngư do virus gây ra và cách phòng ngừa bệnh trên vật nuôi này.
Mỗi năm các tỉnh ĐBSCL cần tới hàng tỷ con giống. Trà Vinh năm 2010 cần 500 tấn, Tiền Giang 500 tấn, Bến Tre là tỉnh có diện tích nuôi nghêu lớn nhất khu vục với trên 3.000 ha nhưng lượng giống khai thác trong tự nhiên cũng chỉ đáp ứng 70% nhu cầu.
Đầm Nha Phu nằm cách trung tâm thành phố Nha Trang chừng hơn 20km về phía Bắc, diện tích mặt nước vào khoảng 4.000ha tuỳ theo thuỷ triều lên xuống
Những bộ lưới này nên được thiết kế để chúng không cản trở việc bơi và đẻ trứng của cá măng. Bên cạnh đó, chúng cũng nên dễ dàng dọn rửa bằng tay. Tùy thuộc vào kích thước của ao hay bể, mất khoảng 1-3 giờ để thu gom được khoảng 90% số trứng.