Bệnh Cầu Trùng Heo Con Và Cách Phòng Trị

Bệnh cầu trùng heo do ký sinh trùng Isospora suis, thuộc nhóm protozoa nội bào gây ra, bệnh xảy ra cho heo mọi lứa tuổi nhưng thường gặp nhất ở heo con theo mẹ, tập trung ở heo dưới 2 tuần tuổi. Bệnh khá phổ biến ở những nơi nuôi heo với mật độ cao, điều kiện vệ sinh kém.

heo con
Hình minh họa

Vòng đời và sự lây lan

Cầu trùng Isospra suis ký sinh trong cơ thể heo và phát triển ở niêm mạc ruột non tạo thành những kén hợp tử nhỏ. Các kén hợp tử này theo phân thải ra môi trường ngoài. Gặp điều kiện thích hợp, trong vòng 1 đến 3 ngày kén hợp tử phát triển thành kén dạng "hoạt động" bên trong chứa 2 nang bào tử với 4 bào tử trùng.

Khi heo ăn phải kén họp tử “hoạt động", các bào tử trùng được phóng thích và đi đến các tế bào ruột non sinh sản phá huỷ tế bảo ruột non làm cho heo bị tiêu chảy và cũng tại đây các giao tử của cầu trùng được thành lập. Các giao tử đực kết hợp giao tử cái tạo thành kén hợp tử, kén hợp tử được phóng thích ra khỏi tế bào ruột theo phân ra ngoài và tiếp tục lây truyền cho những heo khác, thực hiện một chu kỳ sinh sản mới.

Triệu chứng bệnh

Đầu tiên heo tiêu chảy phân sệt, sau đó trở nên lỏng (có thể lẫn bọt). Tiêu chảy kéo dài 5-6 ngày, phân có màu trắng đến vàng, có mỡ hoặc mịn, nhưng cũng có khi có màu nâu nhạt hoặc hơi xám. Heo nhiễm bệnh nặng, xù lông, gầy ốm. Tỉ lệ chết do bệnh cầu trùng thấp (khoảng 20% heo mắc bệnh) nhưng làm tăng trưởng kém cho heo con cả giai đoạn trước và sau cai sữa. Tỉ lệ chết gia tăng khi kết hợp đồng thời với bệnh do E.coli. Heo con nhiễm bệnh trong giai đoạn sơ sinh được miễn dịch suốt đời đối với bệnh. Tuy nhiên, sự bảo hộ này xuất hiện chậm, không kịp thời để đảm bảo cho heo con chống lại chứng tiêu chảy lâm sàng.

Phòng bệnh.

Để kiểm soát bệnh hiệu quả phải áp dụng nhiều biện pháp đồng bộ như

- Dọn sạch phân, cọ rửa sạch sẽ chuồng trại hàng ngày.

- Không cho heo con tiếp xúc với phân và các chết độn chuồng, để tránh nguy cơ tiếp xúc mầm bệnh.

- Sát trùng chuồng trại định kỳ bằng Vimekon 1/200 (100gVimekon +20 lít nước) hay Vime-Protex 1/200 (lít Vime-Protex + 200 lít nước), định kỳ 10-15 ngày/lần để triệt mầm bệnh.

- Cho heo con 3-5 ngày tuổi uống Vicox-Toltra 0,5ml/con giúp heo con an toàn đối với bệnh cầu trùng trong suốt giai đoạn nuôi.

Điều trị: Cho toàn đàn heo trong ổ bệnh (có triệu chứng tiêu chảy hoặc không) uống Vicox- toltra 1 lần duy nhất theo liều sau:

- Heo con 3-5 ngày tuổi : 0,5ml/con

- Heo trên 5 ngày tuổi : 1ml/2,5kg thể trọng

Trường hợp heo tiêu chảy nặng, phân lãn máu cần kết hợp thêm các thuốc trợ lực khác để heo nhanh chóng hồi phục như:

- Vitamin K, Vitamin B.complex

- Cung cáp đủ nước và các chất điện giải Vime C-Electrolyte

- Men tiêu hoá Vime-6-way hay Vime-subtyt.

Sát trùng chuồng trại hàng ngày bằng Vimekon 1/200, liên tục trong 7 ngày để diệt kén hợp tử ở môi trường ngoài

 
 
Đánh giá bài viết:  1 of 5 2 of 5 3 of 5 4 of 5 5 of 5
0
Tổng số  0
5 star:
4 star:
3 star:
2 star:
1 star:

Máy O2-TURBINE®

Máy quạt nước nuôi tôm

Máy thổi khí

Việt Nam là nước duy nhất ở Đông Nam Á có nghề nuôi hươu sao truyền thống lâu đời và người nông dân Việt Nam đã tích luỹ được những kinh nghiệm quý giá và nắm trong tay kỹ thuật nuôi hươu sao
Cho dê con trước khi cai sữa (3 tháng tuổi) và dê mẹ sau khi phối giống 5-6 tuần uống thuốc levamisole phòng bệnh giun tròn. Không cho dê ăn cỏ lá vùng ngập nước, dùng dextrin-B phòng định kỳ và điều trị với dê đã mắc bệnh.
Thực chất thịt trâu giống như thịt bò về nhiều tính chất cơ bản: cấu trúc, thành phần hoá học, giá trị dinh dưỡng, vị ngon. Thịt nghé non, trâu tơ hoặc trâu nuôi chuyên thịt là loại thịt rất ngon, giá bán rất cao.
Trước hết phải biết nhận dạng con cái con đực: Ngay từ khi chồn còn nhỏ, đặt chúng nằm ngửa để kiểm tra, nếu có gai giao cấu lồi ra là con đực, không thấy là con cái.
Và cũng nhiều trường hợp do thời tiết, chất lượng thức ăn không đảm bảo, di truyền... mà con hươu sao bị mắc một số bệnh sau đây thì bà con có thể áp dụng để chữa trị. Nhưng đối với những trang trại lớn như chúng tôi thì vẫn luôn khuyên bà con nếu có điều kiện thì bác sỹ thú y là người mà bà con cần tư vấn tham khảo đầu tiên trong mọi trường hợp vì họ là những người được đào tạo bài bản và năm được các quy luật sức khỏe của con vật.