Mô hình kinh tế

 | 04:16 NGÀY 26/06/2016

Cách Làm Cho Cây Bưởi Cho Thu Hoạch Quả Vào Đúng Tết

 Lưu bài viết này
Cách Làm Cho Cây Bưởi Cho Thu Hoạch Quả Vào Đúng Tết

Hỏi: Vườn nhà tôi trồng được 3 cây bưởi trưng có quả to (nặng 6 – 7kg), vỏ mầu xanh vàng rất đẹp. Loại bưởi này chủ yếu dùng để trưng trên bàn thờ cúng tổ tiên vào những ngày Tết cổ truyền của dân tộc, vì thế có giá bán rất cao. Thế nhưng có những năm cây lại không cho thu hoạch vào dịp Tết nên giá bán thấp hoặc không bán được. Xin cho biết có cách nào làm cho cây cho thu hoạch quả vào đúng Tết?

Nguyễn Văn Thành, Bắc Giang

ky-thuat-trong-buoi-da-xanh.jpg
buoi-da-xanh-gap.gif

Đáp

: Đúng như bạn nói bưởi trưng tuy ăn không ngon nhưng quả rất to và mẫu mã đẹp nên chủ yếu để bày trên bàn thờ cúng tổ tiên vào các dịp lễ, tết. Bưởi bán vào dịp Tết thì giá mới cao, nếu lệch Tết thì giá rất thấp hoặc không bán được. Vì thế phải tìm cách xử lý cho cây bưởi ra hoa theo ý muốn để có quả thu hoạch vào đúng dịp Tết Nguyên Đán.

Chúng tôi xin giới thiệu kinh nghiệm xử lý để cây bưởi trưng ra quả đúng dịp Tết để bạn tham khảo và áp dụng thử.

Vào đầu tháng 4 âm lịch (tức cuối mùa khô) bón cho mỗi gốc (4 – 5 năm tuổi) khoảng 1 – 1,5kg phân NPK 20:20:15 sau đó tưới nước giữ ẩm thường xuyên. Sau khi bón phân, tưới nước 3 ngày thì phun thuốc kích thích ra hoa cây ăn quả (loại dùng cho cam quýt). Đến đầu tháng 5 âm lịch, cây sẽ ra chồi non và hoa đồng loạt. Nếu vào đầu tháng 4 âm đã có mưa thì trước khi bón phân phải xiết nước khoảng nửa tháng.

Năm nào mùa mưa đến sớm (vào đầu tháng 3 âm) thì sau khoảng 1 tháng cây cũng sẽ ra hoa. Gặp trường hợp này phải vặt bỏ hết hoa, rồi mới được xử lý như trên. Khi quả lớn cỡ nắm tay thì bón phân nuôi quả lần thứ nhất, với lượng 1 – 1,5kg NPK 20:20:15 cho một gốc. Khi quả có đường kính khoảng 15 phân thì bón nuôi quả lần 2, với loại phân và lượng bón như ở lần 1. Đến đầu tháng 10 âm, dùng 2/3 phân DAP trộn đều với 1/3 phân kali, rồi bón cho mỗi gốc khoảng 0,5kg hỗn hợp này. Khi cây ra chồi non, lá non phải chú ý quan sát vườn thường xuyên để phát hiện và diệt trừ kịp thời một số loại sâu hại như sâu xanh ăn lá, sâu vẽ bùa, rệp sáp...

TIN MỚI
 • Nuôi gà Phùng thu lãi 500 triệu/ năm
  Nuôi gà Phùng thu lãi 500 triệu/ năm

  Là người tiên phong chăn nuôi giống gà Phùng tại địa phương, mỗi năm gia đình chị Phạm Thị Hoan, xóm Tân Đông, Đồng Văn, Tân Kỳ (Nghệ An) thu lãi hơn gần 500 triệu đồng.

 • Quỳ Hợp thu trên 5 tỷ đồng từ vụ lạc xuân
  Quỳ Hợp thu trên 5 tỷ đồng từ vụ lạc xuân

  Từ đầu tháng 6 đến nay nhân dân các xã vùng màu của huyện Quỳ Hợp đang tập trung ra đồng để thu hoạch 106 ha lạc vụ Xuân.

 • Nghệ An trồng mới trên 6,4 nghìn ha rừng
  Nghệ An trồng mới trên 6,4 nghìn ha rừng

  6 tháng đầu năm, Nghệ An đã tích cực trồng rừng, chăm sóc, bảo vệ, khoanh nuôi và đẩy mạnh công tác tuần tra, xử lý vi phạm lâm luật.

 • Thanh Chương tập trung sản xuất 4.000 ha hoa màu vụ hè thu
  Thanh Chương tập trung sản xuất 4.000 ha hoa màu vụ hè thu

  Theo đề án sản xuất vụ hè thu năm nay, huyện Thanh Chương lên kế hoạch gieo trồng 4.000 ha hoa màu và rau các loại.

 • Vingroup ra mắt sản phẩm rau nhà kính đầu tiên
  Vingroup ra mắt sản phẩm rau nhà kính đầu tiên

  Ngày 23.6, Công ty VinEco – Tập đoàn Vingroup chính thức ra mắt thị trường những mẻ rau trồng trong nhà kính đầu tiên. Sản phẩm được sản xuất theo công nghệ hiện đại của Israel và được phân phối độc quyền trong hệ thống siêu thị Vinmart, Vinmart+ trên toàn miền Bắc.

 • Tốn 2 năm và 500 triệu đồng, vẫn không vay được vốn 67
  Tốn 2 năm và 500 triệu đồng, vẫn không vay được vốn 67

  Gần 2 năm tìm hiểu, điều chỉnh và hoàn tất hồ sơ xin vay vốn đóng tàu cá vỏ thép theo Nghị định 67, với chi phí bỏ ra hơn 500 triệu đồng, cuối cùng một ngư dân uất nghẹn khi được Vietcombank Quảng Ngãi gửi văn bản thông báo không cho vay vì không có kinh nghiệm, dự án không khả thi...

 • Hiểu để giúp dân tháo gỡ khó khăn
  Hiểu để giúp dân tháo gỡ khó khăn

  “Gần dân mới hiểu được những khó khăn, vất vả của bà con. Khó khăn nào Hội Nông dân (ND) có thể giúp đỡ được thì làm ngay. Vấn đề nào vượt khả năng thì kiến nghị với Hội cấp trên, đề xuất cấp ủy, chính quyền tháo gỡ, giải quyết…” - ông Nguyễn Minh Tâm- Chủ tịch Hội ND xã Cam Hải Tây, huyện Cam Lâm (Khánh Hòa) chia sẻ.