Cách Trồng Dưa Chuột

Cây dưa chuột thích hợp trồng ở vùng nhiệt đới, nhiệt độ ngày thích hợp cho sự phát triển của dưa là 300C và nhiệt độ ban đêm 24 – 260C.

1. Thời vụ

- Vụ xuân (vụ chính): Gieo vào cuối tháng 1 đến đầu tháng 2

- Vụ hè: Gieo từ tháng 4 - 6

- Vụ đông: Gieo vào cuối tháng 9 đầu tháng 10.

2. Kỹ thuật trồng

- Chuẩn bị: Khay xốp, giá thể, hạt giống, bình tưới

- Gieo hạt: có hai cách

+ Gieo trực tiếp lên khay xốp: Mỗi khay nên trồng 2 khóm, khoảng cách giữa hai khóm là 35 cm Đào một lỗ nhỏ trên khay và gieo hạt xuống, sau khi gieo hạt nên lấp giá thể lên hạt (độ dày khoảng 1cm) giúp giữ ẩm cho hạt, tránh kiến và chuột.
+ Gieo bầu: Gieo hạt vào bầu nhỏ khi cây con mọc được 2 - 3 lá thật thì đem trồng vào khay xốp, khoảng cách trồng vẫn như trên.( chú ý khi tách bầu cần xé nhẹ nhành túi bầu tránh làm đứt rễ của cây).

- Tưới nước: sau khi gieo nên tưới cho giá thể ẩm thể hạt nhanh mọc mầm.

3. Chăm sóc

a. Bón phân: Sử dụng phân tổng hợp cả N - P - K để bón cho cây.  Giai đoạn bón như sau:

- Sau trồng 10 ngày

- Sau trồng 25 - 30 ngày

- Sau trồng 50 - 55 ngày, bón nuôi quả. (Sau mỗi lần thu quả có thể hòa phân loãng để tưới cho cây để kéo dài thời gian thu hoạch quả).

Có thể dùng phân bón rời, các loại ure, super lân, kali clorua hòa ra nước tưới cho cây. Khi cây ra hoa có thể dùng thêm phân bón lá Delta - K phun cho cây để dưa đậu trái tốt.

b. Làm giàn: Khi cây có được 3 -4 lá thật, bắt đầu có tua cuốn thì làm giàn leo cho cây. Trồng trong khay xốp có thể làm giàn bằng dây thép bọc nhựa. Dựng hai cột ở hai đầu luống sau đó căng dây thép ngang tạo thành hình chữ nhật, sau đó gần mỗi gốc buộc một dây thép dọc, từ đó cho cây leo lên. Khi cây mọc ra tới đâu lấy dây dứa bộc thân cây vào dây thép để cây đứng thẳng, không bò lan.

c. Xới xáo: Từ khi cây được 3 -4 lá, cần vun gốc cho dưa, kết hợp với các lần bón phân, nếu giá thể hao hụt cần bổ sung thêm cho cây. Vun nhẹ nhàng tránh tác động nhiều đến rễ của cây (vun vào những ngày nắng dáo). Kết hợp với vun xới là tỉa lá già, lá sâu bệnh và những cành nhánh nhỏ không đủ ánh sáng.

d. Tưới nước: Cây dưa chuột có bộ rễ kém phát triển, nên không chịu được khô hạn và ngập úng. Vì vậy nên tưới nước thường xuyên cho cây, ngày 1-2 lần, đặc biệt là giai đoạn cây phát triển thân lá mạnh và ra quả. Nếu thiếu nước giai đoạn này cây sẽ bị rụng hoa, khả năng đậu quả kém. Mùa mưa cần chú ý thoát nước cho cây, giá thể quá ẩm sẽ là nguyên nhân gây nấm bệnh.

e. Phòng trừ sâu bệnh: Dưa chuột thuộc họ bầu bí nên cũng mắc một số các loại sâu bệnh hại như sau:

- Bọ rầy: Là những con bọ to bằng đầu đũa có màu cam, thường cắn phá cây non vào sáng sớm nên chú ý quan sát và bắt bằng tay.

- Ròi đục lá hay sâu vẽ bùa: Là những con dạng dòi dài khoảng 2mm đục trong lá, ăn biểu bì của lá tạo những vết ngoằn nghèo trên lá. Dưới ánh nắng mặt trời các đường này làm cho lá bị cháy khô, cây rất nhanh bị tàn lụi nếu số lượng hại lớn. Ruồi tấn công rất sớm ngay từ khi cây có lá thật vì vậy cần chú ý quan sát cây phát hiện sớm những triệu chứng bệnh. Khi thấy trên lá xuất hiện những đường ngoằn nghèo màu nâu xám, quan sát đường đi của nó sẽ thấy những con dòi, dùng móng tiêu diệt nó. Chú ý nên phòng trừ sớm tránh để nó phát triển và lây lan sang những lá khác.

- Bệnh khảm: Bệnh này được truyền từ cây này sang cây khác bởi nhóm côn trùng chích hút như bù lạch, rệp dưa. Triệu trứng của bệnh là những đỉnh sinh trưởng, lá non bị xoăn lại, các lá khác bị mất màu tạo thành những khoảng lốm đốm vàng, cây chùn lại, phát triển chậm. Khi phát hiện dâu hiệu của cây như vậy nhổ cả cây đem tiêu hủy. Phòng trừ

 

bệnh này bằng cách làm lưới chắn côn trùng, ngăn chặn những loại chích hút.

4. Thu hoạch

- Quả hình thành sau 7 - 10 ngày là có thể thu hoạch được, không nên để quả quá già sẽ ảnh hưởng đến sự đậu quả của các lứa quả sau và giảm chất lượng quả. Nên thu hoạch quả vào buổi sáng.

 
 
Đánh giá bài viết:  1 of 5 2 of 5 3 of 5 4 of 5 5 of 5
5
Tổng số  136
5 star:
120
4 star:
1
3 star:
2 star:
1 star:
15

Máy O2-TURBINE®

Máy quạt nước nuôi tôm

Máy thổi khí

Cải ngọt( Brassica sp; Họ: Crusiferea) là một trong những cây rau dễ trồng, nhanh cho thu hoạch, chỉ từ 25 đến 30 ngày, có thể trồng được nhiều vụ trong năm, do đó sản lượng thu hoạch trên một đơn vị diện tích rất lớn; chi phí đầu tư rất thấp mà lợi nhuận lại rất cao, việc tiêu thụ khá dễ dàng, được người tiêu dùng ưa chuộng nên đây là loại rau được bà con nông dân trồng nhiều.
Mồng tơi là cây ưa ngày ngắn, sinh trưởng tốt tại những nơi đất thấp trong vùng nhiệt đới. Nhiệt độ thích hợp từ 25 – 30 độ C. Cây mồng tơi mọc nhanh, dây có thể dài đến 10 m.
Để trồng được rau ngót cho năng suất cao, chất lượng rau tươi ngon và cho thu hoạch liên tục, bà con nên chọn các chân đất tốt, giàu mùn, không bị úng ngập nhưng không quá khô
Rau dền là loại rau mùa hè, mọc rất khỏe. Là loại rau có lá hình thoi hay hình ngọn giáo, thon hẹp ở gốc, nhọn tù, rau dền có bộ rễ khoẻ, ăn sâu nên chịu hạn và chịu nước rất giỏi.
Hiện nay ở nước ta đã nhập khẩu được rau má Tây Phi có năng suất chất lượng cao, đã được trồng ở Bắc Ninh, Thái Nguyên, Vĩnh Phúc…
Rau đay (corchorus olitorius L) là loại rau mùa hè có tác dụng nhuận tràng giải nhiệt và giàu chất bổ dưỡng với nhiều tên gọi khác nhau như rau đay quả dài, rau tía ... là loại rau giàu dược tính
Vào tháng giêng, hai âm lịch, chọn ngày nắng ấm gieo hạt, hạt chóng mọc. Dùng phân hoai, phân mục đảo đều với đất, rồi gieo, gieo thành hàng hoặc thành hốc, mỗi hốc gieo từ 1 - 5 hạt, phủ đất nhẹ, cắm rào xung quanh tránh gà bới.
Cây bầu còn gọi là bầu nậm, bầu đất, bầu canh, tên khoa học Lagenaria siceraria (Molina) Standl, thuộc họ bầu bí (Cururbitaceae).
Không chỉ làm rau mà bí xanh còn có nhiều ứng dụng trong công nghệ thực phẩm, giải khát, mỹ phẩm và y học… Kỹ thuật trồng bí đao trái vụ không khó lại cho hiệu quả kinh tế cao.
Khổ qua (mướp đắng) là một loại rau quả nhiệt đới dùng làm thức ăn, nhưng cũng được dùng làm thuốc ở các nước Đông Nam Á như Ấn Độ và ngay cả Phi Châu, có tác dụng giảm đường huyết; kháng khuẩn.
Thường tập trung gây hại nặng trên cây dưa ở giai đoạn cây con đến khi cây ra hoa kết trái non. Bọ trĩ tập trung gây hại các bộ phận non của cây, gây hại ở bộ phận gần gân lá, mặt dưới lá làm cho lá xoăn có mầu vàng.
Từ năm 2003 đến nay, cây dưa gang xuất khẩu đã có chỗ đứng chắc chắn ở đây, được bố trí vào thời vụ xuân hè trồng gối vụ cây dưa chuột và vụ lúa mùa, diện tích đạt 30 mẫu
Cây cà chua thường phát triển thân lá nhiều, vì vậy lượng chất dinh dưỡng cây hút khá cao. Với năng suất 50 tấn quả/ha cà chua lấy đi từ đất150kg N, 40kg P2O5, 300 kg K2O, cùng một lượng đáng kể canxi và magiê.
Giữ ẩm thường xuyên cho đất, nhất là lúc ra hoa quả, vì nó quyết định năng suất cao hay thấp. Nếu bón lót đầy đủ như trên thì không cần bón thúc, mà khi cây ra hoa mới thúc. Khi đã thu hoạch từ 5 – 6 ngày lại bón thúc một lần bằng nước phân ngâm có hoà thêm phân đạm; thúc liên tục cho đến khi tàn lụi.
Đậu cô ve là loại rau quả được trồng gần như quanh năm nhưng bị nhiều loại sâu hại tấn công. Lâu nay bà con thường sử dụng thuốc bảo vệ thực vật không có trong danh mục cho phép với nhiều lần phun và nồng độ phun gấp 2-3 lần mức cho phép, không đảm bảo thời gian cách ly, gây mất an toàn cho người sử dụng. Tuy nhiên, nếu bà con áp dụng một số biện pháp canh tác hợp lý thì sẽ có những sản phẩm rau an toàn.
Đậu xanh là cây ký chủ của nhiều loại sâu bệnh. Sự dinh dưỡng cố định của chúng làm cho cây suy yếu, không cho năng suất tối đa. Vì vậy, muốn có năng suất cao, vấn đề kiểm soát sâu bệnh là điều kiện tiên quyết.
Lượng bón phân hóa học tùy loại đất tốt, xấu và tình hình sinh trưởng của cây mà điều chỉnh cho phù hợp. Lên liếp cao 15-20cm, mặt luống rộng 1m, gieo hai hàng cách nhau 0,6m cây cách cây 0,4m, mỗi hốc gieo hai hạt bằng đất bột trộn phân chuồng hoại hay mụn dừa. Trước khi gieo nên rải thuốc Basudin hạt để trừ sâu, kiến, dế.
Vụ thu đông cây cà chua, khoai tây hay bị các bệnh: mốc sương, xoăn lá, héo xanh. Thiệt hại do các bệnh trên gây ra là rất lớn về kinh tế, năng suất thu hoạch có thể giảm 30-70%. Vì vậy, người sản xuất cần lưu ý một số triệu chứng, đặc điểm gây hại và những biện pháp phòng trừ sâu bệnh hại trên cây cà chua, khoai tây.
Dưa hấu là một loại trái cây phổ biến trong dịp Tết cổ truyền. Mặc dù, hiện nay dưa hấu được trồng quanh năm nhưng Tết vẫn là mùa dưa hấu chính vụ.