Nuôi trâu

 | 08:19 NGÀY 25/05/2016

Bệnh Sán Lá Gan Trâu, Bò

 Lưu bài viết này
Bệnh Sán Lá Gan Trâu, Bò

Nguyên nhân: bệnh xảy ra do hai loài sán lá gan kết hợp với nhau là: Fasciola Gigantica và Fasciola Hepatica. Sán lá gan sống ký sinh ở gan, mật gây thoái hóa gan làm cho trâu, bò suy nhược, thiếu máu, giảm sức kéo, cuối cùng đổ ngã trong các vụ đông xuân ở nước ta, đặc biệt là các tỉnh miền núi phía Bắc.

benh-san-la-gan-trau-bo

Bệnh sán lá gan trâu, bò có thể phát ra ở thể cấp tính đối với bê, nghé hay mãn ở trâu, bò trưởng thành, tùy theo trạng thái con vật và số lượng sán nhiễm. Khi nhiễm sán, sán lá non di hành làm tổn thương ruột, thành mạch máu, mô gan, nách, phổi... gây xuất huyết. Sán trưởng thành sống ở ống mật, thường xuyên kích thích niêm mạc ống mật, mật bị ứ lại thấm vào máu gây chứng hoàng đản.

Sán tiết độc tố thấm vào máu gây trúng độc toàn thân và thường tiêu chảy mãn tính. Sán hút chất dinh dưỡng, hút máu súc vật để lớn (mỗi ngày từ 0,2ml máu/sán). ở trâu, bò bị nhiễm nặng hàng trăm sán thì số máu bị mất không ít. Khi vào cơ thể, sán là di hành còn đem nhiều loại vi trùng vào gan, máu và những cơ quan khác làm bệnh nặng thêm hoặc có thể phát sinh những bệnh truyền nhiễm khác.

Trâu, bò mắc bệnh sán lá gan cũng bị đẻ non, bị chết, sinh trưởng kém. Triệu chứng: Trâu, bò 1-2 năm tuổi bệnh thường phát ở thể cấp tính, nhiễm nặng dễ chết. Trâu, bò trưởng thành triệu chứng bệnh thường không rõ, cơ thể suy nhược dần, ăn ít, niêm mạc nhợt nhạt, lông mốc xù xì, dễ rụng, thường thủy thũng ở mi mắt, yếm ngực, nhại lại yếu hay khát nước, ỉa chảy xen kẽ táo bón, ở bò cái gây xảy thai do lượng canxi trong máu thấp, lượng sữa giảm 50%, đôi khi có triệu chứng thần kinh, nếu không chữa trị con vật thường chết do kiệt sức.

Điều trị: có thể dùng một trong các loại thuốc sau để trị gia súc mắc bệnh:

+ Dertin B (thuốc do Hungari sản xuất) viên nén 100mg/viên, liều uống 2 viên/100kgP đôi khi gây phản ứng nhẹ, nhưng sau 13-14 giờ con vật tự khỏi.

+ Fasciolid (thuốc Bungari sản xuất) dung dịch 25% tiêm dưới da 4ml/100kgP. Đối với bệnh cấp tính nên tiêm mỗi tháng 1 liều, tiêm liên tục trong 3 tháng.

+ Dowenix (thuốc do Pháp sản xuất) dung dịch 25% tiêm dưới da 4ml/100kgP, sau 1 tháng tiêm lại lần thứ 2. Phòng bệnh: định kỳ tẩy sán lá gan để ngăn ngừa mầm bệnh. Tẩy 1 năm 2 lần cho toàn đàn bằng 1 trong các loại thuốc tẩy trên vào tháng 4 và tháng 8 dương lịch; tập trung phân ủ theo phương pháp sinh vật học để diệt trứng sán và bảo vệ môi trường trong sạch; tiêu diệt vật chủ trung gian bằng cách phát triển chăn nuôi thủy cầm để ăn ốc (ốc là ký chủ trung gian) hoặc diệt bằng phương pháp vật lý hóa học: dùng vôi bột, sunphat đồng (CuSO4) để diệt ốc; vệ sinh bãi chăn thả và giữ chuồng khô ráo, sạch sẽ; chăm sóc nuôi dưỡng tốt thức ăn, nước uống hợp vệ sinh, đảm bảo nâng cao sức đề kháng cho trâu, bò.

TIN MỚI
 • Chăn nuôi heo thịt hiệu quả với mô hình khép kín - Phần 1
  Chăn nuôi heo thịt hiệu quả với mô hình khép kín - Phần 1

  Ngoài việc dùng cám trộn, các trang trại hiện nay cũng bắt đầu hướng tới quy mô chăn nuôi khép kín như tự sản xuất con giống, học cách tiêm vắc xin phòng ngừa dịch bệnh cho heo. Nhờ đó, họ đã giảm được chi phí chăn nuôi, đặc biệt là giảm lỗ trong những thời điểm heo hơi rớt giá. Chúng tôi xin chia sẻ các bước kỹ thuật chăn nuôi lợn thịt mang lại hiệu quả như sau:

 • Chăn nuôi heo thịt hiệu quả với mô hình khép kín - Phần 2 (Phần cuối)
  Chăn nuôi heo thịt hiệu quả với mô hình khép kín - Phần 2 (Phần cuối)

  Chăn nuôi heo thịt hiệu quả với mô hình khép kín - Phần 2 (Phần cuối)

 • Tiến bộ kỹ thuật nuôi heo - Phần 1
  Tiến bộ kỹ thuật nuôi heo - Phần 1

  Tiến bộ kỹ thuật nuôi heo - Phần 1

 • Tiến bộ kỹ thuật nuôi heo - Phần 2 (Phần cuối)
  Tiến bộ kỹ thuật nuôi heo - Phần 2 (Phần cuối)

  Tiến bộ kỹ thuật nuôi heo - Phần 2 (Phần cuối)

 • Chăn nuôi gà ta có khó
  Chăn nuôi gà ta có khó

  Gà ta là một trong những giống gà được chăn nuôi phổ biến nhất ở nước ta bởi chất lượng thịt, trứng ngon, được người tiêu dùng vô cùng ưa chuộng. Tuy nhiên, nếu muốn gà ta cho chất lượng cao nhất, kỹ thuật chăn nuôi cần phải được thực hiện theo một số nguyên tắc nhất định. Dưới đây là một vài lưu ý quan trọng nhất trong số đó.

 • Máy băm cám heo và công dụng trong chăn nuôi
  Máy băm cám heo và công dụng trong chăn nuôi

  Nếu như trước kia, chăn nuôi diễn ra ở nông thôn chỉ được thực hiện với mô hình nhỏ lẻ, chủ yếu do bà con nông dân thực hiện với hy vọng kiếm thêm thu nhập thì trong những năm gần đây, rất nhiều người trẻ đã tìm đến các mô hình chăn nuôi như một hình thức làm giàu.

 • Làm giàu từ mô hình nuôi gà thả vườn
  Làm giàu từ mô hình nuôi gà thả vườn

  Mô hình nuôi gà thả vườn thường mang đến gà với chất lượng cao, đáp ứng được những yêu cầu khắt khe nhất của người sử dụng. Tuy nhiên, để có thể thành công với hình thức chăn nuôi này, bạn cần chú ý đến một vài yếu tố dưới đây.