Phải diệt sâu sớm, nếu không quả xoài sẽ không to

sau duc than
Cây xoài bị bệnh sâu đục thân
sau duc-than-cay-xoai
Sâu đục thân hại xoài

Sâu trưởng thành là bọ rầy cánh cứng dài khoảng 2,5 cm, màu đen, có sừng dài, râu đỏ. Sâu đẻ trứng vào những vết thương có sẵn trên cây, hoặc dùng hàm dưới cắn tạo vết thương và đẻ trứng vào đó. Sâu non nở ra đục vào phần dưới vỏ để ăn và phát triển. Thân chính và các cành lớn là đối tượng chính bị sâu cắn phá. Sâu non hoá nhộng trong một bao nằm bên trong lớp vỏ cây.

Trên loại cây này có đến vài ba loại sâu đục ngọn, chồi, cành non, làm cho cây kém phát triển, thậm chí bị chết. Với loại bọ vòi voi đục cành, bạn nên áp dụng cách trừ diệt như sau.

- Với cây còn thấp, mới bị hại nhẹ, nên tìm kiếm chỗ sâu đục, tách vỏ giết sâu bên trong.

- Với cây đã bị hại nặng, nên thu gom những cành bị sâu hại rồi đốt tiêu hủy để diệt sâu, nhộng bên trong, hạn chế mật độ sâu ở các đợt sau.

- Nếu cành đã lớn, có thể dùng ống chích bơm thuốc trừ sâu vào bên trong lỗ đục, hoặc dùng bông gòn tẩm thuốc trừ sâu nhét vào rồi dùng đất nhão trét kín.

- Kiểm tra thường xuyên, nếu thấy trên các chạc ba, tư có nhiều con bọ trưởng thành thì dùng thuốc để phun xịt (khoảng 7-10 ngày phun một lần).

Cách phòng trừ:

- Về thuốc, bạn có thể sử dụng một trong các loại như: Vifast 5ND, Sevin 85WP, Bian 40EC, Cyperan 5EC/10EC/25EC, Polytrin-P 440EC...

- Cần tránh tạo các vết thương trên cây như cách kích thích cây ra hoa bằng cách dùng
dao băm gốc;

- Dùng bẫy đèn để diệt sâu trưởng thành;

- Tiêm vào lỗ đục các loại thuốc có tính xông hơi mạnh như Methyl parathion, Thiodan,
Diazinon v.v... và bịt các lỗ đục bằng đất sét để diệt sâu non