Hệ Thống Tưới Tự Động Cho Cây Thanh Long

Thị trường Bình Thuận vừa xuất hiện một số loại sản phẩm phục vụ cho hệ thống tưới chuyên dụng tự động và bán tự động cho cây thanh long có nguồn gốc từ Israel, Mỹ.

ky thuat trong thanh long1

Anh Nguyễn Công Cường, GĐ Cty TNHH và TM - DV Nguyễn Cường, nhà phân phối chính của sản phẩm tưới chuyên dụng này cho biết: Thanh long đang có cơ hội bước vào thị trường Mỹ, để làm được điều này nông dân cần phải đảm bảo trồng thanh long theo hướng sạch, an toàn, mới có thể đạt được một số tiêu chuẩn khó khăn như VietGap, EuroGap… trong đó kỹ thuật tưới nước và bón phân cho thanh long theo đúng quy trình sẽ là một trong những tiêu chí góp phần giúp cây phát triển an toàn và đạt hiệu quả cao nhất. Nông dân ở Israel đã biết trồng thanh long từ rất sớm, chính vì thế các chuyên gia ở nước này đã thiết kế và sản xuất ra hệ thống tưới chuyên dụng tự động rất hiện đại để phục vụ cho việc tưới nước, bón phân cho cây thanh long, giúp nông dân trồng trọt chuyên nghiệp và hiệu quả.

Những trang trại trồng thanh long lớn hoặc các hộ nông dân trồng và sản xuất thanh long có quy mô, có thể đầu tư hệ thống tưới chuyên dụng tự động và bán tự động để phục vụ cho việc tưới tiêu và bón phân theo đúng định lượng yêu cầu. Anh Cường cho biết, khi các đơn vị có nhu cầu lắp đặt hệ thống tưới chuyên dụng này, công ty sẽ có chuyên gia đến tận nơi để lắp đặt, tư vấn và bảo hành, bảo trì toàn bộ hệ thống tưới. Chi phí lắp đặt hệ thống tưới chuyên dụng có giá dao động từ 45 - 48 triệu đồng. Sử dụng hệ thống tưới này, người trồng thanh long sẽ giảm thiểu được chi phí nhân công, tiết kiệm thời gian và điện năng tiêu thụ khi tưới nước cho vườn thanh long.

Trong khi đó nếu nông dân tưới nước cho thanh long bằng các biện pháp thủ công sẽ mất rất nhiều thời gian và không đảm bảo đủ lượng nước và phân cần thiết cho cây (nếu tưới quá ít cây không đủ nước, còn nhiều quá thì nước và phân sẽ tràn ra khỏi gốc cây, không mang lại hiệu quả). “Trung bình một người khi tưới thủ công 1 trụ thanh long với thời gian chừng 1 phút, mà tưới như thế sẽ không đảm bảo cho việc tưới nước tất cả các trụ thanh long vào đúng “giờ vàng” (sáng sớm và chiều mát), để giúp cho cây phát triển một cách tốt nhất” - anh Cường cho biết.

Khi sử dụng hệ thống tưới tự động hoặc bán tự động, với vòi phun nhỏ giọt có gắn với bộ lọc nước và hệ thống châm phân tự động, có thể kiểm soát được lượng phân và nước mà không cần có người can thiệp sẽ giúp cho cây nông nghiệp nói chung và cây thanh long nói riêng thẩm thấu phân và nước một cách nhanh chóng và đúng định lượng nhất. Trong vòng 2 giờ đồng hồ, hệ thống này có thể tưới được khoảng 2 ha cây trồng, đảm bảo tưới nước đúng thời điểm thích hợp, giúp cây quang hợp tốt nhất. Hiện nay Cty Nguyễn Cường đã bắt đầu tiến hành triển khai lắp ráp hệ thống tưới chuyên dụng cho một số doanh nghiệp, cơ sở trồng thanh long lớn trên địa bàn tỉnh Bình Thuận.

 
 
Đánh giá bài viết:  1 of 5 2 of 5 3 of 5 4 of 5 5 of 5
0
Tổng số  0
5 star:
4 star:
3 star:
2 star:
1 star:

Máy O2-TURBINE®

Máy quạt nước nuôi tôm

Máy thổi khí

 
Thời kỳ kiến thiết (1-4 năm): Bón tập trung 1 đợt vào tháng 12 hoặc tháng 1 với lượng phân 20 - 25kg phân hữu cơ + 0,2kg sun phát đạm + 0,5kg super lân + 0,2kg kali sun phát.
Sâu đục trái bưởi có tên khoa học Citripestis sagittiferella, họ Pyralidae, bộ Lepidoptera, đã có mặt tại Thái Lan, Malaysia, Singapore, Indonesia, Brunei, Việt Nam... Ở Campuchia, loài này nằm trong danh sách kiểm dịch nhưng chưa chắc quản lý được. Ở Việt Nam đã có từ Khánh Hòa, Bình Phước và khắp các vùng cây có múi ở ĐBSCL.
Thời kỳ kiến thiết (1-4 năm): Bón tập trung 1 đợt vào tháng 12 hoặc tháng 1 với lượng phân 20 - 25kg phân hữu cơ + 0,2kg sun phát đạm + 0,5kg super lân + 0,2kg kali sun phát.
Trên cây xoài có nhiều loài gây hại trên ngọn-cành. Trong đó loài vòi voi 1 Sybulus sp. gây hại hơn hết.
Thời điểm này, các vườn nhãn trên địa bàn tỉnh Hưng Yên đang trong giai đoạn ra nụ, hoa. Một số diện tích trà nhãn sớm bắt đầu đậu quả. Tuy nhiên, thời tiết có nhiều diễn biến bất lợi, mưa nhiều, trời âm u, số giờ nắng ít… ảnh hưởng không nhỏ đến quá trình nở hoa, đậu quả của cây nhãn.
 
Gói đất đèn trong giấy để dưới đáy chum hoặc sọt, sau đó xếp mít lên trên. Dùng bao tải hoặc giấy đậy kín chum hoặc sọt lại. Thời gian giấm khoảng 48 giờ.
Thời gian gần đây, nông dân các huyện thượng nguồn sông Tiền (Tiền Giang) có nhiều mô hình sản xuất sáng tạo và có tính khả thi cao. Trồng sầu riêng trên đất lúa năng suất thấp là một trong những mô hình đó.
Do đặc tính của măng cụt là loài ra hoa trên đầu cành của đọt mới, nên việc cho măng cụt ra hoa sớm trước hết phải làm cho cây ra đọt non sớm và đồng loạt.
 
Trái cóc là một loại quả có nhiều ở các tỉnh đồng bằng sông Cửu Long. Ngoài việc trái cóc dùng để ăn (có vị ngọt và hơi chua, rất dễ ăn), lá cóc còn dùng để nấu canh chua - món ăn dân dã được nhiều người ưa chuộng
 
Vừa qua, nhân ghé thăm người đồng đội cũ ở Đồng Tháp, tôi thấy trên vườn nhà anh có một cây ổi trái không có hạt, ăn rất ngon (anh nói là giống ổi Phugi). Tôi định xin giống ổi này về trồng tại vườn của nhà mình, nhưng cả hai chúng tôi đều loay hoay không biết phải làm sao, vì chúng không có hạt làm sao có cây con?
 
Nho gốc ở các miền ôn đới khô Âu Á (Acmêni - Iran). Cũng có các giống nho khác gốc ở châu Mỹ nhưng chưa trồng với quy mô sản xuất ở Việt Nam. Theo B.Aubert nho là một trong những cây lâu năm có tính thích ứng cao nhất. Các chuyên gia Philippines năm 1975 đã viết "Nghề trồng nho không còn là một độc quyền của các nước ôn đới nữa".
 
Táo ta là loại cây trồng thích hợp trên nhiều loại đất khác nhau, sau một năm bắt đầu cho thu hoạch, năng suất cao và ổn định
Viện Nghiên cứu cây ăn quả miền Nam (SOFRI) đang hỗ trợ tỉnh Tiền Giang triển khai biện pháp “Quản lý tổng hợp IPM và áp dụng quy trình IPM đồng bộ trên diện rộng bằng chế phẩm SOFRI PROTEIN 10DD (do SOFRI nghiên cứu, SX), kết hợp với một số loại thuốc sinh học khác nhằm giảm thiệt hại do ruồi đục quả và các loại côn trùng gây hại khác trên cây sơ ri chuyên canh vùng duyên hải Gò Công”.
Cũng giống như nhiều loại cây ăn trái khác, nếu muốn các bạn cũng có thể điều khiển cho cây vú sữa ra trái sớm để thu được lợi nhuận cao.
Một chậu đu đủ cảnh được coi là đẹp chơi trong những ngày tết phải có đủ hoa, lá và quả. Quả có đủ 3 loại, non, già, chín và có thế dáng siêu. Làm thế nào để có được những chậu đu đủ cảnh như vậy?
Cây sapo là cây ăn quả nhiệt đới, nhiệt độ thích hợp cho cây sinh trưởng phát triển tốt từ 23-34 độ C; lượng mưa 1.000 - 1.500 mm và phân bố tương đối đều trong năm. Cây sapo có thể trồng trên nhiều loại đất, thích hợp nhất là đất thịt nhẹ, thoát nước tốt, giàu dinh dưỡng.
Bệnh thán thư phát triển mạnh ở điều kiện ẩm ướt và nhiệt độ không khí cao, gây hại nặng ở giai đoạn ra hoa, quả sắp thu hoạch và sau thu hoạch.
Cây dứa có nhu cầu dinh dưỡng rất lớn để nuôi cây và đảm bảo năng suất. Hơn nữa, do mật độ trồng trên một đơn vị diện tích lớn, tổng lượng sinh khối cao, cho nên dứa hút rất nhiều chất dinh dưỡng từ đất.
Thời gian gần đây, nhiều hộ nông dân ở ĐBSCL đã làm giàu nhờ mạnh dạn chuyển đổi sang trồng dừa lùn (dừa dứa, dừa xiêm xanh...) cho trái sớm, năng suất cao, chất lượng trái ngon.
Mận là giống cây ăn trái được trồng nhiều nơi trên thế giới. Ở đô thị cây mận trồng để làm cảnh, lấy bóng râm vì cây có tán lá xum xuê, xanh mướt quanh năm. Hoa, lá có mùi hương thơm dễ chịu.
Trong những năm gần đây, cây chuối lùn là sự lựa chọn để phát triển kinh tế của nhiều hộ bà con ở xã Yên Mỹ, huyện Lạng Giang, Bắc Giang.