16-06-2013 17:42:02
 

Chuyển Giao Kỹ Thuật Chăn Nuôi Cho Nông Dân

Năm 2012, Trung tâm Giống thủy sản An Giang tổ chức được 108 lớp tập huấn kỹ thuật nuôi lươn, cá lóc, ếch Thái Lan... cho 2.160 hộ nghèo và cận nghèo; thực hiện 60 mô hình (31 mô hình nuôi lươn, 16 mô hình nuôi ếch, 13 mô hình nuôi cá lóc) tại thị xã Tân Châu và các huyện: Tịnh Biên, Phú Tân, Châu Phú, Chợ Mới và An Phú... đạt kết quả tốt.

ky thuat chan nuoi
Tham qua mô hình nuôi lươn.
ky thuat chan nuoi 01
Kiểm tra tôm giống thả nuôi.

Trung tâm Giống thủy sản An Giang còn tổ chức 50 lớp tập huấn kỹ thuật nuôi cá lóc, sản xuất lươn giống và kỹ thuật nuôi lươn tại Chợ Mới, Châu Thành, Tân Châu, Tịnh Biên, Tri Tôn... cho 1.500 học viên và triển khai 113 mô hình nuôi trồng thủy sản theo Chương trình mục tiêu quốc gia xây dựng nông thôn mới. Ở huyện Phú Tân, trung tâm hướng dẫn lập dự án và giới thiệu 119 tổ vay vốn, với trên 5.300 hộ được vay gần 50 tỷ đồng phục vụ trồng trọt, chăn nuôi và duy trì hoạt động nhiều ngành nghề thủ công… sau khi đã qua các lớp học nghề.

Nguồn vốn này giúp hơn 2.000 hội viên, nông dân nghèo có điều kiện làm ăn, thoát nghèo và vươn lên trong cuộc sống. Tại xã Hòa Lạc, công tác phối hợp dạy nghề và giải quyết việc làm cho hội viên, nông dân luôn được địa phương quan tâm; tổ chức được 16 lớp dạy nghề kỹ thuật trồng nấm rơm, chăn nuôi bò vỗ béo, nuôi cá lóc, ếch, lươn… cho hơn 350 hội viên, nông dân. Trong đó, có hơn 100 hộ nuôi bò vỗ béo, đạt yêu cầu trên 90% so với trước đây; hiện tại xây dựng được 1 dự án chăn nuôi bò thịt với 12 thành viên tham gia. Ngoài ra, Trung tâm Giống thủy sản An Giang còn hỗ trợ thực hiện 2 mô hình nuôi lươn và cá lóc trong bồn ny-lon (2 ấp Hòa Bình 1 và Hòa An) đạt kết quả cao.

Huyện Chợ Mới được đánh giá là địa phương tổ chức tốt công tác dạy nghề và giải quyết việc làm cho người lao động. Riêng hoạt động Hội Nông dân huyện, trung bình hàng năm phối hợp tổ chức trên 100 lớp dạy nghề, có từ 3.000 – 3.500 hội viên, nông dân tham dự học hỏi kỹ thuật trồng nấm rơm, nấm bào ngư, gừng, rau an toàn và chăn nuôi gia súc gia cầm, nuôi trồng thủy sản…

Theo ông Nguyễn Văn Trí, Chủ tịch Hội Nông dân huyện Chợ Mới, 70% học viên sau khi học nghề đều có việc làm và thu nhập tương đối ổn định. “Tổng kết 5 năm 2008-2012 về hoạt động dạy nghề và giải quyết việc làm, kết quả làm được của Huyện hội Chợ Mới đều cao gấp 2 đến 2,5 lần so với kế hoạch” – ông Trí cho biết. Năm 2012, hội viên, nông dân 3 xã Bình Phước Xuân, Long Kiến và Hòa Bình cũng đã được quỹ “Hỗ trợ nông dân” của Trung ương Hội Nông dân hỗ trợ vốn vay trên 1,7 tỷ đồng để đẩy mạnh sản xuất và phát triển các mô hình tiên tiến ở nông thôn.

Tại huyện An Phú và thị xã Tân Châu, Hội Nông dân nhiều xã, phường, thị trấn chú trọng phát triển các mô hình nuôi trồng thủy sản và giới thiệu hỗ trợ vốn vay cho hộ có thu nhập thấp, người nghèo; nhất là đối với việc tổ chức dạy nghề nuôi lươn, ếch, cá lóc… theo quy mô kinh tế hộ đã được sự đồng tình của đông đảo nông dân, cán bộ và hội viên.

Bởi, những mô hình này phù hợp với điều kiện tiếp cận của số đông hộ, thời gian thu hoạch ngắn hạn, vốn đầu tư vừa với khả năng của từng gia đình. Theo ông Nguyễn Thanh Hùng, Phó Chủ tịch Hội Nông dân Tân Châu, hội đã phối hợp với Trung tâm Dạy nghề và Trạm Khuyến nông mở các lớp dạy nghề, huấn luyện kỹ thuật nuôi ếch, cá lóc, lươn… theo nhu cầu thực tế của từng xã, phường. Mỗi lớp học có từ 25 – 30 học viên, được đi tham quan và hội thảo, hướng dẫn tổ chức sản xuất theo quy mô kinh tế hộ.

Các huyện, thị xã, thành phố chú trọng phát triển các mô hình nuôi trồng thủy sản, hỗ trợ giới thiệu vay vốn cho hộ có thu nhập thấp, người nghèo; nhất là tổ chức dạy nghề nuôi lươn, ếch, cá lóc… theo quy mô kinh tế gia đình được sự đồng tình của đông đảo nông dân.

Theo lãnh đạo Hội Nông dân các địa phương, dựa vào nhu cầu thực tế của nông dân, hội viên mà các xã, phường, thị trấn phối hợp với Trung tâm Dạy nghề và Trạm Khuyến nông tổ chức các lớp dạy nghề, huấn luyện kỹ thuật, như: Nuôi ếch, cá lóc, lươn… theo nguyện vọng của nông dân từng khu vực, mỗi lớp học từ 25 – 30 học viên. Tại các huyện Tịnh Biên, Châu Thành, Châu Phú, Thoại Sơn… cũng đã xây dựng nhiều mô hình sản xuất con giống và nuôi ếch thịt với sự hỗ trợ của Trung tâm Giống thủy sản An Giang và Trung tâm Khuyến nông An Giang nên hiệu quả đem lại về kinh tế và góp phần thúc đẩy sinh hoạt xã hội.

 
 
Đánh giá bài viết:  1 of 5 2 of 5 3 of 5 4 of 5 5 of 5
0
Tổng số  0
5 star:
4 star:
3 star:
2 star:
1 star:

Máy O2-TURBINE®

Máy quạt nước nuôi tôm

Máy thổi khí

Tôm sú là loài động vật có máu lạnh, nhiệt độ cơ thể của tôm có thể thay đổi trong một khoảng nhiệt độ giới hạn. Tuy nhiên tôm sẽ bị yếu, sốc và có thể chết hàng loạt nếu các yếu tố môi trường thay đổi đột ngột vượt khỏi giới hạn cho phép.
Ưu điểm khi sử dụng các bể ương là có thể nuôi thương phẩm từ cỡ tôm giống lớn hơn, rút ngắn thời gian nuôi thương phẩm và tăng sản lượng. Ở Braxin rất phổ biến việc sử dụng bể vòng để ương vì nó giúp nước lưu thông đều hơn và ít tích tụ cặn bẩn hơn.
Thoạt nghe, ai cũng thấy lạ vì từ trước đến nay nói đến chuyện nuôi tôm hùm, mọi người Việt Nam đều nghĩ đến những lồng, bè tôm lênh đênh trên biển. Nhưng công nghệ nuôi tôm hùm trên bờ, trong bể xi măng đã phát triển ở nhiều nước như Úc, Mỹ, Singapore, Nhật Bản... Và nay, PV NNVN đã được “mục sở thị” mô hình hết sức mới mẻ này tại trại nuôi tôm sú post của ông Hồ Mòn – Phú Thịnh – Cam Phú – Cam Ranh - Khánh Hoà.
Bên cạnh tôm sú và tôm thẻ chân trắng, tôm càng xanh (TCX) đã và đang khẳng định được hiệu quả trong quá trình nuôi trồng; được nhiều người chọn nuôi, do ít rủi ro dịch bệnh và hiệu quả ổn định.
Nhiễm trùng vi khuẩn trên tôm he chủ yếu do tôm bị stress vì các tổn thương do điều kiện môi trường kém hoặc do hóa chất. Sự thâm canh hóa trong nuôi tôm làm tôm dễ bị stress kết quả tôm dễ bị nhiễm bệnh.
Cua biển rất phổ biến do nhu cầu rất lớn của nó trong thị trường xuất khẩu. Quy mô thương mại nuôi cua biển đang phát triển nhanh chóng cùng các khu vực ven biển của Andhra Pradesh, Tamil Nadu, Kerala và Karnataka (các bang nằm ở miền Nam , Ấn Độ).
Chi cục Khai thác và Bảo vệ nguồn lợi thủy sản Cà Mau thực hiện mô hình trình diễn nuôi sò huyết thương phẩm bãi bùn ven sông.
Bể xi măng hoặc bể trải bạt phải có che bớt ánh sáng bằng lưới chắn để nhiệt độ trong bể nuôi không quá 32 độ C , thích hợp ở nhiệt độ 27 - 29 độ C, độ mặn từ 30 - 35‰, những ngày mưa lớn cần xả bớt nước tầng mặt và giữ không cho độ mặn giảm xuống dưới 20‰, mực nước bể nuôi giữ từ 40m -100cm, tốt nhất là từ 50-80cm, không nên giữ mực nước nước sâu quá, gây khó khăn trong quá trình quan sát hoạt động của ốc, cũng như vớt thức ăn thừa.
Bào ngư là một trong những loài loài động vật thân mềm có giá trị xuất khẩu cao. Hiện nay bào ngư được nuôi rộng rãi ở rất nhiều tỉnh thành trong cả nước và mang lại giá trị kinh tế rất cao. Xin được giới thiệu cùng bạn đọc một số tư liệu về một bệnh trên bào ngư do virus gây ra và cách phòng ngừa bệnh trên vật nuôi này.
Mỗi năm các tỉnh ĐBSCL cần tới hàng tỷ con giống. Trà Vinh năm 2010 cần 500 tấn, Tiền Giang 500 tấn, Bến Tre là tỉnh có diện tích nuôi nghêu lớn nhất khu vục với trên 3.000 ha nhưng lượng giống khai thác trong tự nhiên cũng chỉ đáp ứng 70% nhu cầu.
Đầm Nha Phu nằm cách trung tâm thành phố Nha Trang chừng hơn 20km về phía Bắc, diện tích mặt nước vào khoảng 4.000ha tuỳ theo thuỷ triều lên xuống
Những bộ lưới này nên được thiết kế để chúng không cản trở việc bơi và đẻ trứng của cá măng. Bên cạnh đó, chúng cũng nên dễ dàng dọn rửa bằng tay. Tùy thuộc vào kích thước của ao hay bể, mất khoảng 1-3 giờ để thu gom được khoảng 90% số trứng.