Hấp Dẫn Nuôi Rắn Hổ Hèo (Long Thừ)

Vì là loài rắn quý hiếm nên nhiều nhà hàng, quán ăn đã thu mua hổ hèo với giá khá cao, từ 450.000đ – 500.000đ/kg. Do đó, một vài bà con nông dân đã mày mò tìm cách nuôi hổ hèo cho sinh sản và bước đầu đã mang lại hiệu quả kinh tế đáng khích lệ.

hap-dan-nuoi-ran-ho-heo-long-thu

Ông Nguyễn Văn Thành, quê ở xã Tân An, huyện Tân Châu - An Giang là một trong những người đầu tiên nuôi thử nghiệm 18 con giống, sau hơn 2 năm, con đực lớn nhất cân nặng 5 kg và tất cả rắn cái đều lần lượt đẻ trứng, ấp nở 100%.

Ông Võ Văn Đỡ ở ấp Phước Hòa, xã Phước Hưng, huyện An Phú phấn khởi cho biết, loài rắn hổ hèo dễ nuôi, đầu ra lại ổn định. Năm 2006, ông đã mua 20 con giống có nguồn gốc từ Tây Ninh. Sau gần một năm chăm sóc, con lớn nhất nặng khoảng 1,3 kg, ông bán lứa đầu tiên lời trên 7 triệu đồng. Nhận thấy loài rắn này mau lớn, ít bệnh tật, chi phí thấp và không tốn diện tích nuôi nên ông giữ lại 13 con để làm giống. Thế là ông vừa chạy xe ôm vừa tranh thủ bắt cóc nhái đem về làm mồi cho rắn.

Ông Đỡ cho biết, trước khi mang con giống về, ông đã chịu khó tìm tòi, học hỏi và đi tham quan nhiều nơi để hiểu thêm về đặc tính sinh sống, sinh sản và kỹ thuật chăm sóc. Theo ông, hổ hèo tuy dễ nuôi nhưng muốn thành công mỹ mãn, người nuôi phải nắm vững kỹ thuật chăm sóc, nhất là môi trường phải thông thoáng, tránh ánh nắng trực tiếp.

Chuồng nuôi có hai cách, hoặc chuồng xi măng hoặc chuồng lưới. Theo ông Thành thì chuồng lưới vừa vệ sinh sạch sẽ vừa dễ chăm sóc, mỗi chuồng có kích thước 3 x 2 m, có thể nuôi từ 100 – 150 rắn nhỏ và khoảng 50 rắn lớn. Đáy chuồng nên lót bằng vỉ tre cho mát và êm. Thức ăn chính của rắn là động vật như ếch, nhái, cốc, tắc kè, chuột hoặc chim. Khi rắn còn nhỏ tốt nhất là cho ăn nhái con hoặc bằm thịt cho ăn mỗi ngày 2 lần.

Theo kinh nghiệm của ông Đỡ, rắn đực và cái nên nhốt chung một chuồng để chúng giao phối. Nhưng sau một thời gian nuôi phải tách chuồng theo kích cỡ lớn nhỏ riêng để tránh việc giành ăn có thể gây ra thương tích. Nhất là trong thời kỳ giao phối, rắn đực rất hung dữ, chúng thường cắn nhau. Do đó chúng ta nên bố trí mỗi chuồng theo tỉ lệ 2 đực/10 cái. Riêng rắn con mới nở phải được nhốt riêng.

Đây là loại động vật hoang dã nên việc nuôi và thuần dưỡng hổ hèo, ngoài lợi nhuận ra còn góp phần bảo tồn nguồn gen động vật quý hiếm. Hiện trại rắn của ông đã được Chi cục Kiểm lâm An Giang cấp Giấy chứng nhận đăng ký “Trại gây nuôi sinh sản” nên việc mua bán vận chuyển động vật hoang dã đối với ông đã được giám sát chặt chẽ từ các cơ quan chức năng.

Rắn nuôi sau một năm, chúng sẽ tự phối giống và sau 34 ngày bắt đầu đẻ, mỗi lứa từ 7 - 10 trứng, có khi cao hơn. Sau khi rắn đẻ xong, nên cho tất cả trứng vào một cái thùng cây có chứa đất và cát để ấp, mặt đậy kín để giữ ấm. Sau 75 ngày trứng nở với tỷ lệ rất cao. Sau 7-8 ngày tuổi rắn con bắt đầu lột da và lớn rất nhanh. Qua theo dõi của ông Đỡ, rắn hổ hèo 2 năm tuổi mỗi năm giao phối hai lần và thường đẻ nhiều vào tháng 6 và cuối năm.

Giá một con rắn giống (7 ngày tuổi) hiện nay là 200.000đ. Nếu nuôi rắn thịt, bình quân mỗi con lời khoảng 300.000đồng/năm. Tính ra, nuôi rắn hổ hèo lợi nhuận cao hơn nuôi trăn và các loài động vật hoang dã khác. Nếu nuôi rắn đẻ, lợi nhuận sẽ cao hơn nhiều. Nhờ vậy mà hiện nay tại các vùng lũ lụt như Tân Châu, An Phú, Phú Tân có khá nhiều hộ nuôi rắn hổ hèo, trong số đó hiệu quả cao nhất là hộ ông Võ Văn Đỡ. Sau hơn ba năm đầu tư, ngoài việc bán rắn thịt, rắn giống, ông còn phát triển được một một đàn rắn bố mẹ 75 con và trên 150 con rắn thịt có trọng lượng từ 1 – 3 kg/con.

 
 
Đánh giá bài viết:  1 of 5 2 of 5 3 of 5 4 of 5 5 of 5
0
Tổng số  0
5 star:
4 star:
3 star:
2 star:
1 star:

Máy O2-TURBINE®

Máy quạt nước nuôi tôm

Máy thổi khí

Theo quan niệm của Đông y, rùa câm là một dược liệu rất quý, chữa được nhiều bệnh và có tác dụng bổ dưỡng sức khỏe. Trong những năm gần đây, nghề rùa câm đang phát triển ở một số địa phương phía Bắc, nhất là Bắc Ninh. Trong đó, mô hình nuôi rùa câm ở thị trấn Lim, Tiên Du, Bắc Ninh đang mang lại hiệu quả kinh tế cao cho nhiều hộ bà con nông dân.
Nuôi ghép ba ba, rùa (gọi chung là ba ba) với cá trong cùng một ao vừa nâng cao sức sản xuất sinh vật của ao, vừa tăng thu nhập cho người nuôi. Đây là kiểu nuôi mới trong kỹ thuật nuôi cá ao và có triển vọng phát triển lớn.
Chọn những con đầu thanh, ngực sâu, mình nở, hoạt bát, lưng thẳng, bụng to vừa phải, hông rộng, lông mịn, bốn chân chắc khoẻ, bộ phận sinh dục phát triển và hoạt động tốt. Nếu có điều kiện nên chọn lọc qua đời trước (dòng, giống bố mẹ, ông bà…), qua bản thân (ngoại hình, khả năng thích nghi, khả năng sản xuất…) và qua đời sau.
Hiện nay, thị trường tiêu thụ rắn rất phong phú và đa dạng. Rắn thương phẩm đang được cung cấp cho nhiều nhà hàng, khách sạn trong nước và một phần phục vụ cho xuất khẩu.
Phong trào nuôi nhím đang lan rộng ở nhiều địa phương vì chúng dễ nuôi, ít bị dịch bệnh, thịt nhím là đặc sản, dễ tiêu thụ với giá cao; đầu tư chi phí thấp mà hiệu quả kinh tế cao. Tuy nhiên, do nhu cầu nuôi lớn mà giá con giống thường cao gây trở ngại cho người nuôi.
Thời gian gần đây, thông qua môi giới của một số người từ các tỉnh Vĩnh Phúc, Phú Thọ, Bắc Giang về triển vọng nuôi dế, không ít hộ trên địa bàn huyện Đà Bắc, Kim Bôi, Lương Sơn, TP Hòa Bình... không hề do dự đã bỏ ra tiền triệu để mua giống và chậu, thùng xốp để mong làm giàu từ loại côn trùng này
Để ong nơi kín gió, tránh hướng Bắc và đặt các vật chống rét cho đàn ong, trải báo, ngoài ván ngăn đặt các tấm rơm, rạ, lá chuối khô, bao tải, tấm xốp… từ các đàn trung bình trở lên đặt chống rét ngoài ván ngăn, các đàn yếu dồn ong vào giữa chống rét hai bên
Tuy lươn là đối tượng dễ nuôi, nhưng hầu hết giống đều đánh bắt từ thiên nhiên chưa được thuần hoá, do vậy khi nuôi lươn bà con nông dân cần áp dụng các giải pháp phòng bệnh ngay từ khi thả giống.
Thời gian qua người dân nuôi ếch chủ yếu bằng nguồn giống của Thái Lan. Nhằm giảm thiểu chi phí, mới đây ông Lê Văn Sao ở khu phố 7, thị trấn Củ Chi, TP.HCM, đã lai tạo thành công giống ếch đồng với ếch Thái Lan để cho ra đời con giống thế hệ mới khỏe mạnh, mau lớn, cho thịt ngon không kém ếch đồng.
Là loài chim ăn thịt sống, một khi chúng ngự trị, nhà yến của bạn tất yếu sẽ vắng bóng chim. Bạn đừng nghĩ tại thành phố không có sự hiện diện của loài chim này, vì chúng tôi vừa bắt được một ổ Chim Heo gồm 3 chim con bên trong nhà yến tại quận 7, TP. HCM
Hơn một tháng qua, nhiều hộ nuôi heo ở xã Hòa Thắng (huyện Phú Hòa, tỉnh Phú Yên) như ngồi trên đống lửa, khi heo bị nhiễm bệnh và chết hàng loạt.