11-07-2012 23:28:59
 

Cách Trừ Ốc Sên Có Hiệu Quả Và Chế Biến Món Ăn Từ Ốc Sên

Có nhiều biện pháp diệt trừ ốc sên, tuỳ vào điều kiện thích hợp của địa phương bà con có thể lựa chọn một số cách sau:

Biện pháp thủ công: Áp dụng khi mật độ ốc sên thưa, diện tích bị hại ít. Chặt cành dâm bụt có nhiều lá xanh, để cho héo (lá râm bụt là loại lá ốc sên rất thích ăn), đem bỏ từng đống trong vườn lúc chiều mát, mật độ: 1-2 đống/100m2 vườn. Tối đến ốc sên kéo đến ăn lá dâm bụt, sáng sớm hôm sau thu gom, tiêu huỷ dễ dàng.

Lấy một cái hũ bằng sành, dùng mật ong mới loại tốt còn mùi thơm tẩm chổi lông hay vải bằng sợi, quết mật ong vào bên trong hũ. Chờ xẩm tối đem để hũ ngoài vườn. Vị ngọt thơm của mật ong sẽ dẫn dụ ốc sên chui vào hũ rất nhiều, sáng hôm sau ta chỉ việc tiêu huỷ chúng.

Biện pháp sinh học, canh tác: Nuôi và bảo vệ cóc trong vườn, chúng sẽ ăn hết trứng khi ốc sên đẻ ra, sẽ hạn chế đáng kể số lượng ốc sên gây hại.

Nếu là vườn cây ăn trái, ta có thể nuôi vịt bán chăn thả trong vườn, vịt sẽ ăn hết trứng và ốc sên con có trong vườn.

Thường xuyên vệ sinh vườn tược, tỉa bỏ những cành la, cành vóng, cành bị sâu bệnh, trừ cỏ dại thường xuyên làm mất nơi cư trú của ốc sên.

Biện pháp hoá học: Khi mật độ ốc sên cao, gây thành dịch, tác hại lớn, ta có thể dùng thuốc Deadline Bullet 4%, trong thành phần của thuốc có chất dẫn dụ thu hút ốc sên đến ăn và tiêu diệt tại chỗ. Đây là thuốc đặc trị ốc sên. Liều dùng rải thành đống 1-2kg/ha. Nếu mật độ ốc cao>5con/m2, có thể dùng đến 5-8kg thuốc/ha. Nên rải ở những nơi ốc thường tập trung nhiều (nơi ẩm ướt, rậm rạp nhiều lá xanh) hoặc kết hợp dùng mồi là lá dâm bụt xanh tươi chất đống để thu hút ốc đồng thời rải thuốc, ốc sẽ kéo đến ăn nhiều và bị trúng độc.

Ốc sên là loại thực phẩm sạch, giàu đạm (tỷ lệ protit 23-25% cao hơn thịt bò tươi) có thể chế biến làm thức ăn cho người hoặc thức ăn chăn nuôi. Cách làm như sau, chọn những con ốc sên lớn đường kính thân>2,0cm, luộc chín khêu lấy thịt, bỏ phần ruột ướp với dấm chua và chút muối khoảng 5-10phút, bóp kỹ rửa hết nhớt bằng nước nóng, băm nhỏ cho gia súc gia cầm ăn. Dùng cho người, thái miếng vừa phải ướp cari hay kẹo đắng cho thẫm màu đem xào sả ớt hay nấu với chuối xanh+đậu hũ+thịt lợn ba chỉ+lá lốt+lá tía tô+ớt+tiêu bắc vừa đủ, ăn nóng rất ngon và bổ.

 
 
Đánh giá bài viết:  1 of 5 2 of 5 3 of 5 4 of 5 5 of 5
0
Tổng số  0
5 star:
4 star:
3 star:
2 star:
1 star:

Máy O2-TURBINE®

Máy quạt nước nuôi tôm

Máy thổi khí

Tôm sú là loài động vật có máu lạnh, nhiệt độ cơ thể của tôm có thể thay đổi trong một khoảng nhiệt độ giới hạn. Tuy nhiên tôm sẽ bị yếu, sốc và có thể chết hàng loạt nếu các yếu tố môi trường thay đổi đột ngột vượt khỏi giới hạn cho phép.
Ưu điểm khi sử dụng các bể ương là có thể nuôi thương phẩm từ cỡ tôm giống lớn hơn, rút ngắn thời gian nuôi thương phẩm và tăng sản lượng. Ở Braxin rất phổ biến việc sử dụng bể vòng để ương vì nó giúp nước lưu thông đều hơn và ít tích tụ cặn bẩn hơn.
Thoạt nghe, ai cũng thấy lạ vì từ trước đến nay nói đến chuyện nuôi tôm hùm, mọi người Việt Nam đều nghĩ đến những lồng, bè tôm lênh đênh trên biển. Nhưng công nghệ nuôi tôm hùm trên bờ, trong bể xi măng đã phát triển ở nhiều nước như Úc, Mỹ, Singapore, Nhật Bản... Và nay, PV NNVN đã được “mục sở thị” mô hình hết sức mới mẻ này tại trại nuôi tôm sú post của ông Hồ Mòn – Phú Thịnh – Cam Phú – Cam Ranh - Khánh Hoà.
Bên cạnh tôm sú và tôm thẻ chân trắng, tôm càng xanh (TCX) đã và đang khẳng định được hiệu quả trong quá trình nuôi trồng; được nhiều người chọn nuôi, do ít rủi ro dịch bệnh và hiệu quả ổn định.
Nhiễm trùng vi khuẩn trên tôm he chủ yếu do tôm bị stress vì các tổn thương do điều kiện môi trường kém hoặc do hóa chất. Sự thâm canh hóa trong nuôi tôm làm tôm dễ bị stress kết quả tôm dễ bị nhiễm bệnh.
Cua biển rất phổ biến do nhu cầu rất lớn của nó trong thị trường xuất khẩu. Quy mô thương mại nuôi cua biển đang phát triển nhanh chóng cùng các khu vực ven biển của Andhra Pradesh, Tamil Nadu, Kerala và Karnataka (các bang nằm ở miền Nam , Ấn Độ).
Chi cục Khai thác và Bảo vệ nguồn lợi thủy sản Cà Mau thực hiện mô hình trình diễn nuôi sò huyết thương phẩm bãi bùn ven sông.
Bể xi măng hoặc bể trải bạt phải có che bớt ánh sáng bằng lưới chắn để nhiệt độ trong bể nuôi không quá 32 độ C , thích hợp ở nhiệt độ 27 - 29 độ C, độ mặn từ 30 - 35‰, những ngày mưa lớn cần xả bớt nước tầng mặt và giữ không cho độ mặn giảm xuống dưới 20‰, mực nước bể nuôi giữ từ 40m -100cm, tốt nhất là từ 50-80cm, không nên giữ mực nước nước sâu quá, gây khó khăn trong quá trình quan sát hoạt động của ốc, cũng như vớt thức ăn thừa.
Bào ngư là một trong những loài loài động vật thân mềm có giá trị xuất khẩu cao. Hiện nay bào ngư được nuôi rộng rãi ở rất nhiều tỉnh thành trong cả nước và mang lại giá trị kinh tế rất cao. Xin được giới thiệu cùng bạn đọc một số tư liệu về một bệnh trên bào ngư do virus gây ra và cách phòng ngừa bệnh trên vật nuôi này.
Mỗi năm các tỉnh ĐBSCL cần tới hàng tỷ con giống. Trà Vinh năm 2010 cần 500 tấn, Tiền Giang 500 tấn, Bến Tre là tỉnh có diện tích nuôi nghêu lớn nhất khu vục với trên 3.000 ha nhưng lượng giống khai thác trong tự nhiên cũng chỉ đáp ứng 70% nhu cầu.
Đầm Nha Phu nằm cách trung tâm thành phố Nha Trang chừng hơn 20km về phía Bắc, diện tích mặt nước vào khoảng 4.000ha tuỳ theo thuỷ triều lên xuống
Những bộ lưới này nên được thiết kế để chúng không cản trở việc bơi và đẻ trứng của cá măng. Bên cạnh đó, chúng cũng nên dễ dàng dọn rửa bằng tay. Tùy thuộc vào kích thước của ao hay bể, mất khoảng 1-3 giờ để thu gom được khoảng 90% số trứng.