06-09-2011 09:56:10
 

Cấp Bò Giống Là Biện Pháp Xóa Đói Giảm Nghèo Hiệu Quả

Nhiều năm qua, hàng loạt các chủ trương, chính sách xóa đói giảm nghèo của Đảng và Nhà nước được triển khai đồng bộ ở tất cả các địa phương trên địa bàn tỉnh Gia Lai. Đặc biệt, chương trình cấp bò giống cho các hộ hộ nghèo đã góp phần xoá nghèo bền vững tại địa phương này.

bo giong
Cấp bò giống là biện pháp giúp dân xóa đói giảm nghèo hiệu quả tại tỉnh Gia Lai
ky thuat nuoi bo giong
Bò là vật nuôi gần gũi quen thuộc với dân, dễ chăm, phù hợp với nhiều vùng nông thôn

Gia Lai là một tỉnh miền Núi có tiềm năng thế mạnh chăn nuôi bò. Bò là vật nuôi gần gũi quen thuộc với dân, dễ chăm, phù hợp với nhiều vùng nông thôn. Đối với người nghèo vùng sâu, vùng xa, trình độ canh tác, chăn nuôi và vốn liếng hạn chế thì việc khởi nghiệp từ chăn nuôi trâu bò là phù hợp nhất. Công ty cổ phần Kinh doanh và Phát triển miền núi Gia Lai đơn vị được Ủy ban Nhân dân tỉnh giao trọng trách mua bò cấp phát cho dân. Để hoàn thành trọng trách lãnh đạo tỉnh tín nhiệm giao cho doanh nghiệp, Giám đốc Công ty đã giao trách nhiệm cho từng bộ phận chức năng có trách nhiệm thu mua bò giống đảm bảo bò giống được thu mua, chuyển giao trên cùng địa bàn, điều kiện thổ nhưỡng, khí hậu. Bò thuộc khu vực các huyện Đông Nam trong tỉnh được cấp ngay cho hộ dân khu vực ấy, tránh di chuyển làm ốm bò, tránh đưa bò nơi khác đến không thích nghi môi trường. Công tác kiểm dịch, kiểm tra thú y cho số bò giống cấp cho dân được thực hiện khá nghiêm ngặt. Trước khi giao bò cho dân, thú y đã tiêm phòng các loại vắc xin tụ huyết trùng, lở mồm long móng, tẩy giun… Ủy ban Nhân dân tỉnh cũng cấp kinh phí 20.000 đồng/ngày để thực hiện việc cách ly 20 ngày trước khi giao về cho dân nhằm đảm bảo đàn bò nhập đàn an toàn dịch bệnh.

Kết quả, năm 2007, ngân sách tỉnh Gia Lai đã chi hơn 5,77 tỷ đồng mua 1.847 con bò cấp cho các hộ dân ở 13 huyện khó khăn trong tỉnh. Năm 2008, lượng bò được cấp là hơn 1.100 con, năm 2009: 1.300 con, năm 2010: 1.600 con và năm 2011 là 1.700 con, kinh phí 15 tỷ đồng.

Đến xã nghèo Ia Ma Rơn- huyện Ia Pa mới thấy hết niềm hồ hởi của người nghèo khi Nhà nước mang lại hy vọng cho họ. Anh Kpă Ye ở làng H’Liêng 2 là hộ nghèođược cấp bò phấn chấn kể: Vợ chồng anh và 3 đứa con chỉ trông chờ vào thu nhập từ 2 sào lúa, quanh năm không đủ ăn, đời sống rất khó khăn. Được Nhà nước cấp bò, cả tuần nay ngày nào anh cũng đứng ngồi không yên trông cho đến bữa về xã để tận tay sờ vào con bò của mình. Giờ có bò giống anh sẽ về chăn nuôi chu đáo, cắt cỏ cho ăn, sử dụng chuồng trại để lấy phân bón ruộng như nhiều hộ đã nuôi bò trong làng. Một vài năm nữa khi bò sinh sản, gia đình anh sẽ có vốn liếng kha khá, điều mà trước đó anh không dám mơ tới. Hộ anh Kpuh Sinh ở xã Ia Krêl- huyện Đức Cơ, năm 2007 anh là một trong số 25 hộ được xét cấp một con bò giống. Nhờ chăm sóc chu đáo, 2 năm sau bò cho bê con. Đến nay từ một con bò giống ban đầu gia đình anh đã có 4 con bò, trị giá gần 30 triệu đồng. Từ gia đình khó khăn nhất nhì ở làng Ngol Rông, giờ kinh tế vợ chồng anh đã tạm ổn, anh dự định năm tới khi bò đẻ con thứ 4 anh sẽ bán bớt 1 cặp lấy vài chục triệu đồng gom lại làm nhà.

Chi cục phó Chi cục Thú y tỉnh Gia Lai cho biết, Gia Lai là một tỉnh có tổng đàn bò khá lớn, hơn 340 nghìn con. Trước năm 2005 mỗi năm có 10.000 - 15.000 con bò xuất ra khỏi tỉnh, song từ khi có chính sách cấp phát bò cho đồng bào nghèo, đã tác động vào phong trào chăn nuôi ở buôn làng. Người dân ý thức được loại vật nuôi này góp phần thoát nghèo nên mở rộng chăn nuôi, lượng bò xuất ra khỏi tỉnh giảm hẳn. Năm 2010 chỉ có hơn 200 con bò giống ở Gia Lai đưa ra ngoài tỉnh. Bò thịt đáp ứng nhu cầu trong tỉnh và bán ra ngoại tinh để tăng thu nhập.

Hiệu quả của chương trình này là rất đáng phấn khởi. Đối với đồng bào nghèo, ngoài nhà ở, có được một vài con bò là gia sản lớn. Nhiều hộ sau vài ba năm bò sinh sôi nảy nở đã góp phần tích cực vào việc thoát nghèo bền vững

 
 
Đánh giá bài viết:  1 of 5 2 of 5 3 of 5 4 of 5 5 of 5
0
Tổng số  0
5 star:
4 star:
3 star:
2 star:
1 star:

Máy O2-TURBINE®

Máy quạt nước nuôi tôm

Máy thổi khí

Tôm sú là loài động vật có máu lạnh, nhiệt độ cơ thể của tôm có thể thay đổi trong một khoảng nhiệt độ giới hạn. Tuy nhiên tôm sẽ bị yếu, sốc và có thể chết hàng loạt nếu các yếu tố môi trường thay đổi đột ngột vượt khỏi giới hạn cho phép.
Ưu điểm khi sử dụng các bể ương là có thể nuôi thương phẩm từ cỡ tôm giống lớn hơn, rút ngắn thời gian nuôi thương phẩm và tăng sản lượng. Ở Braxin rất phổ biến việc sử dụng bể vòng để ương vì nó giúp nước lưu thông đều hơn và ít tích tụ cặn bẩn hơn.
Thoạt nghe, ai cũng thấy lạ vì từ trước đến nay nói đến chuyện nuôi tôm hùm, mọi người Việt Nam đều nghĩ đến những lồng, bè tôm lênh đênh trên biển. Nhưng công nghệ nuôi tôm hùm trên bờ, trong bể xi măng đã phát triển ở nhiều nước như Úc, Mỹ, Singapore, Nhật Bản... Và nay, PV NNVN đã được “mục sở thị” mô hình hết sức mới mẻ này tại trại nuôi tôm sú post của ông Hồ Mòn – Phú Thịnh – Cam Phú – Cam Ranh - Khánh Hoà.
Bên cạnh tôm sú và tôm thẻ chân trắng, tôm càng xanh (TCX) đã và đang khẳng định được hiệu quả trong quá trình nuôi trồng; được nhiều người chọn nuôi, do ít rủi ro dịch bệnh và hiệu quả ổn định.
Nhiễm trùng vi khuẩn trên tôm he chủ yếu do tôm bị stress vì các tổn thương do điều kiện môi trường kém hoặc do hóa chất. Sự thâm canh hóa trong nuôi tôm làm tôm dễ bị stress kết quả tôm dễ bị nhiễm bệnh.
Cua biển rất phổ biến do nhu cầu rất lớn của nó trong thị trường xuất khẩu. Quy mô thương mại nuôi cua biển đang phát triển nhanh chóng cùng các khu vực ven biển của Andhra Pradesh, Tamil Nadu, Kerala và Karnataka (các bang nằm ở miền Nam , Ấn Độ).
Chi cục Khai thác và Bảo vệ nguồn lợi thủy sản Cà Mau thực hiện mô hình trình diễn nuôi sò huyết thương phẩm bãi bùn ven sông.
Bể xi măng hoặc bể trải bạt phải có che bớt ánh sáng bằng lưới chắn để nhiệt độ trong bể nuôi không quá 32 độ C , thích hợp ở nhiệt độ 27 - 29 độ C, độ mặn từ 30 - 35‰, những ngày mưa lớn cần xả bớt nước tầng mặt và giữ không cho độ mặn giảm xuống dưới 20‰, mực nước bể nuôi giữ từ 40m -100cm, tốt nhất là từ 50-80cm, không nên giữ mực nước nước sâu quá, gây khó khăn trong quá trình quan sát hoạt động của ốc, cũng như vớt thức ăn thừa.
Bào ngư là một trong những loài loài động vật thân mềm có giá trị xuất khẩu cao. Hiện nay bào ngư được nuôi rộng rãi ở rất nhiều tỉnh thành trong cả nước và mang lại giá trị kinh tế rất cao. Xin được giới thiệu cùng bạn đọc một số tư liệu về một bệnh trên bào ngư do virus gây ra và cách phòng ngừa bệnh trên vật nuôi này.
Mỗi năm các tỉnh ĐBSCL cần tới hàng tỷ con giống. Trà Vinh năm 2010 cần 500 tấn, Tiền Giang 500 tấn, Bến Tre là tỉnh có diện tích nuôi nghêu lớn nhất khu vục với trên 3.000 ha nhưng lượng giống khai thác trong tự nhiên cũng chỉ đáp ứng 70% nhu cầu.
Đầm Nha Phu nằm cách trung tâm thành phố Nha Trang chừng hơn 20km về phía Bắc, diện tích mặt nước vào khoảng 4.000ha tuỳ theo thuỷ triều lên xuống
Những bộ lưới này nên được thiết kế để chúng không cản trở việc bơi và đẻ trứng của cá măng. Bên cạnh đó, chúng cũng nên dễ dàng dọn rửa bằng tay. Tùy thuộc vào kích thước của ao hay bể, mất khoảng 1-3 giờ để thu gom được khoảng 90% số trứng.