13-08-2013 09:13:08
 

Cần Sử Dụng Thuốc Bảo Vệ Thực Vật Đúng Cách

Hiện nay, phong trào trồng rau màu đang phát triển mạnh, tạo nguồn thu nhập ổn định, giúp nhiều hộ dân thoát nghèo.

cham soc rau mau
Nông dân xã Khách Hưng, huyện Trần Văn Thời chăm sóc rau màu.

Tuy nhiên, trên thực tế không ít nông dân mới phun thuốc trừ sâu được một, hai ngày đã mang ra chợ bán. Do đó lượng thuốc bảo vệ thực vật tồn dư trong rau rất cao, nguy hiểm đến sức khoẻ người tiêu dùng.

Chị H, người trồng rau màu ấp 4, xã Trần Hợi, huyện Trần Văn Thời (Cà Mau) cho biết, chị vẫn biết rau mới xịt thuốc hôm trước, hôm sau thu hoạch thì dư lượng thuốc độc còn nhiều, ảnh hưởng đến sức khoẻ người tiêu dùng; nhưng nếu để thuốc phân huỷ hết theo hướng dẫn thì rau cải quá lứa không bán được. Còn không bón phân, xịt thuốc dưỡng, lá bị cằn, có sâu, người tiêu dùng không mua.

Chạy theo lợi nhuận

Ngoài thuốc trừ sâu, nhiều người còn ngâm, phun phân đạm vào rau cải hôm trước, hôm sau mang ra chợ bán. Đó là cách làm cho rau cải tươi non, tăng ký.

Một thương lái chuyên thu mua rau cải cho biết, khi thu hoạch bông súng, sau đó cột lại thành bó, đem gài xuống ao đìa khoảng 10 phút, nước thấm đầy vào các lỗ sẽ tăng gần một phần ba trọng lượng. Với cách làm này không ai bàn tới chuyện nước sạch hay nước bẩn.

Anh Nguyễn Văn Đen, một trong những nông dân có nhiều kinh nghiệm trong trồng rau ở ấp Kinh Đứng, xã Khánh Hưng, huyện Trần Văn Thời, cho biết, hầu hết các loại rau cải, củ, quả dù ngắn hay dài ngày anh đều sử dụng phân và thuốc bảo vệ thực vật.

Trước đây cây đậu bắp và cây đu đủ rất dễ trồng, không sâu bệnh, còn bây giờ phải sử dụng rất nhiều loại thuốc. Nhưng sử dụng thuốc phải đúng với sự hướng dẫn của nhà sản xuất. Anh lý giải, do sử dụng nhiều loại thuốc bảo vệ thực vật không đúng cách, quá liều lượng nên tiêu diệt các loại côn trùng có lợi, sâu bệnh phát triển ngày càng nhiều.

Ông Phạm Thế Tài, Chánh Thanh tra Sở NN&PTNT, cho biết, 6 tháng đầu năm, Thanh tra Sở phối hợp với Chi cục Quản lý chất lượng nông lâm sản và thủy sản, Chi cục Bảo vệ thực vật và ban quản lý các chợ kiểm tra, lấy 10 mẫu rau, củ, quả đang bán tại các chợ để kiểm nghiệm các chất cấm. Qua kiểm tra có đến 5 mẫu rau không đạt chất lượng an toàn vệ sinh thực phẩm.

Chị Phan Kim Loan, phường 8, TP Cà Mau, chia sẻ, chị rất lo cho việc ăn uống hiện nay bởi hầu hết các loại nông sản đều sử dụng thuốc bảo vệ thực vật. Chỉ trông chờ vào lương tâm của người bán và người sản xuất.

Rau an toàn khó bán

Ông Nguyễn Quốc Toản, ấp Lung Dừa, xã Lý Văn Lâm, than thở: Tình trạng rau sạch giá rẻ, khó cạnh tranh đang xảy ra ở nhiều nơi. Không ít hộ trồng rau an toàn sau nhiều năm đeo bám đã nản lòng do hiệu quả không cao.

Do thị trường rau, củ, quả hỗn tạp, người tiêu dùng không phân biệt được đâu là rau “sạch” và rau “không sạch” nên chưa tin tưởng vào rau sạch.

Bên cạnh đó, Nhà nước chưa có chính sách hỗ trợ tích cực cho việc sản xuất nông, lâm sản an toàn, thiếu vùng quy họach và xây dựng thương hiệu rau, củ, quả an toàn.

Chính vì thế, hàng nông sản an toàn được tiêu thụ với giá không cao hơn so với sản phẩm không bảo đảm an toàn./.

Kỹ sư Trần Văn Đồi, Trung tâm Giống thuộc Sở NN&PTNT, cho biết, sau khi phun một loại thuốc hoặc bón vào đất thì thuốc sẽ để lại trên mặt lá, thân cây một lượng nhất định.

Sau khi phun 5 - 10 ngày, lượng thuốc bám trên lá và tồn tại bên trong cây sẽ giảm dần do tác động của nhiều yếu tố, trong đó có yếu tố thời tiết làm thuốc phân huỷ.

Càng xa ngày phun thuốc thì dư lượng thuốc bảo vệ thực vật bên ngoài và bên trong cây càng giảm thấp.

 
 
Đánh giá bài viết:  1 of 5 2 of 5 3 of 5 4 of 5 5 of 5
0
Tổng số  0
5 star:
4 star:
3 star:
2 star:
1 star:

Máy O2-TURBINE®

Máy quạt nước nuôi tôm

Máy thổi khí

Động vật không xương sống, trong đó có tôm chỉ phát triển hệ miễn dịch tự nhiên (innate immunity). Hệ miễn dịch tự nhiên chia ra làm hai hệ thống bảo vệ chính: miễn dịch tế bào (cellular barriers) và miễn dịch dịch thể (Humoral barriers).
Nhằm nâng cao chất lượng tôm giống cho các trại sản xuất tôm giống trong tỉnh, năm 2013, Sở Khoa học và Công nghệ triển khai Dự án Ứng dụng hệ thống lọc nước mặt TĐC vào quy trình sản xuất giống tôm sú ở một số cơ sở tại huyện Năm Căn.
Với nhiều lợi thế cho phát triển thủy sản, những năm qua, ngư dân đảo Lý Sơn đã làm giàu từ nghề nuôi tôm hùm lồng; trong đó, tiêu biểu là anh Nguyễn Tấn Nhiều, xã An Vĩnh, thu tiền tỷ mỗi năm nhờ đầu tư hiệu quả.
Tôm càng xanh (tên khoa học Macrobrachium rosenbergii), còn gọi là tôm lớn nước ngọt hay tôm Malaysia (theo cách gọi của người Âu-Mỹ), là một loài tôm nước ngọt có nguồn gốc ở vùng Thái Bình Dương – Ấn Độ Dương và bắc Úc.
Nhiễm trùng vi khuẩn trên tôm he chủ yếu do tôm bị stress vì các tổn thương do điều kiện môi trường kém hoặc do hóa chất. Sự thâm canh hóa trong nuôi tôm làm tôm dễ bị stress kết quả tôm dễ bị nhiễm bệnh.
Năm 2014, được sự hỗ trợ của Trung tâm Khuyến nông Nghệ An, Trạm Khuyến nông huyện Diễn Châu đã thực hiện thành công mô hình “Nuôi cua biển thương phẩm”.
Chi cục Khai thác và Bảo vệ nguồn lợi thủy sản Cà Mau thực hiện mô hình trình diễn nuôi sò huyết thương phẩm bãi bùn ven sông.
Bể xi măng hoặc bể trải bạt phải có che bớt ánh sáng bằng lưới chắn để nhiệt độ trong bể nuôi không quá 32 độ C , thích hợp ở nhiệt độ 27 - 29 độ C, độ mặn từ 30 - 35‰, những ngày mưa lớn cần xả bớt nước tầng mặt và giữ không cho độ mặn giảm xuống dưới 20‰, mực nước bể nuôi giữ từ 40m -100cm, tốt nhất là từ 50-80cm, không nên giữ mực nước nước sâu quá, gây khó khăn trong quá trình quan sát hoạt động của ốc, cũng như vớt thức ăn thừa.
Bào ngư là một trong những loài loài động vật thân mềm có giá trị xuất khẩu cao. Hiện nay bào ngư được nuôi rộng rãi ở rất nhiều tỉnh thành trong cả nước và mang lại giá trị kinh tế rất cao. Xin được giới thiệu cùng bạn đọc một số tư liệu về một bệnh trên bào ngư do virus gây ra và cách phòng ngừa bệnh trên vật nuôi này.
Mỗi năm các tỉnh ĐBSCL cần tới hàng tỷ con giống. Trà Vinh năm 2010 cần 500 tấn, Tiền Giang 500 tấn, Bến Tre là tỉnh có diện tích nuôi nghêu lớn nhất khu vục với trên 3.000 ha nhưng lượng giống khai thác trong tự nhiên cũng chỉ đáp ứng 70% nhu cầu.
Đầm Nha Phu nằm cách trung tâm thành phố Nha Trang chừng hơn 20km về phía Bắc, diện tích mặt nước vào khoảng 4.000ha tuỳ theo thuỷ triều lên xuống
Những bộ lưới này nên được thiết kế để chúng không cản trở việc bơi và đẻ trứng của cá măng. Bên cạnh đó, chúng cũng nên dễ dàng dọn rửa bằng tay. Tùy thuộc vào kích thước của ao hay bể, mất khoảng 1-3 giờ để thu gom được khoảng 90% số trứng.