Điều Trị Bệnh Viêm Tử Cung Trên Bò Sữa

Viêm tử cung là một trong những tổn thương đường sinh dục, bệnh thường xảy ra khi thú sẩy thai, sót nhau, sau khi sinh, sau khi gieo tinh nhân tạo.

chan nuoi bo sua
Bò sữa được nuôi trong trang trại sạch sẽ, đúng tiêu chuẩn
ky thuat vat sua bo
Kỹ thuật vắt bò sữa

* Triệu chứng

-Viêm dạng nhờn (thể viêm nhẹ): xuất hiện sau khi sinh 2 – 3 ngày, niêm mạc tử cung bị viêm nhẹ, tử cung tiết dịch nhờn trong hoặc đục lợn cợn có mùi tanh, sau vài ngày dịch tiết giảm dần đặc lại và hết hẳn. Thú không sốt hoặc sốt nhẹ, thân nhiệt 39,5oC.

-Viêm dạng mủ (thể viêm nặng): thường xuất hiện trên bò có thể trạng xấu, số lượng vi sinh vật nhiễm vào tử cung nhiều. Bò thường sốt 40 - 41oC.
-Viêm dạng mủ lẫn máu: làm phản ứng viêm ăn sâu vào lớp cơ tử cung, tổn thương mạch mao quản gây chảy máu. Dịch viêm sền sệt có mủ lẫn máu, mùi hôi. Thú sốt cao 40 - 41oC, sản lượng sữa giảm hoặc mất hẳn, thú có triệu chứng toàn thân suy nhược, thở nhanh.

* Tác hại của bệnh viêm tử cung

Bò mẹ suy yếu, giảm sức đề kháng, giảm sản lượng sữa, giảm khả năng sinh sản và thụ thai, giảm phân tiết prostaglandin F2. Trên bò cái sau khi sinh, viêm tử cung ảnh hưởng sự tiết prostaglandin F2, bò chậm động dục làm giảm sức sinh sản do vậy khả năng loại thải cao.

Hiện nay, nhiều loại kháng sinh được sử dụng trong điều trị viêm tử cung, nếu chậm trễ trong điều trị thì thời gian điều trị sẽ kéo dài, tử cung bị tổn thương dẫn đến chậm động dục hoặc gây nhiễm trùng máu. Do vậy, việc điều trị phải tích cực và nhanh chóng.

* Điều trị

Muốn điều trị hiệu quả phải biết nguyên nhân gây bệnh, vi khuẩn hiện diện trong dịch viêm, làm kháng sinh đồ để biết vi khuẩn mẫn cảm hay đề kháng với loại kháng sinh nào; từ đó sử dụng thuốc mới có hiệu quả và tránh tốn kém. Hiện nay, một số kháng sinh đặc trị có phổ khuẩn rộng, tính mẫn cảm giết vi trùng mạnh có thể được sử dụng như: metricure, cobactan 2,5%, trong đó metricure có thể bơm thẳng vào tử cung bò (điều trị tại chỗ), cobactan 2,5% tiêm vào bắp (phong nhiễm và trị toàn thân).

Ngoài ra, khi dùng kháng sinh chứa trong viên đặt, cần biết được độ tan chảy, thời gian tan chảy, chủng loại kháng sinh đặc trị; quan trọng nhất là viên thuốc phải vào được bên trong tử cung. Thông thường phải kết hợp thêm thuốc chống viêm, giảm đau, giảm sốt (khi thú bị sốt).

Tuyệt đối không bơm nước để thụt rữa tử cung vì các dịch chất sẽ dồn vào ống dẫn trứng gây viêm tắc ống dẫn trứng và thú dễ bị vô sinh hay không động dục, phối không đậu thai.

Thời gian điều trị tùy thuộc vào nguyên nhân gây bệnh, mức độ viêm (tổn thương niêm mạc, tổn thương cơ tử cung hay tổn thương tương mạc tử cung). Trung bình liệu trình điều trị viêm tử cung sau khi sinh từ 5 – 7 ngày.

 
 
Đánh giá bài viết:  1 of 5 2 of 5 3 of 5 4 of 5 5 of 5
0
Tổng số  0
5 star:
4 star:
3 star:
2 star:
1 star:

Máy O2-TURBINE®

Máy quạt nước nuôi tôm

Máy thổi khí

Việt Nam là nước duy nhất ở Đông Nam Á có nghề nuôi hươu sao truyền thống lâu đời và người nông dân Việt Nam đã tích luỹ được những kinh nghiệm quý giá và nắm trong tay kỹ thuật nuôi hươu sao
Cho dê con trước khi cai sữa (3 tháng tuổi) và dê mẹ sau khi phối giống 5-6 tuần uống thuốc levamisole phòng bệnh giun tròn. Không cho dê ăn cỏ lá vùng ngập nước, dùng dextrin-B phòng định kỳ và điều trị với dê đã mắc bệnh.
Thực chất thịt trâu giống như thịt bò về nhiều tính chất cơ bản: cấu trúc, thành phần hoá học, giá trị dinh dưỡng, vị ngon. Thịt nghé non, trâu tơ hoặc trâu nuôi chuyên thịt là loại thịt rất ngon, giá bán rất cao.
Trước hết phải biết nhận dạng con cái con đực: Ngay từ khi chồn còn nhỏ, đặt chúng nằm ngửa để kiểm tra, nếu có gai giao cấu lồi ra là con đực, không thấy là con cái.
Và cũng nhiều trường hợp do thời tiết, chất lượng thức ăn không đảm bảo, di truyền... mà con hươu sao bị mắc một số bệnh sau đây thì bà con có thể áp dụng để chữa trị. Nhưng đối với những trang trại lớn như chúng tôi thì vẫn luôn khuyên bà con nếu có điều kiện thì bác sỹ thú y là người mà bà con cần tư vấn tham khảo đầu tiên trong mọi trường hợp vì họ là những người được đào tạo bài bản và năm được các quy luật sức khỏe của con vật.