Canh Tác Cam Sành Cho Trái Nghịch Vụ

Toàn huyện Tam Bình hiện có trên 3.000 ha cam sành với trên 2.000 ha cam đang cho trái. Vụ cam chính vụ thu hoạch vào khoảng tháng 9 – 10 âm lịch hàng năm. Nếu trồng đạt năng suất cao mỗi công (1.000 m2) cho thu nhập hàng chục triệu đồng nhưng giá bán thấp (từ 5.000 – 11.000đ/kg).

Nhiều nhà vườn có kinh nghiệm trồng cam đã xử lý cây cam sành cho ra trái nghịch vào khoảng tháng 4 – 6 ÂL bán được giá cao gấp đôi so mùa thuận. Ông Lưu Hoàng Minh (Hai Minh) ở ấp Tường Lễ, xã Tường Lộc, huyện Tam Bình (Vĩnh Long) đã ứng dụng thành công quy trình canh tác cây cam sành cho trái nghịch vụ đạt năng suất và chất lượng.

Đầu năm 2005, ông Hai Minh cải tạo 4.000 m2 cam sành già cỗi, trồng mới theo quy cách mặt liếp rộng 4 m, trồng 2 hàng cây cam sành, khoảng cách mỗi cây 2,5 m. Mỗi mô đất trồng cam đắp cao 80 cm, chân mô 60 cm, mặt mô 40 cm và rải vôi bột trước khi trồng 30 ngày để tiêu diệt mầm bệnh, hạ phèn trong đất. Chọn giống cây sạch bệnh, đào hố trong mô đất cho 5 – 7 kg phân chuồng ủ oai mục vào rồi xuống giống. Mỗi tháng tưới 5g phân NPK cho 1 cây cam.

Mỗi năm bón phân chuồng hoai mục 2 lần bằng cách xẻ rãnh xung quanh mô theo tán lá cây cam rồi lấp đất lại vào đầu mùa mưa và cuối mùa mưa. Mỗi lần cây cam ra đọt non sử dụng nước rửa chén Sunlight pha 200cc vào bình 16 lít nước phun xịt trừ rầy rệp mềm, rệp sáp, sâu vẽ bùa… rất có hiệu quả lại rẻ tiền, không gây ô nhiễm môi trường và không gây hại đến các loài thiên địch có ích khác. Nhờ thực hiện đúng quy trình canh tác nên ông Hai Minh đã tiết kiệm được chi phí trồng cam sành.

Quy trình xử lý cây cam sành cho trái nghịch mùa ông Hai Minh thực hiện như sau:

- Từ tháng 4 ÂL, hái bỏ bớt trái cam ra mùa thuận, chừa lại một ít trái để cây không bị phản ứng sinh lý khi cho trái mùa nghịch.

- Tỉa cành, cắt những cành sâu bệnh, cành không phát triển đem đi tiêu huỷ. Đây là thời điểm mưa đầu mùa nên bón từ 30 – 50 kg vôi bột/1.000 m2 và bón 40 kg phân NPK (16 – 16 – 8), 15 kg phân urê/1.000 m2 để phục hồi cây và để cho cây ra chồi non đồng loạt. Khi cây bắt đầu ra chồi non thường hay xuất hiện sâu bệnh nên sử dụng thuốc Actara ngừa rầy chổng cánh, phun thuốc Coppyzine, Kasumin, cóc – 85 ngừa bệnh ghẻ lá. Muốn cho cây ra hoa đồng loạt chú ý sử dụng lượng phân, thuốc BVTV theo nguyên tắc "4 đúng".

- Đến tháng 6 – 7 ÂL, có nắng hạn nên xiết nước cạn khi có mưa lại. Nếu nắng hạn kéo dài, lá không còn xanh mượt nên đưa nước vào và bón phân supper lân từ 50 – 100kg/1.000 m2 để tạo mầm hoa. Sau khi bón phân từ 15 ngày trở đi, thường xuyên theo dõi khi thấy chồi già có hiện tượng ướm chồi non ra hoa là đạt yêu cầu. Nếu chồi non nhiều nên dùng thuốc MKB phun xịt ức chế chồi non lại. Muốn cây cam sành cho trái đạt năng suất cao không nên bón bất cứ loại phân nào nữa kể từ khi cây phục hồi đến lúc ra hoa.

- Khi cây cam sành ra chồi non, ra hoa tiến hành bón 20 kg phân urê, 20 kg phân NPK/1.000 m2. Nên dùng thuốc Blom 10 – 60 – 10 với liều lượng từ 20 – 25g vào bình 8 lít nước để phun xịt xử lý cây cam sành ra hoa. Sau 5 – 6 ngày phun xịt, chồi non đã nhú đều tiến hành phun ngừa ghẻ lá, ghẻ trái. Sử dụng thuốc Kumulux cộng với dầu khoáng ngừa sâu bệnh và tiếp tục theo dõi từ 7 – 10 ngày sau thấy chồi non nhú ra đồng loạt thì ngưng phun thuốc. Nếu chồi non ra ít, không đạt số lượng hoa theo mong muốn thì phun thuốc lại lần 2 nhưng phải tuân thủ theo nguyên tắc "4 đúng".

- Khi trái cam bằng hạt đậu xanh, phun thuốc phòng ngừa bệnh da lu, da cám, ghẻ trái và sử dụng thuốc Vibamel, Conid Supracide, dầu khoáng phòng trị nhện đỏ.

Sau 20 – 30 ngày đậu trái nên phun thuốc lại lần 3 phòng trị bệnh da lu, da cám, ghẻ lở trái cam gây ảnh hưởng đến năng suất, mẫu mã. Để kéo dài tuổi thọ của cây, khi trái cam to bằng đầu ngón tay nên tỉa bỏ bớt trái vừa nuôi cây, nuôi trái và tránh gãy cành… Đến khi trái cam được 120 ngày tuổi nên tỉa bớt trái lần 2, chọn những trái phát triển đồng đều để lại. Khi trái cam từ 6 – 7 tháng tuổi, tiến hành tỉa trái lần 3 nhằm loại bỏ những trái sần sùi, ghẻ lở, mẫu mã không đẹp…

Xử lý cam sành ra trái nghịch cho năng suất từ 1,5 – 2 tấn trái/1.000 m2, giá bán khá cao từ 18.000đ– 22.000đ/kg, thu khoảng 25 triệu đồng.

Ông Hai Minh cho biết: Các nhà vườn cầcn lên liếp đúng quy trình kỹ thuật trước khi xuống giống. Chọn cây giống khoẻ, sạch bệnh, sử dụng nhiều phân hữu cơ, bảo tồn các loài thiên địch có ích cho cây cam (nên thả nuôi kiến vàng trong vườn cam). Thực hiện tỉa cành, tạo tán đúng quy cách, chọn trái phù hợp với độ tuổi của cây, thu hoạch trái đúng thời vụ.

 
 
Đánh giá bài viết:  1 of 5 2 of 5 3 of 5 4 of 5 5 of 5
0
Tổng số  0
5 star:
4 star:
3 star:
2 star:
1 star:

Máy O2-TURBINE®

Máy quạt nước nuôi tôm

Máy thổi khí

 
Thời kỳ kiến thiết (1-4 năm): Bón tập trung 1 đợt vào tháng 12 hoặc tháng 1 với lượng phân 20 - 25kg phân hữu cơ + 0,2kg sun phát đạm + 0,5kg super lân + 0,2kg kali sun phát.
Sâu đục trái bưởi có tên khoa học Citripestis sagittiferella, họ Pyralidae, bộ Lepidoptera, đã có mặt tại Thái Lan, Malaysia, Singapore, Indonesia, Brunei, Việt Nam... Ở Campuchia, loài này nằm trong danh sách kiểm dịch nhưng chưa chắc quản lý được. Ở Việt Nam đã có từ Khánh Hòa, Bình Phước và khắp các vùng cây có múi ở ĐBSCL.
Thời kỳ kiến thiết (1-4 năm): Bón tập trung 1 đợt vào tháng 12 hoặc tháng 1 với lượng phân 20 - 25kg phân hữu cơ + 0,2kg sun phát đạm + 0,5kg super lân + 0,2kg kali sun phát.
Trên cây xoài có nhiều loài gây hại trên ngọn-cành. Trong đó loài vòi voi 1 Sybulus sp. gây hại hơn hết.
Thời điểm này, các vườn nhãn trên địa bàn tỉnh Hưng Yên đang trong giai đoạn ra nụ, hoa. Một số diện tích trà nhãn sớm bắt đầu đậu quả. Tuy nhiên, thời tiết có nhiều diễn biến bất lợi, mưa nhiều, trời âm u, số giờ nắng ít… ảnh hưởng không nhỏ đến quá trình nở hoa, đậu quả của cây nhãn.
 
Gói đất đèn trong giấy để dưới đáy chum hoặc sọt, sau đó xếp mít lên trên. Dùng bao tải hoặc giấy đậy kín chum hoặc sọt lại. Thời gian giấm khoảng 48 giờ.
Thời gian gần đây, nông dân các huyện thượng nguồn sông Tiền (Tiền Giang) có nhiều mô hình sản xuất sáng tạo và có tính khả thi cao. Trồng sầu riêng trên đất lúa năng suất thấp là một trong những mô hình đó.
Do đặc tính của măng cụt là loài ra hoa trên đầu cành của đọt mới, nên việc cho măng cụt ra hoa sớm trước hết phải làm cho cây ra đọt non sớm và đồng loạt.
 
Trái cóc là một loại quả có nhiều ở các tỉnh đồng bằng sông Cửu Long. Ngoài việc trái cóc dùng để ăn (có vị ngọt và hơi chua, rất dễ ăn), lá cóc còn dùng để nấu canh chua - món ăn dân dã được nhiều người ưa chuộng
 
Vừa qua, nhân ghé thăm người đồng đội cũ ở Đồng Tháp, tôi thấy trên vườn nhà anh có một cây ổi trái không có hạt, ăn rất ngon (anh nói là giống ổi Phugi). Tôi định xin giống ổi này về trồng tại vườn của nhà mình, nhưng cả hai chúng tôi đều loay hoay không biết phải làm sao, vì chúng không có hạt làm sao có cây con?
 
Nho gốc ở các miền ôn đới khô Âu Á (Acmêni - Iran). Cũng có các giống nho khác gốc ở châu Mỹ nhưng chưa trồng với quy mô sản xuất ở Việt Nam. Theo B.Aubert nho là một trong những cây lâu năm có tính thích ứng cao nhất. Các chuyên gia Philippines năm 1975 đã viết "Nghề trồng nho không còn là một độc quyền của các nước ôn đới nữa".
 
Táo ta là loại cây trồng thích hợp trên nhiều loại đất khác nhau, sau một năm bắt đầu cho thu hoạch, năng suất cao và ổn định
Viện Nghiên cứu cây ăn quả miền Nam (SOFRI) đang hỗ trợ tỉnh Tiền Giang triển khai biện pháp “Quản lý tổng hợp IPM và áp dụng quy trình IPM đồng bộ trên diện rộng bằng chế phẩm SOFRI PROTEIN 10DD (do SOFRI nghiên cứu, SX), kết hợp với một số loại thuốc sinh học khác nhằm giảm thiệt hại do ruồi đục quả và các loại côn trùng gây hại khác trên cây sơ ri chuyên canh vùng duyên hải Gò Công”.
Cũng giống như nhiều loại cây ăn trái khác, nếu muốn các bạn cũng có thể điều khiển cho cây vú sữa ra trái sớm để thu được lợi nhuận cao.
Một chậu đu đủ cảnh được coi là đẹp chơi trong những ngày tết phải có đủ hoa, lá và quả. Quả có đủ 3 loại, non, già, chín và có thế dáng siêu. Làm thế nào để có được những chậu đu đủ cảnh như vậy?
Cây sapo là cây ăn quả nhiệt đới, nhiệt độ thích hợp cho cây sinh trưởng phát triển tốt từ 23-34 độ C; lượng mưa 1.000 - 1.500 mm và phân bố tương đối đều trong năm. Cây sapo có thể trồng trên nhiều loại đất, thích hợp nhất là đất thịt nhẹ, thoát nước tốt, giàu dinh dưỡng.
Bệnh thán thư phát triển mạnh ở điều kiện ẩm ướt và nhiệt độ không khí cao, gây hại nặng ở giai đoạn ra hoa, quả sắp thu hoạch và sau thu hoạch.
Cây dứa có nhu cầu dinh dưỡng rất lớn để nuôi cây và đảm bảo năng suất. Hơn nữa, do mật độ trồng trên một đơn vị diện tích lớn, tổng lượng sinh khối cao, cho nên dứa hút rất nhiều chất dinh dưỡng từ đất.
Thời gian gần đây, nhiều hộ nông dân ở ĐBSCL đã làm giàu nhờ mạnh dạn chuyển đổi sang trồng dừa lùn (dừa dứa, dừa xiêm xanh...) cho trái sớm, năng suất cao, chất lượng trái ngon.
Mận là giống cây ăn trái được trồng nhiều nơi trên thế giới. Ở đô thị cây mận trồng để làm cảnh, lấy bóng râm vì cây có tán lá xum xuê, xanh mướt quanh năm. Hoa, lá có mùi hương thơm dễ chịu.
Trong những năm gần đây, cây chuối lùn là sự lựa chọn để phát triển kinh tế của nhiều hộ bà con ở xã Yên Mỹ, huyện Lạng Giang, Bắc Giang.