Mô hình kinh tế

 | 14:04 NGÀY 29/08/2016

Cách Làm Cho Cây Bưởi Cho Thu Hoạch Quả Vào Đúng Tết

 Lưu bài viết này
Cách Làm Cho Cây Bưởi Cho Thu Hoạch Quả Vào Đúng Tết

Hỏi: Vườn nhà tôi trồng được 3 cây bưởi trưng có quả to (nặng 6 – 7kg), vỏ mầu xanh vàng rất đẹp. Loại bưởi này chủ yếu dùng để trưng trên bàn thờ cúng tổ tiên vào những ngày Tết cổ truyền của dân tộc, vì thế có giá bán rất cao. Thế nhưng có những năm cây lại không cho thu hoạch vào dịp Tết nên giá bán thấp hoặc không bán được. Xin cho biết có cách nào làm cho cây cho thu hoạch quả vào đúng Tết?

Nguyễn Văn Thành, Bắc Giang

ky-thuat-trong-buoi-da-xanh.jpg
buoi-da-xanh-gap.gif

Đáp

: Đúng như bạn nói bưởi trưng tuy ăn không ngon nhưng quả rất to và mẫu mã đẹp nên chủ yếu để bày trên bàn thờ cúng tổ tiên vào các dịp lễ, tết. Bưởi bán vào dịp Tết thì giá mới cao, nếu lệch Tết thì giá rất thấp hoặc không bán được. Vì thế phải tìm cách xử lý cho cây bưởi ra hoa theo ý muốn để có quả thu hoạch vào đúng dịp Tết Nguyên Đán.

Chúng tôi xin giới thiệu kinh nghiệm xử lý để cây bưởi trưng ra quả đúng dịp Tết để bạn tham khảo và áp dụng thử.

Vào đầu tháng 4 âm lịch (tức cuối mùa khô) bón cho mỗi gốc (4 – 5 năm tuổi) khoảng 1 – 1,5kg phân NPK 20:20:15 sau đó tưới nước giữ ẩm thường xuyên. Sau khi bón phân, tưới nước 3 ngày thì phun thuốc kích thích ra hoa cây ăn quả (loại dùng cho cam quýt). Đến đầu tháng 5 âm lịch, cây sẽ ra chồi non và hoa đồng loạt. Nếu vào đầu tháng 4 âm đã có mưa thì trước khi bón phân phải xiết nước khoảng nửa tháng.

Năm nào mùa mưa đến sớm (vào đầu tháng 3 âm) thì sau khoảng 1 tháng cây cũng sẽ ra hoa. Gặp trường hợp này phải vặt bỏ hết hoa, rồi mới được xử lý như trên. Khi quả lớn cỡ nắm tay thì bón phân nuôi quả lần thứ nhất, với lượng 1 – 1,5kg NPK 20:20:15 cho một gốc. Khi quả có đường kính khoảng 15 phân thì bón nuôi quả lần 2, với loại phân và lượng bón như ở lần 1. Đến đầu tháng 10 âm, dùng 2/3 phân DAP trộn đều với 1/3 phân kali, rồi bón cho mỗi gốc khoảng 0,5kg hỗn hợp này. Khi cây ra chồi non, lá non phải chú ý quan sát vườn thường xuyên để phát hiện và diệt trừ kịp thời một số loại sâu hại như sâu xanh ăn lá, sâu vẽ bùa, rệp sáp...

TIN MỚI
 • Lần đầu tiên tiêu hủy 5 tấn thuốc bảo vệ thực vật Trung Quốc
  Lần đầu tiên tiêu hủy 5 tấn thuốc bảo vệ thực vật Trung Quốc

  Chiều 24.8, Cục Bảo vệ thực vật (Bộ NNPTNT) đã tổ chức họp báo công bố việc tiêu huỷ 5 tấn thuốc bảo vệ thực vật (BVTV) ngoài danh mục nhập khẩu từ Trung Quốc.

 • Đề xuất lại nhập chất tạo nạc - Người nuôi, người ăn đều run rẩy
  Đề xuất lại nhập chất tạo nạc - Người nuôi, người ăn đều run rẩy

  Sau 9 tháng tạm dừng nhập khẩu, Cục Quản lý dược (Bộ Y tế) đã có đề xuất cho nhập chất salbutamol trở lại với mục đích dùng để chữa bệnh hen suyễn. Đây chính là chất đã được nhiều đối tượng làm ăn gian dối, lợi dụng cho lợn ăn để tăng tỷ lệ nạc trong thịt đã gây bức xúc dư luận suốt thời gian qua…

 • Thưa dần tranh chấp đất, vắng tiếng chửi đánh vợ con
  Thưa dần tranh chấp đất, vắng tiếng chửi đánh vợ con

  Thưa dần những vụ tranh chấp đất đai, vắng những tiếng la chửi, đánh đập vợ con khi chồng rượu chè say xỉn…, những chuyển biến đó là nhờ sự phát triển của các Câu lạc bộ Phụ nữ với pháp luật (CLB) của Hội Liên hiệp Phụ nữ (LHPN) huyện Gò Quao, tỉnh Kiên Giang.

 • Vốn mồi giúp nông dân làm ăn lớn
  Vốn mồi giúp nông dân làm ăn lớn

  Nhờ được Hội ND vận động vào mô hình kinh tế tập thể, nhiều nông dân trong tổ hợp tác (THT) nuôi gà nòi lai ấp Năm Đảm, xã Lương Thế Trân, huyện Cái Nước (Cà Mau) đã được hỗ trợ kỹ thuật và vay vốn từ nguồn Quỹ Hỗ trợ nông dân (HTND).

 • Tôm giống Trung Kiên được nhiều người nuôi ưa chuộng
  Tôm giống Trung Kiên được nhiều người nuôi ưa chuộng

  “Bí quyết để có được thành công trong nghề nuôi tôm, đó là uy tín, chất lượng con giống phải đặt lên hàng đầu, không chạy đua theo số lượng” - ông Nguyễn Văn Trung – Giám đốc Công ty TNHH Sản xuất giống thủy sản Trung Kiên chia sẻ với NTNN mới đây.

 • Ra mắt 2 công trình nông thôn đặc biệt
  Ra mắt 2 công trình nông thôn đặc biệt

  Sau gần 2 tuần triển khai, 2 công trình “Bê tông hóa đường dân sinh” tại xã Long Thới và “Cải tạo đất trống thành công viên thanh niên” tại xã Nhơn Đức, đã được huyện Nhà Bè đưa vào sử dụng.

 • Sau cơn mưa cá đồng bất ngờ xuất hiện dày đặc
  Sau cơn mưa cá đồng bất ngờ xuất hiện dày đặc

  Sau cơn mưa lượng cá đồng xuất hiện dày đặc chạy dọc theo các con mương nước, người dân bắt được với số lượng lớn, bán với giá dao động từ 20.000 – 30.000 đồng/kg.