17-03-2014 14:00:11
 

Bắc Giang Chăn Nuôi Gia Cầm Phục Hồi

Do làm tốt công tác kiểm dịch, bảo đảm an toàn cho vật nuôi nên thời điểm này, người chăn nuôi ở Bắc Giang tiêu thụ gia cầm dễ dàng hơn.

chan nuoi gia cam
Người tiêu dùng Hà Nội tìm mua sản phẩm gà đồi Yên Thế đã được sơ chế.
chan nuoi gia cam 01
Nông dân thôn Trường Thịnh, xã Quang Thịnh (Lạng Giang) chăm sóc đàn gà.

Sức mua tăng

Từ giữa tháng Hai đến nay, người chăn nuôi gia cầm ở Yên Thế bán gà thuận lợi hơn. Những đàn gà đến tuổi xuất chuồng còn đọng lại sau Tết Giáp Ngọ đã được tiêu thụ hết. Hiện gà mía lai, ri lai (khoảng 2 kg/con) giá 45-50 nghìn đồng/kg, tăng 3-4 nghìn đồng/kg.

Bà Nguyễn Thị Tâm, Giám đốc Công ty cổ phần Giang Sơn, xã Đồng Tâm cho biết: "Hiện nay, lượng hàng của đơn vị bán ra tăng gấp ba lần so với nửa tháng trước, bình quân 5 tạ gà chế biến và 10 tấn gà lông/ngày”.

Tương tự, Công ty cổ phần Chăn nuôi và chế biến gia cầm Trường Anh (xã Đồng Tâm) cung cấp cho các siêu thị, nhà hàng tại Hà Nội bình quân 200-300 con gà qua giết mổ. Theo tổng hợp của Hội chăn nuôi và tiêu thụ gà đồi Yên Thế, từ đầu năm đến nay, toàn huyện xuất bán hơn 3 triệu con gà lông, tăng 1 triệu con so với cùng kỳ năm trước.

Tại thôn Trường Thịnh, xã Quang Thịnh (Lạng Giang) nơi có nhiều hộ chăn nuôi gà quy mô lớn, việc tiêu thụ cũng thuận lợi. Khi thấy giá tăng, một số gia đình đang tái đàn, tích cực chăm sóc, phòng dịch bệnh. Ông Nguyễn Đức Minh, thôn Trường Thịnh có 500 con gà sắp đến tuổi xuất chuồng cho biết: "Giá gà đang tăng dần, dù còn thấp nhưng tôi cũng yên tâm hơn. Nhiều khách hàng đã đến hỏi giá, chuẩn bị thu mua. Sau khi bán hết lứa gà này tôi sẽ tiếp tục tái đàn”. Nhiều hộ ở xã An Bá (Sơn Động) hiện đang bán gà sạch với giá bình quân 60-65 nghìn đồng/kg.

Nỗ lực kiểm dịch

Ông Phạm Công Vân, Chủ tịch Hội chăn nuôi và tiêu thụ gà đồi Yên Thế cho biết: "Vài năm trước, khi dịch cúm xảy ra ở các tỉnh khác, việc tiêu thụ gà Yên Thế bị ảnh hưởng. Tuy nhiên, dịp này, người chăn nuôi gia cầm trên địa bàn huyện ít bị ảnh hưởng bởi dịch cúm, việc xuất bán gà diễn ra bình thường, không ách tắc”.

Có được kết quả này là do nông dân chủ động điều chỉnh thu hẹp quy mô đàn, không tái đàn ồ ạt. Hiện tổng đàn gà toàn huyện khoảng 2 triệu con. Công tác phòng, chống dịch bệnh được coi trọng. Các hộ chăn nuôi tiêm đầy đủ vắc-xin phòng bệnh, thường xuyên tiêu độc khử trùng chuồng trại; chủ động phối hợp với cơ quan thú y trong hoạt động kiểm dịch.

Với nỗ lực duy trì sự an toàn trong hoạt động lưu thông, vận chuyển gia cầm, Trạm Thú y huyện Yên Thế cử cán bộ túc trực thường xuyên, sẵn sàng kiểm dịch kể cả trong đêm để các thương nhân có đủ điều kiện đưa những đàn gà khoẻ mạnh đi tiêu thụ. Từ đầu năm đến nay, Trạm đã kiểm dịch hơn 565 chuyến ô tô, dán tem gần 900 lồng gà.

Trước tình hình dịch cúm gia cầm diễn biến phức tạp, người tiêu dùng muốn mua sản phẩm rõ nguồn gốc, do vậy lực lượng thú y toàn tỉnh trong những ngày qua tập trung cao cho công tác kiểm dịch vận chuyển gia cầm.

Để chủ động đối phó với cúm gia cầm, Chi cục Thú y (Sở Nông nghiệp và PTNT) đã cấp vắc-xin, hóa chất từ nguồn dự phòng cho các huyện, TP; Cùng đó, từ giữa tháng Hai đến nay, lực lượng quản lý thị trường liên tục tuần tra, kiểm soát trên các tuyến đường trọng điểm, ngăn chặn vận chuyển, lưu thông gia cầm nhập lậu hoặc không rõ nguồn gốc, góp phần bảo vệ chăn nuôi trong tỉnh.

Chính quyền các huyện, TP ngành nông nghiệp đã có khuyến cáo kịp thời về việc tái đàn với quy mô hợp lý; hỗ trợ đắc lực nông dân phòng, chống dịch bệnh, khoanh vùng, khống chế kịp thời, theo dõi sát sao điểm có gia cầm chết.

Nhờ thực hiện đồng bộ các biện pháp trên, việc tiêu thụ gia cầm diễn ra thuận lợi, an toàn, giúp cho những hộ nuôi gia cầm từng bước phục hồi sản xuất. Tuy nhiên, để chăn nuôi gia cầm ổn định, hiệu quả cần tăng cường tuyên truyền người dân chủ động phòng, chống dịch bệnh; khuyến cáo người tiêu dùng sử dụng sản phẩm có nguồn gốc, xuất xứ rõ ràng, thương hiệu uy tín được người tiêu dùng ưu tiên lựa chọn. Các doanh nghiệp, cơ sở chế biến, tiêu thụ gia cầm của huyện tích cực quảng bá giới thiệu gà đồi nhằm tìm kiếm và khai thác thị trường mới.

Dù gà Yên Thế có giá bán cao hơn so với một số sản phẩm khác cùng loại nhưng thịt dai, đậm, thơm ngon. Vì vậy, tôi thường tìm mua gà đồi Yên Thế ở một số siêu thị tại Hà Nội, nhất là lúc này tại nhiều nơi đang có dịch cúm gia cầm” - Bà Trần Thị Là, phường Ngọc Khánh, quận Ba Đình (Hà Nội).

 
 
Đánh giá bài viết:  1 of 5 2 of 5 3 of 5 4 of 5 5 of 5
0
Tổng số  0
5 star:
4 star:
3 star:
2 star:
1 star:

Máy O2-TURBINE®

Máy quạt nước nuôi tôm

Máy thổi khí

Động vật không xương sống, trong đó có tôm chỉ phát triển hệ miễn dịch tự nhiên (innate immunity). Hệ miễn dịch tự nhiên chia ra làm hai hệ thống bảo vệ chính: miễn dịch tế bào (cellular barriers) và miễn dịch dịch thể (Humoral barriers).
Nhằm nâng cao chất lượng tôm giống cho các trại sản xuất tôm giống trong tỉnh, năm 2013, Sở Khoa học và Công nghệ triển khai Dự án Ứng dụng hệ thống lọc nước mặt TĐC vào quy trình sản xuất giống tôm sú ở một số cơ sở tại huyện Năm Căn.
Với nhiều lợi thế cho phát triển thủy sản, những năm qua, ngư dân đảo Lý Sơn đã làm giàu từ nghề nuôi tôm hùm lồng; trong đó, tiêu biểu là anh Nguyễn Tấn Nhiều, xã An Vĩnh, thu tiền tỷ mỗi năm nhờ đầu tư hiệu quả.
Tôm càng xanh (tên khoa học Macrobrachium rosenbergii), còn gọi là tôm lớn nước ngọt hay tôm Malaysia (theo cách gọi của người Âu-Mỹ), là một loài tôm nước ngọt có nguồn gốc ở vùng Thái Bình Dương – Ấn Độ Dương và bắc Úc.
Nhiễm trùng vi khuẩn trên tôm he chủ yếu do tôm bị stress vì các tổn thương do điều kiện môi trường kém hoặc do hóa chất. Sự thâm canh hóa trong nuôi tôm làm tôm dễ bị stress kết quả tôm dễ bị nhiễm bệnh.
Năm 2014, được sự hỗ trợ của Trung tâm Khuyến nông Nghệ An, Trạm Khuyến nông huyện Diễn Châu đã thực hiện thành công mô hình “Nuôi cua biển thương phẩm”.
Chi cục Khai thác và Bảo vệ nguồn lợi thủy sản Cà Mau thực hiện mô hình trình diễn nuôi sò huyết thương phẩm bãi bùn ven sông.
Bể xi măng hoặc bể trải bạt phải có che bớt ánh sáng bằng lưới chắn để nhiệt độ trong bể nuôi không quá 32 độ C , thích hợp ở nhiệt độ 27 - 29 độ C, độ mặn từ 30 - 35‰, những ngày mưa lớn cần xả bớt nước tầng mặt và giữ không cho độ mặn giảm xuống dưới 20‰, mực nước bể nuôi giữ từ 40m -100cm, tốt nhất là từ 50-80cm, không nên giữ mực nước nước sâu quá, gây khó khăn trong quá trình quan sát hoạt động của ốc, cũng như vớt thức ăn thừa.
Bào ngư là một trong những loài loài động vật thân mềm có giá trị xuất khẩu cao. Hiện nay bào ngư được nuôi rộng rãi ở rất nhiều tỉnh thành trong cả nước và mang lại giá trị kinh tế rất cao. Xin được giới thiệu cùng bạn đọc một số tư liệu về một bệnh trên bào ngư do virus gây ra và cách phòng ngừa bệnh trên vật nuôi này.
Mỗi năm các tỉnh ĐBSCL cần tới hàng tỷ con giống. Trà Vinh năm 2010 cần 500 tấn, Tiền Giang 500 tấn, Bến Tre là tỉnh có diện tích nuôi nghêu lớn nhất khu vục với trên 3.000 ha nhưng lượng giống khai thác trong tự nhiên cũng chỉ đáp ứng 70% nhu cầu.
Đầm Nha Phu nằm cách trung tâm thành phố Nha Trang chừng hơn 20km về phía Bắc, diện tích mặt nước vào khoảng 4.000ha tuỳ theo thuỷ triều lên xuống
Những bộ lưới này nên được thiết kế để chúng không cản trở việc bơi và đẻ trứng của cá măng. Bên cạnh đó, chúng cũng nên dễ dàng dọn rửa bằng tay. Tùy thuộc vào kích thước của ao hay bể, mất khoảng 1-3 giờ để thu gom được khoảng 90% số trứng.