25-06-2013 16:11:43
 

Cây Sơ Ri Trên Đất Cù Lao

Những ngày này về thăm cù lao Chợ Mới (An Giang), dễ thấy những vườn dọc tuyến đường sơ ri trĩu trái, xanh, đỏ dọc bên vệ đường; xa xa vài chị áo vàng, áo tím nghiêng mình, hai tay thoăn thoắt hái trái cho kịp chuyến hàng chở sang Campuchia.

trong so ri
Hình minh họa

Nông dân huyện Chợ Mới trúng mùa và đang vào vụ thu hoạch rộ sơ ri. Đây là loại cây ăn trái mang lại hiệu quả kinh tế khá cao, đầu ra ổn định. Sơ ri là loại trái cây được thị trường rất ưa chuộng, giá thương lái thu mua tại vườn dao động từ 5.000-10.000 đồng/kg.

Với mức giá hấp dẫn đó, nhiều nông dân xứ cù lao đã tận dụng những mảnh đất gò cao, đất bạc màu, trồng lúa không hiệu quả hoặc chuyển từ vườn tạp sang trồng sơ ri. Ban đầu chỉ vài hộ trồng để bán cho khách ven đường, về sau thấy bán chạy và được thị trường ăn mạnh nên nhiều người đã mở rộng diện tích, dần tạo nên làng vườn sơ ri san sát.

Theo anh Nguyễn Văn Khôn, Chủ tịch UBND xã Hòa Bình, khoảng 2 năm nay, dân phất lên nhờ trồng sơ ri thấy rõ, diện tích tăng vọt từng năm. Hiện toàn xã có 12,6 héc-ta trồng sơ ri, chủ yếu đất vườn, một số ít sử dụng đất ruộng, tập trung ở ấp An Thuận, An Thái, An Lương và An Quới.

Vườn nhiều nhất 3.000m2, ít nhất cũng 500m2; thương lái đến tận vườn thu mua, tập trung tại điểm tập kết, rồi kêu xe tải tới chở đi Campuchia, Kiên Giang. Một đội quân chở 2 giỏ lớn hơn 200kg trên xe Honda đem qua chợ Long Xuyên phân phối về các chợ nhỏ.

Theo các nông dân, sơ ri là loại cây dễ trồng, chịu được hạn, thỉnh thoảng nước ngập cũng không sao, sinh trưởng rất tốt nơi vùng đất phù sa và ít tốn công công chăm sóc. Sau 6 tháng trồng và chăm sóc là cây bắt đầu thu hoạch trái. Cứ vào khoảng tháng 3 hàng năm, cây sơ ri bắt đầu cho trái.

Sau mỗi đợt thu hoạch, tiếp tục bón phân và chăm sóc, thu hoạch đợt trái tiếp theo, kéo dài trong 10 tháng. Người thiếu thời gian chăm sóc, trồng vườn sơ ri rồi bán lá cho người khác mua chăm sóc, thu hoạch trái trong 1-2 năm. Anh Long, ấp An Thuận, cho biết: Giá thời điểm thấp nhất 3.000 đồng/kg nông dân vẫn có lời, giá hiện tại 8.000 đồng/kg nên nông dân rất phấn khởi.

Cứ nửa tháng thu hoạch 1 lần kéo dài nửa tháng. Sau đó tỉa nhánh, chờ đâm đọt lá non cùng lúc với trổ bông, bắt đầu tưới nước thường xuyên, dập phân, thuốc dưỡng vô. Người trồng lâu năm có kinh nghiệm biết kỹ thuật xử lý ra hoa đậu trái theo ý muốn, bông và trái đậu nhiều, trái lại to và bóng đẹp...

Ghé thăm vườn sơ ri của anh Huỳnh Ngọc, ấp An Thuận, anh cho biết, cách đây 6 năm, 6 công đất ruộng ngoài đê bao mần lúa 2 vụ, không hiệu quả, anh đào hầm nuôi cá, còn trên bờ trồng 60 gốc sơ ri.

Sau 6 tháng trồng ra hoa đậu trái, thu hoạch kéo dài từ 15-18 ngày, nửa tháng sau đã có đợt thu hoạch mới, cứ thế liên tục cả năm. Mỗi năm, gia đình anh thu hoạch 5-7 đợt,mỗi đợt 1-2 tấn, giá dao động từ 3.000 - 9.000 đồng/kg, lợi nhuận 30-40 triệu đồng/năm. Vợ chồng anh tích lũy nuôi 4 con bò, sắp bán cho thu nhập cũng gần 100 triệu đồng.

Theo anh Ngọc, sơ ri dễ trồng, ít tốn công chăm sóc, gây giống bằng cách chiết cành, cây lớn nhanh nên rất mau cho trái. Trồng một lượt với anh Ngọc, anh Nguyễn Văn Mến, ngụ cùng ấp, không ngần ngại lấy 2 công đất làm lúa trồng 62 gốc sơ ri. Giá hiện tại 8.000 đồng/kg, thu hoạch 1 đợt 1 tấn trái, lời 6 triệu đồng. Anh Mến nói: “Nhờ sơ ri mà gia đình tôi có thu nhập ổn định quanh năm.

Ngày nào, gia đình tôi cũng hái ít nhất 50-70kg sơ ri, kiếm vài trăm ngàn đồng”. Anh Mến so sánh, 62 gốc sơ ri này mỗi năm tệ lắm thu cũng được 40 triệu đồng, mần 5 công lúa 3 vụ cũng không bằng. Gặp thời dạo này mưa nhiều thu hoạch 1,5 tấn/đợt, chứ lúc thời tiết thuận lợi năng suất gấp đôi. Mê trái sơ ri, dần dà anh trở thành lái, mỗi đợt thu mua 1-2 tấn sơ ri đem tiêu thụ cho dân trong vùng...

Ở ấp An Thuận có hơn 50 hộ trồng từ 2-3 công, như anh Mai Hải Anh cải tạo đất gò cao trồng 3 công sơ ri 80 gốc, mỗi đợt thu hoạch 1 tấn, bán cho thương lái giá 7.000 đồng/kg, trừ chi phí lời 5 triệu đồng. Còn bà Nguyễn Thị Tư không giấu giếm: “Nhờ có công việc hái sơ ri mà giải quyết việc làm cho hàng trăm lao động nông nhàn chủ yếu là phụ nữ. Hái 1kg sơ ri được 1.000 đồng, thu nhập bình quân mỗi lao động từ 50-100 ngàn đồng/ngày”.

Hầu hết các hộ trồng sơ ri đều có thu nhập ổn định. Trồng sơ ri không sợ rớt giá, bởi cho trái quanh năm. Đặc biệt, gốc sơ ri trồng càng lâu năm thì trái càng sai. Tuy nhiên, điều trăn trở của nông dân ở đây do trồng số lượng nhiều nên dẫn tới tình trạng cạnh tranh giá lúc thu hoạch rộ và có lúc khó kiếm lao động thu hoạch trái. Trước tình trạng này nhiều nông dân trồng lâu năm có kinh nghiệm đã xử lý để thu hoạch xen kẽ, tránh để thương lái ép giá.

Sơ ri vùng cù lao là loại giống đặc sản địa phương, cần được quan tâm đầu tư, hướng dẫn kỹ thuật chăm sóc, để trái sơ ri đáp ứng được các điều kiện về chất lượng và số lượng, như: Đảm bảo vệ sinh an toàn thực phẩm, độ đồng đều, kích cỡ trái đạt, có kỹ thuật đóng gói bao bì, kéo dài thời gian bảo quản... Thiết nghĩ, Nhà nước cần đầu tư hơn nữa để phát triển vùng chuyên canh sơ ri, liên kết khai thác du lịch...

 
 
Đánh giá bài viết:  1 of 5 2 of 5 3 of 5 4 of 5 5 of 5
0
Tổng số  0
5 star:
4 star:
3 star:
2 star:
1 star:

Máy O2-TURBINE®

Máy quạt nước nuôi tôm

Máy thổi khí

Động vật không xương sống, trong đó có tôm chỉ phát triển hệ miễn dịch tự nhiên (innate immunity). Hệ miễn dịch tự nhiên chia ra làm hai hệ thống bảo vệ chính: miễn dịch tế bào (cellular barriers) và miễn dịch dịch thể (Humoral barriers).
Nhằm nâng cao chất lượng tôm giống cho các trại sản xuất tôm giống trong tỉnh, năm 2013, Sở Khoa học và Công nghệ triển khai Dự án Ứng dụng hệ thống lọc nước mặt TĐC vào quy trình sản xuất giống tôm sú ở một số cơ sở tại huyện Năm Căn.
Với nhiều lợi thế cho phát triển thủy sản, những năm qua, ngư dân đảo Lý Sơn đã làm giàu từ nghề nuôi tôm hùm lồng; trong đó, tiêu biểu là anh Nguyễn Tấn Nhiều, xã An Vĩnh, thu tiền tỷ mỗi năm nhờ đầu tư hiệu quả.
Tôm càng xanh (tên khoa học Macrobrachium rosenbergii), còn gọi là tôm lớn nước ngọt hay tôm Malaysia (theo cách gọi của người Âu-Mỹ), là một loài tôm nước ngọt có nguồn gốc ở vùng Thái Bình Dương – Ấn Độ Dương và bắc Úc.
Nhiễm trùng vi khuẩn trên tôm he chủ yếu do tôm bị stress vì các tổn thương do điều kiện môi trường kém hoặc do hóa chất. Sự thâm canh hóa trong nuôi tôm làm tôm dễ bị stress kết quả tôm dễ bị nhiễm bệnh.
Năm 2014, được sự hỗ trợ của Trung tâm Khuyến nông Nghệ An, Trạm Khuyến nông huyện Diễn Châu đã thực hiện thành công mô hình “Nuôi cua biển thương phẩm”.
Chi cục Khai thác và Bảo vệ nguồn lợi thủy sản Cà Mau thực hiện mô hình trình diễn nuôi sò huyết thương phẩm bãi bùn ven sông.
Bể xi măng hoặc bể trải bạt phải có che bớt ánh sáng bằng lưới chắn để nhiệt độ trong bể nuôi không quá 32 độ C , thích hợp ở nhiệt độ 27 - 29 độ C, độ mặn từ 30 - 35‰, những ngày mưa lớn cần xả bớt nước tầng mặt và giữ không cho độ mặn giảm xuống dưới 20‰, mực nước bể nuôi giữ từ 40m -100cm, tốt nhất là từ 50-80cm, không nên giữ mực nước nước sâu quá, gây khó khăn trong quá trình quan sát hoạt động của ốc, cũng như vớt thức ăn thừa.
Bào ngư là một trong những loài loài động vật thân mềm có giá trị xuất khẩu cao. Hiện nay bào ngư được nuôi rộng rãi ở rất nhiều tỉnh thành trong cả nước và mang lại giá trị kinh tế rất cao. Xin được giới thiệu cùng bạn đọc một số tư liệu về một bệnh trên bào ngư do virus gây ra và cách phòng ngừa bệnh trên vật nuôi này.
Mỗi năm các tỉnh ĐBSCL cần tới hàng tỷ con giống. Trà Vinh năm 2010 cần 500 tấn, Tiền Giang 500 tấn, Bến Tre là tỉnh có diện tích nuôi nghêu lớn nhất khu vục với trên 3.000 ha nhưng lượng giống khai thác trong tự nhiên cũng chỉ đáp ứng 70% nhu cầu.
Đầm Nha Phu nằm cách trung tâm thành phố Nha Trang chừng hơn 20km về phía Bắc, diện tích mặt nước vào khoảng 4.000ha tuỳ theo thuỷ triều lên xuống
Những bộ lưới này nên được thiết kế để chúng không cản trở việc bơi và đẻ trứng của cá măng. Bên cạnh đó, chúng cũng nên dễ dàng dọn rửa bằng tay. Tùy thuộc vào kích thước của ao hay bể, mất khoảng 1-3 giờ để thu gom được khoảng 90% số trứng.