13-08-2013 09:13:08
 

Cần Sử Dụng Thuốc Bảo Vệ Thực Vật Đúng Cách

Hiện nay, phong trào trồng rau màu đang phát triển mạnh, tạo nguồn thu nhập ổn định, giúp nhiều hộ dân thoát nghèo.

cham soc rau mau
Nông dân xã Khách Hưng, huyện Trần Văn Thời chăm sóc rau màu.

Tuy nhiên, trên thực tế không ít nông dân mới phun thuốc trừ sâu được một, hai ngày đã mang ra chợ bán. Do đó lượng thuốc bảo vệ thực vật tồn dư trong rau rất cao, nguy hiểm đến sức khoẻ người tiêu dùng.

Chị H, người trồng rau màu ấp 4, xã Trần Hợi, huyện Trần Văn Thời (Cà Mau) cho biết, chị vẫn biết rau mới xịt thuốc hôm trước, hôm sau thu hoạch thì dư lượng thuốc độc còn nhiều, ảnh hưởng đến sức khoẻ người tiêu dùng; nhưng nếu để thuốc phân huỷ hết theo hướng dẫn thì rau cải quá lứa không bán được. Còn không bón phân, xịt thuốc dưỡng, lá bị cằn, có sâu, người tiêu dùng không mua.

Chạy theo lợi nhuận

Ngoài thuốc trừ sâu, nhiều người còn ngâm, phun phân đạm vào rau cải hôm trước, hôm sau mang ra chợ bán. Đó là cách làm cho rau cải tươi non, tăng ký.

Một thương lái chuyên thu mua rau cải cho biết, khi thu hoạch bông súng, sau đó cột lại thành bó, đem gài xuống ao đìa khoảng 10 phút, nước thấm đầy vào các lỗ sẽ tăng gần một phần ba trọng lượng. Với cách làm này không ai bàn tới chuyện nước sạch hay nước bẩn.

Anh Nguyễn Văn Đen, một trong những nông dân có nhiều kinh nghiệm trong trồng rau ở ấp Kinh Đứng, xã Khánh Hưng, huyện Trần Văn Thời, cho biết, hầu hết các loại rau cải, củ, quả dù ngắn hay dài ngày anh đều sử dụng phân và thuốc bảo vệ thực vật.

Trước đây cây đậu bắp và cây đu đủ rất dễ trồng, không sâu bệnh, còn bây giờ phải sử dụng rất nhiều loại thuốc. Nhưng sử dụng thuốc phải đúng với sự hướng dẫn của nhà sản xuất. Anh lý giải, do sử dụng nhiều loại thuốc bảo vệ thực vật không đúng cách, quá liều lượng nên tiêu diệt các loại côn trùng có lợi, sâu bệnh phát triển ngày càng nhiều.

Ông Phạm Thế Tài, Chánh Thanh tra Sở NN&PTNT, cho biết, 6 tháng đầu năm, Thanh tra Sở phối hợp với Chi cục Quản lý chất lượng nông lâm sản và thủy sản, Chi cục Bảo vệ thực vật và ban quản lý các chợ kiểm tra, lấy 10 mẫu rau, củ, quả đang bán tại các chợ để kiểm nghiệm các chất cấm. Qua kiểm tra có đến 5 mẫu rau không đạt chất lượng an toàn vệ sinh thực phẩm.

Chị Phan Kim Loan, phường 8, TP Cà Mau, chia sẻ, chị rất lo cho việc ăn uống hiện nay bởi hầu hết các loại nông sản đều sử dụng thuốc bảo vệ thực vật. Chỉ trông chờ vào lương tâm của người bán và người sản xuất.

Rau an toàn khó bán

Ông Nguyễn Quốc Toản, ấp Lung Dừa, xã Lý Văn Lâm, than thở: Tình trạng rau sạch giá rẻ, khó cạnh tranh đang xảy ra ở nhiều nơi. Không ít hộ trồng rau an toàn sau nhiều năm đeo bám đã nản lòng do hiệu quả không cao.

Do thị trường rau, củ, quả hỗn tạp, người tiêu dùng không phân biệt được đâu là rau “sạch” và rau “không sạch” nên chưa tin tưởng vào rau sạch.

Bên cạnh đó, Nhà nước chưa có chính sách hỗ trợ tích cực cho việc sản xuất nông, lâm sản an toàn, thiếu vùng quy họach và xây dựng thương hiệu rau, củ, quả an toàn.

Chính vì thế, hàng nông sản an toàn được tiêu thụ với giá không cao hơn so với sản phẩm không bảo đảm an toàn./.

Kỹ sư Trần Văn Đồi, Trung tâm Giống thuộc Sở NN&PTNT, cho biết, sau khi phun một loại thuốc hoặc bón vào đất thì thuốc sẽ để lại trên mặt lá, thân cây một lượng nhất định.

Sau khi phun 5 - 10 ngày, lượng thuốc bám trên lá và tồn tại bên trong cây sẽ giảm dần do tác động của nhiều yếu tố, trong đó có yếu tố thời tiết làm thuốc phân huỷ.

Càng xa ngày phun thuốc thì dư lượng thuốc bảo vệ thực vật bên ngoài và bên trong cây càng giảm thấp.

 
 
Đánh giá bài viết:  1 of 5 2 of 5 3 of 5 4 of 5 5 of 5
0
Tổng số  0
5 star:
4 star:
3 star:
2 star:
1 star:

Máy O2-TURBINE®

Máy quạt nước nuôi tôm

Máy thổi khí

Tôm sú là loài động vật có máu lạnh, nhiệt độ cơ thể của tôm có thể thay đổi trong một khoảng nhiệt độ giới hạn. Tuy nhiên tôm sẽ bị yếu, sốc và có thể chết hàng loạt nếu các yếu tố môi trường thay đổi đột ngột vượt khỏi giới hạn cho phép.
Ưu điểm khi sử dụng các bể ương là có thể nuôi thương phẩm từ cỡ tôm giống lớn hơn, rút ngắn thời gian nuôi thương phẩm và tăng sản lượng. Ở Braxin rất phổ biến việc sử dụng bể vòng để ương vì nó giúp nước lưu thông đều hơn và ít tích tụ cặn bẩn hơn.
Thoạt nghe, ai cũng thấy lạ vì từ trước đến nay nói đến chuyện nuôi tôm hùm, mọi người Việt Nam đều nghĩ đến những lồng, bè tôm lênh đênh trên biển. Nhưng công nghệ nuôi tôm hùm trên bờ, trong bể xi măng đã phát triển ở nhiều nước như Úc, Mỹ, Singapore, Nhật Bản... Và nay, PV NNVN đã được “mục sở thị” mô hình hết sức mới mẻ này tại trại nuôi tôm sú post của ông Hồ Mòn – Phú Thịnh – Cam Phú – Cam Ranh - Khánh Hoà.
Bên cạnh tôm sú và tôm thẻ chân trắng, tôm càng xanh (TCX) đã và đang khẳng định được hiệu quả trong quá trình nuôi trồng; được nhiều người chọn nuôi, do ít rủi ro dịch bệnh và hiệu quả ổn định.
Nhiễm trùng vi khuẩn trên tôm he chủ yếu do tôm bị stress vì các tổn thương do điều kiện môi trường kém hoặc do hóa chất. Sự thâm canh hóa trong nuôi tôm làm tôm dễ bị stress kết quả tôm dễ bị nhiễm bệnh.
Cua biển rất phổ biến do nhu cầu rất lớn của nó trong thị trường xuất khẩu. Quy mô thương mại nuôi cua biển đang phát triển nhanh chóng cùng các khu vực ven biển của Andhra Pradesh, Tamil Nadu, Kerala và Karnataka (các bang nằm ở miền Nam , Ấn Độ).
Chi cục Khai thác và Bảo vệ nguồn lợi thủy sản Cà Mau thực hiện mô hình trình diễn nuôi sò huyết thương phẩm bãi bùn ven sông.
Bể xi măng hoặc bể trải bạt phải có che bớt ánh sáng bằng lưới chắn để nhiệt độ trong bể nuôi không quá 32 độ C , thích hợp ở nhiệt độ 27 - 29 độ C, độ mặn từ 30 - 35‰, những ngày mưa lớn cần xả bớt nước tầng mặt và giữ không cho độ mặn giảm xuống dưới 20‰, mực nước bể nuôi giữ từ 40m -100cm, tốt nhất là từ 50-80cm, không nên giữ mực nước nước sâu quá, gây khó khăn trong quá trình quan sát hoạt động của ốc, cũng như vớt thức ăn thừa.
Bào ngư là một trong những loài loài động vật thân mềm có giá trị xuất khẩu cao. Hiện nay bào ngư được nuôi rộng rãi ở rất nhiều tỉnh thành trong cả nước và mang lại giá trị kinh tế rất cao. Xin được giới thiệu cùng bạn đọc một số tư liệu về một bệnh trên bào ngư do virus gây ra và cách phòng ngừa bệnh trên vật nuôi này.
Mỗi năm các tỉnh ĐBSCL cần tới hàng tỷ con giống. Trà Vinh năm 2010 cần 500 tấn, Tiền Giang 500 tấn, Bến Tre là tỉnh có diện tích nuôi nghêu lớn nhất khu vục với trên 3.000 ha nhưng lượng giống khai thác trong tự nhiên cũng chỉ đáp ứng 70% nhu cầu.
Đầm Nha Phu nằm cách trung tâm thành phố Nha Trang chừng hơn 20km về phía Bắc, diện tích mặt nước vào khoảng 4.000ha tuỳ theo thuỷ triều lên xuống
Những bộ lưới này nên được thiết kế để chúng không cản trở việc bơi và đẻ trứng của cá măng. Bên cạnh đó, chúng cũng nên dễ dàng dọn rửa bằng tay. Tùy thuộc vào kích thước của ao hay bể, mất khoảng 1-3 giờ để thu gom được khoảng 90% số trứng.