26-11-2012 15:51:47
 

Hiệu Quả Bước Đầu Trồng Mía Trên Đất Gò Cao Ở Bến Tre

Năm 2003, Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn Bến Tre triển khai trồng thực nghiệm cây mía trên vùng đất gò cao bị nhiễm phèn, mặn của xã Bình Thạnh (Thạnh Phú, Bến Tre) với khoảng 2 ha, sau đó, bà con nông dân địa phương thực hiện như một phong trào chuyển đổi cây trồng, bởi cây mía là một cây trồng mới, có hiệu quả thiết thực…

trong mia
Thu hoạch mía

Ông Nguyễn Văn Hùng - Chủ tịch UBND xã cho biết, Bình Thạnh còn nhiều khó khăn, đời sống bà con còn khá vất vả, bởi điều kiện tự nhiên của Bình Thạnh rất khắc nghiệt. Năm 2000 trở về trước, bà con chỉ quanh quẩn với cây lúa, cây màu, chăn nuôi nhỏ lẻ. Lúa là cây trồng chủ lực nhưng rất bấp bênh, làm hai vụ trong năm thì chỉ ăn chắc một vụ, làm lúa vụ Hè có khi trắng tay vì thiếu nước, bị hực phèn, chín háp. Từ năm 2003, được tỉnh, huyện đầu tư, triển khai thực nghiệm đưa cây mía xuống vùng đất này, như một làn gió mới thổi vào đời sống nghèo khó của bà con nông dân.

Cây mía trở thành cây trồng chủ lực từ khi ấy. Từ trồng thử nghiệm trên diện tích khoảng 2ha, cho đến nay, diện tích mía của địa phương lên đến gần 300 ha, chiếm gần hết diện tích đất nông nghiệp, tập trung nhiều ở các ấp: Thạnh Quí A, Thạnh Quí B, Thạnh An, Thạnh Bình. Đây là vùng đất gò cao nên việc trồng mía cũng ít tốn công sức. Bà con chỉ cần đánh hộc trên mặt ruộng là có thể xuống giống trồng. Do không cần phải lên liếp, đào ao nên bà con không mất diện tích đất. Vì thế, mía đạt năng suất rất cao, ổn định từ 7 đến 8 tấn/công (1.000 m2). Những năm trước, có khi giá mía lên cao, từ 800 ngàn đồng đến 1 triệu đồng/tấn, nhiều hộ dân thật sự thoát nghèo chỉ qua một vụ mía. Từ mô hình có hiệu quả thiết thực, hộ có vốn đã mạnh dạn đầu tư, thuê đất để trồng mía, nên diện tích mía của xã không ngừng tăng. Ở khâu tiêu thụ, phần lớn sản lượng mía của địa phương luôn được Công ty Mía đường tỉnh bao tiêu, nên bà con rất yên tâm. Ở đây, bà con bán mía cũng khác, họ bán theo từng công (1.000 m2) với giá thỏa thuận, không tốn công đốn.

Mấy năm trước, khi mía có giá, bình quân mỗi héc-ta mía, người trồng thu về vài chục triệu đồng, lãi to bởi trồng mía ít tốn công chăm sóc, ít phân bón hơn làm lúa. Trong niên vụ mía năm 2012 - 2013, bà con nông dân trồng gần 300ha, trong đó, Công ty Mía đường tỉnh đã bao tiêu hơn 120 ha, với 200 hộ tham gia, chủ yếu là các giống mía có chất lượng cao như: K88200, Suphan-Suri 7. Với kết quả mang lại từ mô hình, ông Hùng cho biết thêm, hiện nay, tuy giá mía có sụt giảm hơn so với năm trước nhưng bà con Bình Thạnh vẫn tha thiết với cây mía, phần lớn những hộ trong vùng có đất mía, đời sống kinh tế gia đình của bà con khấm khá hơn nhiều.

Phát biểu tại Hội nghị tổng kết vùng nguyên liệu mía niên vụ 2011 - 2012, tại Công ty Mía đường tỉnh, ông Hùng nêu: Trong thời gian tới, Công ty cần đầu tư cho bà con nhiều hơn về nguồn giống mía mới, diện tích trồng mía của địa phương còn nhiều và cần mở rộng thêm, vì đây là mô hình thật sự giúp ích rất lớn cho công tác giảm nghèo của địa phương. Từ khi mô hình được triển khai, cả phía đầu tư và người dân cùng có lợi, việc thu hồi vốn theo từng năm đều đạt 100%.

 
 
Đánh giá bài viết:  1 of 5 2 of 5 3 of 5 4 of 5 5 of 5
0
Tổng số  0
5 star:
4 star:
3 star:
2 star:
1 star:

Máy O2-TURBINE®

Máy quạt nước nuôi tôm

Máy thổi khí

Tôm sú là loài động vật có máu lạnh, nhiệt độ cơ thể của tôm có thể thay đổi trong một khoảng nhiệt độ giới hạn. Tuy nhiên tôm sẽ bị yếu, sốc và có thể chết hàng loạt nếu các yếu tố môi trường thay đổi đột ngột vượt khỏi giới hạn cho phép.
Ưu điểm khi sử dụng các bể ương là có thể nuôi thương phẩm từ cỡ tôm giống lớn hơn, rút ngắn thời gian nuôi thương phẩm và tăng sản lượng. Ở Braxin rất phổ biến việc sử dụng bể vòng để ương vì nó giúp nước lưu thông đều hơn và ít tích tụ cặn bẩn hơn.
Thoạt nghe, ai cũng thấy lạ vì từ trước đến nay nói đến chuyện nuôi tôm hùm, mọi người Việt Nam đều nghĩ đến những lồng, bè tôm lênh đênh trên biển. Nhưng công nghệ nuôi tôm hùm trên bờ, trong bể xi măng đã phát triển ở nhiều nước như Úc, Mỹ, Singapore, Nhật Bản... Và nay, PV NNVN đã được “mục sở thị” mô hình hết sức mới mẻ này tại trại nuôi tôm sú post của ông Hồ Mòn – Phú Thịnh – Cam Phú – Cam Ranh - Khánh Hoà.
Bên cạnh tôm sú và tôm thẻ chân trắng, tôm càng xanh (TCX) đã và đang khẳng định được hiệu quả trong quá trình nuôi trồng; được nhiều người chọn nuôi, do ít rủi ro dịch bệnh và hiệu quả ổn định.
Nhiễm trùng vi khuẩn trên tôm he chủ yếu do tôm bị stress vì các tổn thương do điều kiện môi trường kém hoặc do hóa chất. Sự thâm canh hóa trong nuôi tôm làm tôm dễ bị stress kết quả tôm dễ bị nhiễm bệnh.
Cua biển rất phổ biến do nhu cầu rất lớn của nó trong thị trường xuất khẩu. Quy mô thương mại nuôi cua biển đang phát triển nhanh chóng cùng các khu vực ven biển của Andhra Pradesh, Tamil Nadu, Kerala và Karnataka (các bang nằm ở miền Nam , Ấn Độ).
Chi cục Khai thác và Bảo vệ nguồn lợi thủy sản Cà Mau thực hiện mô hình trình diễn nuôi sò huyết thương phẩm bãi bùn ven sông.
Bể xi măng hoặc bể trải bạt phải có che bớt ánh sáng bằng lưới chắn để nhiệt độ trong bể nuôi không quá 32 độ C , thích hợp ở nhiệt độ 27 - 29 độ C, độ mặn từ 30 - 35‰, những ngày mưa lớn cần xả bớt nước tầng mặt và giữ không cho độ mặn giảm xuống dưới 20‰, mực nước bể nuôi giữ từ 40m -100cm, tốt nhất là từ 50-80cm, không nên giữ mực nước nước sâu quá, gây khó khăn trong quá trình quan sát hoạt động của ốc, cũng như vớt thức ăn thừa.
Bào ngư là một trong những loài loài động vật thân mềm có giá trị xuất khẩu cao. Hiện nay bào ngư được nuôi rộng rãi ở rất nhiều tỉnh thành trong cả nước và mang lại giá trị kinh tế rất cao. Xin được giới thiệu cùng bạn đọc một số tư liệu về một bệnh trên bào ngư do virus gây ra và cách phòng ngừa bệnh trên vật nuôi này.
Mỗi năm các tỉnh ĐBSCL cần tới hàng tỷ con giống. Trà Vinh năm 2010 cần 500 tấn, Tiền Giang 500 tấn, Bến Tre là tỉnh có diện tích nuôi nghêu lớn nhất khu vục với trên 3.000 ha nhưng lượng giống khai thác trong tự nhiên cũng chỉ đáp ứng 70% nhu cầu.
Đầm Nha Phu nằm cách trung tâm thành phố Nha Trang chừng hơn 20km về phía Bắc, diện tích mặt nước vào khoảng 4.000ha tuỳ theo thuỷ triều lên xuống
Những bộ lưới này nên được thiết kế để chúng không cản trở việc bơi và đẻ trứng của cá măng. Bên cạnh đó, chúng cũng nên dễ dàng dọn rửa bằng tay. Tùy thuộc vào kích thước của ao hay bể, mất khoảng 1-3 giờ để thu gom được khoảng 90% số trứng.