Mô hình kinh tế

 | 12:57 NGÀY 29/07/2016

Cách Làm Cho Cây Bưởi Cho Thu Hoạch Quả Vào Đúng Tết

 Lưu bài viết này
Cách Làm Cho Cây Bưởi Cho Thu Hoạch Quả Vào Đúng Tết

Hỏi: Vườn nhà tôi trồng được 3 cây bưởi trưng có quả to (nặng 6 – 7kg), vỏ mầu xanh vàng rất đẹp. Loại bưởi này chủ yếu dùng để trưng trên bàn thờ cúng tổ tiên vào những ngày Tết cổ truyền của dân tộc, vì thế có giá bán rất cao. Thế nhưng có những năm cây lại không cho thu hoạch vào dịp Tết nên giá bán thấp hoặc không bán được. Xin cho biết có cách nào làm cho cây cho thu hoạch quả vào đúng Tết?

Nguyễn Văn Thành, Bắc Giang

ky-thuat-trong-buoi-da-xanh.jpg
buoi-da-xanh-gap.gif

Đáp

: Đúng như bạn nói bưởi trưng tuy ăn không ngon nhưng quả rất to và mẫu mã đẹp nên chủ yếu để bày trên bàn thờ cúng tổ tiên vào các dịp lễ, tết. Bưởi bán vào dịp Tết thì giá mới cao, nếu lệch Tết thì giá rất thấp hoặc không bán được. Vì thế phải tìm cách xử lý cho cây bưởi ra hoa theo ý muốn để có quả thu hoạch vào đúng dịp Tết Nguyên Đán.

Chúng tôi xin giới thiệu kinh nghiệm xử lý để cây bưởi trưng ra quả đúng dịp Tết để bạn tham khảo và áp dụng thử.

Vào đầu tháng 4 âm lịch (tức cuối mùa khô) bón cho mỗi gốc (4 – 5 năm tuổi) khoảng 1 – 1,5kg phân NPK 20:20:15 sau đó tưới nước giữ ẩm thường xuyên. Sau khi bón phân, tưới nước 3 ngày thì phun thuốc kích thích ra hoa cây ăn quả (loại dùng cho cam quýt). Đến đầu tháng 5 âm lịch, cây sẽ ra chồi non và hoa đồng loạt. Nếu vào đầu tháng 4 âm đã có mưa thì trước khi bón phân phải xiết nước khoảng nửa tháng.

Năm nào mùa mưa đến sớm (vào đầu tháng 3 âm) thì sau khoảng 1 tháng cây cũng sẽ ra hoa. Gặp trường hợp này phải vặt bỏ hết hoa, rồi mới được xử lý như trên. Khi quả lớn cỡ nắm tay thì bón phân nuôi quả lần thứ nhất, với lượng 1 – 1,5kg NPK 20:20:15 cho một gốc. Khi quả có đường kính khoảng 15 phân thì bón nuôi quả lần 2, với loại phân và lượng bón như ở lần 1. Đến đầu tháng 10 âm, dùng 2/3 phân DAP trộn đều với 1/3 phân kali, rồi bón cho mỗi gốc khoảng 0,5kg hỗn hợp này. Khi cây ra chồi non, lá non phải chú ý quan sát vườn thường xuyên để phát hiện và diệt trừ kịp thời một số loại sâu hại như sâu xanh ăn lá, sâu vẽ bùa, rệp sáp...

TIN MỚI
 • Tân Bộ trưởng chia sẻ khó khăn của ngành nông nghiệp
  Tân Bộ trưởng chia sẻ khó khăn của ngành nông nghiệp

  Sau khi được Quốc hội phê chuẩn, cuối giờ sáng 28.7, tân Bộ trưởng Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn Nguyễn Xuân Cường đã có những chia sẻ khi trao đổi với báo chí.

 • Sản vật miền núi tăng giá lo nhiều hơn vui
  Sản vật miền núi tăng giá lo nhiều hơn vui

  Thời gian gần đây, nhiều sản vật ở miền núi tăng giá đã góp phần mang lại thu nhập, cho đồng bào vùng cao còn lắm khó khăn. Tuy nhiên, với thực trạng nhiều người đổ xô săn lùng, ồ ạt khai thác “lộc rừng” gây nên nỗi lo ảnh hưởng đến hệ sinh thái tự nhiên của rừng, nguy cơ mất nguồn gen quý tự nhiên.

 • Hoa Kỳ sắp cấp phép nhập khẩu cho quả vú sữa
  Hoa Kỳ sắp cấp phép nhập khẩu cho quả vú sữa

  Tin từ Thương vụ Việt Nam tại Hoa Kỳ, Bộ Nông nghiệp Hoa Kỳ sẽ cho phép nhập khẩu thêm quả vú sữa của Việt Nam, dự kiến vào quý IV-2016.

 • Trồng chuối lãi hơn 150 triệu đồng mỗi năm
  Trồng chuối lãi hơn 150 triệu đồng mỗi năm

  Những năm gần đây, cây chuối đã giúp nhiều hộ nông dân (ND) tại huyện Cam Lâm, Diên Khánh, Khánh Vĩnh, Khánh Sơn và thị xã Ninh Hòa (Khánh Hòa) làm giàu.

 • Những người nuôi con mọn ở cao nguyên Mộc Châu
  Những người nuôi con mọn ở cao nguyên Mộc Châu

  “Nông nghiệp Mộc Châu là một vùng kinh tế năng động của tỉnh Sơn La. Để đáp ứng nhu cầu của nông dân, nhưng năm gần đây, lực lượng khuyến nông cũng vất vả, bận rộn giống như những người nuôi con mọn…” – anh Lê Đăng Dũng-Trạm trưởng Trạm Khuyến nông huyện Mộc Châu (Sơn la), tâm sự.

 • Thành tỷ phú từ 3 công ruộng
  Thành tỷ phú từ 3 công ruộng

  Nhắc đến nông dân (ND) là nhắc đến sự truân chuyên, nhắc đến người trồng lúa thì còn vất vả hơn. Ấy vậy mà, ở mảnh đất Đồng Tháp trù phú đã xuất hiện một tỷ phú từ chính cái nghề tưởng như rất khó khăn này...

 • Gà Đông Tảo không đủ cung cấp cấp cho thị trường
  Gà Đông Tảo không đủ cung cấp cấp cho thị trường

  Anh Trí cho biết, mặc dù hiện nay nhiều người nói thị trường gà Đông Tảo đã bão hòa bởi nhiều trang trại nuôi được gà Đông Tảo nhưng trang trại anh vẫn không đủ gà cung cấp.