Tôi ở phường Phú Thủy-TP Phan Thiết nhưng tôi có trang trại bò ở khu vực Gia Bát-Di Linh-Lâm Đồng. Nhà tôi vừa mua hai con bò sữa nhưng tôi chưa biết những loại thức ăn nào dùng cho bò sữa, có khác với bò thường nuôi không? Xin báo NNVN cho biết các loại thức ăn bò sữa ăn được có hiệu quả, để gia đình tôi và nhiều hộ khác ở đây áp dụng.

bo sua
Chăn nuôi bò sữa hiện nay, rơm, cỏ là thức ăn chủ yếu chiếm 60-70% trong khẩu phần ăn hàng ngày

Trả lời: Bò sữa hiện nay đang phát triển mạnh ở các tỉnh phía Bắc và các tỉnh vùng ven TPHCM. Ở Bình Thuận vùng giáp ranh Lâm Đồng nuôi bò sữa được. Bò sữa có năng suất, hiệu quả kinh tế cao trong chăn nuôi. Vì vậy điều kiện chăm sóc nuôi dưỡng, thức ăn cho bò sữa đòi hỏi chu đáo hơn, giàu dinh dưỡng hơn.

Tuy vậy nhìn chung tất cả các loại thức ăn sử dụng cho bò thông thường nông dân hay nuôi (bò vùng địa phương, bò lai sind…) đều sử dụng được để nuôi bò sữa. Có 3 nhóm thức ăn chủ yếu:

Thức ăn thô: Đó là các loại cỏ, rơm, rạ, các thân lá cây trồng trong nông nghiệp sau khi thu hoạch. Các loại rau lang, rau muống… Các loại củ quả bí, bầu, khoai lang v.v… Thức ăn thô được đưa vào dạ cỏ đảm bảo cho bò no hàng ngày và làm cho chức năng của dạ cỏ hoạt động bình thường, làm tăng tỷ lệ bơ trong sữa. Thức ăn thô nhiều dinh dưỡng sẽ cung cấp đủ năng lượng để bò sữa sống, phát triển tốt và sẽ sản xuất từ 3-4 lít sữa một ngày. Thức ăn thô cũng là thành phần cơ bản của thức ăn cho bò sữa.

Thức ăn tinh: Bao gồm cám gạo, cám hỗn hợp, các loại khô dầu lạc (đậu phụng), các loại hạt ngũ cốc. Các phế phụ phẩm của công nghiệp chế biến nông sản như hèm bia, xác đậu, xác mì… Loại thức ăn này cần bổ sung thêm cho bò làm cho bò sữa sản xuất năng suất cao hơn (trên 4 lít một ngày).

Thức ăn bổ sung khoáng và vitamin: Các loại canxi, phốtpho, muối ăn và một số khoáng vi lượng khác rất cần cho bò sữa.

Các nhóm thức ăn nói trên đều có đặc điểm và tỷ lệ dinh dưỡng khác nhau và từ đó có ảnh hưởng khác nhau đến năng suất, chất lượng sữa và sức khỏe cho bò sữa. Cũng chính từ đây liên quan đến hiệu quả kinh tế của người chăn nuôi. Bình thường một ngày cho một bò sữa ăn 20kg cỏ và 4kg rơm là khẩu phần ăn cơ bản. Nếu có điều kiện cho bò ăn thêm 2-3kg thức ăn tinh các loại sẽ đảm bảo cho bò sản xuất 4kg sữa/ngày.

Vì vậy chăn nuôi bò sữa hiện nay, rơm, cỏ là thức ăn chủ yếu chiếm 60-70% trong khẩu phần ăn hàng ngày. Ngoài ra bổ sung thêm các loại cám, hèm bia, xác mì, xác đậu nành để bò có năng suất sữa cao