Nguồn gốc:

Viện Cây ăn quả miền Nam.

Giống thanh long LĐ5 được chọn tạo theo mục tiêu đa dạng hóa sản phẩm quả thanh long trên thị trường tiêu thụ trong nước và xuất khẩu, từ lai hữu tính giữa giống thanh long ruột đỏ Long Định 1và giống thanh long ruột trắng Chợ Gạo. Năm 2010 giống thanh long LĐ5 được Bộ NN-PTNT công nhận sản xuất thử tại đồng bằng sông Cửu Long và Đông Nam bộ.

Đặc điểm chính:

Cây sinh trưởng mạnh, cành trưởng thành khá to, khỏe, có hình dạng và màu sắc khá giống cành thanh long ruột trắng và thanh long ruột đỏ Long Định 1, đọt non có màu đỏ hồng, gần giống với giống thanh long ruột đỏ Long Định 1. Khả năng ra hoa mạnh và gần như quanh năm, hoa có khả năng thụ phấn tự nhiên để tạo quả. Thời gian từ khi trồng đến khi ra hoa đầu tiên từ 9-11 tháng, ra hoa chính vụ từ tháng 3-8 và có khả năng ra hoa tự nhiên trái vụ từ tháng 10-2. Khả năng cho quả 10-12 tháng sau khi trồng. Trong vụ chính, năng suất trung bình đạt 10,34kg/trụ/vụ (cây 16 tháng tuổi). Trong vụ nghịch, năng suất trung bình đạt 2,74 kg/trụ/vụ (cây 18 tháng tuổi).

Khối lượng trung bình 350-400g, vỏ quả màu đỏ tươi, sáng, khá bóng, tai quả có màu xanh đến xanh đỏ và khá cứng. Thịt quả có màu tím hồng, vị ngọt chua nhẹ, độ brix đạt trung bình 16,7%, thịt quả khá chắc trung bình 0,96 kg/cm2.

Điển hình:

Đang sản xuất thử tại Bà Rịa-Vũng Tàu, Long An và Tiền Giang.