Mô hình kinh tế

 | 14:15 NGÀY 01/06/2016

Cách Làm Cho Cây Bưởi Cho Thu Hoạch Quả Vào Đúng Tết

 Lưu bài viết này
Cách Làm Cho Cây Bưởi Cho Thu Hoạch Quả Vào Đúng Tết

Hỏi: Vườn nhà tôi trồng được 3 cây bưởi trưng có quả to (nặng 6 – 7kg), vỏ mầu xanh vàng rất đẹp. Loại bưởi này chủ yếu dùng để trưng trên bàn thờ cúng tổ tiên vào những ngày Tết cổ truyền của dân tộc, vì thế có giá bán rất cao. Thế nhưng có những năm cây lại không cho thu hoạch vào dịp Tết nên giá bán thấp hoặc không bán được. Xin cho biết có cách nào làm cho cây cho thu hoạch quả vào đúng Tết?

Nguyễn Văn Thành, Bắc Giang

ky-thuat-trong-buoi-da-xanh.jpg
buoi-da-xanh-gap.gif

Đáp

: Đúng như bạn nói bưởi trưng tuy ăn không ngon nhưng quả rất to và mẫu mã đẹp nên chủ yếu để bày trên bàn thờ cúng tổ tiên vào các dịp lễ, tết. Bưởi bán vào dịp Tết thì giá mới cao, nếu lệch Tết thì giá rất thấp hoặc không bán được. Vì thế phải tìm cách xử lý cho cây bưởi ra hoa theo ý muốn để có quả thu hoạch vào đúng dịp Tết Nguyên Đán.

Chúng tôi xin giới thiệu kinh nghiệm xử lý để cây bưởi trưng ra quả đúng dịp Tết để bạn tham khảo và áp dụng thử.

Vào đầu tháng 4 âm lịch (tức cuối mùa khô) bón cho mỗi gốc (4 – 5 năm tuổi) khoảng 1 – 1,5kg phân NPK 20:20:15 sau đó tưới nước giữ ẩm thường xuyên. Sau khi bón phân, tưới nước 3 ngày thì phun thuốc kích thích ra hoa cây ăn quả (loại dùng cho cam quýt). Đến đầu tháng 5 âm lịch, cây sẽ ra chồi non và hoa đồng loạt. Nếu vào đầu tháng 4 âm đã có mưa thì trước khi bón phân phải xiết nước khoảng nửa tháng.

Năm nào mùa mưa đến sớm (vào đầu tháng 3 âm) thì sau khoảng 1 tháng cây cũng sẽ ra hoa. Gặp trường hợp này phải vặt bỏ hết hoa, rồi mới được xử lý như trên. Khi quả lớn cỡ nắm tay thì bón phân nuôi quả lần thứ nhất, với lượng 1 – 1,5kg NPK 20:20:15 cho một gốc. Khi quả có đường kính khoảng 15 phân thì bón nuôi quả lần 2, với loại phân và lượng bón như ở lần 1. Đến đầu tháng 10 âm, dùng 2/3 phân DAP trộn đều với 1/3 phân kali, rồi bón cho mỗi gốc khoảng 0,5kg hỗn hợp này. Khi cây ra chồi non, lá non phải chú ý quan sát vườn thường xuyên để phát hiện và diệt trừ kịp thời một số loại sâu hại như sâu xanh ăn lá, sâu vẽ bùa, rệp sáp...

TIN MỚI
 • Đắng cay hạt muối miền Trung một tấn muỗi lãi 4 bát phở!
  Đắng cay hạt muối miền Trung một tấn muỗi lãi 4 bát phở!

  Phó Thủ tướng Vương Đình Huệ vừa yêu cầu Bộ NNPTNT trình Chính phủ phương án cụ thể về tạm trữ muối. Trước đó, các địa phương ở miền Trung đã kiến nghị Bộ NNPTNT, Chính phủ xem xét hỗ trợ bà con diêm dân tạm trữ muối. Phía Bộ NNPTNT đề xuất mua tạm trữ 200.000 tấn...

 • Làm VietGAP để vực dậy ngành chè
  Làm VietGAP để vực dậy ngành chè

  Sau hơn 5 năm triển khai đề án sản xuất và tiêu thụ chè an toàn, Trung tâm Phát triển cây trồng Hà Nội đã xây dựng thành công nhiều mô hình chè VietGAP quy mô lớn, góp phần nâng cao giá trị cây chè trên địa bàn Thủ đô.

 • Xây Thành công với bàn đạp phát triển nông nghiệp
  Xây Thành công với bàn đạp phát triển nông nghiệp

  Hơn 5 năm qua, nhân dân xã Tam Ngọc, TP.Tam Kỳ (Quảng Nam) đã đóng góp hàng chục tỷ đồng, hiến hàng nghìn m2 đất để xây dựng nông thôn mới (NTM), góp phần đưa xã này về đích đúng kế hoạch.

 • Phân bón Lâm Thao nguồn năng lượng cho cây nhãn sai, ngọt
  Phân bón Lâm Thao nguồn năng lượng cho cây nhãn sai, ngọt

  “Tuy vẫn sử dụng phân trâu, bò, lợn để bón cho cây nhưng tôi lấy phân bón Lâm Thao làm nguồn chính vì nó chủ động và hiệu quả nhanh hơn phân hữu cơ. Có như vậy lượng quả mới sai, trái mới ngọt và cây mới cho thu hoạch bền”.

 • Bí kíp quan trọng nhất để nuôi nhím thành công
  Bí kíp quan trọng nhất để nuôi nhím thành công

  Phong trào nuôi nhím thời gian gần đây đang bắt đầu phát triển tại một số địa phương của Khánh Hòa. Tuy nhiên, nhiều hộ nuôi vẫn chưa biết cách chăm sóc dẫn đến thất bại.

 • Đốc thúc xây dựng chiến lược xuất khẩu gạo
  Đốc thúc xây dựng chiến lược xuất khẩu gạo

  Phó Thủ tướng Trịnh Đình Dũng vừa có ý kiến chỉ đạo về tình hình xuất khẩu gạo những tháng đầu năm 2016 và nhiệm vụ, giải pháp xuất khẩu gạo thời gian tới.

 • Hơn 98% rau Lâm Đồng là rau sạch
  Hơn 98% rau Lâm Đồng là rau sạch

  Kết quả phân tích cho thấy có 464/470 mẫu rau của Đà Lạt và các vùng lân cận không có dư lượng thuốc bảo vệ thực vật.