Bệnh Phó Thương Hàn Ở Lợn

Là bệnh truyền nhiễm đướng tiêu hoá do vi khuẩn, thường chỉ gặp ở lợn con từ 1-3 tháng tuổi. Bệnh có khắp nơi và thường xảy ra rãi rác quanh năm, gây nhiều thiệt hại cho các cơ sở chăn nuôi sinh sản và lợn giống.

nuoi heo 01
Hình minh họa

Nguyên nhân

Bệnh gây ra do vi khuẩn thường hàn, vi khuẩn có thể tồn tại lâu trong chuồng trại ở môi trường chăn nuôi, từ vài tuần đến 2-3 tháng.

Triệu chứng

Thời gian ủ bệnh: từ 3-6 ngày.

Lợn bệnh thể hiện: thời kỳ đầu sốt cao (41-42°C), khi sốt lợn có các cơn run rẩy,đi lại chệnh choạng, ít ăn hoặc bỏ ăn, chỉ thích uống nước, sau thời kỳ sốt, lợn đi ỉa chảy dữ dội, phân lúc đầu táo sau lỏng, có màu xanh xám, đôi khi lẫn máu, mùi tanh khẳn.

Lợn con 1-2 tháng tuổi bị bệnh thể cấp tính, thường chết sau 3-4 ngày do mất nước.

Lợn bị bệnh thể mãn tính thì các triệu chứng nhẹ hơn, lợn lúc ỉa lỏng, lúc phân táo, gầy yếu và thiếu máu kéo dài, từ 1-2 tháng kết thúc, lợ cũng chết do kiệt sức.

Lợn nái mang thai bị nhiễm vi khuẩn không có triệu chứng bệnh, nhưng thường sẩy thai.

Bệnh tích

Niêm mạc ruột già hoại tử, bong từng mảng, van hồi manh tráng có các vết loét, có bờ và có hình cúc áo.

Cách lây lan

Bệnh lây truyền qua đường tiêu hoá. Lợn ăn phải vi khuẩn có trong thức ăn và nước uống sẽ phát bệnh.

Bệnh chỉ gặp ở lơn con từ 1-3 tháng tuổi

Bệnh có thể lây nhiễm sang người

Phát hiện bệnh

Các dấu hiệu làm căn cứ xác định bệnh: Lợn con bị ỉa chảy kéo dài, gầy yếu và bị suy nhược dần, niêm mạc ruột gìa hoại tử , có các vết loét hình cúc áo ở van hồi vùng manh tràng.

Phòng bệnh

Tiêm vacxin phòng bệnh phó thương hàn cho lợn con: tiêm 2 lần: lần 1 khi lợn 18-20 ngày, lần 2 khi lợn 45 ngnày tuổi.

Thực hiện vệ sinh chuồng trại và môi trường chăn nuôi.

Chống ô nhiễm nguồn nước và đảm bảo vệ sinh thức ăn.

Áp dụng các biện pháp xử lý lợn chết như tương tự như trong bệnh dịch tả lợn

 
 
Đánh giá bài viết:  1 of 5 2 of 5 3 of 5 4 of 5 5 of 5
0
Tổng số  0
5 star:
4 star:
3 star:
2 star:
1 star:

Máy O2-TURBINE®

Máy quạt nước nuôi tôm

Máy thổi khí

Việt Nam là nước duy nhất ở Đông Nam Á có nghề nuôi hươu sao truyền thống lâu đời và người nông dân Việt Nam đã tích luỹ được những kinh nghiệm quý giá và nắm trong tay kỹ thuật nuôi hươu sao
Cho dê con trước khi cai sữa (3 tháng tuổi) và dê mẹ sau khi phối giống 5-6 tuần uống thuốc levamisole phòng bệnh giun tròn. Không cho dê ăn cỏ lá vùng ngập nước, dùng dextrin-B phòng định kỳ và điều trị với dê đã mắc bệnh.
Thực chất thịt trâu giống như thịt bò về nhiều tính chất cơ bản: cấu trúc, thành phần hoá học, giá trị dinh dưỡng, vị ngon. Thịt nghé non, trâu tơ hoặc trâu nuôi chuyên thịt là loại thịt rất ngon, giá bán rất cao.
Trước hết phải biết nhận dạng con cái con đực: Ngay từ khi chồn còn nhỏ, đặt chúng nằm ngửa để kiểm tra, nếu có gai giao cấu lồi ra là con đực, không thấy là con cái.
Và cũng nhiều trường hợp do thời tiết, chất lượng thức ăn không đảm bảo, di truyền... mà con hươu sao bị mắc một số bệnh sau đây thì bà con có thể áp dụng để chữa trị. Nhưng đối với những trang trại lớn như chúng tôi thì vẫn luôn khuyên bà con nếu có điều kiện thì bác sỹ thú y là người mà bà con cần tư vấn tham khảo đầu tiên trong mọi trường hợp vì họ là những người được đào tạo bài bản và năm được các quy luật sức khỏe của con vật.